10 cách sửa lỗi chơi game Steam trên PC không vấn đề

Steam là ứng dụng chơi game trên PC phổ biến nhất và có sẵn cho Linux, Windows và macOS, không giống như các nền tảng chơi game lớn khác.

Mặc dù ứng dụng khách Steam đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua, nhưng vẫn rất khó chịu khi gặp phải bất kỳ dạng lỗi nào ngăn trò chơi khởi chạy.

Vì vậy, để giúp bạn thoải mái tận hưởng trò chơi mà mình muốn chơi, sau đây chúng tôi liệt kê một số cách tốt nhất để xử lý và khắc phục lỗi trò chơi trên Steam.

Sự cố hơi nước: Tại sao?

Cho dù bạn có máy tính mới nhất và tốt nhất hay máy cũ, lỗi trò chơi trên Steam sẽ luôn xuất hiện.

Nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Đôi khi, đó chỉ là một trò chơi cần một bản vá để chạy trên một số hệ thống máy tính nhất định hoặc có gì đó không ổn ở phía bạn.

Một số vấn đề phổ biến nhất dẫn đến lỗi trò chơi trên Steam bao gồm:

  • Một loại virus tấn công máy tính của bạn.
  • Ransomware khóa các tập tin của bạn.
  • Tôi vô tình xóa một số tập tin.
  • Bản cập nhật bị hỏng do sự cố mạng.
  • Các vấn đề về ổ cứng.
  • Các tập tin trò chơi lỗi thời.
  • kết nối VPN.
  • Sự cố máy chủ.
  • Ép xung máy tính.
  • Xung đột tường lửa/chống vi-rút.

Có thể có một số tiện ích bổ sung khác, nhưng đây là những lý do phổ biến nhất gây lỗi cho trò chơi Steam của bạn.

Ví dụ: Bitdefender (một trong những phần mềm chống vi-rút tốt nhất) đã xung đột với Rainbow Six Siege (nhiều người chơi) và không cho phép nó chạy qua Steam.

Sau khi tắt phần mềm chống vi-rút, tôi có thể chơi trò chơi mà không gặp vấn đề gì. Vì vậy, bạn cần biết một số phương pháp khắc phục sự cố tiêu chuẩn để xử lý tất cả các loại sự cố và một số trong số đó là:

Lưu ý: Đối với bất kỳ phương pháp nào không yêu cầu khởi động lại máy tính của bạn, hãy luôn khởi động lại Steam.

Khởi động lại máy tính của bạn

Đây thường là phương án cuối cùng, nhưng nó đáng để thử trước tiên. Chỉ cần khởi động lại máy tính của bạn để xóa bộ đệm hệ thống hoặc đặt lại bất kỳ cấu hình có vấn đề nào.

Tất nhiên, phương pháp đơn giản nhất để có kết quả tốt nhất!

Vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút của bạn và khởi động lại trò chơi

Nó thường là một phần mềm chống vi-rút vô hại xung đột với trò chơi.

Một số người có thể thắc mắc liệu đó có phải là trò chơi vi phạm bản quyền mà tôi đang cố chạy qua ứng dụng khách Steam hay không. Nhưng không được và tôi không có bất kỳ phần mềm/trò chơi vi phạm bản quyền nào có thể gây ra sự cố.

Đây cũng là một trong những cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề. Nếu bạn tắt phần mềm chống vi-rút của mình và trò chơi đang chạy, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian!

Cài đặt lại hơi nước

Xin lưu ý rằng chúng tôi không yêu cầu bạn gỡ cài đặt Steam. Nếu bạn gỡ cài đặt Steam, bạn có thể mất các tệp trò chơi của mình.

Vì vậy, bạn có thể tải xuống trình cài đặt Steam từ trang web chính thức của nó và cài đặt lại để xem nó có giải quyết được sự cố của bạn không.

Xác minh tính toàn vẹn của các tệp trò chơi

Nếu trò chơi bị treo quá thường xuyên, tệp có thể bị thiếu.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn kiểm tra xem các tệp trò chơi có còn nguyên vẹn và không bị sửa đổi/làm hỏng hay không. Phương pháp này không chỉ đơn giản là xác minh các tệp trò chơi có sẵn trên máy tính của bạn mà còn tải xuống các tệp còn thiếu để bổ sung những gì cần thiết để chơi trò chơi.

Bạn có thể điều hướng đến trò chơi được liệt kê trong Thư viện Steam của mình, nhấp chuột phải vào trò chơi đó để xem các thuộc tính của trò chơi, sau đó tìm tùy chọn trong ảnh chụp màn hình ở trên để tiếp tục.

Lưu ý rằng đây không phải là một trong những cách nhanh nhất, vì vậy bạn có thể phải đợi một lúc (tùy thuộc vào ổ cứng/SSD và hiệu suất mạng).

Cập nhật hệ điều hành và trình điều khiển của bạn

Bạn luôn nên cập nhật hệ điều hành và trình điều khiển của mình. Mặc dù có khả năng gặp phải lỗi trong các phiên bản mới hơn, nhưng nếu bạn gặp lỗi trong trò chơi, bạn nên tiếp tục với mọi bản cập nhật phần mềm hệ thống.

Đảm bảo phiên bản mới nhất của hệ điều hành và trình điều khiển giúp giải quyết nhiều sự cố đã biết.

Ngoài ra, nó rất hữu ích cho tính bảo mật và độ tin cậy của máy tính của bạn.

Vô hiệu hóa ép xung

Ép xung giúp tăng hiệu suất hoạt động của các thành phần phần cứng như CPU, GPU và RAM.

Bất kỳ kiểu ép xung nào cũng có trục trặc. Ngay cả khi bạn là chuyên gia ép xung, sẽ có những chương trình và trò chơi không hoạt động với hệ thống được ép xung.

Vì vậy, nếu bạn đã ép xung hệ thống của mình, hãy cân nhắc điều chỉnh hệ thống về cài đặt gốc và khởi động lại trò chơi để xem nó có hoạt động không.

Kiểm tra các vấn đề về mạng

Rốt cuộc, bạn kiểm tra mọi thứ và nguyên nhân cốt lõi chỉ có thể là do mạng.

Đôi khi, các trò chơi không kết nối được với máy chủ của họ do sự cố DNS. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách thay đổi DNS trên hệ thống của mình hoặc thử bất kỳ VPN nào để xem nó có kết nối hay không.

Nếu nó hoạt động sau khi thay đổi DNS của bạn hoặc sử dụng VPN, bạn sẽ biết phải làm gì vào lần tới.

Ngoài ra nếu vẫn không được bạn có thể khởi động lại các dịch vụ mạng và kiểm tra lại.

Kiểm tra xung đột chương trình

Luôn coi chừng các ứng dụng nền khi khởi chạy trò chơi.

Sẽ không có vấn đề gì nếu hệ thống của bạn có thể xử lý đa nhiệm, đôi khi nhiều chương trình xung đột với nhau.

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ chương trình không cần thiết nào đang chạy trong nền, bạn có thể đóng chúng trước để xem sự cố có biến mất không.

Kiểm tra tình trạng của đĩa cứng

Sự cố trò chơi ngẫu nhiên và lỗi Steam cũng có thể là dấu hiệu của sự phân rã ổ cứng.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng các công cụ phần mềm.

Kiểm tra việc sử dụng tài nguyên hệ thống

Với khả năng đa nhiệm lớn hơn và các tính năng hệ điều hành nâng cao Windows mức sử dụng bộ nhớ cao hơn bao giờ hết.

Vì vậy, trò chơi cũng có thể ngừng hoạt động do không đủ bộ nhớ.

Bạn có thể kiểm tra việc sử dụng tài nguyên trong khi khởi chạy trò chơi bằng trình quản lý tác vụ hoặc công cụ đo điểm chuẩn.

Khắc phục sự cố Steam để tận hưởng thư viện trò chơi khổng lồ

Steam cung cấp một số lượng lớn trò chơi mà bạn có thể chơi, mua và dùng thử miễn phí. Mọi game thủ PC đều phải sử dụng Steam làm nền tảng chơi game của họ. Nó thậm chí còn phù hợp với một số công cụ phần mềm.

Tất nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng thuận lợi cho Steam, vì vậy với các phương pháp khắc phục sự cố, bạn sẽ có thể thưởng thức tất cả các trò chơi trên Steam của mình mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Không chỉ Steam, hầu hết các phương pháp này cũng sẽ giải quyết các vấn đề khác mà bạn gặp phải với các ứng dụng khách chơi game trên PC khác.

Những bài viết liên quan

Back to top button