5 Mẹo làm phim trên iPhone vào năm 2021

Ngày nay, việc làm phim với kinh phí rất dễ dàng nhờ những bước tiến vượt bậc về công nghệ smartphones như iPhone đã làm. Trên thực tế, tại thời điểm này, bạn chỉ đơn giản là không cần phải đầu tư vào thiết bị đắt tiền để bắt đầu.

Dành cho những nhà làm phim mới bắt đầu đang muốn tham gia vào lĩnh vực quay phim trên iPhone hoặc bắt đầu một công việc mới YouTube kênh, đây là một số mẹo giúp bạn chụp ảnh chỉ với iPhone của mình.

1. Luôn ổn định video của bạn

Mặc dù hầu hết các mẫu iPhone mới hơn đều có công nghệ ổn định, nhưng việc quay video cầm tay có thể mang lại cho bạn kết quả hơi rung. Chìa khóa để làm cho cảnh quay của bạn trông mượt mà là đầu tư vào một gimbal điện thoại thông minh có thể mang lại cho bạn sự đánh bóng chuyên nghiệp.

Khi bạn đang sử dụng gimbal (rõ ràng là không cần phải là một phụ kiện đắt tiền), việc ghi lại những thước phim trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ: bạn có thể chụp các bức ảnh theo dõi, tạo ra các bức ảnh xoay và nghiêng trơn tru mà không cần giá ba chân, và chụp một bức ảnh cần cẩu đẹp mắt từ vị trí ngồi xổm thấp.

Trong khi đó, nếu bạn không có, giữ khuỷu tay gần cơ thể sẽ giúp giữ vững tay và giảm chấn động không mong muốn.

2. Đảm bảo ánh sáng của bạn được chiếu sáng

Khi chụp trên iPhone, thử nghiệm với nhiều cài đặt khác nhau có thể giúp bạn đạt được tâm trạng như mong đợi từ góc nhìn chớp nhoáng. Mặt khác, các điều kiện phức tạp có thể đòi hỏi các giải pháp bổ sung và mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể mang theo bộ ánh sáng điện ảnh chính thức bên mình, nhưng có một số tùy chọn di động hơn.

Ngày nay, rất nhiều nhà làm phim đang sử dụng đèn LED, thường được gắn với các PCB kết nối mật độ cao nhẹ. Đây là các bảng mạch in hiện đại, trong đó các thành phần được đóng gói trong vỏ bọc dày đặc hơn, tạo ra các thiết bị điện tử nhẹ hơn nhưng có khả năng tương đương. Điều này, cùng với cấu trúc cơ học thường được đơn giản hóa của đèn LED, tạo ra một số tùy chọn hấp dẫn nếu và khi bạn cần một bộ đèn di động hơn.

Không có gì tệ hơn việc quay video và hết dung lượng bộ nhớ trên iPhone của bạn. Đặc biệt nếu bạn đang quay video 4K cho chất lượng độ nét cao đó, bạn sẽ yêu cầu rất nhiều dung lượng lưu trữ.

Để khắc phục sự cố này, khám phá các giải pháp lưu trữ đám mây hoặc lưu trữ cục bộ có thể giúp bạn xây dựng thư viện cảnh quay của mình. Tùy thuộc vào nhu cầu lưu trữ và ngân sách của bạn, bạn có thể kiểm tra Google Drive, iCloud, Dropbox hoặc ổ cứng ngoài. Ngoài ra, hãy tạo thói quen thường xuyên sao lưu các tệp của bạn để bạn có một mạng lưới an toàn.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên nâng cấp dung lượng iCloud của mình để bạn có thể tải cảnh quay của mình lên đám mây mà không cần lo lắng về dung lượng có sẵn.

4. Tận dụng các tính năng Quay phim của iPhone

Những chiếc iPhone hiện đại được trang bị những tính năng tuyệt vời có thể sánh ngang với bất kỳ thiết bị quay phim chuyên nghiệp nào khi đặt trên tay phải. IPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max mới cung cấp chế độ Cinematic với hiệu ứng chiều sâu, bạn có thể chỉnh sửa sau khi quay video. Bạn có thể chụp ở chế độ Cinematic trong các ống kính khác nhau trên iPhone bao gồm camera Wide, tele và TrueDepth. Điều này mang lại cho video trên iPhone của bạn một giao diện chuyên nghiệp, đủ tốt để đánh lừa những người không thể biết liệu cảnh quay có được quay trên thiết bị di động hay không.

Bạn cũng có thể quay video macro với iPhone 13 Pro của mình bao gồm chế độ quay slo-mo và timelapse. Quay video macro sẽ giúp quá trình làm phim của bạn tăng thêm và nét chuyên nghiệp mà ngay cả nhiều máy ảnh đắt tiền cũng không thể đạt được.

Tự làm quen với cài đặt Máy ảnh trong ứng dụng cũng có thể giúp bạn đạt được kết quả tuyệt vời vì bạn có thể thay đổi cài đặt video dễ dàng hơn.

5. Tìm một góc độc đáo và tận dụng sự tự do của bạn

Cuối cùng, bạn có thể không có quyền truy cập vào bộ tính năng đầy đủ mà một công ty chuyên sản xuất video có thể cung cấp cho bạn, nhưng bạn có một số lợi thế riêng khi quay bằng thiết bị di động.

Theo Victoria Mapplebeck, người đã quay và đạo diễn bộ phim ngắn đầu tiên trên iPhone X, quá trình này có thể rất tự do. Cô ấy đề cập đến cách bạn không cần phải trải qua quá trình tốn thời gian để xin giấy phép chụp ảnh và có thể thoát khỏi việc chụp ảnh bí mật bằng iPhone của mình.

Điều này có thể mang lại cho cảnh quay của bạn cảm giác chân thực hơn, cho bạn khả năng thử nghiệm với các góc và địa điểm khác thường. Ngoài ra, bạn có thể tìm các giải pháp khác để làm việc với ngân sách eo hẹp như tự làm nhạc.

Nói tóm lại, không có cách nào đúng và sai khi sử dụng iPhone của bạn để ghi lại nội dung trên phim. Đầu tư vào thiết bị bổ sung có thể giúp bạn đạt được kết quả chuyên nghiệp hơn, nhưng phá vỡ các quy tắc và làm mọi thứ theo cách của riêng bạn có thể là một cách khác để thực hiện.

Vào cuối ngày, thật dễ dàng bằng việc sử dụng các công cụ bạn đã có để phát triển khả năng làm phim của mình. Tất cả những gì bạn cần là sự tự tin và động lực để bắt đầu.