Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

6 Lý do tại sao điện thoại thông minh có thể gập lại VẪN không phổ biến

Họ được cho là tương lai vào năm 2019. Thay vào đó, họ không còn ở gần hiện tại sau hơn hai năm nữa. Điều này bất chấp lượng tin tức và phân tích dồi dào cũng như các sản phẩm từ mọi thương hiệu đáng chú ý từ Samsung, Xiaomi đến LG và bây giờ là Oppo (vừa ra mắt sản phẩm Oppo Tìm N).

Chúng ta đang nói về thiết bị có thể gập lại smartphones – những sản phẩm đầy hứa hẹn, thường được khen ngợi nhưng vẫn phù hợp với phân khúc thị trường ngách (hoặc phòng thử nghiệm) hơn là trên thị trường phổ thông.

Đúng, các nhà phân tích sẽ khẳng định rằng thị trường và nhu cầu của họ sẽ tăng trưởng ấn tượng, nhưng đó thực sự là trường hợp có số liệu cơ sở rất thấp – bắt đầu từ 1 đến 11 là mức tăng trưởng một nghìn phần trăm nhưng vẫn là một con số rất nhỏ trong một thị trường có hàng nghìn người.

Vậy chính xác thì điều gì đang cản trở ‘cuộc cách mạng điện thoại có thể gập lại’? Có rất nhiều lý do, nhưng theo chúng tôi, có sáu lý do nổi bật:

1. Không có trò đùa về thận, nhưng vẫn đắt tiền

Các thiết bị có thể gập lại có thể đang tăng về số lượng nhưng giá của chúng vẫn cực kỳ cao. Đến nỗi khi Samsung tung ra Galaxy Z lật 3 5G ở mức 84.999 Rs, nhiều người ca ngợi mức giá này là một bước đột phá.

Một trong những thiết bị có thể gập lại tốt nhất mà chúng tôi từng thấy, Galaxy Z Fold 3 5G, thực tế có giá Rs 1,49.999. Tuy nhiên, thực tế rõ ràng là điện thoại màn hình gập vẫn có giá rất cao – quá đắt đối với hầu hết người tiêu dùng phổ thông ngay cả khi họ được giảm giá. Rốt cuộc, phần lớn thị trường tập trung dưới 20.000 Rs.

Nhiều người sẽ nói rằng đây là lý do duy nhất khiến thiết bị gập lại chỉ còn là một phân khúc rất nhỏ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều điện thoại màn hình gập đã được bán với mức giá gần bằng hoặc thậm chí thấp hơn so với điện thoại hàng đầu “bình thường” (Moto RAZR màn hình gập đôi khi có giá 50.000 Rs). Tuy nhiên, họ vẫn chưa thực sự tạo được thành công về thị phần như nhiều người đã dự đoán.

Giá vẫn là một trở ngại, nhưng không phải là duy nhất. Suy cho cùng, iPhone đang có doanh số bán hàng khủng bất chấp mức giá cao. Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo.

2. Một cú gập/lật, nhưng thường là một chiếc điện thoại thất bại

Chúng có thể cực kỳ thú vị để phô trương và thu hút sự chú ý, nhưng hầu hết các thiết bị có thể gập lại thực sự vấp ngã khi trở thành thiết bị mà về cơ bản chúng được coi là – điện thoại di động. Ngay cả những điều cơ bản như Galaxy RAZR lật hoặc có thể gập lại hơi bất tiện khi sử dụng hàng ngày vì chúng tôi hầu như luôn phải mở thiết bị để thực hiện hầu hết các tác vụ – việc mở điện thoại trông có vẻ sành điệu trong một thời gian, nhưng sau “một lúc” đó, nó thực sự bắt đầu khó chịu trên một, đặc biệt là sau khi đã bỏ ra một mức giá cao.

Một trong những thiết bị có thể gập lại tốt nhất mà chúng tôi đã sử dụng cho đến nay, Galaxy Z Fold 3, thực sự hoạt động tốt hơn dưới dạng máy tính bảng hơn là điện thoại. Tuy nhiên, màn hình bên ngoài của nó khá hẹp và quá dày và cồng kềnh so với các mẫu điện thoại cao cấp khác – một vấn đề mà nhiều thiết bị gập lại gặp phải (so với màn hình gập “có thể lật”).

Một lĩnh vực khác mà hầu hết các điện thoại có thể gập lại đều có máy cắt xén là máy ảnh – vâng, yếu tố gập làm giảm không gian cho cảm biến, nhưng việc một chiếc điện thoại phân khúc tầm trung vượt trội so với một chiếc smartphone đắt tiền có thể là một viên thuốc khó nuốt trong kỷ nguyên “sáng tạo nội dung” thông qua smartphones.

Cuối cùng, thời lượng pin trên nhiều thiết bị có thể gập lại thấp hơn nhiều so với thời lượng pin bạn nhận được từ một chiếc smartphone thông thường. Gần như thể phí bảo hiểm bạn trả cho một tính năng đặc biệt sẽ phải trả giá bằng những thứ cơ bản tốt cũ.

3. Nhạc blues phần mềm

Đây gần như là một tình huống con gà và quả trứng – rất nhiều phần mềm không chạy tốt trên điện thoại có thể gập lại vì các nhà phát triển cảm thấy không đáng để dành thời gian tối ưu hóa ứng dụng của họ cho các thiết bị có lượng người dùng nhỏ như vậy, và vì những ứng dụng đó không được tối ưu hóa, lượng khán giả vẫn còn ít vì hầu hết người dùng phổ thông đều cảm thấy chán nản trước các ứng dụng có lỗi.

Thực tế là hầu hết các điện thoại màn hình gập đều có kích thước, cấu hình và độ phân giải màn hình khác nhau chỉ khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn. Ở đây cần có một sự thay đổi lớn – có lẽ là một tiêu chuẩn Android nào đó để đảm bảo rằng hầu hết các ứng dụng đều hoạt động tốt với màn hình có thể gập lại. Giống như tất cả các nền tảng mới, có thể gập lại, cũng cần có những ứng dụng tuyệt vời. Tính đến thời điểm hiện tại, họ thường có các phiên bản (thường có lỗi) của cùng một ứng dụng chạy mượt mà trên các điện thoại khác.

4. Xử lý cẩn thận – yếu tố dễ vỡ

Có, chất lượng xây dựng của thiết bị có thể gập lại đã trải qua một sự thay đổi lớn kể từ “chúng tôi đã bóc màn hình ra vì nghĩ rằng đó là miếng bảo vệ màn hình“ ngày. Nhưng ngay cả bây giờ, bạn vẫn phải xử lý một thiết bị có thể gập lại một cách cẩn thận hơn so với một chiếc điện thoại tiêu chuẩn.

Một số điện thoại có thể gập lại có biểu hiện là bản lề ọp ẹp, màn hình nhựa và nhàu nát, đồng thời có xu hướng hoạt động thất thường sau hầu hết mỗi lần rơi. Samsung đã làm rất tốt với Z Flip 3 Và Fold 3 các thiết bị về vấn đề này, nhưng đây là những trường hợp ngoại lệ chứ không phải là quy tắc và thậm chí chúng cần được xử lý cẩn thận hơn so với chiếc hạm “bình thường” của bạn.

Bạn đã có một chiếc điện thoại có thể gập lại? Lấy một số găng tay trẻ em để xử lý nó! Bạn có thể đánh mất cả gia tài mỗi khi nó vuột khỏi tầm tay của bạn. Ngẫu nhiên, điện thoại có thể gập lại chưa thực sự tồn tại đủ lâu để có thể nhận xét về tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, sẽ rất thú vị để xem liệu chúng có thể sánh được với tuổi thọ của một chiếc hạm bình thường hay không.

5. Một chút điện thoại, một chút máy tính bảng…và cả hai đều không phải là thứ tốt nhất!

Điện thoại có thể gập lại về cơ bản đã được thiết kế để làm cho màn hình lớn hơn dễ bỏ túi hơn. Chúng có thể là một chiếc điện thoại màn hình lớn có thể gập lại bằng một nửa kích thước của nó hoặc một thứ gì đó có kích thước bằng máy tính bảng có thể gập lại thành một chiếc điện thoại có kích thước bình thường hơn. Ý tưởng này nghe có vẻ rất hay nhưng lại không thực tế lắm khi sử dụng thực tế.

Điện thoại lớn không phải là vấn đề như người ta nghĩ cách đây vài năm – hầu hết mọi người hiện nay đã quen với việc mang theo những chiếc điện thoại cỡ lớn (kiểm tra phần Galaxy S21 Ultra hay iPhone 13 Pro Max) và các điện thoại nhỏ hơn như Pixel 4a và iPhone 12 mini chưa thực sự làm tốt.

Hơn nữa, những chiếc điện thoại lớn này có thể được sử dụng mà không cần phải mở ra hoặc phải dán những nếp nhăn chướng mắt. Các thiết bị có thể gập lại biến thành máy tính bảng cũng thực sự gặp phải vấn đề là Android không thân thiện với máy tính bảng lắm – chẳng hạn, bạn không thể thực sự sử dụng nó một cách mượt mà như iPad. Ngay cả chiếc S Pen mang tính biểu tượng của Samsung cũng hoạt động tốt hơn với Note loạt so với Fold 3.

Vì vậy, thứ bạn thường gặp phải là một chiếc điện thoại và/hoặc máy tính bảng không hoạt động tốt như các sản phẩm “bình thường” của nó. Ồ, và tham khảo điểm 1 – bạn phải trả phí cho việc hạ cấp này. Ngày nay, một chiếc điện thoại có thể gập lại thiên về sự phô trương hơn là chức năng và đó không phải là vấn đề về số lượng.

6. Nhiều chuột thí nghiệm hơn mèo thông minh

Đã được một thời gian kể từ khi cuộc thảo luận về thiết bị có thể gập lại bắt đầu và chúng tôi không thể đếm được số lượng thiết bị đã được “ra mắt” hoặc “trình làng” nhưng không thực sự xuất hiện trên thị trường. Nhiều thiết bị xuất hiện trên thị trường cũng thường bị loại bỏ trong vòng vài tháng kể từ khi xuất hiện và không nhận được các bản cập nhật phần mềm kịp thời. Như chúng tôi đã chỉ ra, Samsung là một ngoại lệ rất đáng chú ý, nhưng hầu hết các thương hiệu khác đều không vượt ra ngoài nguyên mẫu hoặc không theo dõi các đợt ra mắt với các bản cập nhật hiệu quả.

Trên thực tế, điều trớ trêu là hầu hết mọi thương hiệu có màn hình gập lại thực sự đều có một chiếc điện thoại “bình thường” làm lá cờ đầu thực sự của mình. Điều đó kể một câu chuyện – hiện tại, một chiếc máy có thể gập lại dường như ở nhà trong phòng thí nghiệm hơn là trên đường phố.

Điều này không có nghĩa là không có hy vọng cho điện thoại màn hình gập. Họ thực sự đã đi một chặng đường dài trong vài năm qua. Nhưng họ còn phải đi một chặng đường dài hơn trước khi trở thành xu hướng chủ đạo. Đây là lý do tại sao, giống như đầu năm 2019, thiết bị gập vẫn là tương lai vào cuối năm 2021.