6 các công cụ đáng để biết với tư cách là nhà phát triển Blockchain

Chuỗi khối đang nổi lên như một trong những công nghệ biến đổi nhất trong thập kỷ qua và dự kiến ​​sẽ sớm thay đổi nhiều ngành công nghiệp.

Chuỗi khối là một sổ cái mở ghi lại dữ liệu và giao dịch và không thể thay đổi hoặc xóa sau khi đã gửi. Tất cả các giao dịch có thể được lưu trữ công khai và an toàn trên sổ cái bằng blockchain. Nó cho phép mọi người giữ một nguồn sự thật, giúp họ có khả năng đưa ra quyết định tốt hơn.

Các nhà phát triển vô cùng hào hứng với sự đổi mới này vì họ có thể sử dụng chuỗi khối để tạo các ứng dụng phi tập trung (dApp) mà không cần dựa vào các trung gian tập trung như Google hoặc Amazon.

Ngoài ra, vì không có người trung gian tập trung, các nhà phát triển không phải lo lắng về các vấn đề bảo mật hoặc vi phạm dữ liệu. Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng hợp đồng thông minh để đảm bảo rằng ứng dụng của họ được hoàn thành theo thông số kỹ thuật. Blockchain là một hệ thống không có sự tin tưởng; bạn không phải lo lắng về việc bất kỳ ai khác hack hoặc đánh cắp dữ liệu của bạn nếu bạn có công nghệ phù hợp.

phát triển chuỗi khối

Bước đầu tiên trong một dự án blockchain là chọn ngăn xếp công nghệ phù hợp. Tốt nhất, bạn nên quyết định xem bạn có thể sử dụng chuỗi khối trên mạng công khai, riêng tư hay tập đoàn hay không. Nó sẽ giúp bạn xác định các công cụ và tài nguyên phát triển phù hợp cho dự án của mình.

Bước tiếp theo là chọn một nền tảng phát triển. Bạn có thể chọn từ nhiều tùy chọn như Corda, Ethereum hoặc Hyperledger Fabric, với tùy chọn chạy ứng dụng trên mạng tương ứng của chúng. Khi bạn đã quyết định sẽ sử dụng ngăn xếp công nghệ và khung công nghệ nào, đã đến lúc bắt đầu lập trình!

Một trong những lợi thế chính của việc sử dụng chuỗi khối là nó cung cấp khả năng lưu trữ và dự phòng dữ liệu phi tập trung. Điều này có nghĩa là ngay cả khi một nút bị lỗi, các nút khác vẫn có thể truy cập dữ liệu.

Ngoài ra, blockchain cung cấp xác thực và ủy quyền phi tập trung vì không cần hệ thống xác thực của bên thứ ba như OAuth hoặc OpenID Connect (OIDC). Những yếu tố này cho phép nhà phát triển tạo giao diện người dùng mà không cần dựa vào mã back-end phức tạp có thể không hoạt động tốt khi người dùng truy cập chúng từ các địa điểm khác nhau trên thế giới.

Bài viết này nhằm hướng dẫn các nhà phát triển muốn theo đuổi blockchain và tìm hiểu thêm về công nghệ thú vị này. Dưới đây là một số công cụ tốt nhất để giúp các nhà phát triển blockchain vừa chớm nở bắt đầu và theo kịp những phát triển mới nhất trong ngành.

Metamask là tiện ích mở rộng của Chrome có thể tương tác với dApps. Nó là một ví mã nguồn mở, phi tập trung cho phép người dùng gửi và nhận tài sản kỹ thuật số. MetaMask gần đây đã trở thành trình xem dApp phổ biến nhất dành cho các nhà phát triển vì nó dễ sử dụng và có tính ứng dụng cao.

MetaMask không chỉ là một trình xem dApp đơn giản mà còn có các tính năng khác như quản lý danh tính, đăng nhập và đăng ký, v.v.

Ví dụ: MetaMask sẽ tự động nhập tài khoản Ethereum của bạn (nếu bạn có ví Ethereum) khi bạn mở ứng dụng lần đầu tiên. Điều này giúp những người đã có ví Ethereum dễ dàng chuyển tài sản kỹ thuật số của họ sang tài khoản mới mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Với MetaMask, bạn không thể xử lý Ether hoặc các mã thông báo ERC-20 khác có sẵn trên mạng này mà còn giao tiếp với các ứng dụng phi tập trung của bạn. Ngoài ra, nó cho phép bạn chạy nó thông qua trình duyệt web! Nếu bạn là nhà phát triển, các công cụ phân tích chuỗi khối này sẽ không yêu cầu bất kỳ nút Ethereum hoạt động nào để chạy. Điều này làm cho việc kết nối qua mạng Ethereum trở thành một nhiệm vụ dễ dàng.

Để bắt đầu

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng phát triển chuỗi khối mà bạn có thể sử dụng cho các ứng dụng của mình trong các mạng phi tập trung, Bắt đầu có thể giúp bạn. Công cụ quản lý chuỗi khối này có thể giúp người dùng quản lý dApps của họ và cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để xây dựng và chạy một bản dựng hoàn toàn mới.

Bạn có thể tạo một ứng dụng HTML5 độc lập sử dụng các tính năng phân quyền. Ngoài ra, bạn có thể tạo các hợp đồng thông minh mới và sau đó triển khai chúng bằng mã JS của họ. Khía cạnh hấp dẫn nhất của loại công cụ quản lý chuỗi khối này là chúng theo dõi bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với hợp đồng. Nếu họ làm như vậy, họ sẽ nhanh chóng thay đổi hợp đồng và sau đó cập nhật phần mềm được phân quyền cho nó.

Ưu điểm của phần mềm này là khả năng di chuyển các hợp đồng thông minh. Để làm việc với nó, người dùng có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn nào, chẳng hạn như Meteor, Angular, React và nhiều ngôn ngữ khác.

web3j

Web3j là một công cụ được tạo cho blockchain bởi những người tạo ra Java WebSocket API. Thư viện hữu ích này cho phép các nhà phát triển kết nối và tương tác với các ứng dụng dựa trên Ethereum phi tập trung dựa trên chuỗi khối (dApps). Ngoài ra, nó hỗ trợ đặc tả JSON RPC tiêu chuẩn để kết nối với nút Ethereum cục bộ hoặc từ xa.

Ưu điểm của phần mềm này là bạn không cần thiết lập các ngôn ngữ lập trình hoặc cơ sở hạ tầng khác nhau để tương tác với các giao dịch này. Ngoài ra, bạn không cần phải hiểu cách thức hoạt động của sự đồng thuận hoặc những người khai thác kết nối với các giao dịch này. Nếu bạn có thể viết mã, bạn đã sẵn sàng!

Với điều này, bạn sẽ thực hiện các tác vụ như gửi Ether giữa các địa chỉ, viết hoặc đọc thông tin về hợp đồng thông minh, tạo hợp đồng thông minh, v.v.

Vì công cụ chuỗi khối chạy bằng JavaScript nên nó có thể được sử dụng với bất kỳ trình duyệt web nào. Bạn sẽ cần một nút Ethereum có thể kết nối với mạng Ethereum thông qua HTTP để sử dụng loại công cụ chuỗi khối này. Bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng MetaMask từ Web3.js để kết nối với mạng Ethereum.

lăng kính

Prism có thể được mô tả như một công cụ được thiết kế cho các nhà phát triển để giúp xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Nó cũng cung cấp hướng dẫn toàn diện để xây dựng ứng dụng phi tập trung đầu tiên của bạn để bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ – ứng dụng khách Ethereum đầy đủ tính năng 2.0 được viết bằng Go.

Project Prysm là phiên bản dựa trên Go của giao thức Ethereum 2.0 định nghĩa trong giao thức chính thức của họ. Nó đi kèm với một nút đèn hiệu hoàn chỉnh và đóng vai trò là ứng dụng khách trình xác thực cho phép bạn trở thành một phần của sự đồng thuận chuỗi khối.

Prysm sử dụng các công cụ tiên tiến nhất cho máy chủ sản xuất và giao tiếp giữa các quy trình. Nó sử dụng các thư viện gRPC của Google, BoltDB để lưu trữ khóa-giá trị liên tục, hiệu quả, kho lưu trữ khóa-giá trị và thư viện libp2p từ Phòng thí nghiệm giao thức cho tất cả các mạng ngang hàng.

Prysm duy trì hai nhánh vĩnh viễn:

  • master: Đây là bản phát hành ổn định mới nhất. Nó là hoàn hảo cho hầu hết người dùng.
  • phát triển: Nhánh này dành cho phát triển và chứa PR mới nhất. Các nhà phát triển cần dựa trên PR của họ trên nhánh này.

dự án phối lại

Dự án phối lại là một nền tảng dành cho các công cụ phát triển sử dụng kiến ​​trúc trình cắm thêm. Nó bao gồm các dự án con như Remix Plugin Engine, Remix Libraries và tất nhiên là cả Remix IDE.

Remix IDE là một ứng dụng web và máy tính để bàn mã nguồn mở. Nó cho phép quá trình phát triển nhanh chóng và đi kèm với một loạt plugin có giao diện người dùng trực quan. Remix được sử dụng xuyên suốt quy trình phát triển hợp đồng Solidity và cũng là một sân chơi giáo dục, lý tưởng cho việc giảng dạy Ethereum.

Thư viện Remix hoạt động như một thành phần plugin gốc cho IDE Remix.

Remix IDE là một công cụ Blockchain dựa trên trình duyệt được sử dụng để tạo thuận lợi cho việc phát triển và triển khai các hợp đồng thông minh. Nó được viết bằng Javascript (vì vậy nó có thể được sử dụng với bất kỳ trình duyệt web hiện đại nào), Remix có thể được sử dụng để viết, kiểm tra và gỡ lỗi các hợp đồng thông minh được tạo trong Solidity. Bạn có thể sử dụng nó cục bộ hoặc thông qua trình duyệt của mình. Nếu bạn truy cập trang web Remix, bạn sẽ thấy một màn hình sẵn sàng sử dụng:

Ngoài việc có các tài liệu xuất sắc, Remix có thể kết nối liền mạch với chuỗi khối Ethereum thông qua Metamask.

bộ nấm cục

Truffle có thể được mô tả như một nền tảng Chuỗi khối Ethereum được thiết kế để cung cấp môi trường phát triển để phát triển các ứng dụng dựa trên Ethereum. Nó đi kèm với một thư viện thư viện phong phú cung cấp các triển khai tùy chỉnh để viết các hợp đồng thông minh mới. Xây dựng các dApp Ethereum phức tạp và trợ giúp các yêu cầu phát triển chuỗi khối phức tạp khác.

Truffle có thể tự động kiểm tra hợp đồng với Chai hoặc Mocha. Truffle cũng cho phép bạn tạo hợp đồng thông minh bao gồm liên kết để xây dựng và triển khai. Nó cũng cung cấp một quy trình xây dựng có thể điều chỉnh để thực hiện các quy trình xây dựng tùy chỉnh.

Đặc điểm của Căn hộ Truffle

Quản lý vòng đời hợp đồng thông minh: Công cụ này có thể xử lý các tạo phẩm hợp đồng và hỗ trợ triển khai tùy chỉnh, các ứng dụng Ethereum phức tạp cũng như liên kết thư viện.

Kiểm tra hợp đồng: Bạn có thể kiểm tra hợp đồng của mình thường xuyên và đảm bảo rằng chúng đang phát triển.

Di chuyển và triển khai theo kịch bản: Bạn có thể sử dụng công cụ chuỗi khối này để tạo các tập lệnh triển khai đơn giản và dễ quản lý, nhận biết được các thay đổi của hợp đồng theo thời gian. Ứng dụng của bạn sẽ phát triển và phù hợp ngay cả trong tương lai.

Quản lý mạng: Bạn không phải lo lắng về bất kỳ tạo tác mạng nào khi bắt đầu sử dụng Truffle. Cô ấy cũng sẽ quản lý chúng trong khi bạn tập trung phát triển dApp.

Bảng điều khiển tương tác hiệu quả cao: Tương tác với các hợp đồng chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Truffle sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào giao diện thân thiện với người dùng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cho phép bạn sử dụng các hợp đồng để tương tác.

Trình khởi chạy tập lệnh của bên thứ ba: Sử dụng công cụ chuỗi khối này để tải tất cả các hợp đồng của bạn và chạy liền mạch trên mạng chuỗi khối.

Tóm lại

Có rất nhiều nền tảng phát triển blockchain có sẵn. Tuy nhiên, các công cụ trên là phổ biến nhất.

Bài viết này giới thiệu khái niệm về chuỗi khối, giải thích nó đang thay đổi như thế nào, cách chúng ta nhìn nhận nó và trình bày các công cụ phát triển chuỗi khối được sử dụng phổ biến nhất. Chúng tôi đã đánh giá từng nền tảng để xác định các đặc điểm của nó, sau đó phân tích các tình huống phổ biến nhất sử dụng từng nền tảng và phân tích các thuật toán đồng thuận được hỗ trợ cũng như các loại sổ cái và tiền điện tử.

Chuỗi khối có thể là một chủ đề phức tạp để hiểu, đặc biệt là khi phát triển các ứng dụng dựa trên chuỗi khối. Cách tốt nhất để bắt đầu là tìm hiểu cách chúng hoạt động ngầm và sau đó phát triển từ đó. Theo dõi thêm nội dung liên quan đến blockchain.

Bây giờ bạn có thể xem một số nền tảng blockchain tốt nhất cho các ứng dụng tài chính.

Những bài viết liên quan

Back to top button