20 phần mềm mã nguồn mở hàng đầu cho hệ thống của bạn Windows

Nếu bạn không tin tưởng vào chính sách bảo mật và quyền riêng tư của các ứng dụng phổ biến hoặc chỉ muốn sử dụng các ứng dụng hoàn toàn miễn phí, thì các ứng dụng nguồn mở chính là thứ bạn đang tìm kiếm.

Như tên gợi ý, các ứng dụng mã nguồn mở có sẵn mã nguồn công khai để kiểm tra và thậm chí sửa đổi. Điều này đảm bảo rằng chúng an toàn và tôn trọng quyền riêng tư, vì bất kỳ ai cũng có thể phát hiện ra các lỗ hổng mã.

Hơn nữa, những ứng dụng này thường được duy trì bởi các nhà phát triển tình nguyện, những người làm việc với chúng trong thời gian rảnh rỗi, vì vậy chúng thường được sử dụng miễn phí.

Miễn phí và an toàn là lý do quá đủ để tải các ứng dụng mã nguồn mở, nhưng nếu bạn không thấy thuyết phục, đây là một số lý do khác:

  • Các nhà phát triển làm việc chỉ vì niềm đam mê của họ đối với dự án chứ không phải vì tiền. Điều này dẫn đến một sản phẩm tốt hơn chỉ tập trung vào khả năng sử dụng mà không có bất kỳ sự phình to nào để thu hút khách hàng mới.
  • Ít lỗi hơn vì hàng trăm nhà phát triển tình nguyện duy trì mã. Nhiều mắt hơn sẽ tăng cơ hội bắt bọ nhanh hơn.
  • Chúng có giao diện đơn giản hơn (trong hầu hết các trường hợp) vì các nhà phát triển tập trung vào hoàn thành công việc thay vì thêm các tính năng giả dược để thu hút khách hàng, điều này khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn.
  • Các ứng dụng cực kỳ mạnh mẽ có thể được hàng trăm nhà phát triển (tùy thuộc vào mức độ phổ biến của dự án) giới thiệu và quản lý các tính năng.
  • Nhiều ứng dụng mã nguồn mở có kho plugin nơi có hàng trăm plugin có sẵn để nâng cao hơn nữa chức năng của ứng dụng. Những người đóng góp tình nguyện cũng tạo ra các plugin.
  • Các ứng dụng nguồn mở phổ biến cũng có các diễn đàn và cộng đồng dành riêng, nơi bạn có thể nhận trợ giúp và tìm hiểu thêm về ứng dụng.
  • Đối với các doanh nghiệp, nó cũng rất linh hoạt, bởi vì nếu công ty cần một tính năng khác, thì các nhà phát triển của nó có thể đóng góp vào sự phát triển của nó.

Nếu bạn đã sẵn sàng dùng thử một số ứng dụng nguồn mở thì hãy đọc tiếp và tôi sẽ giới thiệu một số ứng dụng nguồn mở tốt nhất cho hệ thống của bạn Windows 10.

XOẮN

Một công cụ chỉnh sửa hình ảnh đa năng, hoàn hảo cho cả người dùng thông thường và nâng cao. Cho dù bạn muốn thực hiện chỉnh sửa cơ bản như thay đổi kích thước, chú thích và hiệu ứng, v.v. hay sử dụng các công cụ vẽ nâng cao, KORDONEK đều có tất cả. GIMP cũng hỗ trợ hầu hết mọi định dạng ảnh và bạn có thể nâng cao hơn nữa chức năng của nó bằng các plugin.

Bạn có thể xem một số hướng dẫn GIMP để bắt đầu.

Nếu GIMP không làm bạn hài lòng, bạn có thể chọn phần mềm cao cấp như Adobe Photoshop hoặc Luminary.

trình phát đa phương tiện vlc

Vlc media player là ứng dụng đầu tiên tôi khuyên mọi người nên cài đặt trên máy tính mới. Nó sẽ đáp ứng mọi nhu cầu truyền thông của bạn mà không bao giờ làm bạn thất vọng. Ứng dụng hỗ trợ hầu hết các định dạng âm thanh/video và video có thể được tải xuống trực tiếp từ giao diện VLC. Bạn cũng có thể nhận được nhiều tính năng hơn với các tiện ích bổ sung.

hếnWin

Nếu bạn không đủ khả năng mua các phần mềm chống vi-rút phổ biến như Avira hoặc Avasta thì phần mềm chống vi-rút mã nguồn mở như MumWin có thể phù hợp với bạn. Nó là một phần mềm diệt virus hoàn toàn miễn phí được cập nhật thường xuyên. Phần mềm chống vi-rút nhẹ nhưng không cung cấp khả năng bảo vệ theo thời gian thực như các phần mềm chống vi-rút cao cấp khác.

May mắn thay, bạn có thể lên lịch quét để đảm bảo máy tính của bạn được quét thường xuyên.

Sổ tay ++

Notepad++ là ứng dụng thay thế cho ứng dụng System Notepad Windows, đây là một trình soạn thảo văn bản nâng cao hơn nhiều. Cá nhân tôi sử dụng Notepad ++ để quản lý các ghi chú và ý tưởng nội dung của mình vì nó tự động lưu tất cả các thay đổi ngoại tuyến và các dòng được đánh số cực kỳ hữu ích.

Mặc dù các nhà phát triển chủ yếu sử dụng nó để viết mã, nhưng hầu hết các tính năng của nó đều trợ giúp cho việc viết mã, bao gồm tính năng tự động hoàn thành dựa trên ngữ cảnh hiện tại.

7-zip

7-zip chắc chắn là một trong những công cụ tốt nhất để quản lý lưu trữ và nén dữ liệu. Bạn có thể đóng gói/giải nén dữ liệu ở hơn chục định dạng khác nhau và thậm chí mã hóa dữ liệu bằng mã hóa AES-256. Khả năng nén của nó cũng rất hiệu quả với nhiều phương pháp nén.

sấm sét

Nếu bạn muốn sử dụng ứng dụng email để quản lý tất cả các tài khoản email của mình, Thunderbird tốt hơn nhiều so với hầu hết các tùy chọn cao cấp. Nó không yêu cầu bất kỳ cấu hình nào, chỉ cần nhập địa chỉ email và mật khẩu của bạn và nó sẽ tự động quản lý tất cả các cài đặt.

Một số điểm nổi bật bao gồm lời nhắc đính kèm, quản lý nhiều email cùng lúc, tìm kiếm nâng cao, gửi tệp lớn và hỗ trợ các tiện ích bổ sung.

Ngoài ra, bạn có thể thử một giải pháp cao cấp như eM Client hoặc những giải pháp khác được liệt kê tại đây.

VeraCrypt

VeraCrypt có thể giúp bạn tạo một không gian lưu trữ được mã hóa để lưu trữ và quản lý dữ liệu này một cách an toàn nếu bạn có thông tin nhạy cảm. VeraCrypt có thể mã hóa toàn bộ ổ đĩa hoặc thậm chí một lượng không gian cụ thể trên máy tính của bạn để lưu trữ dữ liệu nhạy cảm. Nó thậm chí có thể mã hóa ổ USB để truyền dữ liệu một cách an toàn.

KeePass

Mật khẩu trực tuyến của bạn là phần thông tin quan trọng nhất bạn cần bảo vệ. Nếu bạn không tin tưởng các trình quản lý mật khẩu tiêu chuẩn, trình quản lý mật khẩu nguồn mở KeePass sẽ giúp bạn yên tâm.

KeePass đi kèm với tất cả các tính năng nâng cao như mã hóa, đăng nhập tự động, tìm kiếm mật khẩu dễ dàng, trình tạo mật khẩu, khay nhớ tạm an toàn, v.v. Mặc dù là nguồn mở đủ để thích nó hơn những thứ khác, nhưng bạn có thể thấy chính xác cách thức hoạt động của các tính năng bảo mật của nó. Nó có các plugin để làm cho nó tốt hơn nữa.

Có nhiều trình quản lý mật khẩu hơn mà bạn có thể muốn biết.

qBittorrent

qBittorrent là trình quản lý và tải xuống torrent mạnh mẽ cố gắng sao chép giao diện và chức năng của ứng dụng uTorrent cao cấp. Ứng dụng cho phép bạn tải xuống torrent trực tiếp từ giao diện bằng cách tìm kiếm danh sách tùy chỉnh các trang web torrent và bạn hoàn toàn có thể quản lý tốc độ tải xuống, mức độ ưu tiên và thậm chí lên lịch tải xuống. Không giống như uTorrent, không có quảng cáo xâm nhập.

WinDirStat

Công cụ chính của tôi khi tôi cần giải phóng dung lượng ổ đĩa.

WinDirStat hiển thị tất cả dữ liệu trên ổ đĩa của bạn ở chế độ xem dạng cây, nơi bạn có thể dễ dàng xem thư mục/tệp nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất. Bạn cũng có thể sắp xếp theo loại tệp nếu bạn đang tìm một tệp cụ thể. Tôi thực sự thích bản đồ đĩa mà nó tạo ra để dễ hiểu loại dữ liệu nào ở đó và nó chiếm bao nhiêu dung lượng.

màu xanh lá cây

Tôi sử dụng Greenshot cho tất cả các nhu cầu chụp ảnh màn hình PC của mình và nó đã không làm tôi thất vọng cho lần cuối cùng 5 năm. Greenshot cho phép bạn chụp ảnh màn hình theo nhiều cách và tự động lưu chúng vào vị trí đã chọn. Nó không chỉ lưu vào máy tính của bạn mà còn cho phép bạn tải ảnh chụp màn hình lên các trình quản lý ảnh trực tuyến và dịch vụ đám mây.

Bạn cũng có thể sử dụng trình chỉnh sửa tích hợp để chỉnh sửa nhanh.

Clonezilla

Nếu bạn muốn có một bản sao chính xác dữ liệu của mình, phần mềm sao chép đĩa có thể giúp ích. Clonezilla là một công cụ nhân bản sẽ tạo một bản sao chính xác ổ cứng của bạn để bạn có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu hoặc thậm chí tiếp tục sử dụng ổ đĩa mới của mình. Bạn có thể sao chép tối đa 40 ổ đĩa cùng lúc và bảo mật chúng bằng mã hóa AES-256.

Psiphon

Psyfon là một VPN nguồn mở được xây dựng đặc biệt để truy cập nội dung bị kiểm duyệt. Nó không hứa hẹn bất kỳ sự bảo mật nào khi duyệt web vì nó không được tạo riêng cho mục đích này, nhưng bạn sẽ có thể truy cập nội dung bị hạn chế. Tuy nhiên, đây không phải là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí; bạn sẽ cần mua điểm để sử dụng VPN trong một khoảng thời gian nhất định.

BleachBit

BleachBit tương tự như CCleaner, nhưng những người đam mê mã nguồn mở thích nó hơn CCleaner. Nó giải phóng dung lượng trên máy tính của bạn bằng cách dọn sạch các tệp tạm thời và tăng tốc các ứng dụng bằng cách xóa dữ liệu không cần thiết của chúng. Nó cũng có các công cụ khác như trình hủy tệp và trình xóa dung lượng trống để ngăn chặn việc khôi phục dữ liệu. Đối với một ứng dụng mã nguồn mở, tôi phải nói rằng giao diện của nó khá trang nhã.

Mọi điều

Không giống như thanh tìm kiếm hệ thống Windows.All là công cụ hiển thị ngay lập tức tất cả các tệp và thư mục khi bạn tìm kiếm. Nó có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho thanh tìm kiếm hệ thống Windowsnếu bạn muốn tìm kiếm tệp thường xuyên, đặc biệt nếu bạn đã tắt thanh tìm kiếm để cải thiện hiệu suất. Ứng dụng có giao diện riêng tách biệt với thanh tìm kiếm hệ thống Windows và rất nhẹ về tài nguyên.

AutoHotkey

AutoHotkey là một công cụ tuyệt vời để tự động hóa nhiều tác vụ lặp đi lặp lại bằng cách tạo các phím tắt và macro tùy chỉnh. Đó là một ngôn ngữ kịch bản mà bạn có thể sử dụng để tạo macro để nhấn các nút khác nhau và nhấp theo yêu cầu của bạn. Có một số hướng dẫn để bắt đầu với AutoHotkey.

trình duyệt dũng cảm

Trình duyệt Brave tự hào cung cấp trải nghiệm duyệt web nhanh hơn Chrome, đồng thời tôn trọng quyền riêng tư của bạn và bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa trực tuyến. Nó tuyên bố sử dụng bộ nhớ ít hơn 33% so với Chrome, nhưng thực tế là 3 nhanh hơn nhiều lần.

Tôi thực sự thích quan điểm của họ về quảng cáo. Bạn có thể tắt quảng cáo hoặc xem chúng và kiếm điểm mà bạn có thể chi tiêu cho những thứ trực tuyến hoặc rút tiền mặt. Những quảng cáo bạn nhìn thấy cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Khám phá thêm các lựa chọn thay thế Chrome để có quyền riêng tư tốt hơn.

hộp ảo

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng nhiều hệ điều hành mà không cần cài đặt chúng thì VirtualBox là giải pháp. Công cụ này sẽ cho phép bạn tạo một môi trường ảo nơi bạn có thể cài đặt và sử dụng/quản lý một hệ điều hành được hỗ trợ hoàn toàn độc lập với hệ điều hành thực tế.

Điều này có thể tuyệt vời để chạy các ứng dụng không được hỗ trợ, thử nghiệm ứng dụng và về cơ bản là chạy một phiên bản riêng của máy tính của bạn mà không ảnh hưởng đến hệ điều hành thực tế.

táo bạo

Audacity là phần mềm ghi và chỉnh sửa âm thanh hoàn hảo cho cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao. Bạn có thể chỉnh sửa nhiều rãnh âm thanh cùng lúc bằng các phím tắt và nút menu đơn giản. Thậm chí còn có chế độ xem phổ để phân tích tần số và chọn chúng riêng lẻ.

Nhìn chung, đây là một phần mềm chỉnh sửa âm thanh dễ sử dụng có thể đáp ứng mọi nhu cầu chỉnh sửa âm thanh của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể xem hướng dẫn để được trợ giúp.

LibreOffice

Nếu bạn không quan tâm đến việc mua Microsoft Office, LibreOffice có thể là một giải pháp thay thế miễn phí tuyệt vời. Bộ này bao gồm trình soạn thảo văn bản, trình hướng dẫn trình bày, bảng tính, công cụ vẽ, cơ sở dữ liệu và trình chỉnh sửa công thức. Nó cung cấp tất cả các tính năng tiêu chuẩn mà bạn thấy trong các công cụ tạo tài liệu tốt nhất và thậm chí bạn có thể thêm nhiều chức năng hơn bằng một tiện ích mở rộng.

gói

Trong số này, tôi thường xuyên sử dụng nhiều trong số chúng khi cần thiết. Theo kinh nghiệm của tôi, những ứng dụng này thậm chí còn tốt hơn các ứng dụng cao cấp hàng đầu về cả khả năng sử dụng và tính năng. Tôi cũng khuyên bạn nên hỗ trợ các ứng dụng nguồn mở yêu thích của mình bằng các khoản đóng góp, vì thông thường chi phí duy trì chúng chỉ phụ thuộc vào các khoản đóng góp.

Những bài viết liên quan

Back to top button