Apple Âm nhạc so với Google Play Âm nhạc so với Spotify: Dịch vụ phát nhạc trực tuyến tối ưu

Cách chúng ta truy cập âm nhạc đã thay đổi. Nhiều thập kỷ trước, việc có một bộ sưu tập âm thanh lớn đồng nghĩa với việc bạn cần không gian lưu trữ đáng kể, không phải là điều bạn đang hướng tới GB. Bộ vuông hoặc inch vuông là cần thiết để lưu trữ băng cát-xét và đĩa hát. Âm nhạc đã được số hóa. Nhạc của bạn được lưu trữ trong các tệp nhỏ mà bạn có thể lưu trữ trên các đĩa rẻ tiền nếu có dung lượng. Nơi bạn mua nhạc và cách phân phối đã thay đổi. Các dịch vụ đăng ký trực tuyến hiện cung cấp quyền truy cập vào hàng nghìn bài hát và đó là một không gian rất cạnh tranh. Ba trang web lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực này là Apple Âm nhạc, Google Âm nhạc và Spotify. Dưới đây là so sánh của cả ba dịch vụ để xác định dịch vụ nào là tốt nhất.

Dịch vụ truyền phát nhạc tốt nhất: Apple Âm nhạc so với Google Play Âm nhạc so với Spotify

TIẾP CẬN ÂM NHẠC

Dịch vụ đăng ký nhạc và dịch vụ truyền phát video có một điểm chung; thỏa thuận cấp phép. Các thỏa thuận này chỉ định âm nhạc có thể được cấp phép ở những quốc gia nào. Do đó, họ áp dụng các hạn chế về địa lý mà các dịch vụ truyền phát nhạc phải tuân thủ để tránh bị kiện.

Chi phí

Apple Âm nhạc có bản dùng thử miễn phí ba tháng. Sau đó, bạn có thể chuyển sang một trong ba kế hoạch.

Kế hoạch cá nhân: 9$0,99/tháng mang đến cho bạn trải nghiệm đầy đủ Apple Âm nhạc
Gói gia đình: 14,99 đô la mỗi tháng cho sáu thành viên gia đình
Kế hoạch sinh viên: 4$0,99/tháng nhưng bạn phải chứng minh được mình là sinh viên

Google Music không chỉ là một dịch vụ truyền phát nhạc. Nó cũng là một thư viện âm nhạc. Nếu bạn đã có một thư viện nhạc lớn, bạn có thể tải nó lên Google Music và nghe miễn phí ở mọi nơi. Để truy cập nhạc bên ngoài thư viện của bạn, bạn phải đăng ký dịch vụ này. Hai kế hoạch có sẵn;

Gói miễn phí: 0 USD mỗi tháng để truy cập thư viện nhạc của riêng bạn và nghe đài có hỗ trợ quảng cáo.
Kế hoạch cá nhân: 9$0,99 mỗi tháng để truy cập vào toàn bộ thư viện Google Music
Gói dành cho gia đình: $17,99/tháng cho sáu thành viên gia đình truy cập toàn bộ Thư viện Google Music

Spotify có gói miễn phí và đăng ký trả phí.

Gói miễn phí: 0 USD mỗi tháng để truy cập các bài hát và nghe đài có hỗ trợ quảng cáo
Gói cao cấp: 9$0,99/tháng
Gói gia đình: 14,99 đô la mỗi tháng cho sáu thành viên gia đình
Gói dành cho sinh viên: Giảm 50% cho gói cao cấp

Người chiến thắng: Đăng ký trả phí cho cả ba dịch vụ đều có giá như nhau. Spotify và Google Music có gói miễn phí, một Apple Âm nhạc không. Gói Google Music miễn phí và gói Spotify miễn phí có chi phí tương đương nhau, vì vậy, đây là điểm khác biệt giữa hai gói.

Hạn chế địa lý

Như đã đề cập trước đó, các dịch vụ truyền phát nhạc bị giới hạn theo khu vực. Bạn có thể đủ khả năng chi trả cho một dịch vụ phát trực tuyến và bạn có thể thích tuyển tập nhạc mà dịch vụ đó cung cấp, nhưng bạn không thể mua đăng ký nếu dịch vụ này không khả dụng ở quốc gia của bạn. Bạn có thể sử dụng VPN để truy cập các dịch vụ có phiên bản miễn phí, trong trường hợp này là Spotify.

Cả ba dịch vụ Apple Âm nhạc, Google Âm nhạc và Spotify có giới hạn địa lý.

Apple Âm nhạc có sẵn ở 115 quốc gia.

Google Âm nhạc có sẵn ở 63 quốc gia.

Spotify có sẵn ở 60 quốc gia.

Người chiến thắng: dịch vụ Apple Âm nhạc có sẵn ở nhiều quốc gia hơn.

TẢI XUỐNG NỘI DUNG

Về nội dung, không có dịch vụ nào trong số ba dịch vụ này thiếu. Apple Âm nhạc đã từng bất đồng với Taylor Swift trong một thời gian và đã không cung cấp cho họ âm nhạc của cô ấy trong một thời gian, nhưng vấn đề đã được giải quyết.

Nhạc mới

Apple Âm nhạc và Spotify nhận được âm nhạc mới nhất nhưng Apple Âm nhạc thực thi một thỏa thuận độc quyền Apple với một số nhà sản xuất. Điều này giới hạn âm nhạc để các dịch vụ phát trực tuyến khác sẽ không nhận được âm nhạc trong một thời gian dài. Spotify có một cái gì đó tương tự trong khi Google Play thì không.

Nếu chúng ta là thật, trừ khi đó là một bài hát rất nổi tiếng, bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Tất nhiên, Google Music là thứ sẽ bị loại bỏ. Giữa Apple Âm nhạc và Spotify làm cho nội dung trở nên độc quyền, Google Music sẽ nhận được nội dung đó như những người khác.

Chất lượng âm thanh

Chất lượng âm thanh trong thời đại kỹ thuật số được đo bằng tốc độ bit. Tốc độ bit càng cao thì chất lượng âm thanh càng tốt.

Apple Âm nhạc phát nhạc ở tốc độ 256kbps.

Spotify phát nhạc ở tốc độ 320kbps cho các thành viên cao cấp và 160kbps cho người dùng miễn phí.

Google Music phát trực tuyến nhạc lên tới 320kbps, nhưng sẽ giảm tốc độ xuống nếu internet của bạn chậm.

Người chiến thắng: Spotify là người chiến thắng rõ ràng ở đây với tốc độ bit là 320kbps cho người dùng cao cấp.

ỨNG DỤNG VÀ API

ứng dụng chính thức

Apple Âm nhạc: Apple Âm nhạc hoạt động thông qua iTunes trên macOS và Windows. Trên iOS, nó hoạt động thông qua ứng dụng Âm nhạc. Một ứng dụng chuyên dụng có sẵn cho Android Apple Âm nhạc. Apple Âm nhạc không có giao diện web.

Google Music: Google Music không có ứng dụng máy tính để bàn chính thức. Hoạt động trong trình duyệt web của bạn. Nó có các ứng dụng dành riêng cho iOS và Android.

Spotify: Spotify có các ứng dụng dành riêng cho macOS, Windows, iOS và Android. Nó cũng có một giao diện web mà bạn có thể sử dụng.

Người chiến thắng: Spotify là người chiến thắng rõ ràng ở đây.

Ứng dụng của bên thứ ba

Để các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho một trong những dịch vụ này, API của họ phải được mở. Apple Music, Google Music và Spotify có các API mở cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng của riêng họ.

ứng dụng Apple Âm nhạc của bên thứ ba được phát triển cho iOS. Cả người dùng máy tính để bàn và người dùng Android đều có ít lựa chọn thay thế cho các ứng dụng chính thức.

Các ứng dụng Google Music của bên thứ ba rất hiếm. Một số ít hoạt động trên thiết bị Android yêu cầu quyền truy cập root. Có một ứng dụng trình phát Google Music dành cho máy tính để bàn mã nguồn mở gọn gàng có sẵn cho các hệ thống macOS, Windows và Linux. Đó là một ứng dụng tuyệt vời, nhưng ngoài ứng dụng đó ra, không có nhiều ứng dụng khác.

Spotify quy định khi nói đến các ứng dụng của bên thứ ba. Có nhiều ứng dụng dành cho máy tính để bàn có sẵn cho macOS cũng như các nền tảng khác. Hơn nữa, các ứng dụng được phát triển dưới dạng tiện ích bổ sung cho ứng dụng Spotify chính thức. Nếu bạn không hài lòng với ứng dụng chính thức, bạn có rất nhiều sự lựa chọn.

Người chiến thắng: Spotify bằng một dặm.

GỢI Ý VÀ KHÁM PHÁ

Gợi ý và khám phá âm nhạc phụ thuộc vào hai điều; mức độ dịch vụ tìm hiểu sở thích âm nhạc của bạn và tần suất dịch vụ tìm thấy bản nhạc mới mà bạn thực sự thích cho bạn. Không có cách nào để biết tần suất một dịch vụ tìm thấy nhạc hay cho người dùng của mình. Chúng ta có thể nghiên cứu cách dịch vụ học những gì bạn thích.

Apple Âm nhạc: Khi bạn đăng ký lần đầu Apple Âm nhạc yêu cầu bạn chọn thể loại yêu thích của mình. Bạn cho nó cảm giác về loại nhạc bạn thích và điều này giúp dịch vụ loại bỏ những thể loại mà bạn không hứng thú. Tiếp theo Apple Âm nhạc tìm hiểu sở thích của bạn. Bạn có thể thêm các bài hát yêu thích của mình để hiểu rõ hơn về sở thích của mình.

Tất cả lên đến đỉnh điểm trong phần “Dành cho bạn” với âm nhạc được đề xuất mà bạn có thể thích. Bạn nhận được một danh sách mới mỗi ngày, vì vậy bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đói với những thứ mới. Cho dù nó là chính xác sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm cá nhân của bạn.

Google Music: Google Music yêu cầu bạn chọn thể loại yêu thích khi đăng ký. Đây là một cách tiếp cận rất chuẩn để tìm hiểu về thị hiếu âm nhạc. Nó cũng kiểm tra các bài hát trong thư viện của bạn. Các đài phát thanh của Google Âm nhạc cung cấp một số gợi ý khá hay, nhưng tốt nhất trong số đó là ở đài “Tôi đang cảm thấy may mắn”.

Spotify: Spotify đề xuất âm nhạc theo hai cách khác nhau. Nó chứa các danh sách nhạc hiển thị âm nhạc phổ biến trên toàn thế giới. Nếu bạn không thích những gì đang thịnh hành, danh sách phát khám phá hàng tuần là một lựa chọn khác. Danh sách phát này được xây dựng theo sở thích của bạn, không phải những gì phổ biến. Có thể bạn sẽ tìm thấy một số gợi ý tuyệt vời trong danh sách phát này.

Người chiến thắng cuối cùng:

Spotify đang nóng. Về chi phí, các dịch vụ này không có lợi thế hơn các dịch vụ khác. Apple Âm nhạc thực sự mất chất lượng âm thanh trên Spotify và Google Music dường như là một công việc đang được tiến hành so với hai dịch vụ còn lại. Spotify có thể không có tên tuổi lớn như Apple hoặc Google, nhưng nó là đối thủ cạnh tranh chính của những người khổng lồ này và vì lý do chính đáng.

Những bài viết liên quan

Back to top button