5 cách tăng tốc ubuntu

Ubuntu Linux không yêu cầu phần cứng mới nhất để chạy. Nó có thể chạy trên phần cứng khá lỗi thời, nhưng hiệu suất sẽ thay đổi. Nếu bạn vừa cài đặt Ubuntu Linux và muốn nó chạy nhanh hơn một chút, hãy tiếp tục đọc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số lý do tại sao máy tính chạy Ubuntu của bạn có thể chạy chậm và đề xuất một số giải pháp đáng tin cậy để tăng tốc hệ thống Ubuntu của bạn. Mọi thứ từ việc tìm các giải pháp thay thế nhẹ hơn cho các chương trình, đến thay đổi môi trường máy tính để bàn, tăng kích thước tệp hoán đổi, đến cài đặt trình điều khiển của riêng bạn!

Vì vậy, những cách tốt nhất để tăng tốc Ubuntu là gì? Hãy cùng tìm hiểu!

1. Sử dụng các chương trình nhẹ hơn

Thông thường, các chương trình chúng tôi sử dụng trong Linux hàng ngày làm chậm hệ thống. Điều này là do khi Linux hiện đại phát triển, mọi thứ trở nên nặng hơn và cần nhiều tài nguyên hơn. Các nhà phát triển của các chương trình Linux này mong muốn mọi người có phần cứng hiện đại, thực sự tuyệt vời, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Không phải ai cũng có phần cứng để chạy các chương trình thực sự đòi hỏi khắt khe, và đó là vấn đề.

Nếu bạn thấy mình đang sử dụng Ubuntu và sử dụng các chương trình làm chậm máy tính của mình, hãy tìm một số giải pháp thay thế nhẹ hơn. Nếu bạn không quan tâm đến việc xem qua mọi chương trình Linux trên PC Ubuntu của mình, thì lựa chọn tốt nhất của bạn là sử dụng một phiên bản Ubuntu khác, nhẹ hơn.

Chọn một hương vị Ubuntu được thiết kế riêng cho trường hợp của bạn là tốt nhất. Hãy xem bài viết của chúng tôi về các hương vị Ubuntu để giúp bạn chọn phiên bản Ubuntu sẽ hoạt động tốt với phần cứng của bạn.

Ngoài ra, hãy xem Alternativeto.net. Đây là một trang web mà người dùng có thể truy cập và nhanh chóng tìm thấy các lựa chọn thay thế cho các chương trình hàng ngày của họ. Sử dụng nó để tìm các chương trình nhẹ hơn để sử dụng trên Ubuntu!

2. Mua ổ cứng nhanh hơn

Người dùng máy tính trung bình không thực sự nghĩ về ổ cứng nơi cài đặt bản phân phối Linux của họ. Họ thường ra ngoài, mua một chiếc máy tính và bắt đầu sử dụng nó. Trong thực tế, ổ cứng quan trọng. Rất nhiều. Trên thực tế, ổ cứng chậm là một trong những lý do chính khiến hệ điều hành hoạt động chậm. Một cách rất nhanh để tăng tốc độ cài đặt Ubuntu của bạn là mua một vài đô la, mua một ổ SSD đẹp và cài đặt Ubuntu trên đó.

Lý do? Ổ cứng thể rắn có tốc độ đọc/ghi rất nhanh. Điều này có nghĩa là hệ điều hành có quyền truy cập dữ liệu hiện có dễ dàng hơn nhiều. Do đó, tải chương trình và sử dụng máy tính nói chung nhanh hơn.

3. Cài đặt trình điều khiển độc quyền

Linux là một nền tảng mã nguồn mở. Nhiều hệ điều hành xây dựng bản phân phối của họ tin tưởng vào việc sử dụng trình điều khiển nguồn mở, miễn phí chứ không phải trình điều khiển bị khóa. Ngoài ra, trình điều khiển không miễn phí không thể được phát hiện, đó là lý do tại sao bạn thường không tìm thấy chúng trong các bản phân phối Linux. Trong hầu hết các trường hợp, điều này hoạt động tốt. Có nhiều triển khai trình điều khiển nguồn mở tuyệt vời trực tiếp vào nhân Linux. 99 trong số 100 lần bạn thậm chí sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về hiệu suất và mọi thứ sẽ hoạt động. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ.

Nếu bạn có phần cứng độc quyền trên hệ thống của mình mà không có trình điều khiển nguồn mở, thì một số thứ sẽ không hoạt động. Kết quả là Ubuntu sẽ chạy chậm. Để khắc phục điều này, hãy mở khu vực cài đặt hệ thống của Ubuntu và tìm kiếm “trình điều khiển bổ sung”. Mở ứng dụng này và hệ thống sẽ tự động phát hiện các trình điều khiển độc quyền đặc biệt được yêu cầu. Sau khi cài đặt trình điều khiển, khởi động lại hệ thống. Sau khi đăng nhập lại vào Ubuntu, mọi thứ sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều.

4. Chuyển sang môi trường máy tính để bàn nhẹ

Môi trường máy tính để bàn mặc định của Ubuntu khá tuyệt. Mọi thứ hoạt động trơn tru và trông đẹp mắt. Tuy nhiên, nó không chạy trơn tru trên các máy tính yếu hơn. Trên thực tế, môi trường máy tính để bàn Ubuntu mặc định có xu hướng chạy chậm trên các máy có ít RAM và bộ xử lý kém mạnh mẽ hơn. Để tăng tốc độ cài đặt Ubuntu, cách hành động tốt nhất là chuyển sang môi trường máy tính để bàn tốt hơn nhiều, được thiết kế cho các máy cấu hình thấp.

Mate, Xfcce và LXDE là các môi trường máy tính để bàn được thiết kế để hoạt động với các máy cấp thấp. Cài đặt bất kỳ trong số họ bằng cách làm theo các hướng dẫn dưới đây. Bắt đầu bằng cách mở một cửa sổ đầu cuối. Sau đó chọn môi trường máy tính để bàn bạn muốn sử dụng.

Cài đặt Mate hoặc XFCE nếu bạn có ít nhất 512 MB RAM và bộ xử lý lõi kép.

Cài đặt LXDE nếu bạn có ít hơn 256 MB RAM và bộ xử lý lõi đơn.

Bạn bè

sudo apt install ubuntu-mate-desktop

xfce

sudo apt install xubuntu-desktop

LXDE

sudo apt install lubuntu-desktop

5. Tăng kích thước trao đổi

Mọi hệ điều hành Linux, kể cả Ubuntu, đều sử dụng Swap. Hoán đổi hoạt động giống như bộ nhớ ảo, vì vậy khi hệ điều hành hết bộ nhớ vật lý, mọi thứ sẽ không bị khóa. Nếu PC Ubuntu của bạn đang chạy chậm lại, bạn nên thực hiện cài đặt mới và yêu cầu trình cài đặt dành nhiều tùy chọn Hoán đổi hơn trong quá trình cài đặt. Với nhiều thay thế hơn trên PC cấp thấp hơn, người dùng sẽ có nhiều chỗ hơn để thực hiện đa nhiệm.

Đăng kí

Ubuntu là một hệ điều hành tuyệt vời với rất nhiều tính năng tuyệt vời. Thật không may, nó không hoạt động tốt nhất trên mọi máy tính. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm hiểu thêm một chút về các yêu cầu hệ thống của Ubuntu và nhờ một chuyên gia hướng dẫn bạn quy trình cài đặt nếu bạn là người mới sử dụng Linux và hệ điều hành này. Điều đó đang được nói, sau khi điều chỉnh, Ubuntu hoạt động hoàn hảo trên mọi thứ.

Những bài viết liên quan

Back to top button