5 những thói quen xấu có thể gây hại cho trang web WordPress của bạn

Khi bạn xây dựng một trang web WordPress, bạn mở ra cả một thế giới khả năng. Đó là một điều tốt và xấu.

Tiện nghi tích hợp và khả năng mở rộng chức năng chỉ bằng vài cú nhấp chuột khiến chủ sở hữu trang web thoải mái. Lớp lót bạc là điều này cho phép chúng tôi làm nhiều hơn với ngân sách nhỏ hơn chúng tôi có thể nghĩ là có thể. Nhưng nó cũng có thể làm tê liệt chúng ta với một cảm giác an toàn sai lầm.

Kết quả là chúng ta có thể đặt các trang web của mình vào rủi ro mà không nhận ra đầy đủ. Cuối cùng, WordPress không phải là một CMS thiết lập và quên nó. Trái lại, nó đòi hỏi chúng ta phải phát triển các thực hành tốt và cảnh giác liên tục.

Dưới đây là năm thói quen xấu mà trong khi có ý định vô tội, có thể mang lại kịch tính không mong muốn cho cài đặt WordPress của bạn. Chúng tôi sẽ đề cập đến những gì có thể sai và cung cấp các giải pháp đơn giản để giúp bạn tránh các vấn đề trong tương lai.

Để các plugin không sử dụng được cài đặt

Đó là một thực tế khá phổ biến. Chúng tôi đã tìm kiếm thông qua kho lưu trữ plugin WordPress và tìm thấy một cái gì đó quan tâm. Chúng tôi cài đặt nó và lên kế hoạch để xem những gì nó có thể làm. Tuy nhiên, có lẽ nó không phù hợp lắm, hoặc có thể chúng tôi chưa bao giờ thử nó cả. Tuy nhiên, anh ngồi đó.

Duy trì các plugin không sử dụng có thể tốn kém. Từ góc độ an ninh, nó có thể nguy hiểm. Một đoạn mã dễ bị tổn thương có thể dẫn đến việc cài đặt phần mềm độc hại trên máy chủ của bạn. Điều này đến lượt nó có thể gây ra thiệt hại khôn lường cho trang web của bạn.

Một sự thật đáng tiếc là không phải tất cả các plugin đều được viết hoặc bảo trì tốt. Một số thậm chí bị bỏ rơi bởi các tác giả của họ. Nếu hóa ra bạn là người không may vẫn cài đặt một trong những plugin này, thì bạn là mục tiêu.

Ngoài ra, bạn càng cài đặt nhiều plugin, việc khắc phục mọi lỗi phát sinh sẽ càng khó khăn hơn. Sự lộn xộn chỉ phục vụ để làm phức tạp quá trình.

Giải pháp

Bạn có thể cài đặt plugin và kiểm tra chúng (tốt nhất là tại một trang web chuẩn bị). Nhưng hãy tập thói quen loại bỏ các plugin không mong muốn, ngay cả những plugin hiện không hoạt động trên trang web của bạn. Thường xuyên duyệt phần phụ trợ WordPress của bạn để tìm các mục bạn không cần.

Xe trong một bãi rác.

Giả sử trang web của bạn an toàn

An ninh là một lĩnh vực mà nhiều người trong chúng ta có xu hướng có một điểm mù. Không phải là chúng tôi bỏ qua nó hoàn toàn, vâng. Nhưng nó rất dễ trở nên lỏng lẻo.

Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do. Nếu trang web của bạn chưa bị hack (trừ khi bạn biết về nó), bạn có thể nghĩ mọi thứ đều ổn. Hoặc có lẽ máy chủ web của bạn tự hào rằng đó là nền tảng an toàn nhất trên Trái đất. Hoặc có thể bạn đã thực hiện một vài bước tối thiểu và cảm thấy nó là đủ.

Dù lý do là gì, chúng ta thường phản ứng nhiều hơn là chủ động. Điều này có nghĩa là học bài học của chúng tôi một cách khó khăn, sau khi một cái gì đó xấu đã xảy ra.

Giải pháp

Đừng bao giờ cho rằng trang web của bạn hoàn toàn an toàn. Chỉ cần nghĩ rằng, một số hệ thống tinh vi nhất thế giới đã bị hack. Trang web của họ, bằng cách so sánh, là một lựa chọn dễ dàng cho một diễn viên độc hại.

Hãy bảo mật nghiêm túc ở tất cả các cấp. Sử dụng mật khẩu mạnh, sử dụng tường lửa hoặc plugin bảo mật và đảm bảo cài đặt của bạn được cập nhật. Nó sẽ không ngăn chặn tất cả các cuộc tấn công tiềm năng, nhưng nó có thể cản trở những điều cơ bản.

Một con mèo ngủ cạnh máy tính.

Để giấy phép thương mại hết hạn

Chắc chắn, có rất nhiều plugin và chủ đề WordPress miễn phí có sẵn. Nhưng có những lúc phần mềm thương mại có ý nghĩa nhất. Nó có thể phù hợp hơn với nhu cầu của bạn hoặc cung cấp chức năng mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, hỗ trợ cấp thương mại luôn được chào đón khi nói đến các công cụ quan trọng.

Tuy nhiên, các mặt hàng này thường có một cam kết tài chính bền vững, vì mua hàng một lần đang trở nên hiếm. Phần lớn các plugin và chủ đề có sẵn trên thị trường cho WordPress có xu hướng yêu cầu gia hạn giấy phép hàng năm.

Chi phí định kỳ này giúp nhà phát triển cung cấp hỗ trợ, thêm các tính năng mới và sửa lỗi. Nó có nghĩa là phần mềm sẽ tiếp tục được phát triển tích cực, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, tôi vẫn ngạc nhiên về tần suất tôi thấy các trang web sử dụng phần mềm có giấy phép hết hạn. Đây có thể là một cơn ác mộng về bảo mật và chức năng. Cuối cùng, một cái gì đó sẽ trở nên dễ bị tổn thương hoặc phá vỡ hoàn toàn khi các phiên bản mới của WordPress được phát hành.

Giải pháp

Làm một số nghiên cứu trước khi mua một plugin hoặc chủ đề. Xác định các chi phí trong tương lai sẽ là gì và nếu chúng có thể quản lý được. Cũng quan trọng, thông báo cho khách hàng của bạn về những giấy phép này! Rất thường xuyên, giấy phép sẽ hết hạn đơn giản vì khách hàng không biết.

Người đàn ông nhìn qua ví của mình.

Sử dụng nhiều plugin cho cùng một mục đích

Một phức tạp tiềm năng khác của việc trở thành một "trình thu thập plugin" là sự chồng chéo về chức năng. Điều này có thể làm cho trang web của bạn thành công trong hiệu suất. Nếu bạn đang chạy mã không cần thiết, lý do là nó có tác động tiêu cực đến tốc độ trang. Và nó cũng có thể tạo ra xung đột chức năng, vì nhiều bit mã đang chiến đấu trên cùng một không gian, có thể nói như vậy.

Vấn đề đặc biệt này thường là một vấn đề cần có thời gian để ngẩng cao đầu. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu với một plugin để làm mọi thứ như Jetpack. Sau một thời gian, bạn có thể tìm kiếm nhiều plugin thích hợp hơn, một số tính năng trùng lặp với WordPress Swiss Army Knife đã nói ở trên.

Nhưng điều này theo nghĩa đen có thể áp dụng cho bất kỳ loại plugin. Biểu mẫu liên hệ, bảo mật, thương mại điện tử, SEO: có nhiều lựa chọn cho mọi người. Tập hợp đủ các tiện ích bổ sung này và theo thời gian, một số sẽ tuần tra trên cùng một lãnh thổ.

Giải pháp

Khi có thể, hãy chọn một đường dẫn dứt khoát cho chức năng bạn cần trong bất kỳ danh mục cụ thể nào. Tìm một plugin làm hầu hết mọi thứ bạn muốn hoặc kết hợp một số mục thích hợp.

Đây là nơi một plugin có hệ sinh thái riêng của nó, như WooC Commerce, giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Thông qua nhiều tiện ích mở rộng, bạn chỉ có thể thêm các khả năng bạn thực sự cần, do đó tránh chồng chéo.

Rất nhiều đồng hồ.

Không giữ bản sao lưu cá nhân

Giữ các bản sao lưu của các tệp quan trọng của bạn là một thực hành tốt vượt xa WordPress. Nhưng không phải ai cũng nghĩ về những rủi ro liên quan đến việc không có bản sao trang web của bạn mọi lúc.

Thật hợp lý khi cho rằng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn sẽ sao lưu trang web của bạn (tệp và cơ sở dữ liệu) mỗi ngày và những người có trách nhiệm sẽ làm. Đây có thể là một cứu cánh. Ý tôi là, trừ khi có gì đó không ổn.

Như kinh nghiệm đã dạy tôi, bạn không thể chỉ dựa vào người khác cho nhiệm vụ này. Một lỗi được lập trình kém có thể khiến bạn rơi vào tình huống xấu, nếu điều tồi tệ nhất xảy ra. Thiếu các tệp quan trọng có thể có nghĩa là lấp đầy nhiều khoảng trống hoặc bắt đầu từ đầu.

Giải pháp

Có một số cách để sao lưu trang web WordPress. Phương pháp đơn giản và trực tiếp nhất là sử dụng plugin sao lưu. Ngoài ra còn có một số dịch vụ của bên thứ ba như ManageWP, InfiniteWP hoặc thậm chí Jetpack cung cấp chức năng tương tự.

Cho dù bạn chọn cách nào, hãy đảm bảo giữ một bản sao của trang web của bạn ở nơi nào khác ngoài máy chủ web của bạn. Đó có thể là một dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc thậm chí là máy cục bộ của bạn. Bằng cách đó, bạn luôn có quyền truy cập, chỉ trong trường hợp.

Ổ cứng bị hỏng

WordPress yêu cầu TLC

Rất lâu sau khi phấn khích ra mắt trang web của bạn, WordPress vẫn cần rất nhiều sự chú ý. Tin tốt là trong khi có một số cạm bẫy tiềm tàng, nó không mất nhiều nỗ lực để mọi thứ hoạt động trơn tru.

Bằng cách phát triển sự hiểu biết về những gì bạn đã cài đặt và thực hiện bảo trì thường xuyên, bạn thường có thể tránh được các loại vấn đề nghiêm trọng nhất.

Không chắc chắn bạn đã sẵn sàng cho thử thách? Bắt đầu với một cái gì đó đơn giản, như đặt lời nhắc hàng tuần để cập nhật cài đặt của bạn. Từ đó, hãy đặt lời nhắc hàng tháng nhắc bạn kiểm kê các plugin và bảo mật.

Thực hiện theo kế hoạch đó và rất sớm, trang web của bạn sẽ ở trạng thái tốt nhất.