ARM ra mắt CPU Cortex-M55 và NPU Ethos-U55 cho Loa thông minh và thiết bị IoT


Lưu ý: Trong chủ đề sắp đọc tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu về: ARM ra mắt CPU Cortex-M55 và NPU Ethos-U55 cho Loa thông minh và thiết bị IoT

ARM đã công bố CPU Cortex-M55 và NPU Ethos-U55 mới. Không giống như lõi Cortex-A công suất cao (được sử dụng trong smartphones), dòng M được sử dụng trong loa thông minh, máy ảnh, thiết bị đeo được và nhiều thiết bị IoT (Internet of Things).

Trọng tâm của hai sản phẩm mới là học máy. Cortex-M55 là thiết bị đầu tiên hỗ trợ công nghệ xử lý véc tơ ARM Helium – là một tập lệnh SIMD.

Điều này có nghĩa là bản thân cốt lõi là 5 nhanh hơn nhiều lần trong các ứng dụng dành cho DSP (chẳng hạn như xử lý Dolby Atmos) và nhanh hơn 15 lần trong các tác vụ máy học.

Bắt đầu từ năm 2021, ARM cũng sẽ cho phép các đối tác của mình thêm các hướng dẫn tùy chỉnh vào lõi M55 cho các tác vụ định hướng ứng dụng cụ thể.

Điều này cho phép các sản phẩm được trang bị M55 có thể thực hiện các tác vụ như phát hiện từ khóa và theo dõi đối tượng đơn giản. Nếu cần hiệu suất cao hơn, nó có thể được sử dụng cùng với Ethos-U55 NPU (Bộ xử lý thần kinh), có thể được định cấu hình với 32 đến 256 đơn vị tích lũy nhân (MAC).

Điều này làm tăng hiệu suất học máy lên tới 32 lần. Kết hợp với mức tăng gấp 15 lần của Cortex-M55, ARM hứa hẹn sẽ tăng hiệu suất học máy tổng thể lớn hơn nhiều so với các chip trước đó.

Cortex-M55 và Ethos-U55 kết hợp có thể xử lý nhận dạng giọng nói, phát hiện cử chỉ và sinh trắc học. Và nó có thể thực hiện ngoại tuyến trong khi vẫn duy trì mức sử dụng năng lượng thấp điển hình cho các sản phẩm Cortex-M.

Bắt đầu từ năm 2021, ARM cũng sẽ cho phép các đối tác của mình thêm các hướng dẫn tùy chỉnh vào lõi M55 cho các tác vụ định hướng ứng dụng cụ thể. Các sản phẩm đầu tiên với Cortex-M55 và Ethos-U55 sẽ được tung ra thị trường trong những năm tới.

Nguồn: GSMArena, ARM

🇧🇷

Những bài viết liên quan

Back to top button