10 tiện ích mở rộng của Chrome giúp bạn viết

Nếu bạn sử dụng công cụ soạn thảo tài liệu trực tuyến hoặc cần viết email thường xuyên, nhiều tiện ích mở rộng của Chrome có thể trợ giúp cho việc viết của bạn.

Với tư cách là một nhà văn, tôi sử dụng rất nhiều tiện ích mở rộng của Chrome giúp việc viết các bài đăng của tôi dễ tiếp cận hơn nhiều. Cho dù bạn đang sửa lỗi ngữ pháp, chụp ảnh màn hình hay nghiên cứu chủ đề, các tiện ích mở rộng của Chrome sẽ lấy đi phần lớn công việc khó khăn của tôi.

Cho dù bạn là tác giả, sinh viên hay người quản lý thường xuyên phải viết thư cho khách hàng, tôi biết một vài tiện ích mở rộng của Chrome có thể giúp bạn viết dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số tiện ích mở rộng Chrome yêu thích của tôi giúp tôi viết dễ dàng hơn và một số tiện ích mở rộng khác mà tôi thực sự khuyên dùng vì các tính năng nâng cao của chúng.

Văn phạm

Tôi sẽ bắt đầu với tiện ích mở rộng yêu thích của mình, tiện ích này đã sửa hàng ngàn lỗi ngữ pháp của tôi trong vài năm qua 5 năm. Grammarly giúp bạn sửa các lỗi ngữ pháp trong văn bản của mình bằng cách đánh dấu chúng và sửa chúng bằng một cú nhấp chuột. Phiên bản miễn phí của Grammarly thực hiện công việc tuyệt vời trong việc cải thiện dấu câu, chính tả và độ ngắn gọn nói chung.

Đối với hầu hết mọi người, phiên bản miễn phí của Grammarly là quá đủ để sửa các lỗi chính tả và lỗi dấu câu phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện bài viết của mình và làm cho nó hiệu quả, Grammarly Premium sẽ không làm bạn thất vọng.

Phiên bản cao cấp kiểm tra bài viết của bạn về độ rõ ràng, trôi chảy, giọng điệu, lựa chọn từ ngữ tốt hơn, mức độ trang trọng và đạo văn. Tất cả điều này được thực hiện tự động khi bạn nhập trong thời gian thực và lỗi có thể được sửa bằng cách chọn đề xuất Ngữ pháp phù hợp.

Các tính năng cơ bản của Grammarly hoạt động mà không cần tạo tài khoản. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên tạo một tài khoản miễn phí để theo dõi số liệu thống kê của mình và truy cập nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như xem các từ đồng nghĩa và định nghĩa từ bằng một cú nhấp đúp.

Chỉ đọc thôi

Mặc dù bạn có thể sử dụng Cờ Chrome để bật Chế độ đọc trong Chrome, nhưng chỉ cần đọc Tiện ích mở rộng Chrome tuyệt vời này nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn. Tiện ích mở rộng sẽ xóa tất cả nội dung gây mất tập trung trên trang và tải nội dung và hình ảnh chính trong một giao diện đơn giản.

Nội dung bị xóa bao gồm các nút, quảng cáo, hình nền, nhận xét cũng như nội dung của thanh bên và bảng điều khiển dưới cùng. Điều này để lại một bài đăng rõ ràng để đọc mà không có bất kỳ sự phân tâm nào, giúp bạn nghiên cứu nội dung dễ dàng hơn nhiều vì bạn sẽ không bị choáng ngợp bởi những nội dung bổ sung.

Điều thú vị là bạn có thể thay đổi giao diện theo cách thủ công bằng cách điều chỉnh kích thước phông chữ, màu nền, độ rộng nội dung, v.v. Bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các chủ đề tối và sáng nếu cần.

Đọc to

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và không muốn đọc, tiện ích chuyển văn bản thành giọng nói của Chrome có thể đọc nội dung cho bạn. Đọc to là một tiện ích mở rộng sẽ sao chép nội dung của một trang trong giao diện của nó và đọc to. Các nút phát/tạm dừng, dừng, tua nhanh và tua lại được sử dụng để điều khiển quá trình phát lại cũng như đánh dấu thủ công nội dung để đọc to.

Tiện ích mở rộng hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ và giọng nói từ Google Voice, Google Wavenet, Microsoft, v.v. Mặc dù chỉ có Google Voices là miễn phí, phần còn lại yêu cầu tài khoản trả phí hoặc quyền Wavenet; Bạn có thể đọc thêm ở đây.

Bạn có thể thay đổi giọng nói, tốc độ, cao độ và âm lượng trong các tùy chọn tiện ích mở rộng. Chọn một trong những giọng nói cao cấp sẽ cho phép bạn thiết lập một tài khoản trả phí.

Nếu bạn điều hành một blog hoặc trang web kinh doanh, bạn có thể quan tâm đến việc chuyển đổi các bài viết của mình thành âm thanh.

Bến du thuyền

Dựa trên Kỹ thuật Pomodoro, Marinara giúp bạn quản lý thời gian làm việc của mình theo từng khoảng thời gian. Về cơ bản, đây là một ứng dụng hẹn giờ bắt đầu phiên làm việc kéo dài 25 phút và sau đó 5- nghỉ một phút. Khi phiên làm việc hoặc hẹn giờ nghỉ của bạn kết thúc, bạn sẽ nhận được thông báo và nghe thấy tiếng bíp.

Trong cài đặt, bạn có thể thay đổi thời lượng của cả công việc và thời gian nghỉ cũng như thay đổi âm thanh. Ngay cả một phiên nghỉ dài cho phép bạn nghỉ lâu hơn bình thường sau nhiều phiên. Nhìn chung, nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng kỹ thuật Pomodoro trong khi viết, thì Marinara là phần mở rộng hoàn hảo giúp bạn đi đúng hướng.

Các trang liên quan đến Google

Trang tương tự Google giúp bạn xem các trang web khác tương tự như trang bạn đang xem. Đó là một tiện ích mở rộng tuyệt vời để tìm thêm các trang web giống như trang bạn đang duyệt ngay bây giờ, đây có thể là một cách hay để tìm các trang web mới có thể là nguồn cảm hứng.

Khi ở trên trang web mà chúng tôi quan tâm, hãy nhấp vào nút tiện ích mở rộng và danh sách các liên kết tương tự đến các trang web sẽ xuất hiện. Bạn có thể nhấp trực tiếp vào các liên kết này để mở chúng trong tab mới.

Người đọc bóng tối

Nếu thường xuyên phải làm việc trong môi trường tối, bạn cần tiện ích mở rộng Dark Mode để tránh mỏi mắt. Dark Reader là tiện ích mở rộng chế độ tối có khả năng tùy biến cao, tự động đảo ngược màu sáng trên các trang web để tạo chủ đề tối.

Tiện ích mở rộng giữ nguyên định dạng ban đầu của trang web và chỉ thay đổi màu sáng. Mặc dù nó được bật trên tất cả các trang web theo mặc định, nhưng bạn cũng có thể đưa các trang web vào danh sách trắng hoặc chỉ cho phép các tiện ích mở rộng trên các trang web đã chọn. Ngoài ra còn có một tùy chọn để bật/tắt chế độ tối theo lệnh.

Thật thú vị, cũng có một tùy chọn để bật chế độ sáng có thể biến các trang tối thành màu sáng.

Bắn nhẹ

Chụp ảnh màn hình là rất quan trọng đối với người viết để nhanh chóng minh họa các khái niệm hoặc chia sẻ hoặc lưu các ý tưởng một cách thích hợp. Có nhiều tiện ích mở rộng ảnh chụp màn hình trong Cửa hàng Chrome trực tuyến, nhưng tôi thích Light Shot đơn giản như vậy.

Tiện ích mở rộng không yêu cầu bất kỳ thiết lập hoặc đăng ký trước nào để hoạt động. Chỉ cần nhấp vào nút tiện ích mở rộng và nó sẽ chụp ảnh màn hình của tab hiện đang mở và mở nó trong một tab mới. Sau đó, bạn có thể cắt ảnh chụp màn hình theo cách thủ công để có được hình ảnh chính xác của khu vực.

Có các nút để thực hiện các thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thêm mũi tên hoặc văn bản, v.v., bạn có thể chia sẻ trực tiếp ảnh chụp màn hình trên mạng xã hội hoặc tải xuống máy tính của mình.

Phần mở đầu

Một tiện ích mở rộng Chrome tuyệt vời dành cho các blogger cần tạo các tiêu đề hấp dẫn để thu hút người dùng và tăng khả năng hiển thị. Tiện ích mở rộng dòng tiêu đề giúp bạn tạo các tiêu đề hấp dẫn bằng cách chỉ cần nhập từ khóa vào tiện ích mở rộng.

Tiện ích mở rộng có hơn một nghìn cụm từ tiêu đề hấp dẫn, nơi nó tự động điều chỉnh từ khóa đã cho để tạo tiêu đề mới. Một số tiêu đề có thể không có ý nghĩa vì chúng sử dụng cơ sở dữ liệu tiêu đề cố định, nhưng hầu hết đều có ý nghĩa hoặc ít nhất cung cấp cho bạn ý tưởng tạo một tiêu đề tốt với các chỉnh sửa thủ công.

Thật không may, phiên bản miễn phí chỉ cung cấp 30 ý tưởng tiêu đề. Bạn phải nâng cấp lên phiên bản Pro để truy cập tất cả các tiêu đề.

Khám phá thêm các công cụ để tạo ý tưởng cho các chủ đề blog.

Trích dẫn nó cho tôi

Tiện ích mở rộng phải có dành cho sinh viên cần trích dẫn nguồn ở nhiều định dạng như APA, Chicago, v.v. Trích dẫn nó giúp tôi tăng tốc quá trình trích dẫn bằng cách tự động tạo trích dẫn theo phong cách ưa thích của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Bạn cần truy cập vào trang web mà bạn muốn báo giá và nhấp vào nút tiện ích mở rộng. Tiện ích mở rộng sẽ hiển thị các kiểu để chọn từ APA, Chicago, Harvard và MLA. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ kiểu nào trong số này để tạo trích dẫn ở định dạng đó.

Nhấp chuột trái vào báo giá đã tạo sẽ tô sáng đầy đủ báo giá đó; sau đó bạn có thể sao chép và dán nó vào tài liệu của mình. Tiện ích mở rộng cũng có phiên bản cao cấp cho phép bạn lưu báo giá trực tuyến, nhưng phiên bản miễn phí là đủ để tạo báo giá.

OneTab

Viết đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu, có nghĩa là bạn sẽ mở hàng chục tab cùng một lúc. Việc mở quá nhiều tab có thể làm trình duyệt của bạn trở nên lộn xộn và làm chậm nó. OneTab có thể giải quyết vấn đề này bằng cách loại bỏ tất cả các tab đang mở và tạo danh sách tất cả các trang web đang mở.

Điều này sẽ giải phóng bộ nhớ của tất cả các tab và giúp duyệt qua danh sách dễ dàng hơn và chỉ mở tab bạn cần. Bạn có thể đóng và mở các tab từ cửa sổ OneTab, đồng thời cũng có tùy chọn mở hàng loạt hoặc xóa hàng loạt tab.

Danh sách các trang web có thể được xuất và mở trên thiết bị khác hoặc được lưu để sử dụng sau.

gói

Cho dù ngữ pháp của bạn tốt đến đâu, tôi vẫn khuyên bạn nên mua Grammarly vì nó thực hiện công việc tuyệt vời là sửa lỗi chính tả không thể tránh khỏi. Grammarly thường sửa hơn 10 lỗi trong mỗi bài đăng tôi viết và hầu như tôi vô tình sửa tất cả các lỗi đó. Hơn nữa, nếu bạn tập trung vào công việc, Marinara rất đáng để thử. Kỹ thuật Pomodoro có hiệu quả đáng kinh ngạc, đặc biệt nếu bạn làm việc ở nhà.

Sau đó, tìm hiểu cách tối ưu hóa nội dung và sao chép bằng các công cụ do AI cung cấp.

Những bài viết liên quan

Back to top button