Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Android, đã phát hiện ra một loại virus không thể xóa

Nó đã không được nhìn thấy kể từ năm 2016, nhưng trong những tháng gần đây, nó dường như sẽ hoạt động trở lại theo những gì được phát hiện bởi Dr Web virus Xiny nguy hiểm, bị chặn bởi lần đầu tiên bởi công ty an ninh mạng vào năm 2015 và, một lần nữa, vào cuối năm 2019. Đây là một loại virus có tính đặc thù xấu: nó không thể bị hủy bỏ.

Thủ thuật đặt đúng chỗ xiny đơn giản: thêm thuộc tính "chỉ đọc" vào tệp APK chứa nó, làm cho nó chỉ đọc. Theo cách này, ngay cả khi chúng tôi xóa ứng dụng mang theo nó, nó (và cùng với nó là virus) được cài đặt lại vào lần tiếp theo khi điện thoại thông minh được khởi động. Vào thời điểm xuất hiện lần đầu tiên của Xiny, Dr Web đã giải quyết vấn đề bằng cách yêu cầu người dùng cấp quyền root cho phần mềm chống vi-rút của mình và sau khi có được, tiến hành xóa thuộc tính chỉ đọc khỏi tệp APK. Vấn đề dường như đã được giải quyết, nhưng bây giờ xiny trả lại. Modus operandi sẽ luôn giống nhau, vì cơ chế kiếm tiền của virus này có vẻ giống hệt với những người tạo ra nó.

Phần mềm độc hại cổ điển

Điều rất thú vị về xiny phần mềm độc hại cụ thể cho điện thoại thông minh với hệ điều hành cũ: Chỉ thực hiện hành động trên Android 5.1 hoặc sớm hơn Điều gì có ý nghĩa, vào cuối năm 2019, để kích hoạt lại phần mềm độc hại chỉ hoạt động với các hệ điều hành trước năm 2015? Nó có ý nghĩa và cũng rất nhiều theo dữ liệu Google mà họ nói đến ít nhất một phần tư điện thoại thông minh Android trên khắp thế giới vẫn có phiên bản 5 hoặc sớm hơn sistema operativo. Và vì chúng cũng là điện thoại thông minh không còn bất kỳ hỗ trợ bảo mật chính thức hoặc bản vá nào từ các nhà sản xuất, bạn sẽ hiểu rõ rằng đối với những người tạo phần mềm độc hại, họ đại diện cho một thảo nguyên thực sự nơi để gặm cỏ trong hòa bình.

Xiny làm gì

May mắn thay, ít nhất là trong cái này Phiên bản 2020, có vẻ như xiny không quá nguy hiểm nhưng chỉ rất khó chịu. Trong thực tế, một khi sở hữu thiết bị, nó chỉ đơn giản là tải xuống các ứng dụng khác mà không có sự cho phép của người dùng: hàng tấn phần mềm không nguy hiểm nhưng hoàn toàn vô dụng được tải xuống điện thoại thông minh. Và đây sẽ là cách mà các nhà phát triển phần mềm độc hại này quản lý để có được một số tiền từ vô số các thiết bị Android cũ và hiện không an toàn. Tuy nhiên, và đây là phần tồi tệ nhất của vấn đề, nó xảy ra với anh ta điện thoại thông minh bị ảnh hưởng đầy ứng dụng vô dụng mà cuối cùng cạn kiệt tất cả không gian và tài nguyên của họ, trở nên không thể sử dụng được.