Adblock vs Adblock Plus – cái nào hoạt động tốt nhất?

Trải nghiệm trực tuyến có thể là một mớ hỗn độn đầy quảng cáo nếu bạn không chạy phần mềm chặn quảng cáo tốt. Khi quảng cáo ngày càng trở nên xâm nhập và gây phiền nhiễu, trình chặn quảng cáo là một ngành công nghiệp đang phát triển và đã đi từ sự tiện lợi cho người dùng đến sự cần thiết tuyệt đối. Thêm vào đó là khả năng đưa phần mềm độc hại từ quảng cáo bị tấn công hoặc bị tấn công và bạn có mọi lý do để chặn chúng. Hai trong số những tên tuổi lớn nhất hiện nay là Adblock và Adblock Plus. Mặc dù có tên gần như giống hệt nhau, hai sản phẩm này không liên quan đến nhau, mặc dù cả hai đều làm cùng một việc theo cách rất giống nhau.

Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét cả hai công cụ này, so sánh chúng với nhau. Hy vọng rằng khi kết thúc, bạn sẽ biết được cái nào là tốt nhất cho mình. Đây là Adblock so với Adblock Plus – Cái nào hoạt động tốt nhất?

Trình chặn quảng cáo và việc sử dụng chúng

Việc sử dụng phần mềm chặn quảng cáo đang gia tăng và vì lý do chính đáng. Quảng cáo ngày càng xâm phạm hơn, gây khó chịu hơn và hoạt động mạnh hơn để thu hút sự chú ý của bạn, tất cả những điều này đều cản trở nội dung bạn muốn thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều trang web phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo để tồn tại và có một trường phái cho rằng các trình chặn quảng cáo đang từ chối doanh thu đó của họ. Theo tôi, không phải các trình chặn quảng cáo đang lấy đi doanh thu của họ từ các trang web, mà chính hệ thống quảng cáo bị hỏng. Nếu các trang web lưu trữ quảng cáo của riêng họ hoặc có quyền kiểm soát chặt chẽ hơn đối với những quảng cáo họ hiển thị, thì sẽ không có chuyện chặn quảng cáo vì chúng không cần thiết.

Thay vào đó, các trang web dựa vào các dịch vụ quảng cáo của bên thứ ba để tự động phân phát quảng cáo từ một máy chủ từ xa. Những quảng cáo này có thể gây phiền nhiễu, bị nhiễm, gây phiền nhiễu, bị xâm phạm, gây khó chịu và không liên quan đến chính trang web đó. Tin tặc chỉ thích đột nhập vào chúng và chèn quảng cáo bị nhiễm phần mềm độc hại của riêng chúng để hiển thị trên các trang web hợp pháp.

Mặc dù mô hình quảng cáo vẫn ở dạng tự phục vụ, nhưng trình chặn quảng cáo sẽ tiếp tục phát triển phổ biến. Ngay cả khi tôi không bị làm phiền bởi việc tải trang chậm hoặc các biểu ngữ nhấp nháy trên mỗi trang, thì không đời nào tôi để máy tính của mình bị nhiễm phần mềm độc hại bởi một máy chủ quảng cáo bị nhiễm.

Adblock so với Adblock Plus – tính năng

Adblock ban đầu được lấy cảm hứng từ Adblock Plus và được lập trình bởi một cá nhân chứ không phải là một tập thể như người đương thời của anh ấy. Nó bắt đầu hoạt động như một tiện ích mở rộng của Chrome trước khi được cung cấp cho các trình duyệt khác. Trong khi đó, Adblock Plus là tiện ích mở rộng chặn quảng cáo “thích hợp” đầu tiên được phát hành. Ban đầu chỉ có sẵn trên Firefox, nó nhanh chóng trở nên phổ biến và hiện có sẵn cho tất cả các trình duyệt phổ biến. Tiện ích mở rộng là mã nguồn mở và được tạo bởi cộng đồng các nhà phát triển muốn có trải nghiệm duyệt web rõ ràng hơn nhiều.

Cả Adblock và Adblock Plus đều rất giống nhau về hình thức, kiểu dáng và tính năng. Mỗi plugin cung cấp danh sách trắng, danh sách đen, bộ đếm, kiểm soát theo dõi, cảnh báo tên miền bị nhiễm, v.v. Ngoài ra, cả hai đều cho phép “quảng cáo được chấp nhận” theo mặc định cùng với Facebook và chặn quảng cáo YouTube. Mỗi trình chặn đi kèm với cùng một bộ lọc quảng cáo, Easy List được duy trì bởi những người đứng sau Adblock Plus. Vì vậy, nếu một tiện ích mở rộng chặn một quảng cáo thì cả hai sẽ chặn. Ngược lại, nếu ai đó thấy quảng cáo có thể chấp nhận được, cả hai sẽ làm theo.

Adblock có một lợi thế so với Adblock Plus. Trong Adblock, bạn có thể nhấp chuột phải vào phần tử trang web để chặn phần tử đó. Nếu một quảng cáo nhất định vượt qua, bạn có thể nhấp chuột phải vào quảng cáo đó và chọn một mục chặn. Nếu nhà quảng cáo không trả tiền cho Adblock để bỏ qua quảng cáo, nó sẽ bị chặn.

Vì vậy, những gì là tốt nhất? Cả hai đều thực sự hiệu quả, nhưng tôi nghĩ Adblock hạn chế điều này bằng khả năng chặn một thành phần trang. Bạn sẽ sử dụng nó thường xuyên hơn bạn có thể tưởng tượng.

Adblock vs Adblock Plus – khả năng sử dụng

Để thành công, bất kỳ phần mềm nào cũng phải dễ sử dụng, trực quan và đơn giản để hiểu. Adblock và Adblock Plus làm tất cả. Cả hai tiện ích mở rộng đều được cài đặt nhanh chóng, các tùy chọn mặc định là đủ để bạn bắt đầu và bạn không cần phải làm gì khác để nâng cao trải nghiệm duyệt web của mình nếu không muốn. Cả hai có thể dễ dàng bị vô hiệu hóa bằng cách nhấp vào biểu tượng trong trình duyệt của bạn. Cả hai đều có thể thêm ngoại lệ, cho phép bạn tạo toàn bộ danh sách trắng, thêm các trang web vào danh sách đen của bạn và tùy chỉnh một số tùy chọn.

Nhấp vào biểu tượng trong trình duyệt của bạn và cả hai sẽ hiển thị một lượng thông tin kha khá và truy cập nhanh vào các tùy chọn. Adblock Plus trông thân thiện hơn với người dùng và hiển thị số lượng quảng cáo bị chặn trên trang hiện tại trong khi Adblock thì không. Tuy nhiên, cả hai đều rất dễ sử dụng.

Cái nào là tốt nhất cho khả năng sử dụng? Một lần nữa, có một khoảng cách rất gần giữa hai loại này, nhưng tôi nghĩ giao diện người dùng cho Adblock Plus thân thiện hơn. Mặc dù các tùy chọn được chôn sâu hơn một chút, nhưng người dùng bình thường sẽ không sử dụng chúng.

Adblock so với Adblock Plus – hiệu suất

Bây giờ chúng tôi đang thực sự nhận được xuống nó. Adblock và Adblock Plus hoạt động như thế nào? Cả hai đều rất giỏi trong việc chặn hầu hết các quảng cáo. Kết quả có phần bị che khuất bởi tình huống “quảng cáo chấp nhận được”. Chúng tôi biết rằng một số công ty trả tiền cho cả hai tiện ích mở rộng để đưa quảng cáo của họ vào danh sách trắng. Chúng tôi cũng biết rằng Google bằng cách nào đó tránh các tiện ích mở rộng này trong Chrome, vì vậy một số quảng cáo vẫn hiển thị. Đó là một chút đáng lo ngại. Tuy nhiên, cả hai đều chặn phần lớn quảng cáo, cửa sổ bật lên, quảng cáo văn bản, biểu ngữ nhấp nháy, quảng cáo video và quảng cáo cửa sổ bật xuống.

Trong các thử nghiệm của chúng tôi, Adblock chậm hơn trong cả Chrome và Firefox. Bạn càng mở nhiều tab, chúng khởi chạy càng chậm và việc bật và tắt Adblock khi kiểm tra nhiều tab cho thấy tốc độ trình duyệt chậm lại một chút nhưng đáng chú ý. Adblock Plus xử lý nhiều tab tốt hơn và hoạt động rất tốt trong Firefox. Đôi khi, việc tải xuống quảng cáo của Chrome (hoặc bất kỳ thứ gì) sẽ cho phép chúng vượt qua, nhưng tôi không nghĩ đó là lỗi của bất kỳ tiện ích mở rộng nào. Hiệu suất tốt trên toàn cầu và chúng tôi không gặp phải tình trạng chậm đáng kể nào trong trình duyệt thử nghiệm của mình, ngay cả khi mở 25 tab cùng một lúc.

Vì vậy, những gì tốt nhất cho hiệu suất? Adblock Plus. Nếu thường xuyên sử dụng nhiều thẻ, bạn cần thứ gì đó có thể xử lý khối lượng công việc ngày càng tăng của mình.

Adblock vs Adblock Plus – Kết luận

Bất kỳ trận chiến đơn lẻ nào như Adblock vs Adblock Plus này hầu hết đều mang tính chủ quan và trận chiến này chắc chắn là như vậy. Cả hai tiện ích mở rộng đều hoạt động tốt. Cả hai đều hoạt động rất giống nhau và cả hai đều sử dụng cùng một danh sách để chặn hoặc cho phép quảng cáo, vì vậy thực sự không có nhiều lựa chọn. Mặc dù việc chọn không tham gia “quảng cáo được phép” gây khó chịu, nhưng cả hai tiện ích mở rộng đều giúp việc này trở nên dễ dàng và có thể nói như vậy đối với việc thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Vì vậy, những gì để lựa chọn? Điều đó tùy thuộc vào bạn, nhưng nếu bạn là một người đam mê nhiều tab như tôi, thì Adblock Plus có ưu thế hơn.

Những bài viết liên quan

Back to top button