8 cách để làm cho máy Mac của bạn chạy nhanh hơn

Chuyển từ màn hình đăng nhập sang trạng thái có thể sử dụng được trên máy Mac có thể mất nhiều thời gian hơn macOS để khởi động nguội, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Dưới đây là một số cách giúp máy Mac của bạn sẵn sàng sử dụng trong thời gian kỷ lục.

Sử dụng chế độ ngủ thay vì tắt máy

Tắt máy tính và ngủ không giống nhau. Trước tiên, tắt máy sẽ tắt tất cả các quy trình đang chạy – bao gồm cả hệ điều hành – và sau đó cắt nguồn điện của máy tính. Sau khi khởi động lại, mọi thứ cần được nạp vào RAM. MacOS cũng cần thời gian để khởi động và bất kỳ phần mềm nào khởi động cùng máy tính của bạn cũng cần được khởi động lại.

Ngủ là một quá trình nhanh hơn nhiều. Tùy thuộc vào việc bạn có bàn làm việc hay máy tính xách tay, chế độ ngủ hoạt động hơi khác một chút. Trên máy tính để bàn như iMac hoặc Mac Pro, RAM luôn ở chế độ ngủ trong khi các thành phần khác bị tắt để tiết kiệm điện.

Khi phiên tiếp tục, máy sẽ nhanh chóng thức dậy vì bất cứ thứ gì còn lại trong bộ nhớ vẫn còn đó và sẵn sàng để sử dụng.

Đối với máy tính xách tay, quá trình này có bảo mật bổ sung. Nội dung của bộ nhớ nằm trong RAM và RAM vẫn bật, nhưng máy Mac của bạn cũng sao chép mọi thứ được lưu trữ trong RAM vào đĩa khởi động. Nếu bị mất điện (nghĩa là bạn ngắt kết nối với nguồn điện đủ lâu), bộ nhớ lưu trữ trong RAM sẽ bị mất, nhưng nó có thể được khôi phục từ đĩa khi tiếp tục hoạt động trở lại.

Bạn có thể ngủ máy Mac của mình bằng cách nhấp vào logo Apple (giống như tắt) rồi bấm “Sleep”. Bạn cũng có thể đặt máy Mac của mình tự động chuyển sang chế độ ngủ trong Tùy chọn hệ thống > Trình tiết kiệm năng lượng.

Ngủ MacBook của bạn? Luôn kết nối với nguồn điện

Như đã mô tả ở trên, khi nguồn điện của MacBook bị cắt, nội dung của RAM sẽ bị mất. Điều này có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để quay lại vị trí ban đầu vì máy tính của bạn sẽ phải sao chép dữ liệu vào RAM. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn trên các máy tính cũ – đặc biệt là những máy có ít dung lượng trống.

Như một giải pháp thay thế, hãy cắm MacBook của bạn bất cứ khi nào có thể.

Loại bỏ các mục khởi động và đăng nhập không cần thiết

Đôi khi bạn cần khởi động lại hoặc tắt máy Mac. Nếu máy tính của bạn mất nhiều thời gian để chuyển từ màn hình đăng nhập sang màn hình có thể sử dụng được, bạn có thể muốn xóa tất cả các mục khởi động không cần thiết vì chúng làm chậm máy tính của bạn.

Chuyển đến Tùy chọn hệ thống > Người dùng & Nhóm. Khi tên người dùng của bạn được tô sáng, hãy nhấp vào tab “Mục đăng nhập”. Bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng chạy mỗi khi bạn đăng nhập. Chọn những cái bạn không cần, sau đó bấm vào dấu trừ (-) để loại bỏ chúng khỏi danh sách.

Nhấp vào dấu trừ để xóa ứng dụng nhóm

Bạn cũng có thể chọn hộp kiểm “Ẩn” cho bất kỳ mục nào bạn muốn chạy trong nền mà không làm phiền bạn.

Ngoài các mục đăng nhập, bạn có thể có một số mục khởi động hệ thống chạy mỗi khi ai đó đăng nhập. Chúng được lưu trữ trong một thư mục ẩn. Để truy cập nó, hãy mở một cửa sổ Finder mới, nhấp vào Go > Go to Folder. . . , sau đó nhập (hoặc dán): /Macintosh HD/Library/StartupItems/.

Thư mục này có thể trống, nhưng bạn có thể xóa bất kỳ thứ gì bạn không muốn chạy khi máy Mac của bạn chạy.

Duy trì một vùng đệm hợp lý của không gian trống

macOS cần không gian để thở như một phần của hoạt động bình thường. Các hoạt động thông thường như tải xuống và giải nén các bản cập nhật hệ thống hoặc sao chép nội dung của RAM sang bộ lưu trữ trên đĩa có thể tạm thời chiếm nhiều dung lượng hơn bạn có thể. Khi điều đó xảy ra, mọi thứ chậm lại đáng kể.

Không có con số kỳ diệu nào cho biết bạn nên giữ bao nhiêu dung lượng, nhưng khoảng 10 phần trăm tổng dung lượng đĩa của bạn là một điểm khởi đầu tốt. Khi bạn bắt đầu thấy các cảnh báo của macOS về việc đạt dung lượng đĩa, đã đến lúc bắt đầu giải phóng một số dung lượng.

Vô hiệu hóa “Khởi động lại hệ thống Windowstrong khi đóng cửa

Nếu bạn chọn khởi động lại hoặc tắt máy Mac, bạn có thể mở lại các cửa sổ sau khi đăng nhập lại. Đây là một tính năng hữu ích, nhưng nhiều người có thể làm mà không cần đến nó.

Miễn là các ứng dụng của bạn được đóng hoàn toàn (điều mà macOS sẽ xử lý mỗi khi bạn tắt ứng dụng), bạn sẽ không bị mất bất kỳ dữ liệu nào. Ví dụ: nếu bạn đóng một cửa sổ Safari chứa đầy các tab đang mở nhưng chọn không mở lại chúng khi đăng nhập, thì tất cả các tab của bạn sẽ vẫn ở đó; bạn sẽ chỉ phải khởi chạy Safari theo cách thủ công khi quay lại màn hình nền.

Tập tin

Nếu bạn không muốn tất cả các ứng dụng và cửa sổ mở trong lần cuối cùng bạn sử dụng máy tính, bạn có thể tắt tùy chọn này. Bạn có thể bật hoặc tắt nó trong Tùy chọn hệ thống > Người dùng & Nhóm > Tùy chọn đăng nhập; chỉ cần nhấp vào ổ khóa và nhập mật khẩu quản trị viên để thực hiện thay đổi.

Cài đặt lại macOS

Nếu chưa cài đặt macOS trong vài năm, bạn có thể ngạc nhiên về tốc độ cài đặt. Bằng cách xóa tất cả phần mềm của bên thứ ba, bạn có thể bắt đầu với một phương tiện rõ ràng. Đó là một cách tuyệt vời để xóa các phần mở rộng hạt nhân lỗi thời và các ứng dụng khác mà bạn đã quên.

Đầu tiên, hãy sao lưu dữ liệu cá nhân của bạn bằng Time Machine. Hãy chú ý đến phần mềm hoặc ứng dụng mà bạn dựa vào và bạn sẽ cần tải xuống lại chúng sau khi quá trình hoàn tất. Bây giờ bạn có thể khởi động lại vào chế độ khôi phục và cài đặt lại macOS từ đầu.

thanh tiến trình cài đặt macOS.

Khi hoàn tất, bạn có thể khôi phục bản sao lưu Time Machine để sao chép các tệp cá nhân của bạn trở lại máy Mac.

Vẫn còn trên ổ cứng? Chuyển sang SSD

Nếu máy Mac của bạn đặc biệt cũ, bạn vẫn có thể có một ổ đĩa cứng cơ học. Click vào menu để tìm hiểu Apple, sau đó nhấp vào “Giới thiệu về máy Mac này.” Nhấp vào tab “Bộ nhớ” và tìm “Bộ nhớ Flash” trong dung lượng đĩa.

Nếu “Ổ đĩa flash” không được liệt kê, máy Mac của bạn có thể có ổ đĩa cũ hơn. Trong trường hợp này, hãy nhấp vào tab “Tổng quan” rồi chọn “Báo cáo hệ thống”. Chọn ổ đĩa khởi động của bạn trong “SATA/SATA Express” và tìm “Loại trung bình” ở khung dưới cùng.

Nhấp chuột

Nếu nó không nói “Solid State”, máy tính của bạn có ổ cứng cơ học. Bạn có thể tăng tốc đáng kể thời gian khởi động của máy tính cũng như thời gian cần thiết để chạy phần mềm và hoàn tất quá trình truyền tệp bằng cách lắp đặt ổ SSD.

Cuối cùng: xem xét đăng nhập tự động

Một cách khác để tăng tốc thời gian giữa việc nhấn nút nguồn và có thể sử dụng máy Mac của bạn là hợp lý hóa quy trình đăng nhập. Nếu bạn là người duy nhất sử dụng máy Mac, bạn có thể bật đăng nhập tự động trong Tùy chọn hệ thống > Người dùng & Nhóm > Tùy chọn đăng nhập.

Nếu bạn đang mã hóa ổ đĩa của mình bằng FileVault, tùy chọn này sẽ không khả dụng. Trước tiên, bạn cần tắt FileVault trong Tùy chọn hệ thống > Bảo mật & Quyền riêng tư > FileVault, điều mà chúng tôi không khuyên dùng – đặc biệt là trên MacBook mà bạn đang mang đi khỏi nhà hoặc văn phòng của mình.

Nếu bạn có máy Mac ở một vị trí an toàn và bạn không lo lắng về việc ai đó sử dụng máy Mac đó (hoặc đánh cắp máy Mac và xem các tệp của bạn), đăng nhập tự động là tùy chọn dành cho bạn.

Tập tin

Điều nguy hiểm rõ ràng là vì không cần mật khẩu để đăng nhập nên bất kỳ ai cũng có thể kích hoạt và sử dụng máy tính của bạn. Các tệp của bạn, lịch sử duyệt web, bất kỳ trang web nào bạn đã đăng nhập và hơn thế nữa đều có nguy cơ bị tấn công ngay lập tức.

Một tùy chọn an toàn hơn là bật đăng nhập tự động bằng đồng hồ của bạn Apple Watch (nếu bạn có nó). Bằng cách này, bạn sẽ cần phải có mặt trực tiếp để máy tính tự động đăng nhập cho bạn.

Những bài viết liên quan

Back to top button