17 cách để tăng tốc máy Mac cũ và khiến nó cảm thấy mới mẻ trở lại

Nếu bạn thích tôi, bạn vẫn làm rung chuyển một chiếc máy tính đã xuất hiện được một thời gian. Tôi hiện đang sử dụng MacBook Pro từ giữa năm 2012 (13 inch). Tôi đã mua một trong những cấu hình hàng đầu, và nó đã là một máy tính tuyệt vời, nhưng máy tính đang già đi nhanh chóng. Một vài năm trước tôi đã quyết định thực hiện một số nâng cấp, và nó thực sự đã được đền đáp. Tôi đã thấy rằng, sau khi thực hiện những thay đổi này, nó có thể xử lý hầu hết các tác vụ cũng như – và đôi khi tốt hơn – nhiều máy mới hơn.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn một số điều bạn có thể làm để tăng tốc máy tính cũ của mình. Tất nhiên, có một vài điều cần lưu ý. Đầu tiên, máy tính xách tay của tôi không rẻ khi tôi mua nó, vì vậy tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của bạn, số dặm của bạn có thể thay đổi.

Thứ hai, một số máy tính không cho phép các thành phần bên trong được nâng cấp. Tôi khuyên bạn nên kiểm tra EveryMac để xem bạn sử dụng bản nâng cấp nào trên máy tính của mình. Đây là một trang web tuyệt vời cho thông số kỹ thuật và thông tin về tất cả mọi thứ Apple Sản phẩm. Nó cũng cung cấp các giá trị cập nhật nếu bạn quyết định bán máy tính của mình.

Trước khi tiếp tục, xin lưu ý rằng các đơn vị cũ thường không được bảo hành và một số nâng cấp có thể khiến chúng không đủ điều kiện để sửa chữa nhà sản xuất. Nói cách khác, nâng cấp rủi ro của riêng bạn và làm nghiên cứu của bạn trước.

Cài đặt ổ đĩa thể rắn (SSD)

Tùy thuộc vào máy tính của bạn, bạn có thể đang sử dụng ổ cứng. Ổ cứng MacBook Pro của tôi là 750 GBmô hình. Vài năm trước, tôi đã đặt hàng 512 GB Samsung SSD để thay thế nó. Sự gia tăng tốc độ gần như ngay lập tức. Không giống như ổ cứng truyền thống (HDD), ổ cứng thể rắn (SSD) không có bộ phận chuyển động và có thể đọc và ghi dữ liệu cực kỳ nhanh chóng. Như vậy, thời gian tải được giảm và dữ liệu có thể được truy cập nhanh hơn, điều này góp phần mang lại trải nghiệm nhạy bén hơn.

Những lợi ích khác của việc không có thiết bị vật lý bao gồm thiệt hại nhỏ cho thiết bị nếu thiết bị đã được hỗ trợ hoặc bị rơi và chúng thường ít phụ thuộc vào công suất hơn. Trước khi nâng cấp thiết bị lưu trữ của bạn, hãy tìm hiểu loại đầu nối bạn có và đảm bảo thiết bị của bạn được hỗ trợ. Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các máy Mac đều có thể được nâng cấp. Ngoài ra, bạn có thể muốn đầu tư vào giải pháp lưu trữ thiết bị kép cho phép bạn sao chép dữ liệu từ thiết bị lưu trữ hiện tại sang ổ SSD mới.

Nâng cấp RAM của bạn

Bằng cách nâng cấp RAM của máy, bạn có thể có nhiều chương trình và quy trình đang chạy trong nền. Ngoài ra, nhiều ứng dụng và dữ liệu có thể được lưu trữ hoặc bị gián đoạn. Điều này có thể dẫn đến thời gian bắt đầu nhanh hơn và ngăn máy tính của bạn chậm chạp khi chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc.

Trước khi nâng cấp RAM, hãy đảm bảo rằng RAM có thể được nâng cấp trong thiết bị của bạn. Tìm giới hạn RAM tối đa và RAM mà máy tính của bạn hỗ trợ. Hãy nhớ rằng, một số người đã báo cáo rằng họ có thể nâng cấp lên một lượng bộ nhớ lớn hơn so với báo cáo chính thức của Apple.

Xóa các ứng dụng và tập tin không sử dụng

Có nhiều không gian trống trên thiết bị lưu trữ của bạn có thể dẫn đến một máy tính nhanh hơn. Phần mềm lỗi thời có thể chạy trong nền hoặc khiến máy tính của bạn khó lập chỉ mục và / hoặc dữ liệu bộ đệm hơn.

Nếu bạn không cần một chương trình hoặc tập tin, hãy loại bỏ nó. Các chương trình như Daisy Disk có thể giúp bạn trực quan hóa dữ liệu trên đĩa lưu trữ của mình và dễ dàng xóa các mục bạn không cần.

Cập nhật chương trình cơ sở của bạn

Đây là một chút của một con dao hai lưỡi. Các hệ điều hành mới thường được thiết kế cho các thiết bị mới hơn và có thể chiếm nhiều tài nguyên hơn và thực sự thúc đẩy tiềm năng của phần cứng hiện tại của bạn. Điều đó nói rằng, phần sụn mới có thể được yêu cầu để sử dụng các tính năng và ứng dụng nhất định; và nó thường cung cấp sửa lỗi và cập nhật bảo mật.

Cách tốt nhất là cập nhật lên firmware mới nhất, chỉ cần đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến bất kỳ ứng dụng nào được sử dụng nhiều nhất của bạn trước tiên.

Luôn cập nhật ứng dụng của bạn

Ngoài việc giữ cho hệ điều hành của bạn luôn mới và cập nhật, hãy đảm bảo các ứng dụng của bạn cũng đang chạy phiên bản được hỗ trợ mới nhất. Điều này có thể giúp sửa lỗi và lỗ hổng bảo mật và giữ cho phần mềm chạy trơn tru. Một số ứng dụng cũng có thể không chạy trên thiết bị của bạn nếu không có bản cập nhật.

Gỡ cài đặt các ứng dụng và trò chơi mà máy tính của bạn không được trang bị để quản lý

Luôn luôn kiểm tra các yêu cầu tối thiểu và được đề nghị cho một chương trình. Nếu máy tính của bạn không thể chạy nó hoặc nó nằm dưới các thông số kỹ thuật được đề xuất, bạn có thể nghĩ đến một ứng dụng khác. Sử dụng các ứng dụng trên thiết bị không thể chạy chúng sẽ loại bỏ tài nguyên khỏi các ứng dụng khác của bạn và sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng xấu.

Hãy suy nghĩ trước khi bạn nhấp vào

Đây là một vấn đề lớn. Tường lửa và các tính năng bảo mật không làm gì nếu người dùng không sử dụng các thói quen bảo mật tốt nhất. Nhấp vào liên kết và các nút thường có nghĩa là bạn (người dùng) đã quyết định rằng nó an toàn. Đó là lý do tại sao bạn nói với máy tính của bạn rằng bạn tin tưởng vào những gì bạn đã nhấp vào.

Nhiều hệ điều hành hiện đại, bao gồm macOS, hiển thị các sự cố phổ biến và sẽ cố gắng cảnh báo bạn nếu có thể. Trước khi bạn nhấp vào "Cho phép", hãy đảm bảo bạn biết bạn cấp quyền gì cho ứng dụng.

Tìm sự cân bằng lành mạnh giữa sự thuận tiện và an toàn

Bảo mật là một điều lớn trong thế giới kỹ thuật số và trực tuyến ngày nay. Nhưng một số biện pháp bảo mật có thể làm cho một số ứng dụng không thể sử dụng hoặc thậm chí khó khăn cho hệ thống của bạn. Một ví dụ là AppleFileVault.

FileVault là một tính năng bảo mật đĩa được tích hợp trong macOS. Nó mã hóa thiết bị lưu trữ khi tắt máy tính. Mặc dù điều này làm tăng tính bảo mật, nhưng có thể mất một lúc để giải mã thiết bị lưu trữ. SDD nhanh hơn nhiều so với ổ cứng, vì vậy nếu bạn sử dụng ổ SSD, bạn có thể để nó trên.

Hãy chú ý đến các ứng dụng sử dụng lượng lớn tài nguyên

Ứng dụng Activity Monitor cho phép bạn xem ứng dụng nào có nhiều năng lượng xử lý hoặc pin nhất. Các ứng dụng sử dụng nhiều năng lượng (đặc biệt là khi không sử dụng) có thể chỉ ra sự cố, phần mềm đang lạm dụng máy của bạn hoặc thậm chí là phần mềm độc hại.

Giữ thiết bị của bạn sạch sẽ (bên trong và bên ngoài)

Đó là một ý tưởng tốt để giữ cho máy tính của bạn không có bụi. Điều này cho phép quạt bên trong quay tự do hơn và cho phép nhiều luồng không khí hơn để làm mát các bộ phận bên trong của thiết bị. Việc điều trị diễn ra chậm hơn khi phần cứng bắt đầu quá nóng.

Nó cũng tốt để giữ cho các ứng dụng và bàn của bạn được tổ chức. Giải phóng không gian bằng cách loại bỏ các tệp hoặc ứng dụng không mong muốn. Điều này có thể giúp bạn xác định bất kỳ ứng dụng hoặc tệp nào không thuộc về.

Thay pin cũ

Theo thời gian, pin bị cũ và mất điện. Pin cũ có thể "hết gas" và gây hư hỏng vật lý cho máy của bạn nếu chúng bị rò rỉ hoặc giãn nở. Xem xét thay thế pin của bạn khi máy tính của bạn già đi.

Một điều cần lưu ý: Apple có thể thay thế pin trên một số máy cũ hơn, nhưng chúng sẽ yêu cầu bạn gửi máy tính của mình cho chúng hoặc để nó trên máy Apple Cửa hàng. Nếu bạn đủ can đảm để tự mình thử thay thế, bạn có thể tìm thông tin trên internet. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các pin được tạo ra bằng nhau.

Thay thế các bộ phận cũ hoặc bị hỏng

Kiểm tra xem máy tính của bạn có bị hỏng hoặc thiếu các bộ phận, thân máy bị móp méo hoặc các vấn đề khác và giữ cho máy tính của bạn ở trạng thái tốt nhất. Một số bộ phận khá rẻ để thay thế. Giữ cho máy tính của bạn trông mới có thể cũng quan trọng như giữ cho nó chạy như mới.

Cho máy tính của bạn nghỉ ngơi

Tắt máy tính của bạn đôi khi và để nó nhận được một số nhu cầu. Nếu quạt máy tính của bạn thường xuyên tăng cao – đặc biệt nếu đó là máy tính xách tay và nắp được đóng lại – đó có thể là một ý tưởng tốt để tắt nó. Máy tính xách tay giải phóng rất nhiều nhiệt khi đóng, có thể làm hỏng màn hình hoặc các bộ phận khác của máy tính xách tay.

Đặt lại PRAM và SMC

Đôi khi máy tính của bạn chỉ cần trượt theo đúng hướng. Đặt lại PRAM và / hoặc SMC có thể là một lựa chọn tốt. Truy cập trang AppleSupport để tìm hiểu thêm về cách đặt lại PRAM, NVRAM hoặc SMC của bạn.

Gỡ cài đặt Adobe Flash

Adobe Flash nằm trên giường chết. Đối với nhiều người trong chúng ta, nó đã chết trong vài năm. Nếu bạn vẫn cần nó, hãy xem nếu bạn có thể tìm một giải pháp thay thế hoặc xem xét nhận một máy tính mới. Flash (và một số webcast) làm chậm đáng kể thiết bị của bạn. Nó chứa năng lượng và các tài nguyên khác, làm cạn kiệt pin của bạn một cách nhanh chóng và cung cấp trải nghiệm giống như con lười.

Chăm sóc thiết bị của bạn

Khi nói đến đó, chỉ cần chăm sóc máy tính của bạn. Hãy suy nghĩ về những gì bạn cài đặt và cách sử dụng thiết bị của bạn. Chăm sóc máy tính là một cách chắc chắn để làm cho nó tồn tại lâu hơn.

Có một số cách để tăng hiệu suất máy tính của bạn và tận dụng tối đa máy Mac của bạn. Tất nhiên đôi khi bạn chạm biên giới. Bạn có thể cần một thiết bị mới hơn cho một số nhiệm vụ, đặc biệt nếu bạn làm việc trong một khu vực chuyên nghiệp.

Khi máy Mac của bạn bắt đầu đạt đến điểm không thể nâng cấp được nữa, bạn luôn có thể tìm cách sử dụng lại như một thiết bị thứ cấp. Cân nhắc kiểm tra khi thay thế máy Mac của bạn AppleBên S cải tạo. Đây là một cách tuyệt vời để được giảm giá nhỏ trên máy Mac tiếp theo của bạn hoặc người khác Apple đơn vị.

Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào để tăng tốc máy Mac cũ của bạn, hãy bỏ chúng trong các nhận xét hoặc cho chúng tôi biết trên phương tiện truyền thông xã hội. Cảm ơn vì đã đọc!