Abandonware là gì và sử dụng nó là bất hợp pháp?

Bạn có thể đã nghe nói rằng thuật ngữ "từ bỏ phần mềm" đang trôi nổi trên internet. Nhưng nó là gì, và nó có hợp pháp để bạn tải xuống không? Hãy khám phá sự chuyển đổi và luật pháp đằng sau nó.

Abandonware là gì?

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì xảy ra với phần mềm khi công ty đã không còn quan tâm đến nó nữa không? Có lẽ phần mềm đã thực sự cũ và công ty không nỗ lực để phát hành hoặc làm lại nó. Có lẽ công ty đã làm điều đó từ lâu đã ngừng hoạt động và không còn làm việc trên phần mềm nữa.

Đây là những gì đầu hàng. Abandonware là khi chủ sở hữu ban đầu không còn chăm sóc phần mềm. Điều này rất quan trọng vì nó tạo ra những suy nghĩ thú vị về tính hợp pháp.

Ví dụ: giả sử bạn đang sao chép một trò chơi được phát triển và phát hành bởi các công ty không còn tồn tại. Bạn có thể có vấn đề? Làm thế nào về việc tải xuống một trò chơi mà một nhà phát triển hiện có phát hành từ lâu nhưng bạn không còn có thể mua chính thức?

Từ bỏ tải xuống hợp pháp?

Khi nói đến việc tải xuống các chương trình đầu hàng, đó là một trường hợp màu xám đạo đức kỳ lạ. Có những lập luận cho và chống lại việc phân phối hàng hóa bị bỏ rơi, nhưng nó có hợp pháp trong con mắt của pháp luật?

Abandonware hợp pháp

Đầu tiên, chỉ vì phần mềm không còn được hỗ trợ tích cực, không có nghĩa là nó đột nhiên mất bản quyền. Nó vẫn thuộc sở hữu của công ty đã làm điều đó ở nơi đầu tiên. Nếu không còn công ty, nó sẽ trở thành một "tác phẩm mồ côi": một sản phẩm có bản quyền mà không có chủ sở hữu có thể quy cho.

Về mặt kỹ thuật, việc tải xuống từ bỏ phần mềm là bất hợp pháp. Câu hỏi là ai sẽ chủ động đuổi theo bạn vì điều đó? Nếu nhà phát triển ban đầu đã qua lâu, không ai có thể đưa ra bất kỳ hành động nào chống lại hành động của bạn. Trong khi đó, nếu công ty tồn tại, họ có thể thông báo cho bạn nhưng có thể chọn không dành tài nguyên để bảo vệ một sản phẩm mà họ đã ngừng bán từ nhiều năm trước.

Tóm lại, việc tải xuống từ bỏ phần mềm là bất hợp pháp, nhưng thật bất thường khi một công ty thực sự đuổi theo bạn. Trong một số trường hợp, nó thậm chí là một tội ác mà không có nạn nhân.

Đối số và chống lại việc tải xuống Abandonware

Như chúng tôi đã mô tả ở trên, người ta sẽ thảo luận liệu có ổn không khi tải xuống chương trình đầu hàng. Hãy bao quát cả hai mặt để bạn có thể tự quyết định xem việc tải xuống các chương trình bị bỏ rơi có phải là đạo đức hay không.

Abandonware cuộc tranh luận

Đối số cho phân phối từ bỏ

Có những người ủng hộ nhiệt tình để bảo tồn phần mềm cũ. Họ ghét nhìn thấy các chương trình thông qua lịch sử bị lãng quên và rơi vào tình trạng mơ hồ. Do đó, họ hỗ trợ tất cả các phương pháp giúp duy trì bộ nhớ và cho phép người dùng xem lịch sử máy tính.

Phân phối từ bỏ phần mềm là một cách để đạt được điều này. Nếu bạn khóa những người phân phối phần mềm từ bỏ, bạn có nguy cơ mất phần mềm đó mãi mãi. Bằng cách cho phép mọi người tải xuống, bạn sẽ giúp bảo tồn và giữ nó cho các thế hệ mai sau.

Đối số chống phân phối từ bỏ

Các nhà phê bình tải xuống từ bỏ nói rằng để nó xảy ra làm tổn hại đến doanh số tiềm năng của các sản phẩm trong tương lai. Trong bối cảnh trò chơi video, chúng ta đã thấy một làn sóng các phiên bản cũ hơn.

Ví dụ: bạn có thể mua bảng điều khiển giống như NES mô phỏng các trò chơi và Nintendo Switch có các trò chơi NES và SNES bạn có thể chơi trực tuyến. Một số công ty cũng đang làm lại các trò chơi cũ và phát hành chúng, điều gần đây đã xảy ra với các trò chơi Crash và Spyro cũ.

Do đó, các nhà phê bình nói rằng các chương trình đầu hàng nên bị đóng cửa để các công ty phát hành hoặc làm lại các trò chơi cổ điển. Nếu mọi người tải xuống các trò chơi này như các chương trình đầu hàng, họ sẽ ít có khả năng mua bản phát hành lại, các nhà phê bình tranh luận.

Vùng xám của Abandonware

Abandonware là một chủ đề lạ, vì mọi người có ý kiến ​​về việc tải xuống hay không đạo đức. Việc vi phạm các chương trình đầu hàng là bất hợp pháp, nhưng không chắc là công ty sẽ đuổi theo những người tải xuống nếu họ không có ý định tạo phiên bản mới hoặc phát lại trò chơi.

Bạn có nghĩ tải xuống từ bỏ là đạo đức? Hãy cho chúng tôi biết dưới đây.

Đọc tiếp:

Bài viết này có hữu ích không?