5 bộ dữ liệu mà các công ty khởi nghiệp có thể sử dụng để có kết quả tốt hơn

Từ việc lập bản đồ các mô hình định giá cạnh tranh trong ngành của bạn và thu thập mức mua hàng tại cửa hàng trực tuyến của riêng bạn, đến phân tích phương tiện truyền thông xã hội phù hợp với thị trường sản phẩm của bạn và theo dõi xu hướng tìm kiếm cho đối tượng mục tiêu, đây là những bộ dữ liệu sẽ đảm bảo doanh nghiệp của bạn luôn dẫn đầu.

Trong bài này chúng ta sẽ thảo luận:

  • Thực hiện nghiên cứu thị trường dựa trên dữ liệu
  • Tìm sản phẩm phù hợp với thị trường
  • Xác định xu hướng của người tiêu dùng/cạnh tranh trong thời gian thực

Thực hiện nghiên cứu thị trường dựa trên dữ liệu

Nhiều công ty khởi nghiệp thực hiện nghiên cứu thị trường; tuy nhiên, rất ít là dựa trên dữ liệu. Dữ liệu cho phép bạn hành động trên một vòng phản hồi minh bạch để có được cái nhìn thời gian thực về ngành và đối tượng mục tiêu của bạn. Hãy bắt đầu và xem xét các bộ dữ liệu nghiên cứu thị trường cho phép các công ty khởi nghiệp tung ra sản phẩm mới và giành thị phần:

#1. Khám phá các mô hình định giá/thành viên

Nhiều công ty khởi nghiệp không chắc mô hình định giá tốt nhất cho sản phẩm của họ là gì:

  • “Sản phẩm hoặc dịch vụ là miễn phí, doanh thu quảng cáo và khối lượng quan trọng.”
  • “Sản phẩm miễn phí, nhưng khách hàng phải trả tiền cho dịch vụ”
  • Mô hình “Freemium”, tức là các dịch vụ cơ bản miễn phí, nhưng các dịch vụ cao cấp có sẵn với một khoản phí bổ sung

Thay vì xem xét khía cạnh chính này của khả năng sản phẩm của bạn phát triển trong môi trường chân không, bạn muốn bắt đầu tìm hiểu xem các dịch vụ tương tự khác định giá sản phẩm/dịch vụ của họ như thế nào. Việc thu thập dữ liệu này thông qua một công cụ tự động chẳng hạn như công cụ do Clear Data cung cấp sẽ giúp bạn quyết định xem tốt nhất nên áp dụng mô hình định giá hiện tại hay giành thị phần bằng cách áp dụng mô hình hiện không tồn tại trên thị trường của bạn.

Hãy nghĩ về các công ty có mô hình doanh thu độc đáo – Lấy ví dụ như Hukkster, một công ty khởi nghiệp tập trung vào thương mại điện tử đã đưa ra tiện ích mở rộng theo dõi phiếu giảm giá bằng một lần nhấp để cập nhật người dùng theo thời gian thực. Mô hình thanh toán của họ dựa trên phí đối tác thị trường/nhà cung cấp. Nhưng họ sẽ không bao giờ đạt được một cách tiếp cận độc đáo như vậy nếu không vạch ra trước những gì đã tồn tại trong ngành của họ.

#2. Thu thập dữ liệu giao dịch

Điều này có nghĩa là khám phá nơi khách hàng hiện đang mua sắm. Thu thập dữ liệu giao dịch thay thế có thể rất quan trọng ở đây. Dưới đây là một số ví dụ:

  • mức độ sẵn có của SKU
  • Biến động giá hàng ngày
  • Cấp độ mua sắm trong cửa hàng trực tuyến của riêng bạn
  • Kinh doanh sản phẩm ở thị trường bên ngoài

Hầu hết các công ty nên quan tâm đến những sản phẩm nào đang thực sự được bán/mua và những bộ dữ liệu này giúp làm sáng tỏ điều đó. Chúng cho phép các công ty khởi nghiệp hiểu được nhu cầu thị trường hiện tại nằm ở đâu, cho phép những người sáng lập đưa ra quyết định có lợi nhuận mà không cần đầu tư vào Bằng chứng khái niệm kịp thời/tốn kém (ít nhất là ban đầu).

#3. Tìm sản phẩm phù hợp với thị trường

Các công ty khởi nghiệp thường dựa trên các giải pháp. Họ “thấy” rằng một công ty hoặc cá nhân có vấn đề và sản phẩm của họ dường như giải quyết được vấn đề đó. Nhưng hầu hết các giả định về nhóm mục tiêu và các giải pháp hiện tại thường là hư cấu hơn là thực tế. Dưới đây là một số điểm dữ liệu thay thế có thể giúp bạn xác thực ý tưởng của mình và tìm thấy sản phẩm phù hợp với thị trường mà bạn mong muốn.

#4. Phân tích tình cảm truyền thông xã hội

Tâm lý của khán giả rất quan trọng trong việc xác định liệu giải pháp của bạn có khả năng phù hợp với phân khúc người tiêu dùng của bạn hay không. Lấy ví dụ, một ứng dụng chia sẻ chuyến đi cần tính đến việc tình cảm của phụ nữ khác biệt đáng kể so với nam giới. Thu thập dữ liệu về các nhóm xã hội và hiểu những mối quan tâm thực sự cũng như sự miễn cưỡng khi đi chung xe với một người đàn ông có thể cực kỳ quan trọng trong việc xác định cách ứng dụng của bạn được xây dựng. Ví dụ: như với ViaVan, một ứng dụng chia sẻ chuyến đi phổ biến ở Hà Lan, có tùy chọn chia sẻ chuyến đi với một hoặc nhiều sự kiện cưỡi ngựa, điều này có thể giúp mọi việc dễ dàng hơn cho người dùng.

Một ý tưởng khác có thể đến từ việc thu thập dữ liệu về tình cảm xã hội là bạn muốn Đề xuất bán hàng độc nhất (USP) cho phép bạn quyết định xem bạn đang đi cùng một chàng trai, một cô gái hay một nhóm. Đây chỉ là một ví dụ về nhiều cách mà tình cảm của công chúng có thể ảnh hưởng đến sự phù hợp giữa sản phẩm và thị trường.

Biết khách hàng/đối thủ cạnh tranh của bạn đang bán, quảng cáo và tìm kiếm gì trong thời gian thực là rất quan trọng để có thể phản ứng và sáng tạo trong bối cảnh ngành của bạn. Dưới đây là một số bộ dữ liệu đáng để thu thập:

Nhiều hành trình mua sắm bắt đầu bằng một truy vấn tìm kiếm đơn giản. Dựa trên thông tin và ưu đãi này, mọi người đưa ra quyết định tiêu dùng thực sự. Sử dụng robot công cụ tìm kiếm chuyên dụng, bạn có thể thu thập dữ liệu trên hai bộ dữ liệu công cụ tìm kiếm quan trọng nhất:

Từ khóa: Biết các cụm từ tìm kiếm mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm sẽ không chỉ giúp bạn hiểu được những gì họ quan tâm. Nó cũng sẽ cho phép bạn tạo nội dung, chiến dịch tiếp thị và trang đích dành riêng để chuyển đổi chúng thành khách hàng.

Xếp hạng trang kết quả của công cụ tìm kiếm: Đây là những điều quan trọng vì các thuật toán của công cụ tìm kiếm không xếp hạng các trang một cách ngẫu nhiên. Thay vào đó, họ lập chỉ mục các trang dựa trên chất lượng nội dung, mức độ liên quan đến truy vấn, thời gian dành cho trang và các yếu tố khác cho thấy nội dung có giá trị, chất lượng cao. Bằng cách theo dõi các trang, blog, trang web và diễn đàn hoạt động hàng đầu trong ngành mà bạn đang nhắm mục tiêu, bạn sẽ có thể khám phá những điều mà người tiêu dùng trong tương lai của bạn thấy có giá trị.

Tóm lại

Bất kể công ty khởi nghiệp của bạn đang ở giai đoạn nào, ảnh chụp nhanh thời gian thực về thị trường, đối thủ cạnh tranh và đối tượng mục tiêu cuối cùng sẽ giúp bạn chuyển đổi và giữ chân nhiều khách hàng hơn. Đồng thời, các vòng phản hồi dựa trên dữ liệu sẽ cho phép bạn cải thiện trải nghiệm người dùng của mình đồng thời giúp bạn tìm ra các giải pháp khắc phục sự cố và định giá độc đáo để bạn có thể giành được nhiều thị phần hơn.

Bắt đầu sử dụng hầu hết các công cụ thu thập dữ liệu tiên tiến hiện đang được các công ty trong danh sách Fortune 500 sử dụng.

Thích bài viết? Làm thế nào về chia sẻ với thế giới?

Những bài viết liên quan

Back to top button