Android: phần mềm độc hại cực kỳ nguy hiểm này là không thể loại bỏ!

Các nhà nghiên cứu tại Dr Web cho biết, Android là mục tiêu của phần mềm độc hại cực kỳ nguy hiểm có tên Xiny. Hoạt động từ năm 2015, trojan này gần như không thể xóa smartphones nhiễm.

google play store phần mềm độc hại 2000 ứng dụng

Năm 2016, các chuyên gia an ninh mạng của Dr Web đã phát hiện ra phần mềm độc hại được đặt tên là Android.Xiny.5260 trong hàng chục triệu thiết bị Android. Bất chấp những nỗ lực của họ, các nhà nghiên cứu đã thất bại trong việc loại bỏ tất cả dấu vết của phần mềm độc hại.

Đọc thêm: gỡ cài đặt 17 ứng dụng Android có phần mềm độc hại này càng nhanh càng tốt

Nửa tỷ smartphones Android dễ bị tấn công

Bốn năm sau, các chuyên gia tin rằng phần mềm độc hại vẫn còn tồn tại. Xiny nhằm mục đích độc quyền các smartphones trên Android 5.1 hoặc một phiên bản cũ hơn. Điện thoại đã cài đặt phiên bản Android mới hơn do đó không sợ gì cả. Nếu bạn mua điện thoại thông minh của bạn gần đây, bạn không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, 25% smartphones Android đang lưu hành vẫn dễ bị tổn thương, hoặc nửa tỷ thiết bị, Tiến sĩ Web cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, con ngựa thành Troa được ẩn giấu trong các ứng dụng rõ ràng vô hại có sẵn trên Google Play Store hoặc trên nền tảng của bên thứ ba. Một lần trên điện thoại của nạn nhân, Xiny tải từ xa hàng tá ứng dụng không mong muốn. Các tin tặc đằng sau Xiny nhanh chóng phục hồi doanh thu đáng kể từ các nhà phát triển lo ngại về việc tăng số lượng người dùng một cách giả tạo. Quá trình này cũng sẽ làm chậm đáng kể hiệu suất của thiết bị đầu cuối.

Cho đến nay, cách làm việc của Xiny không có gì bất thường. Tuy nhiên, không giống như các vi-rút ít tinh vi hơn, phần mềm độc hại vẫn còn trên thiết bị ngay cả khi người dùng quyết định xóa nó. Trong trường hợp xóa, Các tệp APK để cài đặt Xiny vẫn bị ẩn trong bộ nhớ của điện thoại thông minh không biết đến nạn nhân của mình. Giống như phần mềm độc hại Xhelper, phần mềm độc hại có thể được cài đặt lại một cách kín đáo.

Để thoát khỏi Xiny, chỉ có một giải pháp: flash ROM hệ thống trên điện thoại của bạn. Thao tác này sẽ thiết lập lại điện thoại thông minh của bạn. Vì vậy, đừng quên tạo bản sao lưu của nó trước khi hành động. Bạn đã bao giờ gặp phải một phần mềm độc hại recalcitrant của ilk này? Chúng tôi chờ đợi lời khai của bạn trong các ý kiến.

Nguồn: Tiến sĩ Web