AMD Navi 10, Navi 21 và GPU Xbox Series X ‘Mã nguồn’ Arden bị hack và rò rỉ trực tuyến

AMD đã chia sẻ, trong một tuyên bố chính thức, rằng cướp biển vào tháng 12 năm ngoái đã có quyền truy cập vào các tệp thử nghiệm liên quan đến các sản phẩm đồ họa hiện tại và tương lai của công ty. Một số tệp kiểm tra hoặc mã nguồn này đã bị rò rỉ trực tuyến nhưng công ty đã thực hiện các bước nghiêm ngặt để loại bỏ chúng. Nó chỉ ra rằng tin tặc cũng có các tập tin bổ sung. Người tuyên bố đã hack mã nguồn đã nói chuyện với một bài đăng, nói rằng các tệp này đề cập đến các sản phẩm AMD sắp ra mắt, bao gồm cả GPU Arden được đồn đại sẽ có trong Xbox Series X.

Trong tuyên bố của mình, AMD cho biết các tệp bổ sung mà tin tặc truy cập chưa được công bố trên Internet và không “cần thiết cho tính cạnh tranh hoặc bảo mật của các sản phẩm đồ họa của họ”. Công ty cho biết thêm: “Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật và các chuyên gia khác như một phần của cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.”

Trước khi AMD công bố tuyên bố của mình, một người tự nhận là hacker với TorrentFreak đã tuyên bố rằng mã nguồn phần cứng GPU AMD Navi đã được tìm thấy vào tháng 11 năm 2019 từ một máy tính bị xâm nhập. Tin tặc tuyên bố rằng máy tính / máy chủ được đề cập không được bảo vệ và không được mã hóa với bất cứ thứ gì. “Mã nguồn được lấy bất ngờ từ một máy chủ // không được bảo vệ thông qua các lần khai thác nhất định. Sau đó, tôi phát hiện ra các tệp bên trong nó. Tin tặc nói:” Chúng không được bảo vệ đúng cách hoặc thậm chí được mã hóa với bất cứ điều gì xin lỗi. “

Nói về nội dung bị đánh cắp, hacker đã tiết lộ rằng nó chứa mã nguồn cho các thiết bị Navi 10 và Navi 21 cũng như nguồn GPU X “Arden” của Xbox series. GPU bị cáo buộc trong bảng điều khiển sắp tới của Microsoft đã bị rò rỉ và báo cáo bởi Eurogamer.

Một mặt, AMD tuyên bố rằng các tệp bị đánh cắp không gây hại cho tính cạnh tranh hoặc bảo mật hoặc các sản phẩm của họ. Mặt khác, TorrentFreak chỉ ra rằng ít nhất hai thông tin liên lạc theo Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số (DMCA) đã được đệ trình chống lại GitHub do Microsoft sở hữu bởi AMD. GitHub là nơi lưu trữ mã nguồn bị đánh cắp và kho lưu trữ đã bị xóa kể từ đó.

Tin tặc cũng nói: “Tôi chưa nói chuyện với AMD về vấn đề này vì tôi khá chắc chắn rằng thay vì chấp nhận sai lầm của mình và tiếp tục, họ sẽ cố gắng kiện tôi. Vậy tại sao chúng ta không rò rỉ nó cho mọi người?” Tin tặc tuyên bố rằng giá trị mã nguồn là 100 triệu đô la. Đe dọa rò rỉ mọi thứ nếu không có người mua cho mã nguồn, tin tặc chỉ ra rằng các tệp sẽ có mật khẩu sẽ chỉ được cung cấp cho các cá nhân để lựa chọn.