Apple Sẽ sớm yêu cầu các ứng dụng giành được quyền của người dùng trước khi theo dõi họ

Apple  công bố tính minh bạch theo dõi ứng dụng

Sau nhiều tranh cãi liên quan đến dữ liệu và tội phạm mạng, Apple, với sự ra đời của iOS 14, đã mở ra một lộ trình mới cho người dùng biết cách các ứng dụng khác nhau quản lý dữ liệu quý giá của họ. Gã khổng lồ Cupertino cũng cấp cho người dùng quyền kiểm soát để ngăn các ứng dụng này liên tục theo dõi các hoạt động trực tuyến của họ trên các ứng dụng bên thứ ba khác bằng cách sử dụng tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng. Bây giờ, Apple đã thông báo rằng tính năng mới này sẽ xuất hiện trực tuyến cho tất cả các ứng dụng vào bản phát hành beta tiếp theo của iOS, iPadOS và tvOS, có thể sẽ xảy ra vào đầu mùa xuân.

Nếu bạn không biết tôi đang nói về điều gì, thì hãy để tôi bắt kịp bạn. Với iOS 14, Apple đã giới thiệu một số nguyên tắc để các nhà phát triển tuân thủ. Các nguyên tắc này đảm bảo ứng dụng theo dõi người dùng trên các ứng dụng của bên thứ ba khác, có được sự cho phép của người dùng trước khi làm như vậy. Họ sẽ sử dụng AppleKhuôn khổ AppTrackingTransparency để truy cập, được gọi là, Mã định danh dành cho nhà quảng cáo (IDFA) của người dùng chỉ khi một người cấp quyền cho ứng dụng theo dõi hoạt động của họ.

Tính năng này đã có sẵn trên các phiên bản mới nhất của iOS 14, iPadOS 14 và tvOS 14 và nếu bạn đang chạy phiên bản iOS 14 mới nhất, bạn có thể kiểm tra ứng dụng nào đang theo dõi IDFA của bạn từ Cài đặt> Quyền riêng tư> Theo dõi trên iPhone của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải bật nó vào lúc này và không phải tất cả các ứng dụng đều tuân thủ. Apple sẽ sớm yêu cầu tất cả các nhà phát triển ứng dụng yêu cầu quyền nếu họ muốn theo dõi hoạt động của người dùng. Bạn luôn có thể quay lại và điều chỉnh quyền theo dõi nếu bạn vô tình nhấn “Cho phép”.

Apple  công bố tính minh bạch theo dõi ứng dụng Hơn thế nữa, Apple đặt một số chính sách bảo mật mới cho các nhà phát triển ứng dụng yêu cầu họ gửi các chi tiết chính về hệ thống bảo mật dữ liệu của ứng dụng của họ. Bằng cách này, người dùng có được một bức tranh rõ ràng về cách dữ liệu của họ được quản lý bởi một ứng dụng cụ thể.

Bây giờ, để làm cho điều này hoạt động, Apple đặt thời hạn cho các nhà phát triển ứng dụng gửi chi tiết quản lý dữ liệu của họ. Thời hạn ban đầu cho các nhà phát triển ứng dụng được đặt vào tháng 9 năm 2020. Appletuy nhiên, sau đó đã trì hoãn ngày để có thêm thời gian cho các nhà phát triển chuẩn bị dữ liệu.

Nhiều nhà phát triển đã gửi dữ liệu của họ tới Apple một cách tự nguyện. Vì vậy, nếu bạn cài đặt một trong những ứng dụng đó trên thiết bị của mình, bạn sẽ nhận được lời nhắc (ảnh chụp màn hình ở trên) từ ứng dụng yêu cầu bạn cho phép theo dõi bạn trên các ứng dụng của bên thứ ba khác.

Tuy nhiên, đối với các nhà phát triển chưa gửi dữ liệu của họ (này, Google), Apple đã thông báo rằng họ sẽ bắt buộc phải gửi các chi tiết vào thời điểm phát hành bản beta tiếp theo của iOS, iPadOS và tvOS.

Apple  công bố tính minh bạch theo dõi ứng dụng Trong một bài đăng blog chi tiết gần đây, các nhà sản xuất iPhone đã thông báo cho các nhà phát triển về khung AppTrackingTransparency của nó và cách thức hoạt động của nó. Nó cũng liệt kê các câu hỏi thường gặp khác nhau để các nhà phát triển tham khảo trong khi chuẩn bị dữ liệu của họ. Bạn có thể kiểm tra nó ngay tại đây.

Với những tính năng này, Apple nhằm mục đích làm cho quyền riêng tư của người dùng được bảo mật hơn bao giờ hết vì họ tin rằng quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và mọi cá nhân nên có được quyền đó. Facebook đã đặt ra rất nhiều câu hỏi sau khi giới thiệu tính năng theo dõi ứng dụng, trong khi Google, trong một bài đăng trên blog gần đây, đã thông báo cho các nhà phát triển về một “Tác động đáng kể” về doanh thu quảng cáo của các ứng dụng của nó trên Applecủa nền tảng.