AppleNỗ lực ngăn chặn việc sửa chữa iPhone 13 làm tổn thương khách hàng và chuyên gia

Khi những người bạn của chúng tôi tại iFixit làm lần đầu tiên làm rơi chiếc iPhone 13 của họ, họ đã gọi thiết bị là “mức thấp mới” về khả năng sửa chữa. Apple đã thực hiện các bước chưa từng có để ngăn chặn việc sửa chữa “trái phép” iPhone 13 — đặc biệt là thay thế màn hình (theo thiết kế) phá vỡ chức năng Face ID của điện thoại.

Thay màn hình cho đến nay là quy trình sửa chữa điện thoại phổ biến nhất. Chúng cũng khá rẻ và dễ thực hiện, vì vậy bạn có thể tưởng tượng, chúng là bánh mì và bơ của các cửa hàng sửa chữa nhỏ. Nhưng trừ khi Apple cho phép bạn thực hiện hoán đổi màn hình hoặc pin iPhone 13, bạn sẽ bị hỏng các tính năng hoặc điện thoại không hoạt động.

Và tôi không ngoa khi nói rằng bạn cần Apple”quyền” sửa chữa iPhone 13. Các thành phần của nó được nối tiếp – nghĩa là các bộ phận như màn hình và camera Face ID có thể nhận dạng nhau bằng cách sử dụng các số sê-ri duy nhất. Để làm cho một trong các thành phần được tuần tự hóa này hoạt động với một bộ phận của nhà tài trợ, Apple kỹ thuật viên cần đồng bộ từng phần với Applemạng đám mây của và yêu cầu phê duyệt từ công ty.

Vì vậy, không chỉ các cá nhân bị cấm thực hiện sửa chữa iPhone 13 cơ bản tại nhà, mà các cửa hàng sửa chữa nhỏ cũng phải từ chối khách hàng khi họ mang iPhone 13. Rất ít cửa hàng được “ủy quyền” để bảo dưỡng iPhone, và ngay cả khi họ phát hiện ra một vấn đề đáng ngờ. cách mua Applethiết bị sửa chữa bí mật của họ, họ không thể sử dụng nó nếu không có quyền truy cập vào Applemạng đám mây của. (Đặt hàng vi mô là cách giải quyết duy nhất, nhưng thiết bị cần thiết có giá hàng nghìn và không cần thiết để thay thế màn hình.)

AppleLý do cho việc khóa sửa chữa iPhone 13 khá đơn giản – đó là một biện pháp bảo mật. Điện thoại của bạn chứa tất cả các loại dữ liệu cá nhân và tài chính, và bạn không thể tin tưởng một số người sửa chữa trái phép lấy nó ra. Thêm vào đó, những khách hàng tự thực hiện sửa chữa mua các bộ phận từ những người lạ trên internet. Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó đã giả mạo phần cứng Face ID mà bạn đã đặt hàng?

Nhưng nếu an ninh là mối quan tâm lớn ở đây, thì tại sao Apple đảo ngược những tính năng chống sửa chữa tương tự trong iPhone 12? Đúng rồi; iPhone 12 không hoạt động với các bộ phận của nhà tài trợ cho đến ba tháng sau khi phát hành, nhờ vào bản cập nhật phần mềm. Chúng tôi hy vọng rằng Apple sẽ làm điều tương tự với iPhone 13, nhưng chúng tôi đã đợi ba tháng và chúng tôi đang ở đây.

Rõ ràng là Apple muốn có một mức độ kiểm soát nhất định đối với việc sửa chữa iPhone. Nhưng thực hiện các bước quyết liệt như vậy để giành được quyền kiểm soát đó là hoàn toàn không phù hợp. Cho dù nó có ý nghĩa hay không, Apple chỉ đơn giản là buộc khách hàng đến các trung tâm dịch vụ “được ủy quyền” để sửa chữa cơ bản. Nhiều khách hàng trong số này sẽ thấy mình trong Apple các cửa hàng có chi phí sửa chữa cao hơn hàng trăm lần, và các cửa hàng sửa chữa nhỏ sẽ mất tiền mà không có lý do chính đáng.

Nguồn: iFixit