11 công cụ kỹ thuật phần mềm bạn cần biết với tư cách là nhà phát triển

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về các công cụ kỹ thuật phần mềm tốt nhất mà bạn có thể sử dụng với tư cách là nhà phát triển. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ khám phá ra những công cụ mới để thêm vào kho vũ khí của mình.

Mặc dù phần lớn thời gian của bạn trong một dự án được dành để đọc mã của chính bạn và của người khác, nhưng thời gian bạn đầu tư vào việc viết mã cần phải hiệu quả nhất có thể. Tất cả chúng ta đều biết các công cụ không tạo nên một lập trình viên, nhưng chúng có thể giúp bạn phát triển phần mềm hiệu quả hơn.

Chúng ta sẽ nói về trình chỉnh sửa mã, IDE, bảng điều khiển tổ chức tác vụ và các công cụ có mục đích chung khác mà bạn có thể cần ngay bây giờ hoặc trong một trong các dự án trong tương lai của mình. Tất nhiên, một số chương trình dưới đây có tính phí đăng ký, vì vậy hãy cân nhắc điều đó khi chọn bộ công cụ của bạn.

Hãy đến với những công cụ này!

JetBrain IDE

Nếu bạn đã dành thời gian trong ngành, có lẽ bạn đã nghe nói về JetBrains, công ty đứng sau Kotlin và một số IDE được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Cho dù bạn viết mã bằng Python hay giỏi thiết kế web bằng HTML, CSS và JavaScript, bạn sẽ tìm thấy một IDE được tải đầy đủ dành cho mình.

JetBrains IDE có tất cả các tính năng bạn cần để xây dựng bất kỳ loại phần mềm nào. Ví dụ: PyCharm (yêu thích của tôi) được sử dụng để phát triển Python có khá nhiều thứ bạn có thể yêu cầu. Trình gỡ lỗi, hỗ trợ Python thông minh, hỗ trợ web và khung khoa học, khả năng viết mã trong các công nghệ khác, bất cứ thứ gì bạn muốn.

Đây là một hướng dẫn ngắn về những điều cơ bản của PyCharm:

Bạn cũng có thể cài đặt các plugin để nâng cao chức năng của bất kỳ IDE nào của họ. Ví dụ: bạn có thể tùy chỉnh kiểu IDE của mình bằng cách cài đặt Chủ đề Dracula hoặc nếu bạn yêu thích các phím tắt Vim nhưng muốn có tất cả các tính năng của IDE JetBrains, bạn có thể tải plugin IdeaVim.

Cuối cùng, nếu chưa sẵn sàng trả tiền cho IDE JetBrains đầy đủ tính năng, bạn có thể bắt đầu với IDE giáo dục như PyCharm Edu hoặc (để phát triển Java và Kotlin).

Github

GitHub là nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất để quản lý kho Git. Đây là một dịch vụ freemium giúp cộng tác, phát triển, tự động hóa và triển khai trên bất kỳ loại dự án phần mềm nào dễ dàng hơn nhiều.

Bạn cũng có thể biết trang web này như một mạng xã hội dành cho các nhà phát triển. Điều này không quá xa sự thật.

Hầu hết các nhà phát triển chuyên nghiệp đều có tài khoản GitHub nơi họ hiển thị các dự án và phát minh tốt nhất của mình. Phần tốt nhất là bạn có thể tương tác với những người khác bằng cách cộng tác với kho lưu trữ của họ thông qua các yêu cầu kéo hoặc mở các vấn đề.

Gần như không thể tạo được tên tuổi cho mình trong ngành nếu không có kiến ​​thức tốt về Git và GitHub. Khi bạn nhận ra rằng phát triển phần mềm liên quan đến việc làm việc với nhiều người, điều đó sẽ trở nên rõ ràng hơn nhiều.

Ví dụ: có các dịch vụ khác như GitHub, GitLab và Bitbucket. Tất nhiên, GitHub là phổ biến nhất, nhưng hai cái được đề cập là những lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt là GitLab, một dự án mã nguồn mở hoàn toàn.

CMake

CMake là phần mềm mã nguồn mở, trung lập với hệ thống để tự động hóa việc xây dựng các chương trình được viết bằng ngôn ngữ C và Cxx (ví dụ: C++). Nó được sử dụng trong các dự án được biết đến rộng rãi như KDE và MySQL và bởi các công ty như Netflix hoặc nhóm HDF.

Nó sử dụng các tập lệnh có tên CMakeLists để tạo các tệp bản dựng cho một hệ điều hành cụ thể. Nó khá dễ sử dụng và tạo các tệp xây dựng bên ngoài mã nguồn.

CMake có nhiều tài liệu cho mọi phiên bản có sẵn, cũng như một cộng đồng lớn.

Nó thường được sử dụng cùng với các IDE phổ biến như IDE JetBrains: CLionVisual Studio, Xcode và Eclipse.

Vaadin

Nếu bạn là một nhà phát triển Java muốn tạo các ứng dụng web hiện đại, bạn sẽ thích Vaadin.

Nó là một nền tảng nguồn mở giúp đơn giản hóa quá trình xây dựng các ứng dụng web bằng Java bằng cách cung cấp tất cả các thành phần, khung, công cụ cộng tác và thử nghiệm cần thiết. Nó thậm chí còn có một công cụ cộng tác để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và kiểm soát dữ liệu nhạy cảm.

Có lẽ bạn đã biết rằng Java được sử dụng trong phần phụ trợ và bạn nên sử dụng các công nghệ khác như React hoặc Angular. Đây có thể là một quá trình tẻ nhạt và chắc chắn là lớn.

Với Vaadin, bạn không cần phải xây dựng riêng phần phụ trợ và giao diện người dùng, giúp quy trình làm việc của bạn cực kỳ hiệu quả.

Bạn có thể bắt đầu miễn phí vì đây là một dự án nguồn mở và nâng cấp nếu bạn cần các tính năng thương mại.

Nếu bạn muốn có hướng dẫn nhanh, đây là video hoàn hảo dành cho bạn:

IDE nhật thực

Eclipse là một trong những IDE phổ biến nhất để phát triển Java. Nó miễn phí, mã nguồn mở và có sẵn trên các hệ thống WindowsmacOS và Linux.

Mặc dù nó được biết đến nhiều nhất với cái tên Java IDE, nhưng bạn cũng có thể tải xuống các IDE C/C++, Javascript và PHP của Eclipse.

Nó đã có từ năm 2001, vì vậy đây là một dự án mà bạn luôn có thể dựa vào. Eclipse cũng là một IDE có thể mở rộng, có nghĩa là bạn có thể cài đặt các phần bổ trợ để mở rộng chức năng của nó. Nó có hỗ trợ cộng đồng tuyệt vời và tất nhiên là tài liệu chuyên sâu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, một trong những IDE mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại.

chạy nhẹ

Lightrun là một nền tảng quan sát giúp bạn tiết kiệm hàng trăm giờ gỡ lỗi.

Nó tích hợp trực tiếp vào quy trình làm việc và chuỗi công cụ của bạn (IDE, APM, công cụ ghi nhật ký) và cho phép bạn thêm nhật ký, số liệu và dấu vết một cách an toàn trong thời gian thực.

Lightrun cung cấp cho bạn khả năng hiển thị 100% vào mã của bạn, ngay cả khi bạn có một ứng dụng nguyên khối hoặc ứng dụng phân tán cao.

Nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ bao gồm Python, Java, Node.js, Scala và Kotlin. Bạn có thể tích hợp nó vào IDE của mình bằng plugin Ligthrun IDE hoặc Lighrun CLI.

Phần tốt nhất là nó miễn phí cho cộng đồng và các nhà phát triển cá nhân. Hãy chắc chắn kiểm tra kế hoạch của họ ngay bây giờ.

docker

Tôi không thể nhấn mạnh hết tầm quan trọng của việc tìm hiểu và sử dụng Docker cho các dự án lớn.

Những con số nói lên tất cả. Hơn 13 triệu nhà phát triển hiện đang sử dụng công cụ kỹ thuật phần mềm này và bạn cũng nên làm như vậy.

Nhưng Docker là gì?

Docker là một khung công tác chứa mã nguồn mở đóng gói ứng dụng và các phần phụ thuộc của bạn vào một “bộ chứa”.

Bộ chứa là các gói thực thi nhẹ có chứa tất cả các phụ thuộc cần thiết để chạy ứng dụng của bạn.

Nó được thiết kế để làm cho ứng dụng của bạn chạy trong mọi môi trường, cho dù đó là trên máy cục bộ của bạn, máy của đồng nghiệp hay trong môi trường sản xuất.

Chúng tôi có hướng dẫn đầy đủ cho người mới bắt đầu về Docker, vì vậy hãy xem nếu bạn tò mò!

Nó có phiên bản dành cho công ty nhưng hầu hết thời gian bạn sẽ sử dụng phiên bản cộng đồng, được gọi là phiên bản DIY.

Tại sao không bắt đầu cài đặt Docker ngay lập tức?

Jenkins

Jenkins là máy chủ tự động mở, mạnh mẽ và linh hoạt nhất. Nó được sử dụng để xây dựng và thử nghiệm các dự án phần mềm mà không phải trải qua các công việc thủ công khó khăn.

Nó cung cấp một cách đơn giản để thiết lập môi trường CI/CD, với nhiều tính năng và khả năng tùy chỉnh.

Nó là một công cụ kỹ thuật phần mềm hoàn toàn miễn phí được xây dựng bằng Java, có thể mở rộng với hơn 1500 plugin do cộng đồng phát triển.

Jenkins là một công cụ tuyệt vời nhưng phức tạp. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với tài liệu vì nó là một nguồn tài nguyên được giải thích rõ ràng.

Bạn bè

Nếu bạn không muốn lãng phí thời gian học Jenkins, Buddy là công cụ hoàn hảo dành cho bạn.

Với Buddy, bạn không cần phải là chuyên gia DevOps để thiết lập môi trường CI/CD một cách nhanh chóng. Dễ dàng tích hợp với Git yêu thích của bạn và triển khai các nền tảng.

Bạn có quyền truy cập vào tài liệu phong phú nhưng dễ hiểu giải thích cách thiết lập các ngăn xếp công nghệ phổ biến nhất trong vài phút.

Tạo một tài khoản miễn phí và khám phá công cụ CI/CD yêu thích mới của bạn.

dịch ngược

Trình dịch ngược là một công cụ đơn giản cho phép bạn dịch ngược các tệp nhị phân thành những gì trước đây chỉ là một vài dòng mã.

Hãy vui vẻ với công cụ này.

Ở đây tôi có một tệp “Xin chào thế giới” đơn giản bằng Java:

class HelloWorld {
    public static void main(String[] args) {
        System.out.println("Hello, World!");
    }
}

Tôi sẽ biên dịch tệp này thành phiên bản mã byte của chương trình.

javac hello.java

Bây giờ tôi có tệp HelloWorld.class trong thư mục hiện tại của mình. Tôi sẽ ném nó vào Trình dịch ngược và xem những gì tôi nhận được.

Trong vòng vài giây, tôi đã nhận được mã từ tệp gốc.

Jira

Jira là một công cụ quản lý công việc mạnh mẽ cho các dự án kỹ thuật phần mềm.

Nó được sử dụng như một công cụ theo dõi và quản lý vấn đề nhưng được sử dụng rộng rãi trong các nhóm nhanh nhẹn.

Cho phép nhóm của bạn có quy trình làm việc độc đáo cho phần mềm vận chuyển. Jira tích hợp hoàn hảo với các sản phẩm Atlassian khác, vì vậy nếu bạn đã là người dùng BitBucket, bạn có thể cân nhắc sử dụng công cụ này.

Đối với các nhóm nhỏ hơn 10 người, bạn có thể sử dụng Jira miễn phí.

gói

Trong bài viết này, bạn đã tìm hiểu về một số công cụ kỹ thuật phần mềm được sử dụng phổ biến nhất.

Hãy nhớ rằng, các công cụ không tạo nên một nhà phát triển, nhưng sự trợ giúp thêm sẽ luôn cải thiện quy trình làm việc của chúng tôi.

Và nếu thời gian và hiệu quả là ưu tiên hàng đầu của bạn, tại sao bạn không xem xét các công cụ tự động hóa quy trình làm việc này?

Tiếp tục viết mã! 👨‍💻

Những bài viết liên quan

Back to top button