5 máy chủ TFTP tốt nhất cho Windows

Máy chủ TFTP cung cấp một cách đơn giản, dễ sử dụng và hiệu quả để kết nối với tài nguyên mạng và thực hiện truyền tệp, cài đặt cấu hình và cập nhật, sao lưu, v.v.

Đây là một lựa chọn tuyệt vời so với các biến thể khác như FTP do tính đơn giản, tốc độ và các ưu điểm khác của nó, đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng nó trên mạng tổ chức hoặc tại nhà.

Nhưng chính xác thì TFTP này là gì?

Và bạn có ý nghĩa gì bởi máy chủ TFTP?

Chúng ta hãy xem xét chi tiết các khái niệm này cùng với các lợi ích và trường hợp sử dụng của chúng. Bài đăng này cũng bao gồm một số máy chủ TFTP tốt nhất cho hệ thống Windows.

Máy chủ TFTP và TFTP là gì?

Trivial File Transfer Protocol (TFTP) hoặc Trivial FTP là một phiên bản đơn giản của FTP phổ biến (File Transfer Protocol) được chỉ định trong RFC 1350.

Máy chủ TFTP sử dụng giao thức TFTP và được sử dụng để truyền các tệp nhỏ hơn từ hệ thống này sang hệ thống khác bằng UDP (Giao thức gói dữ liệu người dùng). Bạn cũng có thể sử dụng TFTP để sao lưu mạng, khởi động không đĩa và các mục đích khác. Máy chủ TFTP chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị như bộ định tuyến, điện thoại di động, v.v.

Tuy nhiên, giao thức này thiếu các cơ chế bảo mật tích hợp; do đó, không cần xác thực. Đây cũng là lý do tại sao nó chủ yếu được sử dụng trong các mạng nội bộ.

Hơn nữa, có thể bù đắp cho việc thiếu bảo mật bằng cách so sánh chữ ký của các tệp được truyền với các khóa hoặc giá trị đã biết. TFTP lý tưởng để sử dụng khi bộ xử lý hoặc dung lượng bộ nhớ của hệ thống không đủ cho các giao thức khác như FTP.

FTP và TFTP

Trong FTP, bạn có thể truyền tệp từ hệ thống này sang hệ thống khác hoặc từ máy chủ này sang máy chủ khác bằng TCP và nó hoạt động trên cổng số 20 và 21. Tuy nhiên, một số vấn đề có thể xảy ra khi truyền tệp chẳng hạn như bảo mật hoặc thư mục khác hoặc tên tệp khác hệ thống hoặc máy chủ.

Trong TFTP, bạn có thể truyền dữ liệu giữa máy chủ và máy khách mà không cần phải sử dụng FTP. Nó sử dụng UDP để thay thế. Phần sụn của nó nhỏ hơn và chạy trên cổng số 69.

Ngoài ra, FTP phức tạp hơn TFTP. Do đó, nếu mức sử dụng của bạn là tối thiểu, bạn có thể bắt đầu sử dụng TFTP một cách nhanh chóng.

FTP chứa nhiều thông báo hoặc lệnh, nhưng TFTP chỉ sử dụng 5 tin nhắn.

FTP có thể chậm hơn, nhưng TFTP thì nhanh hơn.

FTP yêu cầu xác thực để thiết lập liên lạc; TFTP số.

FTP phù hợp hơn cho người dùng từ xa để tải xuống và tải lên các tệp. Mặt khác, TFTP phù hợp để truyền cấu hình giữa các thiết bị mạng.

Máy chủ TFTP hoạt động như thế nào?

Vì máy chủ TFTP chạy trên cổng số 69 nên để thiết lập kết nối UDP, bạn cần mở một ổ cắm máy chủ trên địa chỉ IP của máy chủ thông qua cổng UDP số 69. Sau khi kết nối được thiết lập, máy khách sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ. Các yêu cầu tin nhắn này thuộc các loại khác nhau có thể được gửi. Sau đó, máy chủ TFTP sẽ chia thông báo này thành các khối khác nhau, mỗi khối 512 byte. Ngoài ra, khối cuối cùng của mỗi tệp nhỏ hơn 512 byte. Điều này là để giúp người nhận diễn giải khối tin nhắn cuối cùng.

Ngoài ra, mỗi khối phải được gửi dưới dạng yêu cầu dữ liệu TFTP và phần còn lại sẽ được cấp một số TFTP. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng mỗi khối được lưu trữ riêng trong thông báo UDP.

Nếu kích thước của khối cuối cùng không nhỏ hơn 512 byte (ngoại trừ giá trị là bội số của 512), thì người dùng sẽ gửi một khối khác có 0 byte. Điều này sẽ cho người nhận biết rằng quá trình truyền dữ liệu đã hoàn tất. Ngoài ra, máy chủ TFTP sẽ chạy giao thức kiểm tra và giữ và gửi từng khối một. Giao thức này cũng sẽ yêu cầu xác nhận từ người gửi và chỉ khi đó các khối tiếp theo mới được gửi.

Tuy nhiên, nếu không nhận được xác nhận trong thời gian đã chỉ định, người gửi sẽ đẩy lại cho đến khi xác nhận được xác nhận.

Các ứng dụng của máy chủ TFTP

TFTP hữu ích cho nhiều trường hợp sử dụng:

Sạc thiết bị

Máy chủ TFTP được sử dụng trong quá trình khởi động thiết bị để cho phép tải xuống các tệp cấu hình và hệ điều hành. Ngoài ra, có thể sao chép tệp cấu hình giữa hai nút, miễn là chúng nằm trong cùng một mạng.

Ngoài ra, các thiết bị lấy địa chỉ IP qua Bootstrap (BOOTP) hoặc Giao thức cấu hình máy chủ động (DHCP) có thể sử dụng TFTP này để dễ dàng tải xuống các tệp cấu hình và hình ảnh bootstrap. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng TFTP với FTP cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như FTP để tải ảnh hệ thống và TFTP để tải ảnh khởi động.

Chuyển tập tin nhỏ

Bạn có thể truyền các tệp nhỏ hơn qua mạng LAN bằng UDP. Nó cần ít tài nguyên mạng hơn và việc gửi các tệp và bản cập nhật chương trình cơ sở đến các thiết bị mạng sẽ dễ dàng hơn. Bạn thậm chí có thể tiết kiệm tài nguyên mạng bằng cách dễ dàng cập nhật chương trình cơ sở và thiết bị.

Quản trị mạng

TFTP được sử dụng rộng rãi trong quản trị mạng trong các mạng nội bộ lớn hơn. Vì nó không yêu cầu xác thực và có thể dễ bị tấn công nên các tổ chức sử dụng nó trong nội bộ mạng của họ để truyền dữ liệu, gửi bản cập nhật, v.v. Bằng cách này, chỉ nhóm và thành viên nội bộ của họ mới có thể sử dụng dịch vụ trong khi vẫn an toàn với thế giới bên ngoài (internet), vốn mở cho tất cả mọi người.

thiết lập nhà

Các ngôi nhà yêu cầu giao dịch dữ liệu nhỏ hơn hoặc tải lên và cập nhật tệp. Do đó, TFTP phù hợp trong cài đặt tại nhà. Nó sẽ giúp bạn bảo mật thông tin cá nhân của mình bằng cách giảm khả năng tiếp xúc và bề mặt tấn công của bạn.

Nhưng nếu bạn muốn chuyển các tệp lớn giữa các hệ điều hành không tương thích, bạn có thể sử dụng máy khách và máy chủ TFTP.

Tại sao nên sử dụng máy chủ TFTP?

Sự đơn giản

Máy chủ TFTP rất dễ sử dụng cho quản trị viên và kỹ sư mạng. Nó giúp họ dễ dàng kết nối với các tài nguyên mạng, khắc phục sự cố, quản lý chúng cũng như sao lưu và cập nhật chúng kịp thời. Ngoài ra, ngay cả khi xảy ra lỗi, bạn có thể thay thế phần cứng và dễ dàng tải lên cấu hình.

Tiết kiệm thời gian

Máy chủ TFTP có thể giúp bạn phân phối các bản cập nhật chương trình cơ sở trực tiếp đến các thiết bị khác nhau từ một vị trí trung tâm. Điều này có nghĩa là bạn không phải dành hàng giờ chỉ để làm một nhiệm vụ; thay vào đó, bạn có thể sử dụng máy chủ TFTP để tự động hóa toàn bộ quy trình.

nhanh hơn

So với FTP, máy chủ TFTP tương đối nhanh hơn. Bạn có thể kết nối với tài nguyên mạng nhanh hơn và thực hiện công việc của mình, chẳng hạn như cập nhật hoặc truyền tệp, với tốc độ nhanh hơn. Điều này giúp tăng năng suất của các kỹ sư và quản trị viên của bạn.

Bạn đã sẵn sàng để tận dụng những lợi ích này?

Nếu vậy, đây là một số tùy chọn tốt cho máy chủ TFTP.

gió mặt trời

Nhận miễn phí máy chủ TFTP từ SolarWinds để truyền tệp an toàn và đáng tin cậy. Đây là một giải pháp mạnh mẽ và dễ sử dụng sẽ xử lý tất cả quá trình chuyển tệp của bạn.

Bạn có thể dễ dàng tải lên các bản cập nhật cấu hình, hình ảnh hệ điều hành, sao lưu tệp cấu hình và chương trình cơ sở cũng như tải tệp lên 4 GB. Nhờ giải pháp này, bạn có thể truyền tệp đồng thời từ nhiều hệ thống mà không gặp bất kỳ sai sót hoặc lỗi nào. Ngoài ra, nó có thể cho phép chuyển từ một địa chỉ IP cụ thể hoặc dải địa chỉ IP.

Có thể chạy các máy chủ TFTP này như một dịch vụ Windows. Đơn giản hóa và bảo mật chuyển mạng và giúp bạn dễ dàng kiểm soát việc quản lý thay đổi và cấu hình mạng. Giải pháp TFTP từng đoạt giải thưởng này từ SolarWinds miễn phí 100% cho các tính năng thiết yếu như chương trình cơ sở thiết bị và các bản cập nhật hệ điều hành cũng như cấu hình mạng dự phòng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng các tính năng nâng cao, nó bắt đầu từ $1,738. Sẽ bao gồm:

  • Phiên bản nâng cao, tìm kiếm và sao lưu cấu hình thiết bị
  • Tập lệnh cấu hình thiết bị nâng cao và quản lý mẫu
  • Khả năng mở rộng cao với quản trị nhiều người dùng
  • kiểm tra cấu hình

Bắt đầu dùng thử miễn phí 30 ngày để tìm hiểu cách thức hoạt động của nó hoặc bắt đầu sử dụng phiên bản miễn phí.

Vàng WhatsApp

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ luôn hoạt động, dựa trên dịch vụ để bảo mật và hỗ trợ truyền tệp mạng, thì máy chủ TFTP của WhatsUp Gold là một lựa chọn tốt. Cho dù bạn muốn truyền tệp cấu hình hay tệp hệ thống, bạn đều có thể sử dụng giải pháp miễn phí này.

Giải pháp dễ dàng và hiệu quả này sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian khi tải xuống và tải tệp lên. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để truyền các tệp cấu hình thiết bị và phần mềm hệ điều hành giữa các thiết bị và máy tính trên mạng.

Máy chủ WhatsUp Gold TFTP cho phép bạn dễ dàng sao lưu toàn bộ môi trường của mình. Nó có nhiều tính năng như:

  • Sao lưu cấu hình mạng
  • thiết bị duyệt web
  • Sao chép mạng
  • Tải cấu hình trở lại các thiết bị trên mạng
  • hỗ trợ Windows Vista, XP và những người khác

Phần mềm đơn giản này rất dễ sử dụng cho quản trị viên để bảo trì các thiết bị hiện có trong mạng của họ. Điều này cũng giúp đảm bảo rằng trong trường hợp bộ chuyển đổi mạng hoặc bộ định tuyến bị lỗi, bạn có thể dễ dàng thay thế phần cứng bằng phần cứng tương tự và chuyển cấu hình sang hệ thống. Nó có giao diện dựa trên GUI rõ ràng, đàn hồi và hấp dẫn trực quan.

Máy chủ TFTP haneWIN

Máy chủ haneWIN TFTP là một máy chủ dựa trên RFC 1350 đa luồng cung cấp hiệu suất truyền dữ liệu và độ tin cậy cao. Nó được thực hiện như một giải pháp Windows và hỗ trợ các phiên bản khác nhau của hệ thống Windows. Máy chủ bao gồm hoạt động phát đa hướng TFTP được chỉ định trong RFC 2090.

Máy chủ TFTP bao gồm một bảng điều khiển trực quan, độc đáo để truy cập tất cả các dịch vụ. Bạn cũng có thể trực tiếp nhận dữ liệu đến các ứng dụng khác bằng tùy chọn đường ống. haneWIN TFTP hỗ trợ cả phiên bản cũ và hiện tại của hệ thống Windows từ XP đến 10. Bạn cũng có thể chạy nó ở chế độ nền như một dịch vụ trên hệ thống của mình Windows 95, 98 và 2000 mà không cần đăng nhập.

Máy chủ haneWIN TFTP cung cấp bảo mật dữ liệu cho các cấu hình tùy thuộc vào thao tác được yêu cầu, thư mục tệp và địa chỉ IP được sử dụng bởi máy chủ. Ngoài ra, hãy định cấu hình máy chủ để gửi dữ liệu qua các cổng UDP khác nhau dựa trên lưu lượng mạng và cài đặt tường lửa.

Tftpd64

Tftpd64 là gói tiện ích 64-bit của Pháp dành cho hệ thống Windows với một máy chủ TFTP mạnh mẽ. Nó là một ứng dụng nhẹ, miễn phí và mã nguồn mở hỗ trợ IPv6 với máy khách TFTP và máy chủ TFTP. Nó cũng bao gồm các máy chủ DHCP, SNTP, DNS và Syslog.

Máy chủ và máy khách TFTP hỗ trợ đầy đủ các tùy chọn TFTP như thời gian chờ, kích thước khối và kích thước cho hiệu suất truyền dữ liệu ở mức cao nhất. Nó cũng bao gồm một số tính năng mở rộng như khởi động bảo mật, chức năng thư mục, lọc giao diện, v.v.

Ngoài ra, các thanh tiến trình và xác nhận sớm giúp tăng thông lượng TFTP và khả năng sử dụng cho máy chủ và máy khách TFTP. Ngoài ra, máy chủ DHCP bao gồm gán địa chỉ IP tĩnh hoặc tự động không giới hạn.

Bạn cũng có thể triển khai Tftpd64 như một dịch vụ Windows. Nó giống với biến thể khác của nó, Tftpd32, được biên dịch dưới dạng ứng dụng 32-bit.

nguồn

Sourceforge là một máy chủ TFTP đa luồng dành cho Windows/Unix. Phần mềm mã nguồn mở và miễn phí này chạy một dịch vụ hoặc daemon. Bạn cũng có thể nhận được một phiên bản cổng duy nhất của nó.

Máy chủ TFTP này hỗ trợ hầu hết tất cả các tính năng tiêu chuẩn của ngành, tổng kích thước (tsize), khoảng thời gian, kích thước khối, chuyển đổi số khối cho các tệp lớn, chủ sở hữu quy trình ngoại trừ gốc, v.v. Nó cũng hữu ích cho việc ghi nhật ký mở rộng và ghi lại lịch sử.

Máy chủ Sourceforge TFTP có thể xác định các cổng và giao diện máy chủ, đồng thời hỗ trợ các phạm vi cổng máy khách. Nó để lại ít không gian hơn và phù hợp với quản trị viên hệ thống và những người dùng cuối nâng cao khác.

Đăng kí

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản, nhanh hơn và không rắc rối để gửi tệp, cài đặt các bản cập nhật và cấu hình hoặc khởi động thiết bị của mình thì TFTP là một lựa chọn tốt. Nó hoạt động tốt nhất trên mạng cục bộ và mạng nội bộ vì nó không yêu cầu xác thực và dễ sử dụng cho quản trị viên và kỹ sư.

Do đó, bạn có thể chọn bất kỳ máy chủ TFTP nào được đề cập ở trên dựa trên sở thích của mình và tận hưởng các tính năng và chức năng của nó.

Những bài viết liên quan

Back to top button