17 cách để tăng tốc và cảm nhận máy Mac cũ

17 Cách tăng tốc máy Mac cũ và cảm thấy mới 1

Nếu bạn giống như tôi, bạn vẫn lắc máy tính trong một thời gian rất dài. Tôi hiện đang sử dụng MacBook Pro vào giữa năm 2012 (13 inch). Tôi đã mua một trong những cấu hình hàng đầu và đây là một máy tính rất tốt, nhưng nó rất nhanh. Vài năm trước, tôi đã quyết định thực hiện một số cải tiến và nó thực sự mang lại kết quả. Sau khi thực hiện thay đổi này, tôi thấy rằng nó có thể xử lý nhiều tác vụ – đôi khi tốt hơn – trên nhiều máy mới.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn một số điều bạn có thể làm để tăng tốc máy tính cũ của mình. Tất nhiên, có một vài điều cần lưu ý. Đầu tiên, máy tính xách tay của tôi không rẻ khi tôi mua nó, vì vậy tùy thuộc vào tính năng của bạn, số dặm của bạn có thể thay đổi.

Thứ hai, một số máy tính không cho phép bạn nâng cấp các thành phần bên trong. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra EveryMac để xem bạn đã cải thiện những gì cho máy tính của mình. Đây là một trang web tuyệt vời cho các tính năng và thông tin liên quan đến mọi thứ Apple các sản phẩm. Nó cũng cung cấp giá trị hợp lệ nếu bạn quyết định bán máy tính của mình.

Trước khi bạn tiến hành, hãy nhớ rằng các thiết bị cũ hơn thường không được bảo hành và một số cải tiến có thể không phù hợp để sửa chữa của nhà sản xuất. Nói cách khác, chịu trách nhiệm của riêng bạn và làm nghiên cứu của bạn đầu tiên.

Cài đặt ổ đĩa thể rắn (SSD)

Tùy thuộc vào máy tính của bạn, bạn có thể đang sử dụng ổ cứng. Ổ cứng MacBook Pro 750 của tôi GBmô hình. Vài năm trước, 512 GB Tôi muốn SSD Samsung thay thế nó. Tốc độ tăng gần như ngay lập tức. Không giống như các ổ đĩa cứng (HDD) truyền thống, SSD (ổ đĩa trạng thái rắn) không có bộ phận chuyển động và có thể đọc và ghi dữ liệu rất nhanh. Do đó, thời gian tải được rút ngắn và dữ liệu có thể được truy cập nhanh hơn, điều này góp phần mang lại trải nghiệm nhanh nhạy hơn.

Những lợi ích khác của việc không có trình điều khiển vật lý bao gồm thiệt hại cho người lái nếu nó bị trượt hoặc ngã và thường không có năng lượng. Trước khi nâng cấp ổ lưu trữ của bạn, hãy biết loại đầu nối nào bạn có và đảm bảo ổ đĩa được hỗ trợ. Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các máy Mac đều có thể được nâng cấp. Bạn cũng có thể muốn đầu tư vào một giải pháp ổ đĩa kép cho phép bạn sao chép dữ liệu từ ổ lưu trữ hiện tại sang ổ SSD mới.

Tăng RAM của bạn

Tăng dung lượng RAM trong máy cho phép bạn chạy nhiều chương trình và quy trình hơn trong nền. Ngoài ra, nhiều ứng dụng và dữ liệu có thể được lưu trữ hoặc bị treo. Điều này có thể khiến thời gian khởi động nhanh hơn và làm chậm máy tính của bạn trong khi chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc.

Đảm bảo rằng thiết bị của bạn có thể được nâng cấp trước khi nâng cấp RAM. Tìm dung lượng RAM tối đa và RAM máy tính của bạn hỗ trợ. Hãy nhớ rằng, một số người báo cáo rằng họ có thể nâng cấp lên phiên bản cao hơn so với báo cáo chính thức Apple,

Xóa các ứng dụng và tệp không sử dụng

Có thêm dung lượng trống trên ổ lưu trữ của bạn có thể giúp máy tính nhanh hơn. Phần mềm kế thừa có thể chạy trong nền hoặc gây khó khăn cho máy tính của bạn lập chỉ mục và / hoặc lưu trữ dữ liệu.

Nếu bạn không cần một chương trình hoặc tập tin, hãy xóa nó. Các ứng dụng như Daisy Disk có thể giúp bạn trực quan hóa dữ liệu trên đĩa lưu trữ của mình và dễ dàng xóa các mục bạn không cần.

Cập nhật chương trình cơ sở của bạn

Đây là con dao hai lưỡi. Các hệ điều hành mới thường được thiết kế cho các thiết bị mới hơn và có thể sử dụng nhiều tài nguyên hơn và tăng tiềm năng cho phần cứng hiện tại của bạn. Do đó, phần sụn mới có thể được yêu cầu sử dụng các tính năng và ứng dụng nhất định; và thường cung cấp các bản sửa lỗi cho các lỗi và bản vá bảo mật.

Cách tốt nhất là cập nhật firmware mới nhất để đảm bảo nó không ảnh hưởng đến các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất.

Hãy chắc chắn rằng ứng dụng của bạn được cập nhật

Ngoài việc giữ cho hệ điều hành của bạn luôn cập nhật và cập nhật, hãy đảm bảo ứng dụng của bạn đang chạy phiên bản được hỗ trợ mới nhất. Điều này có thể giúp sửa lỗi và lỗ hổng bảo mật và giữ cho phần mềm của bạn chạy trơn tru. Ngoài ra, một số ứng dụng có thể không hoạt động trên thiết bị của bạn mà không cập nhật.

Gỡ cài đặt ứng dụng và trò chơi trên máy tính của bạn chưa hoàn tất

Luôn luôn kiểm tra các yêu cầu tối thiểu và được đề nghị của chương trình. Nếu máy tính của bạn không thể chạy hoặc theo thông số kỹ thuật được đề xuất, bạn có thể xem xét một ứng dụng khác. Sử dụng các ứng dụng trên các thiết bị không thể được thực thi sẽ lấy tài nguyên từ các ứng dụng khác của bạn và gây ra trải nghiệm người dùng kém.

Hãy suy nghĩ trước khi bạn nhấp vào

Điều này thật tuyệt. Tường lửa và các tính năng bảo mật không làm gì nếu người dùng không sử dụng các thực tiễn bảo mật tốt nhất. Nhấp vào liên kết và nút thường có nghĩa là bạn (người dùng) quyết định rằng nó an toàn. Vì vậy, bạn nói rằng bạn tin tưởng rằng bạn nhấp vào máy tính của bạn.

Nhiều hệ điều hành hiện đại, bao gồm macOS, giải quyết các vấn đề phổ biến và cố gắng cảnh báo bạn khi có thể. Đảm bảo bạn biết bạn cho phép ứng dụng nào trước khi nhấp vào “Cho phép”.

Tìm sự cân bằng lành mạnh giữa các cơ sở và an ninh

Bảo mật là một điều tốt trong thế giới kỹ thuật số và trực tuyến ngày nay. Tuy nhiên, một số biện pháp bảo mật có thể làm cho một số ứng dụng không thể sử dụng được và thậm chí chặn hệ thống của bạn. Một ví dụ là AppleFileVault.

FileVault là một tính năng bảo mật đĩa dựa trên macOS. Mã hóa ổ đĩa lưu trữ khi tắt máy tính. Mã hóa ổ lưu trữ mất vài giây trong khi tăng tính bảo mật này. SDD nhanh hơn nhiều so với ổ cứng, vì vậy nếu bạn đang sử dụng ổ SSD, bạn có thể muốn làm điều này.

Duyệt ứng dụng bằng tài nguyên lớn

Sử dụng ứng dụng Activity Monitor, bạn có thể xem ứng dụng nào có khả năng xử lý hoặc pin nhiều nhất. Các ứng dụng tiêu thụ quá nhiều năng lượng (đặc biệt là khi không sử dụng) có thể gây ra sự cố, phần mềm sử dụng quá mức máy của bạn và thậm chí cả phần mềm độc hại.

Giữ thiết bị của bạn sạch sẽ (Bên trong và bên ngoài)

Đó là một ý tưởng tốt để giữ cho máy tính của bạn không có bụi. Điều này sẽ cho phép quạt bên trong xoay tự do hơn và nhiều luồng không khí hơn để làm mát bên trong thiết bị của bạn. Khi phần cứng bắt đầu nóng lên, quá trình sẽ chậm hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên giữ máy tính để bàn và máy tính để bàn của bạn được tổ chức. Giải phóng không gian bằng cách xóa các tệp hoặc ứng dụng không mong muốn. Điều này có thể giúp bạn xác định các ứng dụng hoặc tệp mà họ không sở hữu.

Thay pin cũ

Theo thời gian, pin sẽ trở nên cũ và mất sạc. Pin cũ có thể “hết xăng” và gây hư hỏng vật lý cho máy của bạn trong trường hợp rò rỉ hoặc giãn nở. Xem xét thay thế pin của bạn với tuổi của máy tính của bạn.

Một điều cần lưu ý: Apple có thể thay thế pin trên một số máy cũ hơn, nhưng yêu cầu bạn gửi máy tính đến máy tính của bạn hoặc để nó trên Apple Cửa tiệm. Nếu bạn đủ can đảm để thử người kế vị của chính mình, bạn có thể tìm thấy thông tin trên Internet. Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các pin được sản xuất như nhau.

Thay thế các bộ phận cũ hoặc bị hỏng

Kiểm tra máy tính của bạn để biết các bộ phận bị hỏng hoặc thiếu, vết lõm hoặc các vấn đề khác và đảm bảo máy tính của bạn hoạt động tốt nhất. Một số bộ phận tương đối rẻ tiền để thay thế. Giữ cho máy tính của bạn luôn cập nhật có thể cũng quan trọng như giữ cho máy tính của bạn luôn cập nhật.

Nghe máy tính của bạn

Tắt máy tính của bạn theo thời gian và cho phép nghỉ ngơi nhiều. Nếu quạt máy tính của bạn cao – đặc biệt là nếu máy tính xách tay của bạn bị tắt và tắt – thì có thể nên tắt nó đi. Trên máy tính xách tay, nếu thiết bị để quá nhiều nhiệt, nó có thể làm hỏng màn hình hoặc các bộ phận khác.

Đặt lại PRAM và SMC

Đôi khi máy tính của bạn cần đẩy đúng hướng. Đặt lại PRAM và / hoặc SMC có thể là một lựa chọn tốt. Để biết thêm thông tin về việc đặt lại PRAM, NVRAM hoặc SMC của bạn Apple Truy cập trang hỗ trợ.

Gỡ cài đặt Adobe Flash

Adobe Flash nằm trên giường chết. Nhiều năm đã trôi qua đối với hầu hết chúng ta. Nếu bạn vẫn cần nó, hãy xem nếu bạn có thể tìm một giải pháp thay thế hoặc có được một máy tính mới. Flash (và một số tiện ích mở rộng web nhất định) làm chậm đáng kể thiết bị của bạn. Nó chặn nguồn điện và các tài nguyên khác, làm cạn kiệt pin của bạn một cách nhanh chóng và cung cấp trải nghiệm lười biếng.

Lưu ý cách bạn phục vụ

Bảo vệ máy tính của bạn trong khi bạn ở dưới nó. Hãy suy nghĩ về những gì bạn đã cài đặt và cách bạn đang sử dụng thiết bị của mình. Chăm sóc máy tính là một cách vĩnh viễn.

Có một số cách để cải thiện hiệu suất máy tính của bạn và tận dụng tối đa máy Mac của bạn. Tất nhiên, đôi khi, bạn đạt đến một giới hạn. Bạn có thể thấy rằng bạn cần một thiết bị mới hơn cho một số tác vụ nhất định, đặc biệt nếu bạn đang làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Khi máy Mac của bạn bắt đầu đạt đến điểm không thể nâng cấp, bạn luôn có thể tìm cách sử dụng lại làm thiết bị phụ. Khi thay thế máy Mac của bạn AppleKiểm tra trang cập nhật. Đây là cách tốt nhất để có một đoạn nhỏ trên máy Mac khác hoặc máy tính khác của bạn Apple thiết bị.

Nếu bạn có một đề nghị để tăng tốc tháng ba cũ của bạn, vui lòng để lại nhận xét hoặc cho chúng tôi biết trên phương tiện truyền thông xã hội. Cảm ơn bạn đã đọc!