ARM công bố thiết kế chip mới cho ô tô và công nghiệp

Trang web ARM shutterstock

Trước thương vụ mua lại 40 tỷ USD của gã khổng lồ chip Hoa Kỳ, Nvidia, hãng bán dẫn của Anh, ARM, đã công bố các giải pháp điện toán ‘có khả năng an toàn’ mới nhằm vào nhiều hệ thống tự trị, bao gồm cả phương tiện và máy móc công nghiệp. Chúng bao gồm CPU Cortex-A78AE, các GPU Mali-G78AEMali-C71AE ISP. Trong một thông cáo báo chí, công ty tuyên bố rằng chip mới của họ sẽ “Đẩy nhanh quá trình ra quyết định tự chủ với khả năng an toàn trên các ứng dụng ô tô và công nghiệp”.

CPU ARM Cortex-A78AE

Được ARM mô tả là “CPU hiệu suất cao nhất với sự an toàn”, Cortex-A78AE đi kèm với công nghệ kết hợp mới của công ty cho phép các lõi chạy độc lập ở chế độ tách hoặc ở chế độ khóa. Trong khi cái trước có yêu cầu an toàn thấp, cái sau có tính bảo mật cao hơn nhưng làm chậm hiệu suất. Tuy nhiên, công ty nói rằng con chip này mang lại hiệu suất tăng 30% so với người tiền nhiệm của nó.

GPU ARM Mali-G78AE

GPU Mali-G78AE, được ARM mô tả là “GPU có khả năng an toàn đầu tiên”, đi kèm với bốn phân vùng độc lập hoàn toàn để phân tách khối lượng công việc cho các trường hợp sử dụng an toàn. Theo công ty, nó sẽ cho phép sử dụng tài nguyên GPU cho các giao diện máy của con người hỗ trợ an toàn hoặc cho tính toán không đồng nhất cần thiết trong các hệ thống tự trị.

ARM Mali-C71AE ISP

Giống như cặp song sinh CPU và GPU, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh Mali-C71AE cũng tập trung vào sự an toàn. Theo công ty, con chip này mang lại sự linh hoạt cần thiết để hỗ trợ cả ứng dụng thị giác của con người và máy móc như giám sát dây chuyền sản xuất và hệ thống camera ADAS. Nó cũng đi kèm với các tính năng an toàn nâng cao, làm cho các thiết bị tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn ASIL B / SIL2. Nó cung cấp hỗ trợ cho bốn máy ảnh thời gian thực hoặc 16 máy ảnh đệm, mang lại một 1.2 thông lượng giga pixel trên giây.