“AFAIK” nghĩa là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

Nếu thường xuyên lướt qua các diễn đàn trực tuyến và các trang mạng xã hội, chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nhìn thấy thuật ngữ “AFAIK”. Chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của nó và cách sử dụng nó một cách chính xác.

“Theo như tôi biết”

AFAIK có nghĩa là “theo như tôi biết”. Điều này có nghĩa là một số kiến ​​thức bạn chia sẻ là điều bạn tin là đúng, nhưng bạn không chắc nó có hoàn toàn chính xác hoặc cập nhật hay không. Cụm từ đầy đủ thường được sử dụng trong cả tương tác trực tuyến và cuộc trò chuyện trực tiếp. Nó có nghĩa tương tự như cụm từ “theo hiểu biết của tôi”.

Khi được sử dụng trực tuyến, chẳng hạn như trong tin nhắn văn bản hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội, AFAIK có nghĩa tương tự. Bạn có thể sử dụng nó ở cả chữ hoa (AFAIK) và chữ thường (afaik). Nó thường xuất hiện trên các bảng tin và các trang tiểu blog như Twitter và Reddit.

AFAIK cũng có thể được sử dụng thay thế cho IIRC chủ nghĩa viết tắt có nghĩa là “nếu tôi nhớ chính xác” hoặc “nếu tôi nhớ chính xác”. Cả hai thường được sử dụng để liên tưởng rằng tác giả hoặc diễn giả đang nói điều gì đó có thể đúng nhưng họ không hoàn toàn chắc chắn về điều đó.

Không nên nhầm lẫn chủ nghĩa viết tắt này với AFK, có nghĩa là “xa bàn phím”.

Lịch sử AFAIK

Thuật ngữ “theo như tôi biết” đã được sử dụng trong một thời gian rất dài, nhưng quá trình khởi tạo web của nó có lịch sử gần đây hơn nhiều.

Giống như hầu hết các tên viết tắt, từ viết tắt và từ lóng trên Internet, AFAIK có thể được bắt nguồn từ các cuộc trò chuyện IRC đầu những năm 1990 và đầu những năm 2000. Vì máy tính có không gian màn hình hạn chế và văn bản là phương thức giao tiếp duy nhất nên những người dùng đầu tiên đã rút ngắn nhiều cụm từ khá dài như như “theo như tôi biết”. Cho phép rút ngắn để hội thoại nhanh hơn và ít phải nhập hơn.

Các khởi tạo như AFAIK tiếp tục phát triển mạnh trên các nền tảng như nhắn tin và nhắn tin, thường có giới hạn ký tự và khuyến khích các văn bản ngắn hơn. Sau đó, họ sẽ tìm thấy một ngôi nhà trên các trang mạng xã hội như Twittercũng có giới hạn ký tự.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm trên Internet

AFAIK nó thường được sử dụng như một “tuyên bố từ chối trách nhiệm” mềm trực tuyến. Mặc dù điều này không nhằm mục đích làm mất uy tín hoàn toàn thông điệp của bạn, nhưng nó khuyến khích người khác coi thường thông điệp đó. Phần khởi tạo thường được ghép nối với các cụm từ như “nhưng đừng tin lời tôi” hoặc “nhưng đừng trích dẫn tôi về điều đó”.

Thường thì một bài đăng có “afaik” là chính xác, nhưng người dùng thêm nó để có vẻ khiêm tốn hơn và không gây tranh cãi. Điều này là phổ biến trong các diễn đàn thảo luận trực tuyến. Ví dụ: nếu người đăng ban đầu hỏi về giá thông thường của một mặt hàng nhất định, thì ai đó có thể trả lời: “AFAIK, giá là 250 đô la”, ngay cả khi họ chắc chắn rằng giá đó là 250 đô la.

Những lần khác, AFAIK được sử dụng để xác định sự khác biệt tiềm ẩn giữa trải nghiệm của mọi người. Ví dụ: nếu ai đó hỏi “khu phố yên tĩnh nhất trong thị trấn là gì?”, họ có thể trả lời “AFAIK” trước khi nói về khu phố yên tĩnh nhất mà họ từng trải qua. Đây là một ứng dụng trùng với YMMV hoặc “số dặm của bạn có thể thay đổi” khởi tạo internet.

AFAIK trong các cuộc trò chuyện cá nhân

AFAIK cũng có thể được sử dụng để mô tả những điều xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Khi được sử dụng trong ngữ cảnh thực tế, nó thường đại diện cho điều mà bạn tin là đúng ở hiện tại nhưng có thể thay đổi trong tương lai.

Ví dụ: nếu ai đó hỏi bạn rằng bạn có làm việc vào cuối tuần này không, bạn có thể trả lời: “AFAIK, tôi không làm việc”. Điều này cho người khác biết rằng bạn hiện đang nghỉ làm vào cuối tuần, nhưng điều đó có thể thay đổi nếu bạn đột nhiên có việc khẩn cấp phải giải quyết.

Cách sử dụng AFAIK

“Theo như tôi biết” là một cách diễn đạt tương đối phổ biến trong cuộc trò chuyện, vì vậy bạn nên dễ dàng nắm bắt cách sử dụng và diễn giải nó. Như đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng nó để đính kèm với kiến ​​thức mà bạn chia sẻ hoặc để mô tả điều gì đó thay đổi từ người này sang người khác.

Dưới đây là một số cách sử dụng AFAIK:

AFAIK trường sẽ tiếp tục các lớp học vào mùa thu.
AFAIK Lebron James sinh ra ở Ohio.
Cửa hàng này có chính sách hoàn trả khá hào phóng AFAIK.
Chúng tôi dành Lễ tạ ơn tại nhà chị gái tôi, AFAIK.

Đối với các thuật ngữ internet khác, hãy đọc trên IRL và SMH. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ trở thành một chuyên gia khởi tạo Internet.

Những bài viết liên quan

Back to top button