7 trò chơi để giảm căng thẳng và cải thiện chức năng nhận thức tổng thể

Với tình trạng căng thẳng và lo lắng gần đạt đến mức đại dịch Trong toàn xã hội của chúng ta, hơn bao giờ hết, ngày càng có nhiều người tìm cách để thư giãn, giải tỏa căng thẳng và lấy lại cảm giác kiểm soát trong cuộc sống của họ.

Điều này tự nhiên dẫn mọi người đến những con đường như thiền định, tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Mặc dù tất cả các phương pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả, nhưng một kỹ thuật thường bị bỏ qua để giảm căng thẳng là chơi trò chơi.

Hóa ra, có nhiều trò chơi tăng cường trí não khác nhau có thể giúp giảm căng thẳng đồng thời thúc đẩy cải thiện nhận thức. Điều này là do một số trò chơi có thể giúp bạn hiện diện nhiều hơn trong các công việc hàng ngày, tăng khả năng tập trung, chú ý và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn, điều này có thể giúp bạn ngừng ám ảnh về quá khứ hoặc lo lắng về các sự kiện trong tương lai. Và tiền thưởng? Họ vui vẻ! Hãy chuyển sang các trò chơi.

khối Rubik

Được phát minh lần đầu tiên vào năm 1974, khối Rubik đã trở thành cơn sốt toàn cầu khi lần đầu tiên nó được phát hành trên toàn thế giới. Như bạn có thể biết, mục tiêu của trò chơi là bắt đầu với một cấu hình ngẫu nhiên, lộn xộn và vô tổ chức của khối lập phương, sau đó biến các mặt trở lại mẫu giải pháp ban đầu trong đó mỗi mặt là một màu duy nhất.

Vì sự phức tạp của chúng, khối Rubik mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện trí nhớ, tính kiên nhẫn, kỹ năng giải quyết vấn đề và sự nhanh nhạy về tinh thần. Thật thú vị, khi Erno Rubik lần đầu nghĩ ra nó, anh không chắc liệu nó có thể giải được hay không. Sau khi phát triển nguyên mẫu, anh ấy đã mất cả tháng để tìm ra giải pháp.

câu đố

Jigsaw Puzzles là một trò chơi tuyệt vời giúp tăng trí nhớ ngắn hạn của bạn. Câu đố càng chứa nhiều mảnh ghép, bộ não của bạn càng phải làm việc nhiều hơn. Điều này là do bộ não của bạn phải quan sát, phân tích và sắp xếp hàng trăm (đôi khi hàng nghìn) mảnh nhỏ cho đến khi bạn tìm thấy mảnh ghép phù hợp.

Ngoài ra, giải đố rất tốt vì chúng kích thích cả bán cầu não trái và phải. Vì để hoàn thành câu đố, bạn sẽ phải sử dụng logic, trực giác và chức năng sáng tạo của bộ não.

sudoku

Bạn có biết rằng từ 10 đến 15% dân số Mỹ mắc chứng mất trí nhớ? Nếu đây là những số liệu thống kê áp dụng cho bạn, bạn có thể cân nhắc thử chơi Sudoku.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Tâm thần lão khoa, chơi Sudoku có thể giúp cải thiện chức năng não và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Trên thực tế, những người giải câu đố, chẳng hạn như trò chơi ghép hình và Sudoku, có chức năng não bộ tương đương với những người trẻ hơn họ mười tuổi.

Cờ vua

Cờ vua là một trò chơi được chơi và yêu thích trên toàn thế giới. Do sự phức tạp dường như vô tận và không gian cho chiến lược, mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội dành hàng giờ để học cờ vua và thử thách trí óc của họ.

Do đó, chơi trò chơi hàng thế kỷ này mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tập trung. Thật thú vị, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy cờ vua là một phương tiện hiệu quả khác để bảo vệ người già khỏi chứng mất trí nhớ.

solitaire

Tiếp theo trong danh sách của chúng tôi, chúng tôi có Solitaire, đây là một trong những trò chơi bài lâu đời nhất và được chơi nhiều nhất trong lịch sử. Được giới thiệu vào cuối thế kỷ 18, hiện nay có hàng trăm biến thể khác nhau của trò chơi, mỗi biến thể có một bộ quy tắc và điều kiện chiến thắng riêng.

Khái niệm chung của hầu hết các phiên bản của Solitaire là sắp xếp các quân bài theo một thứ tự cụ thể (thường là từ quân Át đến quân Vua trong mỗi bộ), bị giới hạn trong một số nước đi được phép. Do đó, để giành chiến thắng, trò chơi đòi hỏi sự kiên nhẫn, tư duy phản biện, trí nhớ và kỹ năng nhận dạng mẫu, đó là lý do tại sao Solitaire thường được coi là một trong những trò chơi hiệu suất nhận thức tốt nhất.

trò chơi ô chữ

Trò chơi ô chữ là một trò chơi cổ điển khác có thể giúp bạn thư giãn, thư giãn và rèn luyện trí não. Những trò chơi này có thể giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của mình khi bạn cố gắng tìm ra từ còn thiếu từ các manh mối đồng thời nâng cao kiến ​​thức cơ bản của bạn về các chủ đề quan trọng (đặc biệt là các tài liệu tham khảo về văn hóa đại chúng). Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng trò chơi ô chữ để củng cố mối quan hệ xã hội của mình.

Vì trò chơi ô chữ đòi hỏi nhiều kiến ​​thức nên mọi người ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh đều có thể trợ giúp. Vì vậy, lần tới khi bạn phải đối mặt với một câu trả lời, đừng ngần ngại tiếp cận người bên cạnh bạn để được giúp đỡ.

viết nguệch ngoạc

Scrabble là một trò chơi khác sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của mình khi bạn phải cố gắng tạo thành một từ từ các ô bạn có sẵn. Với toàn bộ từ vựng để lựa chọn, bạn có thể chắc chắn rằng mỗi vòng sẽ khác nhau mỗi khi bạn chơi Scrabble.

Điều này làm cho trò chơi trở nên thú vị và gây nghiện, đồng thời cũng có thể chứng tỏ là một cách tuyệt vời để cạnh tranh và tương tác với bạn bè và gia đình. Đáng ngạc nhiên, Scrabble được biết là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần, chẳng hạn như hạ huyết áp, cải thiện hệ thống miễn dịch và cải thiện trí nhớ.

Tư cuôi cung

Tám trò chơi này cung cấp một cách hiệu quả để giảm căng thẳng trong cuộc sống đồng thời cải thiện chức năng nhận thức của bạn. Mặc dù hầu hết các trò chơi này có thể là thử thách, nhưng vấn đề là chỉ tập trung vào nhiệm vụ trước mắt để bạn có thể sử dụng chúng như một công cụ để học điều gì đó mới và kích thích trí não của mình.

Những bài viết liên quan

Back to top button