Asus VivoBook S15 (S532F) với màn hình 2.0 Ôn tập

Asus đã khiến chúng tôi khá bất ngờ khi giới thiệu ScreenPad kỳ quặc và độc đáo trên các máy tính xách tay 2018 hàng đầu của mình, ZenBook Pro 14 và ZenBook Pro 15. Công ty đã thay thế hiệu quả bàn di chuột tiêu chuẩn trên các máy tính xách tay này bằng màn hình cảm ứng tương tác hoàn toàn. Ý tưởng là giữ lại tất cả các chức năng của trackpad tiêu chuẩn nhưng cũng mở ra những cách hoàn toàn mới để sử dụng máy tính xách tay. Chúng tôi đã có rất nhiều suy nghĩ về khái niệm và thực hiện ý tưởng ScreenPad – không phải tất cả đều tích cực. Mặc dù có rất nhiều tiềm năng, nhưng dường như Asus đã không đạt được sự cân bằng phù hợp giữa khả năng sử dụng và đổi mới.

Bây giờ chúng tôi có một số máy tính xách tay mới với ScreenPad thế hệ thứ hai, mà Asus cho biết đã được tinh chỉnh và tập trung. Khái niệm này cũng đã được dân chủ hóa, và bây giờ có thể được tìm thấy trên VivoBook chính cũng như máy tính xách tay ZenBook cao cấp. Đây có thể là một điều tốt, mang lại cho Asus một điểm bán hàng độc đáo và hấp dẫn trong thị trường đông đúc – nhưng nó cũng có thể gây tác dụng ngược, gây nhầm lẫn cho người dùng và khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Để giải quyết câu hỏi đó, chúng tôi đang xem xét Asus VivoBook S15 mới (S532F), một máy tính xách tay thời trang với ScreenPad mới 2.0 là điểm bán hàng chính của nó nhưng nhiều tính năng khác để tự hào là tốt. Tất nhiên chúng tôi muốn biết trackpad lai này đã được cải thiện như thế nào so với thế hệ đầu tiên, và liệu nó có giúp ích hay làm tổn thương máy tính xách tay hay không. Đọc để tìm hiểu làm thế nào tất cả đến với nhau.

asus vivobook s15 screenpad phía sau ndtv asus

Tùy chọn Punk Pink rất sáng và bắt mắt, nhưng sẽ không hợp với khẩu vị của mọi người

Thiết kế Asus VivoBook S15 (S532F)

VivoBook S15 được quảng cáo là một máy tính xách tay mỏng và nhẹ siêu di động, nhưng nó vẫn là một đơn vị 15 inch, điều đó có nghĩa là nó không thuận tiện để mang theo như các mẫu 13 inch và 14 inch phổ biến hiện nay. Nó nặng 1.8kg và dày 18mm.

Asus đang nhấn mạnh phong cách với dòng VivoBook S hiện tại. VivoBook S15 có sẵn trong ba màu sắc nổi bật – Xanh rêu, Hồng Punk và Bạc trong suốt. Mặc dù hai chiếc trước chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý với nắp đậy bằng kim loại sáng và tương phản xung quanh các cạnh của nắp, tùy chọn màu bạc dành cho những người thích một cái nhìn không phù hợp. Chúng tôi có phiên bản Punk Pink để xem xét, và nó chắc chắn sẽ nổi bật trong một đám đông. Mặc dù màu sắc là một vấn đề của hương vị chủ quan, nhưng nhìn tổng thể với logo Asus VivoBook ngoài trung tâm trên nắp rất phong cách và bắt mắt.

Đế của máy tính xách tay có màu hồng nhạt và được bù bằng các phím bàn phím màu bạc (và dĩ nhiên là ScreenPad lớn, được bật sáng dưới dạng màn hình hoặc hoàn toàn màu đen khi tắt). Một vấn đề với các lựa chọn màu sắc là rất khó để nhìn thấy các dấu trên các phím trên bàn phím vì độ tương phản thấp. Trừ khi bạn ở trong một căn phòng tối với đèn nền bật, bạn có thể vật lộn một chút.

Asus đã mang thiết kế bản lề của hãng ergolift của mình đến phân khúc máy tính xách tay này. Khi mở, mặt sau của nắp nằm trên bàn của bạn và đế của máy tính xách tay được nâng lên một góc. Điều này được cho là để làm cho gõ dễ dàng hơn. Chúng tôi không cảm thấy rằng nó tạo ra một sự khác biệt lớn cho sự thoải mái, mặc dù nó có thể giúp cho luồng không khí để làm mát.

Các đường viền ở hai bên của màn hình rất mỏng, cho một cái nhìn hiện đại. Đường viền trên cùng vẫn đủ dày cho một webcam, điều mà chúng tôi thấy ổn. Cái nắp bị cong khá nhiều nhưng kết quả là chúng tôi không thấy màn hình bị cong vênh. Thật thú vị, Asus đã đi với một màn hình không phản chiếu mờ hơn là một màn hình bóng.

asus vivobook s15 bàn phím màn hình ndtv asus

ScreenPad thay thế một trackpad truyền thống và làm quen với một số

Chúng tôi thấy cách bố trí bàn phím khá ổn – có một phím số, rất nhiều người sẽ đánh giá cao và các phím mũi tên được đặt cách nhau giúp đối phó với thực tế là chúng bị nén. Có một phím tắt thuận tiện để chuyển khóa Fn cho hàng trên cùng để bạn có thể chọn giữa hành vi phím Fn tiêu chuẩn và các phím tắt hệ thống nhanh (nhưng các phím tắt phổ biến như Alt + F4 hoạt động theo cách nào cũng rất thuận tiện). Chúng tôi cũng thích nút nguồn cứng rất khó bấm vô tình.

Màn hình rộng đến mức lòng bàn tay của bạn sẽ nằm trên nó trong khi gõ. Nó lõm nhiều hơn trackpad thường và cũng có kết cấu rất mượt mà. Mặc dù là một thiết bị hoạt động đầy đủ theo đúng nghĩa của nó, toàn bộ lắp ráp có thể nhấp, giống như một bàn di chuột tiêu chuẩn. Thiết kế khôn ngoan, tất cả những điều này cần một số quen thuộc – như đối với khả năng sử dụng thực tế, chúng ta sẽ làm điều đó một chút.

Bất thường, hầu hết các cổng nằm ở bên phải của máy tính xách tay này – bạn có đầu vào nguồn DC, đầu ra HDMI, USB 3.1 Cổng Gen1 (5Gbps) Loại A và Loại C, a 3Ổ cắm âm thanh kết hợp .5mm và khe cắm thẻ nhớ microSD. Hai USB 2.0 Các cổng loại A và đèn LED trạng thái sạc ở bên trái. Chúng tôi muốn có một khe cắm thẻ SD kích thước đầy đủ, nhưng vấn đề chính ở đây là thiếu cổng USB nhanh – tất cả chúng đều phải có ít nhất là USB 3.0.

033A6982

Hầu hết các cổng nằm ở bên phải (bên dưới), chỉ có hai USB 2.0 cổng bên trái (ở trên)

Thông số kỹ thuật và phần mềm của Asus VivoBook S15 (S532F)

VivoBook S15 với ScreenPad 2.0 đã được ra mắt tại Ấn Độ với hai phiên bản, một phiên bản có bộ xử lý Gen Core i7-10510U thứ 10 và phiên bản còn lại có Core i5-1021U. Họ bán trực tuyến với giá khoảng Rs. 65.990 và R. 75.990 tương ứng, mặc dù MRP chính thức của họ cao hơn. Đây là những cập nhật cho các phiên bản có CPU thế hệ thứ 8 lần đầu tiên được công bố tại Computex 2019.

Cả hai bộ xử lý này đều dựa trên kiến ​​trúc Comet Lake 14nm của Intel, chứ không phải Ice 10nm hiện đại hơn. Đơn vị đánh giá của chúng tôi có Core i7-1015U. Đây là CPU 15W lõi tứ với HyperThreading và chạy ở tốc độ cơ bản là 1.8GHz với tốc độ tăng 4.9GHz.

Asus không cung cấp bất kỳ tùy chọn nào khi lưu trữ, RAM hoặc các thông số kỹ thuật khác. Cho dù bạn chọn CPU nào, bạn sẽ nhận được 8GB RAM và SSD NVMe 512GB. Có thêm một M.2 khe cắm cho ổ SSD thứ hai, nhưng lưu ý rằng không có 2.5-inch bay cho một ổ cứng dung lượng cao. Một nửa RAM được hàn xuống để bạn chỉ có thể trao đổi một mô-đun 4GB. Bạn sẽ cần bật toàn bộ cơ sở khỏi máy tính xách tay này để thực hiện nâng cấp.

Một điểm nhấn thú vị là GPU Nvidia GeForce MX250 rời rạc. Đây là một mô hình cực kỳ cơ bản và kém mạnh mẽ hơn nhiều so với các mô hình GeForce GTX hoặc RTX chính thống, vì vậy đừng mong đợi chơi game cao cấp. Mặc dù vậy, nó vẫn tốt hơn đồ họa tích hợp cho các trò chơi cơ bản và một số công việc sáng tạo.

15.6-inch màn hình IPS LCD có độ phân giải 1920×1080 tiêu chuẩn, và như chúng tôi đã nêu trước đó, có lớp hoàn thiện không phản chiếu. Bạn nhận được loa và micrô âm thanh nổi và webcam HD có hồng ngoại để xác thực khuôn mặt. Ngoài ra còn có Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.

Dung lượng pin là 42Wh và Asus tuyên bố rằng bạn có thể sạc tới 60 phần trăm chỉ trong chưa đầy 50 phút, điều này sẽ có ích. Bạn nhận được một bộ sạc 45W khá nhỏ gọn trong hộp, và không có gì khác được bao gồm. VivoBook S15 không thể được sạc qua cổng Type-C, điều này thật đáng tiếc.

Đơn vị đánh giá của chúng tôi đã đi kèm với Windows 10 Trang chủ và một số phần mềm được tải sẵn. McAfee LiveSafe đã hỗ trợ chúng tôi với các cửa sổ bật lên thường xuyên và xâm lấn yêu cầu chúng tôi mua đăng ký. MyAsus là một công cụ bao gồm tất cả các cài đặt và chẩn đoán phần cứng, bảo hành và thông tin hỗ trợ khách hàng, và thậm chí là một cửa hàng ứng dụng. Có một số ưu đãi khuyến mại, nhưng điều thú vị nhất là phần dành cho các ứng dụng được tối ưu hóa ScreenPad. Asus cũng đưa vào một vài tiện ích nhỏ khác để chỉnh sửa âm thanh và hiển thị.

asus vivobook s15 screenpad chụp gần ndtv asus

Bạn có thể chạy ứng dụng hoặc bất kỳ Windows chương trình toàn màn hình trên ScreenPad

Màn hình Asus VivoBook S15 (S532F) 2.0 khả năng sử dụng

ScreenPad đã tăng kích thước và nhận được một bản cập nhật phần mềm lớn kể từ lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy nó trên ZenBook Pro UX580GE. Trên thực tế, bất kỳ ai đã mua flagship 2018 của Asus đều có thể cập nhật lên ScreenPad 2.0 phần mềm miễn phí. Rõ ràng, Asus nghĩ rằng khái niệm của họ đã đủ thành công để tung ra nhiều mẫu máy hơn và ít nhất nó cũng mang lại cho công ty một thứ gì đó độc đáo để thể hiện.

Chúng tôi đã phàn nàn khá nhiều về việc triển khai ScreenPad ban đầu khó hiểu và lúng túng và đáng để đọc đánh giá của chúng tôi về nó để hiểu lý do tại sao. Mọi thứ chắc chắn đã được cải thiện nhưng vẫn còn một lộ trình học tập.

Những gì bạn nhìn thấy lúc đầu trông giống như một màn hình chính của điện thoại thông minh. Các ứng dụng bạn có thể chạy trên ScreenPad bao gồm bàn phím số, bảng nhập chữ viết tay và bảng 'Phím nhanh' về cơ bản cho phép bạn biến tổ hợp bàn phím thành phím tắt một chạm. Ngoài ra còn có các ứng dụng trợ giúp cho Word, Excel và PowerPoint, hiển thị các công cụ định dạng và ngữ cảnh.

Windows vẫn có thể nhận ra ScreenPad 2.0 như một màn hình thứ hai, mặc dù đó không phải là một chế độ riêng biệt nữa. Bạn có thể kéo và thả bất kỳ ứng dụng nào đang chạy trên màn hình chính vào ScreenPad. Asus đã phát triển một cách thông minh Windows add-on, vì vậy khi bạn bắt đầu kéo một cửa sổ, hai mục tiêu sẽ xuất hiện trên màn hình. Thả vào những cái này sẽ gửi cửa sổ và thay đổi kích thước của nó để điền vào ScreenPad hoặc ghim biểu tượng của nó vào màn hình chính để bạn có thể khởi chạy nó trực tiếp ở đó.

Tiện ích của một màn hình nhỏ như vậy bị hạn chế, ngay từ khi bạn cần sử dụng trackpad. Asus hiện cho phép người dùng thay đổi độ phân giải của ScreenPad giữa 2160×1080 nguyên bản và 1000×500 thực tế hơn (mặc dù kém sắc nét hơn). Sẽ rất tốt nếu có công tắc này hoặc sử dụng tỷ lệ khi cần thiết. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng giống như trên bất kỳ màn hình cảm ứng nào khác – chỉ cần chạm, vuốt và cuộn – thay vì cố gắng điều khiển con trỏ bằng cách chạm trên cùng một bề mặt. Điều đó khắc phục một trong những sự kìm kẹp lớn nhất và điên rồ nhất mà chúng ta có với việc thực hiện ban đầu.

Bạn vẫn có thể cuộn dây với con trỏ trên ScreenPad vì nó là màn hình thứ hai, nhưng sau đó không có gì để nó nhấp vào đó. Ngoài ra, chuyển sang chế độ trackpad bình thường sẽ làm cho tất cả của bạn windows nhảy đến màn hình chính và bạn không thể lấy lại sự sắp xếp của mình sau này.

Đôi khi, khi bạn chỉ cần một bàn di chuột và ScreenPad sẽ hiển thị một cái gì đó thay vào đó, giờ đây chỉ cần chạm ba ngón tay nhanh chóng sẽ cung cấp cho bạn lớp phủ trên bàn di chuột. Tuy nhiên, lớp phủ này biến mất quá nhanh sau một khoảnh khắc không hoạt động và chúng tôi không thể tìm ra cách để làm cho nó dính. Chúng tôi muốn có mọi thứ theo cách khác – giữ chế độ trackpad theo mặc định và nhảy đến các ứng dụng hoặc màn hình thứ hai bằng một cử chỉ.

Khi bạn muốn sử dụng ScreenPad làm bàn di chuột, bạn chỉ cần tắt hoàn toàn và sử dụng như bình thường. Nếu bạn muốn cả hai, một cú vuốt lên trên sẽ hiển thị một thanh công cụ và từ đó bạn có thể kích hoạt cùng một lớp phủ trên bàn di chuột – sau đó giữ nguyên vị trí.

Một hoặc hai lần trong tuần của chúng tôi với VivoBook S15, ScreenPad chỉ bị đóng băng trong vài giây. Chúng tôi cũng gặp một chút khó khăn khi làm quen với các cử chỉ và ghi nhớ phạm vi khả năng của nó, tất cả đều không được giải thích trong hướng dẫn khởi động tự động khi sử dụng lần đầu.

Tất cả điều này khiến chúng tôi cảm thấy đơn giản hơn khi chỉ chạy các ứng dụng như thế này trên điện thoại, thường nằm trên bàn bên cạnh chúng tôi, hơn là thử đa nhiệm với ScreenPad. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay lớn như thế này với một con chuột ngoài, ScreenPad có thể sẽ hữu ích hơn.

Rõ ràng, Asus vẫn có một số cạnh để làm mịn, nhưng trải nghiệm ScreenPad tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Chúng tôi thích thực tế rằng đây không chỉ là thử nghiệm một lần và chúng tôi hy vọng sẽ thấy các cải tiến tiếp tục cộng với sự hỗ trợ phần mềm của bên thứ ba nhiều hơn.

asus vivobook s15 screenpad sử dụng ndtv asus

(Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái) Microsoft Edge chạy trên ScreenPad; Bảng điều khiển phím tắt Microsoft Word; bảng nhận dạng chữ viết tay; xem quản lý cửa sổ

Hiệu năng và thời lượng pin của Asus VivoBook S15 (S532F)

VivoBook S15 tương đối di động mặc dù lớn hơn hầu hết các ultrabook và bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi mang nó đi hoặc thậm chí sử dụng nó trong lòng. Chúng tôi luôn thích màn hình mờ, không liên tục phải điều chỉnh để tránh phản xạ. Chúng tôi cũng rất vui khi lưu ý rằng máy tính xách tay không bao giờ bị ồn, ngay cả khi chạy các bài kiểm tra nặng. Giữa và bên phải của bàn phím đã ấm lên khi chạy các bài kiểm tra và trò chơi nặng nhưng đây không phải là vấn đề với việc sử dụng hàng ngày. ScreenPad không ấm lên, ngoại trừ ở cạnh trái, thật không may là lòng bàn tay của chúng ta phải nghỉ ngơi trong khi gõ.

Màn hình mà Asus đã sử dụng không phải là tốt nhất khi tái tạo màu sắc và góc nhìn mặc dù đó là tấm nền IPS LCD. Màu sắc không thực sự bật và video cảm thấy hơi buồn tẻ, điều đó có nghĩa là giải trí và sáng tạo nội dung không thực sự là thế mạnh của máy tính xách tay này. Chúng tôi cũng phải có mức độ sáng cao hơn bình thường để cảm thấy thoải mái. Mặt khác, chúng tôi không gặp vấn đề gì khi làm việc với văn bản, duyệt Web và sử dụng các công cụ năng suất phổ biến.

Các loa ở phía dưới, và âm lượng tối đa thấp đáng ngạc nhiên. Âm thanh rõ ràng và giọng nói trong các video âm nhạc và video có thể nghe được (khi chúng tôi đủ gần) nhưng không có âm trầm nào cả. Bạn chắc chắn sẽ muốn có một cặp tai nghe tốt để sử dụng với máy tính xách tay này.

Các phím trên bàn phím hơi khó hiểu, nhưng việc di chuyển và giãn cách đầy đủ, do đó việc gõ phím không phải là vấn đề. Thách thức về khả năng sử dụng lớn nhất với máy tính xách tay này tất nhiên là làm quen với ScreenPad, vì tất cả các lý do chúng tôi đã mô tả. Chúng tôi chỉ cần tắt nó khá thường xuyên.

Đến với hiệu suất tổng thể, tất nhiên chúng tôi đã chạy một loạt các tiêu chuẩn tổng hợp và các nhiệm vụ trong thế giới thực. PCMark 10 đã cho chúng tôi điểm số của 3, 919 và 3, 630 trong tiêu chuẩn và mở rộng chạy tương ứng. Cinebench R20 quản lý 441 trong thử nghiệm lõi đơn và 1, 673 trong thử nghiệm đa lõi của nó. Đây là những điểm số tốt nhưng chúng tôi đã thấy tốt hơn từ các máy tính xách tay chơi game có giá tương tự, tất nhiên là dày hơn và nặng hơn.

Hiệu năng SSD cũng khá tốt – CrystalDiskMark 6 đo tuần tự đọc và viết tại 1, 858,8 MBps và 972,9 MBps tương ứng, trong khi tốc độ ngẫu nhiên tương đương là 340,4 MBps và 877,8 MBps tương ứng. Chúng tôi rất vui khi thấy một ổ SSD thay cho ổ cứng mặc dù chúng tôi sẽ thích một ổ ở mức giá này.

GPU GeForce MX250 đủ tốt cho các trò chơi cơ bản và bạn có thể thưởng thức một số tựa game cao cấp nếu bạn giảm độ phân giải và mức chất lượng. Chúng tôi đã thử chạy Shadow of the Tomb Raider gần đây ở 1920×080 bằng cách sử dụng cài đặt trước đồ họa Thấp với tất cả các hiệu ứng đã tắt. Nó thực sự mang lại cho chúng tôi mức trung bình 25fps khá nhưng mức tối thiểu giảm xuống thấp nhất là 19fps và trải nghiệm trong thế giới thực là rất khó khăn. Tương tự, chúng tôi đã chạy Far Cry 5Điểm chuẩn tích hợp sử dụng cùng độ phân giải và điều kiện và có trung bình 26 khung hình / giây với tối thiểu 20 khung hình / giây.

Chúng tôi cũng có điểm số của 1, 201 trong thử nghiệm 3DMark Time Spy và 1, 637 trong bài kiểm tra Fire Strike Extreme. Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng mặc dù các trò chơi thông thường sẽ được hưởng lợi từ GPU tương đối yếu này, bạn chỉ có thể chạy các trò chơi cũ hơn hoặc giảm đáng kể độ phân giải và cài đặt chất lượng nếu bạn muốn chạy các game hiện đại.

Pin đã cho chúng tôi thông qua một 8- ngày làm việc của chúng tôi trong thời gian đó chúng tôi không làm gì quá căng thẳng. Màn hình đã bật trong hầu hết thời gian đó. Chúng tôi cũng đã chạy chuẩn mực Battery Eater Pro chuyên sâu với ScreenPad bị vô hiệu hóa và VivoBook S15 tồn tại khá tốt 1 giờ, 55 phút.

asus vivobook s15 màn hình bản lề ndtv asus

Bản lề "Ergolift" nâng cao phía sau đế của máy tính xách tay để gõ thoải mái và luồng khí

Bản án

Asus đang cố gắng đẩy một trong những tính năng hàng đầu của mình lên các model dễ tiếp cận hơn và ScreenPad chắc chắn làm cho VivoBook S15 nổi bật trong phân khúc máy tính xách tay cao cấp. Nó được cải thiện nhiều so với phiên bản thế hệ đầu tiên, nhưng vẫn có một số điểm kỳ quặc. Nó thực sự không có bất kỳ ứng dụng sát thủ nào – không có bất kỳ tình huống nào được hưởng lợi nhiều từ việc có nó. Tuy nhiên, nó rất tuyệt và cảm giác tương lai trong khi ít gây gián đoạn hơn so với màn hình thứ hai ScreenPad + lớn trên ZenBook Duo (UX481).

Không có phiên bản của máy tính xách tay này mà không có ScreenPad, vì vậy nó sẽ không hoạt động cho những người không thoải mái với công nghệ và không thích khi mọi thứ không quen thuộc. VivoBook S14 nhỏ hơn (S431), là anh em ruột của model này, không có ScreenPad nên nó có thể là một lựa chọn thú vị nếu bạn thích mọi thứ khác về chiếc laptop này.

Bỏ qua màn hình, chúng tôi không hài lòng lắm với việc thiếu cổng USB nhanh và màn hình hiển thị trung bình. Tuy nhiên, VivoBook S15 không có kiểu dáng, thông số kỹ thuật cốt lõi và tính di động phù hợp với nó.

Nếu bạn sẵn sàng chi khoảng R. 76.000 trên máy tính xách tay, có rất nhiều tùy chọn – bạn có thể có được một mô hình chơi game với phần cứng mạnh hơn nhiều, mặc dù nó sẽ lớn hơn và nặng hơn. Bạn có thể có được một siêu di động trơn tru hoặc 2-trong-1 mô hình, nhưng nó sẽ không có sự cân bằng về tính di động và tính năng. Đây là một máy tính xách tay rất chính thống và sẽ hoạt động tốt nhất cho công việc cơ bản ở nhà, văn phòng và sinh viên, với một chút giải trí ở bên cạnh.