30 năm “Đặc công” (Sudoku bùng nổ)

8 Tháng 10 năm 1990 Microsoft đặt dấu chấm hết cho năng suất toàn cầu bằng cách phát hành Minesweeper như một phần của Microsoft Entertainment Pack cho hệ thống Windows. Nó nhằm vào những người sử dụng nó Windows 3.0. Trong 30 năm qua, Minesweeper đã làm hài lòng hàng triệu người với lối chơi chiến lược đơn giản nhưng sâu sắc. Đây là lý do tại sao mọi người yêu thích nó.

Huyền bí? Lối chơi chiến lược, gây nghiện

Minesweeper là một trò chơi giải đố logic lấy bối cảnh là một bãi mìn dạng lưới. Mục tiêu là xóa (hiển thị) mọi ô vuông trên lưới mà không vô tình nhấp vào mỏ – và làm như vậy càng nhanh càng tốt. Khi bạn khám phá các ô vuông, manh mối sẽ xuất hiện dưới dạng các số biểu thị số lượng mìn trong tám ô vuông liền kề xung quanh chúng.

Trên đường đi, bạn có thể gắn cờ nơi bạn cho rằng có mìn chỉ bằng một cú nhấp chuột. xem ra mặc dù! Nếu bạn vô tình nhấp vào dù chỉ một mỏ, trò chơi sẽ kết thúc.

Ngay cả khi bạn trúng mìn, thật khó để bỏ cuộc khi bạn hiểu chiến lược số cơ bản của trò chơi. Minesweeper khiến bạn cảm thấy thông minh, nhưng cảm giác nguy hiểm có thể sờ thấy được. Nó hơi giống Sudoku với những vụ nổ. Vì vậy, hãy thử lại và nếu bạn thành công, bạn có thể muốn giảm số điểm của mình xuống một vài giây.

Bây giờ bạn đang ở trong vòng tay gây nghiện của Minesweeper.

Sự khởi đầu của tàu quét mìn

Microsoft Minesweeper ban đầu được gọi là Mine và được tạo ra bởi các nhân viên của Microsoft là Robert Donner và Curt Johnson. Donner dựa trên trò chơi của mình trên hệ điều hành trước đó của Johnson/ 2 và cả hai ban đầu chỉ được phân phối cho bạn bè.

Ngay sau khi phát triển hệ thống Windows 3.0giám đốc sản phẩm của Microsoft, Bruce Ryan, đã quyết định hoàn thành một gói trò chơi khuyến khích những người có máy tính ở nhà mua hệ thống Windows. Ryan đã gọi cho nhân viên của Microsoft và Robert Donner đã báo cáo về Tôi. Sau những thay đổi nhỏ về đồ họa, Minesweeper với tên đã thay đổi đã ra đời.

Như đã đề cập ở trên, Minesweeper ra mắt thương mại lần đầu vào năm 1990 như một phần của Microsoft Entertainment Pack cho Windows. Tại thời điểm đó Windows 3.0 chưa có 5 tháng. Gói này bao gồm sáu trò chơi (Cruel, Golf, Minesweeper, Pegged, Taipei, Tetris, TicTactics) và trình bảo vệ màn hình IdleWild.

Microsoft Entertainment Pack cho hệ thống Windowskhoảng năm 1990.

Minesweeper đã trở nên phổ biến nhất trong các văn phòng của Microsoft (và trong bộ sưu tập bao gồm Tetris, đây là một thành tựu khá lớn). Năm 1994, The Washington Post đưa tin rằng Bill Gates đã từng nghiện Minesweeper đến nỗi ông đã xóa nó khỏi máy tính của mình và sau đó lẻn vào văn phòng của một đồng nghiệp để chơi.

Gói giải trí của Microsoft 1

Sự phổ biến này có thể là lý do tại sao Microsoft quyết định đưa Minesweeper vào Windows 3.1 khi nó được vận chuyển vào năm 1992 (đang trong quá trình loại bỏ chiếc Reversi cực kỳ khó khăn).

Khi Minesweeper trở thành một trò chơi đóng gói cho Windows, được chơi bởi hàng triệu người trên khắp thế giới và được biết đến rộng rãi. Và nó thậm chí còn lớn hơn! Microsoft đã đưa Minesweeper vào mọi phiên bản của hệ thống Windows từ 1992-2009 (từ Windows 3.1 xuống Windows 7). Vì vậy, có thể hàng trăm triệu người đã chơi Minesweeper trong ba thập kỷ qua.

Nó sâu sắc hơn vẻ ngoài của nó

Bất cứ ai tình cờ chơi tàu quét mìn đều biết rằng không dễ để tham gia vào trò chơi solitaire. Đó là bởi vì, mặc dù có vẻ ngoài đơn giản, nhưng đây là một trò chơi chiến lược rất sâu sắc – đến nỗi mọi người chơi nó trong các cuộc thi ở các giải đấu trên khắp thế giới.

Hầu như bất kỳ ai có hiểu biết cơ bản về chiến lược quét mìn đều có thể điều hướng một lĩnh vực khó nếu có đủ thời gian (và một chút may mắn). Thách thức chính trong trò chơi Minesweeper là dọn sạch một bãi mìn khó trong thời gian ngắn nhất có thể.

Để theo đuổi điểm số Minesweeper tốt nhất (thời gian thấp trên một bãi mìn khó), người chơi đã chăm chỉ xác định các bộ mẫu ghi nhớ có thể giảm đáng kể thời gian của bạn.

Người chơi cao cấp cũng đã xác định các kỹ thuật như 1,5 lần nhấp cho phép người chơi khám phá các mỏ nhanh hơn. Một số thậm chí từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng cờ để tiết kiệm thời gian khi điền vào trường.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một người hâm mộ Minesweeper thông thường, đừng để những kỹ thuật nâng cao này ngăn cản bạn thưởng thức trò chơi một cách nhàn nhã – bạn vẫn có thể tận hưởng thời gian của mình.

Câu đố về tàu quét mìn

Dưới đây là một số thông tin thú vị và lời khuyên về trò chơi phổ biến này:

Để gian lận trong phiên bản cho hệ thống Windows 3.x., nhập “xyzzy”, nhấn Shift + Enter, sau đó nhấn Enter lần nữa. Một chấm nhỏ sẽ xuất hiện ở góc màn hình chuyển sang màu đen khi bạn di chuột qua ô vuông có mỏ.
Phiên bản tiếng Ý của hệ thống Windows Năm 2000 có một phiên bản Minesweeper có tên là Prato Fiorito (“Cánh đồng hoa”). Nó có những bông hoa thay vì của tôi dưới áp lực của một tổ chức có tên là Chiến dịch Quốc tế để Ban Winmine.
Phiên bản Minesweeper cho hệ thống Windows Vista bao gồm một tiện ích mở rộng để cho phép sử dụng hoa thay vì mỏ ở một số vùng và trò chơi sử dụng hoa theo mặc định ở những vùng khác.
Theo Sách kỷ lục Guinness thế giới, thời gian kết hợp nhanh nhất để hoàn thành cả ba độ khó trong Minesweeper là 38,65 giây, do Kamil Murański đến từ Ba Lan thiết lập vào năm 2014.

Cách chơi tàu quét mìn ngày nay

Chế độ Phiêu lưu trong

bắt đầu từ Windows 8, Minesweeper (và Solitaire) đã trở thành ứng dụng tùy chọn có sẵn trong Microsoft Store. Game vẫn còn trên hệ thống Windows 10, nhưng bây giờ nó đầy rẫy những quảng cáo trong trò chơi gây mất tập trung. Tuy nhiên, nó bao gồm các tính năng liên quan đến Xbox Live và biến thể “Những cuộc phiêu lưu” đáng chú ý lấy bối cảnh trong một loạt hang động có vàng, quái vật và mũi tên.

Nếu bạn thích chơi phiên bản Minesweeper miễn phí cổ điển, thì có một số phiên bản trực tuyến. Một phiên bản phổ biến trong số các game thủ cạnh tranh là Minesweeper X. Nó có cả giao diện cổ điển của hệ thống Windows 3.x cũng như giao diện mới giúp thay đổi giao diện của trò chơi. Nó cũng có thể lưu trữ các số liệu thống kê chi tiết và xuất chúng sang bảng tính nếu bạn là một game thủ nghiêm túc.

Nếu bạn muốn dùng thử phiên bản gốc của Minesweeper cho hệ thống Windows 3.x, bạn có thể chạy phiên bản mô phỏng trực tiếp trong trình duyệt của mình nhờ vào Lưu trữ Internet. Chúng tôi cũng cung cấp phiên bản web không có quảng cáo của Minesweeper (và Solitaire nữa).

Cho dù bạn chơi phiên bản nào, bạn chắc chắn sẽ bị cuốn hút khi hiểu những điều cơ bản. Chúc mừng sinh nhật, Người quét mìn!

Những bài viết liên quan

Back to top button