6 mẹo tổ chức các ứng dụng iPhone của bạn

Sắp xếp màn hình chính iPhone hoặc iPad của bạn có thể là một trải nghiệm khó chịu. Ngay cả khi bạn có nghĩa là bố cục, cách tiếp cận cứng nhắc Apple để đặt các biểu tượng có thể không chính xác và gây khó chịu.

May mắn thay một bản cập nhật Apple iOS 14 sẽ làm cho màn hình chính tốt hơn nhiều vào cuối năm nay. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, đây là một số mẹo về cách tổ chức các ứng dụng của bạn và làm cho màn hình chính của bạn trở thành một không gian chức năng hơn.

Cách tổ chức màn hình chính của bạn

Để sắp xếp lại thứ tự các biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính, hãy chạm và giữ một biểu tượng cho đến khi tất cả các biểu tượng rung lắc. Bạn cũng có thể chạm và giữ một trong số chúng, sau đó nhấn “Chỉnh sửa Màn hình chính” trong menu xuất hiện.

Sau đó, bắt đầu kéo các biểu tượng đến bất kỳ đâu trên màn hình chính của bạn.

Vuốt một ứng dụng sang cạnh trái hoặc phải sẽ chuyển ứng dụng đó sang màn hình trước hoặc màn hình tiếp theo. Tuy nhiên, đôi khi nó xảy ra khi bạn không muốn. Những lần khác, bạn phải di chuột một lúc trước khi iPhone chuyển sang màn hình chính.

Bạn có thể tạo các thư mục bằng cách kéo một ứng dụng và giữ nó trên một ứng dụng khác trong một giây. Khi ứng dụng rung, bạn có thể đổi tên thư mục bằng cách chạm vào chúng rồi chạm vào văn bản. Nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc trong nhãn thư mục.

Việc kéo từng biểu tượng trên màn hình có thể tốn thời gian và gây khó chịu. May mắn thay, bạn có thể chọn nhiều biểu tượng cùng lúc và đặt tất cả chúng trên màn hình hoặc trong một thư mục. Trong khi các biểu tượng lắc lư, hãy lấy ứng dụng bằng một ngón tay. Sau đó (vẫn đang giữ ứng dụng), chạm vào một ngón tay khác bằng một ngón tay khác. Bằng cách này, bạn có thể xếp chồng nhiều ứng dụng để tăng tốc quá trình tổ chức.

GIF động hiển thị cách chọn và di chuyển nhiều biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính.

Khi bạn sắp xếp xong, hãy vuốt lên từ dưới cùng (iPhone X trở lên) hoặc nhấn nút Home (iPhone 8 hoặc SE2) để ngăn các ứng dụng bị rung. Nếu ở bất kỳ giai đoạn nào bạn muốn quay lại tổ chức Apple iOS, chỉ cần vào Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại bố cục màn hình chính.

Đặt các ứng dụng quan trọng trên màn hình chính đầu tiên

Bạn không cần phải lấp đầy toàn bộ màn hình chính trước khi chuyển sang màn hình tiếp theo. Đây là một cách hữu ích khác để tạo sự phân chia giữa các loại ứng dụng cụ thể. Ví dụ: bạn có thể đặt các ứng dụng bạn sử dụng nhiều nhất vào Dock và mọi thứ khác trên Màn hình chính.

Biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính iOS.

Mỗi khi bạn mở khóa thiết bị của mình, bạn sẽ thấy màn hình chính đầu tiên. Bạn có thể tận dụng tối đa không gian này bằng cách đặt các ứng dụng bạn muốn truy cập nhanh trên màn hình đầu tiên.

Nếu bạn thích giao diện rõ ràng hơn, hãy cân nhắc việc không lấp đầy toàn bộ màn hình. Sẽ mất một chút thời gian để mở và cuộn qua các thư mục, vì vậy tốt hơn hết bạn nên đặt chúng trên màn hình chính thứ hai.

Bạn có thể đặt các thư mục trong Dock

Một cách để làm cho Dock trở nên hữu ích hơn là đặt một thư mục trong đó. Bạn thậm chí có thể lấp đầy Dock bằng các thư mục nếu muốn, nhưng đó có thể không phải là cách sử dụng dung lượng thông minh nhất. Hầu hết mọi người vô thức sử dụng Dock để truy cập các ứng dụng như Tin nhắn, Safari và Mail. Tuy nhiên, nếu bạn coi đó là một hạn chế, hãy tạo một thư mục ở đó.

Một thư mục trong Dock của iOS.

Giờ đây, bạn sẽ có thể truy cập các ứng dụng này bất kể bạn đang xem màn hình chính nào. Các thư mục hiển thị chín ứng dụng cùng một lúc, do đó, việc thêm một ứng dụng có thể tăng dung lượng của Dock từ bốn lên 12, với hình phạt duy nhất là một lần nhấn thêm.

Sắp xếp các thư mục theo loại ứng dụng

Cách rõ ràng nhất để sắp xếp các ứng dụng của bạn là chia chúng theo mục đích thành các thư mục. Số lượng thư mục bạn cần tùy thuộc vào số lượng ứng dụng bạn có, chức năng của chúng và tần suất bạn truy cập chúng.

Tốt nhất là tạo hệ thống tổ chức của riêng bạn để phù hợp với quy trình làm việc của bạn. Hãy xem các ứng dụng của bạn và tìm hiểu cách bạn có thể nhóm chúng theo cách thiết thực và có ý nghĩa.

Các thư mục ứng dụng trên màn hình chính iOS được sắp xếp theo loại.

Ví dụ: bạn có thể có thói quen tô màu lành mạnh và một vài ứng dụng chánh niệm. Bạn có thể nhóm tất cả chúng trong một thư mục có tên “Sức khỏe”. Tuy nhiên, có lẽ sẽ hợp lý hơn nếu tạo một thư mục “Sách tô màu” riêng biệt để bạn không phải cuộn qua các ứng dụng không liên quan khi muốn tô màu.

Tương tự, nếu bạn tạo nhạc trên iPhone, bạn có thể muốn tách bộ tổng hợp khỏi máy trống. Nếu nhãn của bạn quá rộng, thật khó để tìm thấy mọi thứ khi bạn cần.

Bản cập nhật iOS 14 dự kiến ​​phát hành vào mùa thu này sẽ bao gồm một “Thư viện ứng dụng” tự động sắp xếp các ứng dụng theo cách này. Cho đến lúc đó, việc tổ chức chúng là tùy thuộc vào bạn.

Tổ chức các thư mục dựa trên các hoạt động

Bạn có thể phân loại thêm các ứng dụng dựa trên các hành động mà chúng giúp bạn hoàn thành công việc. Một số nhãn thư mục phổ biến trong hệ thống tổ chức này có thể bao gồm “Trò chuyện”, “Tìm kiếm” hoặc “Phát”.

Nếu bạn không thấy các nhãn chung chung như “Ảnh” hoặc “Công việc” rất hữu ích, hãy thử nhãn này thay thế. Bạn cũng có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc để đánh dấu các hành động vì hiện tại có một biểu tượng cho hầu hết mọi thứ.

Sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái

Một tùy chọn khác là sắp xếp các ứng dụng theo thứ tự bảng chữ cái. Bạn có thể thực hiện việc này rất dễ dàng bằng cách đặt lại màn hình chính – chỉ cần vào Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại bố cục màn hình chính. Các ứng dụng có sẵn sẽ xuất hiện trên màn hình chính đầu tiên nhưng mọi thứ khác sẽ được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái. Bạn có thể đặt lại bất cứ lúc nào để sắp xếp lại mọi thứ.

Vì các thư mục trong iOS không có giới hạn cứng đối với các ứng dụng nên bạn cũng có thể sắp xếp chúng theo thứ tự bảng chữ cái vào các thư mục. Đối với việc sắp xếp ứng dụng theo loại, điều quan trọng là không tạo rào cản bằng cách đặt hàng trăm ứng dụng vào một thư mục.

Bốn thư mục trên màn hình chính iOS được đánh dấu theo thứ tự bảng chữ cái.

Điều tốt nhất về phương pháp này là bạn không cần phải suy nghĩ về những gì ứng dụng đang làm để tìm thấy nó. Bạn chỉ cần biết rằng ứng dụng Airbnb nằm trong thư mục “AC” và Strava nằm trong thư mục “MS”.

Sắp xếp các biểu tượng ứng dụng theo màu sắc

Có thể bạn đã liên kết các ứng dụng yêu thích của mình với màu biểu tượng của chúng. Khi tìm kiếm Evernote, bạn có thể tìm kiếm một hình chữ nhật màu trắng và một chấm màu xanh lục. Các ứng dụng như Strava và Twitter rất dễ tìm thấy vì thương hiệu mạnh mẽ, sống động của họ nổi bật ngay cả trên màn hình chính lộn xộn.

Nhóm ứng dụng theo màu sắc không dành cho tất cả mọi người. Đây chủ yếu là một tùy chọn cho các ứng dụng bạn không muốn giữ trong các thư mục. Ngoài ra, nó sẽ chỉ hoạt động tốt cho những thứ bạn sử dụng nhiều nhất.

Bốn biểu tượng ứng dụng iOS màu xanh.

Một biến thể của phương pháp này là thực hiện theo thư mục, sử dụng biểu tượng cảm xúc có màu để biểu thị ứng dụng nào thuộc thư mục đó. Trong phần biểu tượng của bộ chọn biểu tượng cảm xúc, có hình tròn, hình vuông và trái tim với các màu khác nhau.

Sử dụng Spotlight thay vì biểu tượng ứng dụng

Cách tiếp cận tốt nhất để tổ chức ứng dụng là tránh nó hoàn toàn. Bạn có thể tìm thấy bất kỳ ứng dụng nào một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng cách nhập một vài chữ cái đầu tiên trong tên của ứng dụng đó vào công cụ tìm kiếm Spotlight.

Để thực hiện việc này, hãy mở rộng màn hình chính để hiển thị thanh tìm kiếm. Bắt đầu nhập rồi chạm vào ứng dụng khi nó xuất hiện trong kết quả bên dưới. Bạn thậm chí có thể tiến thêm một bước và tìm kiếm dữ liệu trong các ứng dụng như ghi chú Evernote hoặc tài liệu Google Drive.

Tiêu điểm kết quả tìm kiếm.

Đây là cách nhanh nhất để tương tác với các ứng dụng bên ngoài Dock hoặc màn hình chính. Bạn có thể tìm kiếm các danh mục ứng dụng (ví dụ: “Trò chơi”), bảng cài đặt, mọi người, tin tức, podcast, nhạc, dấu trang hoặc lịch sử Safari, v.v.

Bạn thậm chí có thể tìm kiếm trực tiếp trên web, App Store, Maps hoặc Siri bằng cách nhập truy vấn, cuộn xuống cuối danh sách, sau đó chọn một trong các tùy chọn khả dụng. Để có kết quả tốt nhất, bạn cũng có thể tùy chỉnh hoàn toàn tìm kiếm Spotlight của mình để chỉ hiển thị những gì bạn muốn.

Những bài viết liên quan

Back to top button