Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

50 khoảnh khắc xác định công nghệ trong thập kỷ này

Những khám phá và đổi mới không phải là mới trong thế giới công nghệ. Nhưng trong thập kỷ qua – đặc biệt là giữa năm 2010 và 2019, chúng ta đã thấy một số lượng lớn các cải cách công nghệ đã thay đổi cách chúng ta sống ngày nay. Các phát triển như trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet of Things (IoT) đã xuất hiện từ việc chỉ là một số dự án phòng thí nghiệm và trở thành một phần tích cực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tương tự smartphones ban đầu được gọi là một thiết bị di động được thiết kế cho các doanh nhân và quý tộc đã đến tay quần chúng.

Các công ty như Apple, Google, Microsoft và Samsung đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình các công nghệ tập trung vào người tiêu dùng khác nhau trong thời gian gần đây. Ngoài ra, các ứng cử viên như Amazon và Facebook tích cực tham gia vào sự tiến hóa bằng cách mang lại các dịch vụ mới của họ. Chính phủ cũng bắt đầu cho thấy sự quan tâm đáng kể trong phát triển công nghệ và xây dựng các chương trình và luật mới để hỗ trợ một cuộc cạnh tranh lành mạnh giữa tất cả các bên liên quan.

Ở đây, chúng tôi đang liệt kê tổng cộng 50 sự kiện trong thế giới công nghệ đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi trong thập kỷ qua (theo thứ tự thời gian). Vậy hãy bắt đầu.

1. Dòng Google Nexus ra mắt (2010)

Chỉ hơn một năm sau khi Google mang Android, gã khổng lồ tìm kiếm vào tháng 1 năm 2010 đã quyết định tung ra thương hiệu Nexus để cung cấp phần cứng Android tiêu chuẩn cho thị trường. Gia đình Google Nexus ban đầu có smartphones, nhưng nó dần dần thêm máy tính bảng và một vài thiết bị phương tiện truyền thông. Thương hiệu này nhằm mục đích giúp Mountain View, công ty có trụ sở tại California mang đến những sản phẩm Android hàng đầu được coi là thiết kế tham chiếu cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Nó cũng cho phép Google cung cấp trải nghiệm vani cho người tiêu dùng – mà không có bất kỳ tùy chỉnh bloatware hoặc độc quyền nào. Tuy nhiên, Google vào năm 2016 đã ngừng dòng Nexus và chuyển trọng tâm sang các thiết bị Pixel.

2. TV 3D gia nhập thị trường đại chúng (2010)

Để cung cấp nhận thức sâu sắc cho người xem, TV 3D hay còn gọi là TV 3D đã thâm nhập vào thị trường. Chỉ một vài người biết rằng TV 3D lập thể đầu tiên trên thế giới đã được trình diễn trở lại vào ngày 10 tháng 8 năm 1928. Nhưng đó là CES 2010 ở Las Vegas khi chúng tôi thấy một loạt TV 3D cho người tiêu dùng đại chúng. Các nhà sản xuất TV lớn bắt đầu tập trung vào việc thêm các tùy chọn 3D vào phạm vi của họ. Tương tự, khách hàng bắt đầu đòi hỏi TV 3D. Tuy nhiên, thị trường TV phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể doanh số của các mô hình 3D gần đây.

3. Google Search đã nói lời tạm biệt với Trung Quốc (2010)

Sau khi đối mặt với một cuộc chiến khó khăn với chính quyền Trung Quốc, Google vào tháng 1 năm 2010 cuối cùng đã quyết định từ bỏ dịch vụ tìm kiếm tại quốc gia này. Công ty tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không kiểm duyệt các tìm kiếm ở Trung Quốc. Để tránh bất kỳ vấn đề nào khác với Trung Quốc, họ cũng bắt đầu chuyển hướng tất cả các truy vấn tìm kiếm của mình từ Google.cn sang Google.com.hk ở Hồng Kông. Công ty, tuy nhiên, trong quá khứ gần đây đã cố gắng để trở lại Trung Quốc đại lục. Nó thậm chí đã chuyển trụ sở từ Công viên Khoa học Tsinghua sang Trung tâm Thông tin Rongke và tổ chức Ngày hội Nhà phát triển Google Trung Quốc cùng với việc phát hành các trang web tập trung vào nhà phát triển ở nước này vào tháng 12 năm 2016. Một số báo cáo thậm chí còn cho biết gã khổng lồ tìm kiếm đang làm việc trong một dự án có tên Dragonfly để ra mắt phiên bản kiểm duyệt của công cụ tìm kiếm tại thị trường Trung Quốc.

4. Microsoft Azure được phát hành cho các doanh nghiệp (2010)

Ban đầu trong các hoạt động với tên mã "Project Red Dog", Microsoft Azure đã phát hành dưới dạng dịch vụ điện toán đám mây của gã khổng lồ Redmond vào tháng 2 năm 2010. Dịch vụ này ban đầu được gọi là Windows Azure, mặc dù được đổi tên thành Microsoft Azure vào tháng 3 năm 2014. Microsoft Azure được thiết kế để đảm nhận Amazon Dịch vụ web (ra mắt vào tháng 3 năm 2006) và Google Cloud Platform (ra mắt vào tháng 4 năm 2008). Nó cung cấp dịch vụ phần mềm (SaaS), dịch vụ nền tảng (PaaS) và cơ sở hạ tầng dịch vụ (IaaS) cho khách hàng doanh nghiệp bên cạnh việc cung cấp nền tảng giàu tài nguyên AI và hỗ trợ lập trình khác nhau ngôn ngữ.

5. Apple iPad ra mắt (2010)

Nếm trải thành công với iPhone, Steve Jobs dẫn đầu Apple đội vào tháng 4 năm 2010 quyết định đi xa hơn smartphones và mang iPad. IPad thế hệ đầu tiên nổi lên như một bước tiến đáng chú ý trong thế giới điện toán máy tính bảng khi nó cung cấp một lượng lớn, đủ lớn, 9.7màn hình -inch với hỗ trợ cảm ứng đa điểm – sans một bút stylus. Apple cũng tùy chỉnh iOS và khuyến khích các nhà phát triển xây dựng trải nghiệm mới cho iPad của mình. Tất cả điều này đã giúp đưa máy tính bảng lên dòng chính và cung cấp cho công ty Cupertino một con đường khác để tạo doanh thu và phát triển lớn hơn trên thị trường.

6. Xiaomi ra đời (2010)

Vào tháng 4 năm 2010, doanh nhân Trung Quốc Lei Jun đã thành lập Xiaomi, nổi lên như một công ty điện thoại thông minh lớn nhất của Trung Quốc vào năm 2014. Công ty, ngay sau khi tăng trưởng ban đầu tại thị trường quê nhà, đã thâm nhập vào Ấn Độ và các thị trường Nam Á khác và trở thành một cái tên quen thuộc. Nó cũng làm cho cuộc thi trở nên khó khăn hơn cho Apple và Samsung đã từng được hưởng lợi nhuận thu được từ các thị trường điện thoại thông minh khác nhau. Ngoài giá cả phải chăng smartphones, Xiaomi cũng mang đến các thiết bị nhà thông minh, thiết bị đeo và một loạt các sản phẩm phong cách sống như túi xách, quần áo và giày dép. Nó cũng đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp khác nhau để mở rộng danh mục sản phẩm của mình và tạo ra một đội quân những người có ảnh hưởng mà họ gọi là Mi Fans.

7. Điều hướng của Google Maps khiến việc đi lại không biến chứng (2010)

Để cung cấp hướng dẫn điều hướng từng chặng dựa trên giọng nói, Google đã khởi chạy Điều hướng Bản đồ dưới dạng một ứng dụng độc lập. Nó được ra mắt ở phiên bản beta tại Mỹ vào tháng 10 năm 2009, tuy nhiên, nó đã mở rộng ra các thị trường toàn cầu bằng cách vào Vương quốc Anh vào tháng 4 năm 2010. Công ty Mountain View sau đó đã tích hợp dịch vụ Điều hướng của Google Maps trong ứng dụng Google Maps. Nó cho phép người dùng di động điều hướng khi đang di chuyển mà không cần một bộ điều hướng chuyên dụng. Google cũng nâng cao trải nghiệm bằng cách thêm hướng dẫn ngoại tuyến và hỗ trợ điều hướng cho các địa điểm khác nhau trong quá khứ gần đây.

8. Uber đã khởi động dịch vụ thuê xe dựa trên ứng dụng (2010)

Đồng sáng lập StumbleUpon Garrett Camp và doanh nhân Travis Kalanick đã ra mắt dịch vụ thuê xe của Uber vào tháng 5 năm 2010 – sau khi thành lập công ty vào tháng 3 năm 2009. Công ty bắt đầu hành trình tại San Francisco, California, mặc dù nó đã nhanh chóng vượt ra khỏi Hoa Kỳ và gia nhập Paris vào tháng 12 năm 2011. Uber về cơ bản đã cách mạng hóa cách thức hoạt động của các dịch vụ taxi trong quá khứ. Nó cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích vì làm gián đoạn thị trường cho người chơi truyền thống và đối xử không công bằng với các tài xế. Sự tăng trưởng của Uber cũng mang lại một số lo ngại về an toàn cho người lái.

9. điện thoại Iphone 4 đến như một phần tuyệt vời của thiết kế và công nghệ (2010)

Mặc du Apple ra mắt iPhone thế hệ đầu tiên vào năm 2007 đã làm thay đổi hoàn toàn thị trường smartphones, nó, vào tháng 6 năm 2010, đã mang iPhone 4 là iPhone thế hệ thứ tư đã giới thiệu nhiều thay đổi trong gia đình iPhone và nổi lên như một mô hình tham chiếu cho tương lai smartphones. Iphone 4 có một thiết kế hoàn toàn mới liên quan đến khung thép không gỉ và kính bao phủ ở cả mặt trước và mặt sau. Đây cũng là chiếc iPhone đầu tiên mang tính năng gọi video FaceTime và cũng là chiếc đầu tiên trong gia đình có camera trước để chụp ảnh selfies. IPhone được ra mắt cùng với iOS 4 và nâng cấp cho đến iOS 7.1.2. Vấn đề phổ biến về antennagate trên mạng cũng xuất hiện trên iPhone 4, Tuy nhiên Apple đã cố gắng khắc phục nó bằng cách cung cấp cản. Nói tóm lại, sẽ không sai nếu chúng ta gọi iPhone 4 nguồn cảm hứng ban đầu cho hiện đại smartphones.

10. Netflix chuyển sang toàn cầu (2010)

Netflix, công ty bắt đầu hành trình của mình với một doanh nghiệp xoay quanh việc bán và cho thuê DVD qua thư, đã thay đổi chiến lược vào năm 2007 bằng cách giới thiệu phát trực tuyến. Mô hình phát trực tuyến của công ty ban đầu được giới hạn ở Mỹ. Tuy nhiên, hãng đã mở rộng kinh doanh phát trực tuyến truyền thông và vào Canada là thị trường đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ vào năm 2010. Netflix cũng đã tiếp cận hơn 130 quốc gia trong một lần bao gồm Ấn Độ vào tháng 1 năm 2016. Ngoài ra, hiện tại nó được tính trong số các phương tiện truyền thông trực tuyến và sản xuất trực tuyến hàng đầu các công ty trên toàn cầu.

11. Microsoft Kinect tiết lộ để mở rộng cảm biến chuyển động (2010)

Vào tháng 11 năm 2010, Microsoft đã tiết lộ Kinect là thiết bị đầu vào cảm biến chuyển động. Nó ban đầu được chuyển đến Xbox 360 nhưng sau đó được mở rộng thành Windows Bảng điều khiển trò chơi PC và Xbox One. Kinect là một trong những phát triển công nghệ ban đầu mang lại trải nghiệm cảm biến chuyển động cho người tiêu dùng thường xuyên. Sony, vào năm 2009, đã ra mắt PlayStation Move giới thiệu chơi game chuyển động cho các game thủ PlayStation. Nhưng, không giống như Kinect không yêu cầu bất kỳ phần cứng bổ sung nào để kích hoạt cảm biến chuyển động, sự phát triển của Sony đã hoạt động thông qua các bộ điều khiển trò chơi chuyên dụng. Phải nói rằng, Microsoft đã ngừng thiết bị Kinect cho người tiêu dùng vào tháng 10 năm 2017, mặc dù nó tồn tại cho các nhà phát triển.

12. 4K nổi lên như một độ phân giải video mới (2011)

Sau độ phân giải HD và full-HD, 4K aka Ultra HD hay đơn giản gọi là UHD nổi lên như một độ phân giải video mới cho đại chúng. YouTube bắt đầu hỗ trợ tải lên 4K vào năm 2010, trong khi các rạp chiếu bắt đầu chiếu phim 4K vào năm 2011. Nhật Bản Sharp, cũng vào năm 2013, đã ra mắt LC-70UD1U với tư cách là TV đầu tiên trên thế giới có chứng nhận THX 4K. Giá của TV 4K đã giảm mạnh trong những năm gần đây. Hơn nữa, một báo cáo của các dự án Strateg Analytics cho thấy hơn một nửa số hộ gia đình ở Mỹ dự kiến ​​sẽ có TV 4K vào năm 2020.

13. VR đã được mở rộng trong thế giới thực (2011)

Thực tế ảo hay VR là một công nghệ mới vào đầu những năm 2010. Nhưng với sự ra mắt của nguyên mẫu đầu tiên của Oculus Rift vào đầu năm 2011, thế giới công nghệ đã mạnh mẽ chấp nhận VR và bắt đầu xây dựng các cách để cung cấp trải nghiệm kích thích. Google, vào tháng 6 năm 2014, đã mang đến Google Cardboard giá cực thấp, không chỉ giảm giá tai nghe VR và mang lại trải nghiệm cho người tiêu dùng đại chúng mà còn khuyến khích mạnh mẽ các nhà phát triển bắt đầu xây dựng các ứng dụng VR mới. Vào năm 2016, nhà sản xuất Android đã phát hành thêm Daydream như một nền tảng dành riêng cho phát triển VR. Facebook cũng vào tháng 3 năm 2014, tuyên bố mua lại Oculus để mở rộng sự hiện diện của nó trong không gian VR.

14. Twitch được giới thiệu là nền tảng phát trực tuyến trò chơi video (2011)

Ra mắt doanh nhân Internet Justin Kan và Emmett Shear Twitch như một nền tảng phát trực tiếp trò chơi video để cho phép các game thủ phát trực tiếp các giao diện của họ. Nền tảng, được ra mắt vào tháng 6 năm 2011, đã thu hút Amazon vào tháng 8 năm 2014 đã đóng cửa việc mua lại của nó ở mức 970 triệu đô la (khoảng R. 6, 907 lõi). Nó cũng mở đường cho Microsoft đưa Trình trộn và Google ra mắt YouTube Chơi game như nền tảng cạnh tranh cho trò chơi video phát trực tiếp. Twitch hiện đang được tính trong số các dịch vụ video phát trực tiếp hàng đầu.

15. Steve Jobs rời khỏi thế giới (2011)

Steve Jobs, gương mặt biểu tượng của thế giới công nghệ, người đồng sáng lập Apple cùng với Steve Wozniak và Ronald Wayne vào tháng 4 năm 1976, qua đời vào tháng 10 năm 2011. Jobs bị ung thư tuyến tụy kể từ tháng 10 năm 2013 và vào tháng 10 5Năm 2011, anh bị ngừng hô hấp. Các doanh nhân mang tính biểu tượng đã từ chức như AppleGiám đốc điều hành vào tháng 8 năm 2011 và cho biết, tôi đã luôn nói rằng nếu có một ngày nào đó tôi không thể đáp ứng được nhiệm vụ và kỳ vọng của mình như AppleCEO của tôi, tôi sẽ là người đầu tiên cho bạn biết. Thật không may, ngày đó đã đến.

16. Siri ra mắt để mang lại sự trợ giúp ảo cho công chúng (2011)

Vào tháng 10 năm 2011, Apple công bố iOS 11 cùng với tích hợp Siri. Siri, một sản phẩm mới từ một dự án được phát triển bởi Trung tâm trí tuệ nhân tạo quốc tế SRI, nổi lên như một trợ lý ảo kỹ thuật số hiện đại đầu tiên trên thế giới. Nó không chỉ cung cấp hỗ trợ giọng nói mà còn tạo ra không gian mà sau đó được tận dụng bởi Amazon Alexa và Google Assistant. Người ta có thể đặt câu hỏi về tính chính xác của nhận dạng giọng nói thông qua Siri, nhưng đây thực sự là trợ lý thành công đầu tiên cho phép chúng tôi nói chuyện với điện thoại và thiết bị đeo trong khi di chuyển. Apple cũng mở rộng phạm vi của mình bằng cách cho phép hỗ trợ Siri thông qua HomePod, AirPods và máy tính Mac.

17. iCloud cung cấp điện toán đám mây tích hợp cho người tiêu dùng đại chúng (2011)

Apple đã mang iCloud vào tháng 10 năm 2011 dưới dạng cung cấp lưu trữ đám mây trong nhà cho người dùng di động và máy tính để bàn. thay thế iCloud AppleDịch vụ MobileMe hiện có và cung cấp điện toán đám mây cho người tiêu dùng sử dụng iPhone, iPad, Mac hoặc Windows thiết bị. Đó là một trong những nền tảng dựa trên đám mây đầu tiên được thiết kế cho số đông. Ngoài ra, với việc áp dụng iCloud, Apple- đối thủ của Google có ý tưởng mang lại trải nghiệm tương tự thông qua Google Drive được ra mắt vào tháng 4 năm 2012. Cả iCloud và Google Drive chắc chắn đã giúp cuộc sống của chúng tôi dễ dàng hơn khi chúng tôi có thể lưu trữ các tài liệu, ảnh và video quan trọng của mình trên bộ lưu trữ đám mây và đồng bộ hóa chúng trên các thiết bị.

18. NASA Curiosity đã ra mắt để tìm kiếm sự sống trên Sao Hỏa (2011)

Vào tháng 11 năm 2011, NASA đã phát động Curiosity theo nhiệm vụ của Phòng thí nghiệm Khoa học Sao Hỏa (MSL). Chiếc rover cỡ ô tô được thiết kế để điều tra khí hậu và địa chất của sao Hỏa và hiểu liệu có những điều kiện thuận lợi cho sự sống của vi sinh vật bên trong miệng núi lửa Gale trên sao Hỏa. Nó được coi là cơ sở cho chiếc rover Mars 2020 được lên kế hoạch nhằm mục đích mang các dụng cụ khoa học để tiến sâu hơn vào Hành tinh Đỏ. Hơn nữa, rover Curiosity vẫn hoạt động và đang giúp các nhà thiên văn tìm thấy những sự thật mới về sao Hỏa.

19. Android nổi lên như một nền tảng hàng đầu cho thiết bị di động (2011)

Đầu những năm 2010, Apple và Microsoft là một trong những nhà sản xuất hệ điều hành điện thoại thông minh hàng đầu. Nhưng Google đã mang hệ điều hành Android của mình vào năm 2008 khiến cuộc cạnh tranh trở nên khó khăn cho hai người chơi sớm. Android ban đầu không nhận được nhiều thành công, mặc dù vào cuối năm 2011, nó đã bắt đầu thu hút người tiêu dùng mới. Theo IDC, vào quý 3 năm 2012, các lô hàng điện thoại thông minh dựa trên nền tảng chạy nhân Linux đã chiếm được 75% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu – truất ngôi AppleiOS. Google, trong những năm gần đây, cũng đã mở rộng Android sang TV thông minh, máy chơi game và thiết bị đeo thông qua các công cụ phái sinh khác nhau. Phiên bản mới nhất của Android, là Android 10, bao gồm các tính năng như chế độ tối toàn hệ thống và hệ thống cử chỉ toàn màn hình.

20. Google Play bước vào thế giới phân phối kỹ thuật số (2012)

Vào tháng 3 năm 2012, Google đã đổi thương hiệu Android Market thành Google Play. Đó là bước đầu tiên của nhà sản xuất Android để mở rộng sự hiện diện của nó trong thế giới dịch vụ kỹ thuật số. Danh mục Google Play bao gồm cửa hàng ứng dụng chính thức cho các thiết bị Android cũng như Google Play Sách, Google Play Games, Google Play Phim và TV và Google Play Music. Công ty cũng dần dần mở rộng hỗ trợ địa lý của từng dịch vụ Google Play để chống lại lượt thích AppleiTunes và Microsoft Store. Hơn nữa, cửa hàng ứng dụng có sẵn dưới nhãn hiệu Google Play dẫn đầu thế giới của các cửa hàng ứng dụng di động với hơn 3.5 triệu ứng dụng được xuất bản vào năm 2017.

21. Facebook đã mua Instagram (2012)

Được ra mắt lần đầu vào năm 2010, Instagram nổi lên như một nền tảng chia sẻ ảnh phổ biến với một triệu người dùng đã đăng ký được báo cáo trong hai tháng đầu tiên. Sự tăng trưởng này thu hút Facebook đã đồng ý mua lại nền tảng tại $1 tỷ (khoảng R. 7, 124 lõi) vào tháng 4 năm 2012. Thỏa thuận với gã khổng lồ mạng xã hội đã mở rộng phạm vi của Instagram và đã giúp nó bao gồm các tính năng như Câu chuyện và ý kiến ​​bình luận khiến nó trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Snapchat. Tuy nhiên, FacebookQuyền sở hữu cũng mang lại những lo ngại về an toàn dữ liệu khi công ty do Mark Zuckerberg đứng đầu nổi tiếng với việc đặt dữ liệu người dùng bị đe dọa để tạo doanh thu từ các nhà quảng cáo.

22. Quỹ Bitcoin được thành lập để quảng bá Bitcoin (2012)

Mặc dù một số phiên bản của các loại tiền kỹ thuật số tồn tại khá lâu, Bitcoin đã nổi lên như là loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất vào đầu những năm 2010. Vì một số giao dịch bất hợp pháp diễn ra trong những năm đầu, Quỹ Bitcoin được thành lập vào tháng 9 năm 2012. Tổ chức phi lợi nhuận này nhằm mục đích khôi phục danh tiếng của Bitcoin và thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của nó. Tuy nhiên, vào tháng 7 năm 2015, thành viên rộng lớn Olivier Janssens đã cho thấy mối quan tâm của ông về khả năng mất khả năng thanh toán trong thời gian ngắn của tổ chức.

23. Docker đã đưa container vào thế giới phần mềm (2013)

Vào tháng 3 năm 2013, chuyên gia CNTT Solomon Hykes đã đưa Docker trở thành một nền tảng hiện đại để cung cấp phần mềm trong các gói – thường được gọi là container. Điều này mang lại sự chứa đựng cho các gói phần mềm và giúp cung cấp sự linh hoạt để chạy các ứng dụng ở nhiều vị trí khác nhau, chẳng hạn như tại chỗ hoặc trong một đám mây. Các công ty như Red Hat, Microsoft và IBM đã hợp tác với Docker để sử dụng phần mềm được thiết kế để lưu trữ các container có tên Docker Engine. Microsoft đầu năm nay cũng đã thông báo rằng nó được thiết lập để mang Docker cho Windows để cung cấp tính di động của Docker thông qua Windows Hệ thống con cho Linux (WSL).

24. Google Hangouts được phát hành để giúp trò chuyện video dễ dàng hơn cho người dùng di động (2013)

Google, vào năm 2013, đã ra mắt Hangouts như một giải pháp cho trò chuyện video. Ban đầu có sẵn như một tính năng của Google+, Hangouts đã trở thành một sản phẩm độc lập vào tháng 5 năm 2013. Nó giúp kích hoạt các hội nghị video cho doanh nghiệp cũng như cung cấp một công cụ giao tiếp gốc cho người dùng di động. Trước Google Hangouts, công ty Mountain View đã cung cấp các giải pháp nhắn tin riêng biệt như Google Talk, Google+ Messengervà Hangouts là một tính năng trong Google+. Ứng dụng Hangouts có sẵn được tải sẵn trên các thiết bị Android, trong khi người dùng máy tính để bàn được cung cấp quyền truy cập Web. Phải nói rằng, gần đây Google đã bắt đầu rời khỏi Hangouts và tập trung vào các ứng dụng Tin nhắn và Duo. Gần đây, nó cũng tuyên bố ngừng hoạt động phiên bản tiêu dùng vào tháng 6 năm 2020.

25. Google Cast cho phép truyền liền mạch nội dung phương tiện (2013)

Vào tháng 7 năm 2013, Google Cast đã ra mắt dưới dạng giao thức độc quyền để cho phép truyền nội dung phương tiện từ thiết bị di động và Chrome. Giao thức được cung cấp lần đầu tiên trên trình phát Chromecast thế hệ đầu tiên của Google. Tuy nhiên, hiện tại nó có sẵn trên một loạt TV thông minh, loa và hộp giải mã để cung cấp tùy chọn dễ dàng để truyền âm thanh, video và ảnh từ các thiết bị di động tương thích và máy tính cá nhân. Công nghệ Google Cast cũng mang đến sự tiện lợi khi phản chiếu nội dung từ cửa sổ Google Chrome chạy trên máy tính cá nhân. Hơn nữa, sự hiện diện của nút cast giúp người dùng di động phát trực tiếp video trên màn hình lớn khá thuận tiện YouTube hoặc ứng dụng Netflix có sẵn trên của họ smartphones.

26. Slack nổi lên như một nền tảng truyền thông cho các tổ chức (2013)

Người đồng sáng lập Flickr Stewart Butterfield đã thành lập Slack Technologies vào tháng 8 năm 2013 bằng cách hợp tác với Eric Costello, Cal Henderson và Serguei Mourachov. Startup đã mang Slack làm công cụ giao tiếp dựa trên đám mây cho các tổ chức. Nó cung cấp Internet Relay Chat (IRC) như các tính năng như kênh, nhóm riêng tư và hỗ trợ nhắn tin trực tiếp. Ngoài ra còn có tích hợp với các dịch vụ và nền tảng của bên thứ ba khác nhau như Google Drive, Trello và Dropbox trong số những người khác. Microsoft, vào tháng 3 năm 2017, đã đưa các Đội làm câu trả lời cho Slack – vài tháng sau khi cố gắng mua lại Slack Technologies. Tính đến tháng 11, các Đội có 20 triệu người dùng hoạt động hàng ngày – đáng kể hơn 12 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trên Slack được báo cáo vào tháng Mười.

27. Ứng dụng 64 bit trở thành bình thường mới cho thiết bị di động (2013)

Vào tháng 9 năm 2013, Apple phát hành iOS 7 đã mang lại sự hỗ trợ cho các ứng dụng 64 bit. Lần ra mắt iOS đã diễn ra cùng với iPhone 5s bao gồm ARMv8-A Apple A7 SoC để hỗ trợ tính toán 64 bit. Google đã theo dõi AppleDi chuyển và mang Android 5.0 Lollipop vào tháng 11 năm 2014 với sự hỗ trợ cho kiến ​​trúc 64 bit. Apple vào năm 2017 cũng đã phát hành iOS 11 loại bỏ hoàn toàn các ứng dụng 32 bit và chỉ hỗ trợ cho các ứng dụng 64 bit. Google cũng đã công bố kế hoạch chuyển toàn bộ hệ sinh thái Android sang cấu trúc 64 bit vào năm 2021. Với sự tăng trưởng của hỗ trợ 64 bit, các hệ thống của chúng tôi đã có khả năng lưu trữ và xử lý nhiều dữ liệu hơn – cuối cùng mang lại kết quả hiệu suất nâng cao.

28. Facebook mua lại WhatsApp để phát triển sự hiện diện của nó (2014)

Facebook, vào tháng 2 năm 2014, đã công bố việc mua lại WhatsApp với mức giá $ 19.3 tỷ (khoảng R. 1, 37.400 lõi). Thỏa thuận này nhằm mục đích mở rộng FacebookDanh mục sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển của ứng dụng nhắn tin tức thời được ra mắt vào tháng 1 năm 2009. Ngay sau khi mua lại, WhatsApp đã trở thành nền tảng nhắn tin phổ biến nhất trên toàn cầu với hơn 600 triệu người dùng. Nó cũng đã thêm các tính năng như mã hóa đầu cuối, thanh toán và FacebookThương hiệu trong quá khứ gần đây. Ứng dụng đã kết thúc 1.5 tỷ người dùng trên toàn cầu với hơn 400 triệu người dùng ở Ấn Độ.

29. Apple HomeKit phát hành để thúc đẩy thị trường thiết bị nhà thông minh (2014)

Vào tháng 9 năm 2014, Apple tiết lộ HomeKit là khung phần mềm của nó để giúp các nhà sản xuất và phát triển thiết bị xây dựng trải nghiệm nhà thông minh mới. HomeKit đã được phát hành cùng với iOS 8 và macOS Mojave và được thiết kế cho các thiết bị dựa trên AppleChương trình MFi. Ban đầu, nó yêu cầu các thiết bị Internet of Things (IoT) phải có một quá trình đồng mã hóa, mặc dù Apple đã thay đổi yêu cầu đó bằng cách thêm hỗ trợ cho xác thực phần mềm. Amazon theo sau Apple và mang Bộ kỹ năng Alexa cùng với API kỹ năng nhà thông minh. Google cũng, vào tháng 4 năm 2017, đã mang một bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) để cho phép các nhà phát triển bên thứ ba xây dựng phần cứng mới với Google Assistant ủng hộ. Tất cả điều này mở rộng thị trường của các thiết bị nhà thông minh. Các công ty như Xiaomi và Philips cũng đã mang đến các thiết bị thông minh mới với HomeKit, Google Assistantvà Alexa hỗ trợ để mở rộng không gian IoT.

30. Chương trình Make in India được triển khai cho sản xuất công nghệ địa phương (2014)

Vào ngày 25 tháng 9 năm 2014, Chính phủ Ấn Độ đã khởi động chương trình Make in India bao gồm 25 lĩnh vực khác nhau. Chương trình nhằm tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên các lĩnh vực khác nhau trong nước. Nó đã thu hút các công ty công nghệ khác nhau để thiết lập các cơ sở địa phương của họ ở Ấn Độ. Tương tự, các thực thể như Foxconn và Wistron đã mở các nhà máy của họ ở trong nước để bắt đầu sản xuất các sản phẩm của các công ty như Apple và Xiaomi tại địa phương. Tuy nhiên, chương trình này cho đến nay chủ yếu cho phép các nhà sản xuất lắp ráp các sản phẩm của họ thông qua các cơ sở trong nước, trong khi họ vẫn chưa hoàn toàn sản xuất các sản phẩm công nghệ trong nước.

31. Hoverboard đến các đường phố trên toàn cầu (2014)

Xe tay ga tự cân bằng hoặc những gì thường được gọi là hoverboard ban đầu chỉ là một phần của văn hóa phổ biến. Nhưng vào tháng 10 năm 2014, nhà phát minh người Mỹ Greg Henderson đã trình diễn nguyên mẫu đầu tiên của một chiếc hoverboard hoạt động theo nguyên lý bay từ trường. Doanh nhân Shane Chen cũng đã nộp bằng sáng chế cho một thiết bị vào tháng 2 năm 2013 phù hợp với những gì chúng ta hiện đang xem là một bảng treo có sẵn trên thị trường. Vào năm 2015, một số nhà sản xuất đã bắt đầu sản xuất ván trượt dựa trên bằng sáng chế sớm ở Trung Quốc. Các công ty như dao cạo, Segway và Swagtron là một trong những nhà sản xuất hoverboard phổ biến trên thị trường toàn cầu.

32. Amazon Echo đến để biến loa thông minh điều khiển bằng giọng nói thành hiện thực (2014)

Amazon, vào tháng 11 năm 2014, đã tiết lộ Echo thế hệ đầu tiên tích hợp Alexa. Đây có lẽ là loa thông minh điều khiển bằng giọng nói đầu tiên được thiết kế cho công chúng. Echo được thiết kế để cho phép phát lại nhạc thông qua các dịch vụ truyền phát phương tiện cũng như lập danh sách việc cần làm và đặt báo thức. Sự xuất hiện của Amazon Loa Echo tạo ra hiệu ứng gợn cho thị trường thiết bị nhà thông minh. Ngoài ra, thành công của nó bằng cách nào đó đã khuyến khích Google mang loa Google Home gần đây được đổi thương hiệu thành thiết bị Google Nest. Apple cũng mạo hiểm vào thị trường loa thông minh với HomePod do Siri cung cấp.

33. Xe tự lái rời khỏi giai đoạn phát triển và bắt đầu lên đường (2014)

Mặc dù khái niệm xe tự lái hoặc xe tự hành đã tồn tại trong thị trường ô tô kể từ ít nhất là những năm 1980. Nhưng trong những năm 2010, chúng ta đã thấy một sự mở rộng lớn của xe tự lái và xe tự hành. SAE International đã công bố một hệ thống phân loại vào năm 2014 dựa trên sáu cấp độ khác nhau – từ hệ thống hoàn toàn thủ công đến hệ thống hoàn toàn tự động. Waymo của Google cũng bắt đầu thử nghiệm những chiếc xe không người lái mà không có người lái an toàn ở vị trí lái xe vào năm 2017. Tesla, công ty do doanh nhân Elon Musk dẫn đầu, cũng mang đến một số tiến bộ cho hệ thống tự lái của mình. Những người chơi ô tô truyền thống như General Motors, Ford và Volkswagen cũng bắt đầu thúc đẩy sự phát triển của họ đối với các phương tiện tự trị trong thời gian gần đây.

34. Apple Watch thị trường cách mạng của smartwatches (2015)

Vào tháng 4 năm 2015, Apple tiết lộ Apple Watch như đồng hồ thông minh của nó. Các Apple Watch giữ lại xu hướng ra mắt của công ty không phải là phần cứng hấp dẫn đầu tiên trên thế giới. Nó đã tham gia cuộc đua khá lâu sau Samsung Galaxy Thiết bị, Đồng hồ thông minh Sony 2và Pebble đã cố gắng gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng để bắt đầu đeo smartwatch. Tuy nhiên, AppleCung cấp bằng cách nào đó đã thành công trong cuộc cạnh tranh và nổi lên như là thiết bị đeo được bán chạy nhất ngay sau khi ra mắt vào năm 2015. Theo báo cáo của Canalys, Apple Watch quản lý để đánh 4.2 triệu lô hàng trong quý II năm 2015, vượt qua các smartwatch được bán bởi Fitbit, Xiaomi và Samsung.

35. Windows 10 được phát hành dưới dạng hệ điều hành mới nhất của Microsoft (2015)

Microsoft phát hành Windows Ngày 10 tháng 7 năm 2015 với tư cách là người kế thừa Windows 8.1. Hệ điều hành mới này nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm điện toán bằng cách cung cấp một loạt các tối ưu hóa. Windows 10 cũng mang đến sự hỗ trợ cho các ứng dụng phổ quát dựa trên Universal Windows Nền tảng (UWP) để cho phép khả năng tương thích giữa các thiết bị như PC, máy tính bảng và máy chơi game. Hơn nữa, cái mới Windows nền tảng được thiết kế để mang lại trải nghiệm tối ưu hóa trên các thiết bị và hỗ trợ màn hình cảm ứng 2-trong-1 PC nguyên bản. Nó cũng bao gồm trình duyệt máy tính để bàn Microsoft Edge và hỗ trợ nhận dạng vân tay và khuôn mặt thông qua tích hợp Windows Xin chào. Bản phát hành mới nhất trong Windows 10 gia đình là phiên bản 1909 (10.0.18363.535) đã được phát hành đầu tháng này.

36. Facebook kích hoạt phát trực tiếp video cho mọi người (2015)

Nhằm mục đích chống lại Meerkat và TwitterKính tiềm vọng, Facebook vào tháng 8 năm 2015 đã ra mắt tính năng phát video trực tiếp độc quyền ban đầu chỉ giới hạn ở những người sử dụng ứng dụng Mentions. Tuy nhiên, công ty vào tháng 1 năm 2016 đã mở rộng hỗ trợ phát video trực tiếp tới tất cả người dùng thông qua tính năng được gọi là Facebook Trực tiếp. Nó cho phép một số lượng lớn người dùng Internet phát trực tiếp các sự kiện bằng thiết bị di động của họ. Một số lời chỉ trích về các luồng trực tiếp cũng xuất hiện vào giữa những năm 2010 khi mọi người truyền trực tiếp các tội ác thông qua Facebook Sống và kính tiềm vọng.

37. Dự án Google AMP đã ra mắt dưới dạng format định dạng đầu tiên của người dùng cho nội dung Web '(2015)

Vào tháng 10 năm 2015, Google đã khởi động Dự án AMP để cung cấp kết quả tìm kiếm nâng cao trên thiết bị di động. Dự án đã mang đến một khung AMP (Trang di động tăng tốc) cho phép Google phân phối phiên bản trang web được lưu trong bộ nhớ cache trong kết quả tìm kiếm di động. Nó đã được đưa ra trong sự hợp tác với các nhà xuất bản tin tức và các công ty công nghệ như Twitter, Pinterest, LinkedIn và WordPress theo Sáng kiến ​​Tin tức Kỹ thuật số (DNI). Tuy nhiên, Microsoft năm 2016 cũng đã công bố hỗ trợ cho AMP trong các ứng dụng Bing của mình. Google tuyên bố rằng các trang AMP được phục vụ trong công cụ tìm kiếm của nó tải trong chưa đầy một giây và sử dụng dữ liệu ít hơn mười lần so với các trang không phải AMP tương đương. Năm 2019, công ty cũng đã mang phần Email AMP mới của khung AMP để hỗ trợ cho phép các thành phần AMP cho người gửi email. Động thái hoàn toàn mới đã giúp Google duy trì vị trí dẫn đầu trong thế giới tìm kiếm Web và buộc các quản trị web phải tuân theo hướng dẫn đã cho để tiếp tục nhận lưu lượng truy cập từ người dùng di động.

38. Bảng chữ cái nổi lên như một công ty mẹ của Google (2015)

Năm 2015 đã là lịch sử đối với Google khi cùng với AMP, công ty vào tháng 10 đã tái cấu trúc và nhận Alphabet là công ty mẹ mới. Người sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin, đã phục vụ các vai trò điều hành trong Bảng chữ cái cho đến gần đây. Tuy nhiên, đầu tháng này, vai trò CEO đã được trao cho Sundar Pichai, giám đốc điều hành sinh ra ở Ấn Độ, người đã lãnh đạo Google. Động thái đó của Page và Brin đã chính thức tách họ khỏi Google, mặc dù cả hai sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong hội đồng quản trị của Alphabet. Ngoài Google, Bảng chữ cái bao gồm các doanh nghiệp như X Development, Calico, Nest, Verily và Fiber trong số những người khác.

39. Microsoft HoloLens ra mắt để mang lại trải nghiệm MR (2015)

Microsoft năm 2015 đã tiết lộ HoloLens là tai nghe của mình để hỗ trợ công nghệ thực tế hỗn hợp (MR). Thiết bị này dựa trên Windows Nền tảng thực tế hỗn hợp, được hỗ trợ bởi Windows 10. Phiên bản phát triển HoloLens thế hệ đầu tiên được ra mắt vào tháng 3 năm 2016. Microsoft cũng đã công bố mở rộng toàn cầu tai nghe của mình vào tháng 10 và có mặt ở các thị trường như Úc, Ireland, Pháp và Anh để đặt hàng trước. Vào tháng 12 năm 2017, công ty khởi nghiệp Magic Leap có trụ sở tại Florida cũng đã tiết lộ Magic Leap One là câu trả lời cho phiên bản đầu tiên của tai nghe HoloLens. Microsoft, tuy nhiên, đã nâng cấp trải nghiệm bằng cách tiết lộ HoloLens 2 vào tháng Hai năm nay với các tối ưu hóa cấp phần cứng khác nhau và mức giá $3, 500 (khoảng R. 2, 49.500).

40. Jio đã khởi động các hoạt động của mình để phá vỡ ngành viễn thông Ấn Độ (2015)

Reliance Jio, chi nhánh viễn thông của tập đoàn Ấn Độ Reliance Industries Limited (RIL), đã ra mắt hoạt động tại Ấn Độ vào tháng 12 năm 2015. Telco ban đầu bắt đầu mạng lưới của mình trong giai đoạn thử nghiệm beta cho các đối tác và nhân viên, mặc dù nó đã được công khai vào tháng 9 năm 2016 Ngay sau khi ra mắt, Jio đã phá vỡ lĩnh vực viễn thông ở Ấn Độ bằng cách cung cấp quyền truy cập dữ liệu cực kỳ phải chăng cho khách hàng. Vào tháng 9 năm 2019, telco đã mở rộng sự hiện diện của mình bằng cách ra mắt dịch vụ cáp quang tại nhà (FTTH) có tên là Jio Fiber. Nó cũng tuyên bố hợp tác 10 năm với Microsoft để xây dựng các trung tâm dữ liệu trên khắp Ấn Độ dựa trên công nghệ đám mây Azure.

41. Drone trở thành sản phẩm thị trường đại chúng khi DJI ra mắt mẫu đầu tiên (2015)

Trước những năm 2010, máy bay không người lái được sử dụng chủ yếu trong phòng thủ và có sẵn dưới dạng máy bay không người lái khổng lồ (UAV). Nhưng với sự phát triển của các công nghệ không dây và các cải tiến khác nhau trên thị trường pin, một thị trường máy bay không người lái đã xuất hiện đặc biệt cho dân thường. Một số công ty Trung Quốc đã đưa máy bay không người lái cỡ nhỏ của họ ra thị trường vào đầu những năm 2010. DJI có trụ sở tại Thâm Quyến cũng tham gia cuộc đua bằng cách ra mắt mẫu đầu tiên có tên DJI S800 vào năm 2015. Công ty cho phép chụp ảnh trên không thông qua máy bay không người lái đã được sử dụng trên toàn cầu. DJ Mavic 2 Chuyên nghiệp và Mavic 2 Zoom là một trong những máy bay không người lái di động mới nhất. Ngoài ra, thực thể Trung Quốc gần đây đã công bố kế hoạch xây dựng máy bay không người lái ở California để giải quyết các mối quan ngại về an ninh của chính phủ Hoa Kỳ.

42. Giao diện thanh toán kỹ thuật số thống nhất (UPI) được dân chủ hóa ở Ấn Độ (2016)

Tập đoàn thanh toán quốc gia Ấn Độ (NPCI) vào tháng 4 năm 2016 đã ra mắt Giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) như một hệ thống thanh toán theo thời gian thực. Giao diện này nhằm mục đích cung cấp các giao dịch liên ngân hàng liền mạch và được quy định bởi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI). Nó được chấp nhận rộng rãi bởi các thương nhân và được hỗ trợ bởi một loạt các ứng dụng di động trong nước. Người tiêu dùng một khi đã đăng ký ID UPI chỉ cần quét mã QR để thực hiện giao dịch. Tính đến tháng 11, các giao dịch UPI đã tăng sáu phần trăm và đạt được cột mốc của 10,22 tỷ đồng. Google Pay và Paytm là một trong những nền tảng riêng tư quan trọng để tăng cường giao dịch UPI trong khoảng thời gian ngắn ba năm.

43. TikTok đã đưa nghiện video vào thị trường toàn cầu (2017)

TikTok, ứng dụng chia sẻ video phổ biến được ra mắt lần đầu tiên tại Trung Quốc vào tháng 9 năm 2016, đã ra mắt tại thị trường toàn cầu vào tháng 9 năm 2017. Được sở hữu bởi ByteDance, ứng dụng này cung cấp các tính năng như đồng bộ hóa môi và phát lại video cho người dùng ở giai đoạn ban đầu. Nó đã nằm trong số các ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu. Theo Sensor Tower, ứng dụng TikTok thậm chí còn vượt trội hơn Facebook-sở hữu Instagram với hơn 1.5 billion downloads. It faced public reproval over objectionable content. Its parent company also recently started looking to set up a global headquarters outside China to assuage US regulators and lawmakers over their growing data concerns.

44. Windows Phone departed the smartphone market — finally  (2017)

In October 2017, Joe Belfiore, Microsoft's corporate vice president of experiences and devices division, revealed that the company would no longer develop new features or hardware for Windows Phone platform. That was an anticipated end for Windows Phone, the platform that was once counted among the popular mobile operating systems. The Redmond company did transform the experience from Windows Phone to Windows 10 Mobile in 2015. Nonetheless, it failed to influence developers and outshine the success of Android. Microsoft recently ended support for Windows 10 Mobile and encouraged its users to migrate to iOS or Android devices.

45. Facial recognition debuted on smartphones (2017)

Apple unveiled the iPhone X as its tenth-generation iPhone model in November 2017. Though there were many new features in the iPhone X, its Face ID support that was based on TrueDepth Camera system made it a remarkable device in the history of smartphones. The proprietary technology ditched fingerprint recognition in the iPhone family and provided a reference model to other smartphone makers to bring similar facial recognition to their devices. Companies such as Google and Xiaomi took references from Face ID to facial recognition on their recent smartphones. Other players are likely to make similar moves in the coming future.

46. Facebook-Cambridge Analytica data breach shook the tech world (2018)

In March 2018, Facebook announced the suspension of data analytics firm Cambridge Analytica's access to its platform. The social networking giant claimed that it had taken the move after learning that it failed to delete user data captured inappropriately by the Britain-based company during Donald Trump's presidential campaign. The data harvesting was first reported by The Guardian journalist Harry Davies in December 2015. However, Facebook didn't provide any clarity on the earlier reporting. The data scandal embroiled a controversy over Facebook's access to share user data with third parties — without requiring any consent of its users.

47. GDPR to ensure protection and privacy of citizens' data (2018)

The General Data Protection Regulation (GDPR) came into effect as a regulation in EU law on May 25, 2018. It is applicable to individual citizens of the European Union (EU) and European Economic Area (EEA) and is aimed to bring data protection and new privacy standards. Many technology companies that operate in EU and EEA regions updated their data policies to adopt the new privacy standards. The US state of California in June 2018 also passed the California Consumer Privacy Act that grants similar transparency and controlling rights for individuals in California. Earlier this month, the Indian government also tabled the Personal Data Protection Bill 2019 that is also aimed to provide protection of personal data and proposes the setting up of a Data Protection Authority of India. It is, however, facing criticism for not defining the scope of the legal move and granting the centre the power to exempt any agencies from the bill.

48. Microsoft xCloud debuted to offer cloud gaming to the mainstream (2018)

Microsoft, in October 2018, unveiled Project xCloud as its cloud gaming platform. Originally teased at E3 2018, the new platform was demonstrated in March 2019 and reached the first preview version in November. The company is set to use its Azure cloud computing centres hosted in 140 countries to provide gaming to the masses. It works with phones and can enable controls through Xbox or PlayStation's DualShock controller. Google also transformed its Project Stream in March this year and announced Stadia as its offering to take on xCloud.

49. Samsung Galaxy Fold debuted as the first major foldable smartphone (2019)

Samsung in February this year unveiled the Galaxy Fold with a flexible display that can transform the phone into a tablet. There is a hinge that helps folding the Samsung Galaxy Fold into half. Samsung has also provided its custom UI on top of Android 9 Pie to bring new experiences to the users. It's not wrong if we say the Samsung Galaxy Fold is the world's first foldable smartphone available to global consumers as Huawei did launch its Mate X to compete against the Galaxy Fold but is yet to bring it to the worldwide markets. Months ahead of the Galaxy Fold debut, Chinese startup Royole in November last year showcased the Royole Flexpai that it claims as the world's first foldable phone, but it's currently limited to China. That being said, the Galaxy Fold faced criticism initially for its fragile design that Samsung had claimed to have fixed to some extent.

50. ISRO launched Chandrayaan-2 to study lunar geology (2019)

In July this year, the Indian Space Research Organisation (ISRO) launched the anticipated Chandrayaan-2 mission with an aim to study the variations in lunar surface composition and examine the distribution of lunar water. The second lunar exploration mission by the space agency was launched through a GSLV Mark III vehicle and included an orbiter, Vikram lander, and Pragyan rover. Although the spacecraft reached the moon's orbit on August 20, the lander deviated from its planned trajectory and had lost communication. NASA released images of the impact site where the crash of the lunar lander purportedly took place before approaching the moon's surface. Moreover, ISRO claimed that its own orbiter located the crashed lander on the lunar surface, though it's yet to provide further details.

20 Iconic Smartphones of the Decade Past

Social Media Platforms That Thrived (or Died) in the Decade Past

10 Mobile Games That Made a Mark in the Decade Past

Mục lục