Bạn có thể đổi máy Mac lấy iPad vào năm 2020 không?

iPad hiếm khi được coi là một chiếc máy tính phù hợp, nhưng thời thế đang thay đổi. Đề xuất phần cứng, phần mềm và tiếp thị Apple iPad Pro mới nhất và Bàn phím ma thuật của nó là sản phẩm thay thế máy tính xách tay gần nhất từng được sản xuất Apple.

Vì vậy, iPad cuối cùng đã sẵn sàng cho thời điểm quan trọng vào năm 2020? Vâng, nó phụ thuộc.

iPad Pro, iPad Air hay iPad?

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng nhưng iPad Pro, iPad Air và iPad tiêu chuẩn là những máy tính bảng hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn muốn thay thế một chiếc máy tính chính thức bằng một chiếc máy tính bảng, thì iPad Pro phù hợp hơn nhiều về tính năng và khả năng phần cứng.

Với giá khởi điểm 799 USD, iPad Pro cũng đắt hơn đáng kể so với iPad thông thường có giá khởi điểm 329 USD. Bạn có thể mua một chiếc iPad Air với giá từ 499 USD. Trong so sánh này, chúng tôi coi iPad Air là mẫu “tiêu chuẩn”, vì iPad thông thường rẻ hơn và chủ yếu dành cho lớp học.

IPad Pro đi kèm với bộ xử lý A12Z mạnh mẽ hơn, camera kép, lên đến 1 TB bộ nhớ và một cổng USB-C. iPad Air có chip A12 thông thường, tối đa 256 GB bộ nhớ và một camera độ phân giải duy nhất 8 megapixel.

Các mẫu iPad Pro mới nhất tương thích với Bàn phím ma thuật mới được công bố của công ty Apple (bao gồm cả bàn di chuột). IPad Air phải đối phó với Bàn phím thông minh (vỏ folio không có bàn di chuột). Nếu bạn muốn sử dụng phiên bản thứ hai (mới nhất) Apple Bút chì, bạn bị giới hạn ở iPad Pro. Theo tùy chọn, bạn có thể kết nối chuột Bluetooth hoặc bàn di chuột với iPad thông thường.

Nhìn chung, iPad Pro cao cấp hơn trong hai loại. Cả hai máy tính bảng Pro đều đi kèm với màn hình ProMotion 120Hz độ phân giải cao, nghĩa là chúng phản ứng nhanh hơn với đầu vào cảm ứng. Chất lượng hiển thị cũng tốt hơn trên Pro, nhờ màn hình Apple Võng mạc lỏng. Các loa cũng đã được cải thiện.

Nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ đòi hỏi khắt khe trên máy tính bảng, chẳng hạn như hiển thị video hoặc chơi trò chơi 3D mới nhất, thì iPad Pro là lựa chọn tốt hơn. Nếu muốn mở rộng qua USB-C, hãy chọn Pro. Nếu bàn di chuột quan trọng với bạn, bạn sẽ cần một bản Pro.

iPad, iPad Air và iPad Pro 11 inch, so sánh song song.

Cả hai máy tính bảng đều chạy cùng một hệ điều hành và cung cấp quyền truy cập vào thư viện phần mềm gần như giống hệt nhau. Tuy nhiên, iPad Pro gần như thay thế máy tính xách tay trong khi vẫn có giá cạnh tranh.

IPad Pro giống máy Mac hơn bao giờ hết

tiếp thị Apple đối với phiên bản mới nhất của iPad Pro đánh dấu một bước ngoặt trong cách công ty định vị máy tính bảng cao cấp của mình. Tuyên bố rằng “Máy tính tiếp theo của bạn không phải là máy tính” là trường hợp đầu tiên mà Apple gọi iPad là “máy tính” (bất chấp hàm ý của mật khẩu như vậy).

Nhưng có một lý do cho sự thay đổi quan điểm đột ngột này – Bàn phím ma thuật mới có bàn di chuột. Apple đã đứng đầu trò chơi trackpad trong khoảng thời gian mà hầu hết chúng ta có thể nhớ được. Bàn di chuột của Bàn phím ma thuật mới cũng được khen ngợi tương tự. iOS 14 dự kiến ​​sẽ tận dụng tốt hơn thiết bị ngoại vi này khi phát hành vào tháng 10.

Khi được kết nối với Bàn phím ma thuật, iPad sẽ tự nổi, cũng như iMac có bản lề xoay. Đó là một cải tiến lớn so với bàn phím thông minh nhẹ hơn, trong khi vẫn đủ mỏng và nhẹ để sử dụng như một chiếc máy tính bảng.

IPad Pro cũng đi kèm với cổng USB-C phù hợp để sạc và mở rộng, không giống như cổng Lightning trên không và iPad thông thường. Bạn có thể kết nối các hub USB-C để sử dụng USB-A thông thường, thẻ nhớ, giao diện âm thanh 3,5 kết nối mm hoặc HDMI, với các kết quả khác nhau.

iPadOS 13 chạy trên iPad Pro.

Ngoài ra còn có iPadOS, một nhánh của iOS. Nó trông và hoạt động giống nhau, nhưng đã được điều chỉnh phù hợp hơn với hình dạng của máy tính bảng. Các cử chỉ được sử dụng trên iPad Pro tương tự như trên iPhone mới nhất. Bạn cũng có thể chạy đồng thời hai ứng dụng ở chế độ xem chia đôi 50/50 hoặc chế độ xem trang trình bày 70/30.

Bạn có thể quản lý tệp cục bộ và trên đám mây bằng ứng dụng Tệp Apple. Dù bạn có tin hay không, không có mẫu iPad hay iPhone nào có tính năng này cho đến khi iOS 11 ra mắt vào cuối năm 2018. Bạn có thể tô màu và gắn nhãn tệp để sắp xếp mọi thứ, giống như trên macOS. Đây là những tính năng cơ bản nhưng cần thiết và iPad Pro cuối cùng cũng bao gồm hầu hết chúng.

Một lĩnh vực khác mà iPad Pro đã cải thiện là hỗ trợ phần mềm. Mặc dù iPadOS vay mượn rất nhiều từ phiên bản tiêu chuẩn của iOS, nhưng sự ra đời của các ứng dụng nặng khiến máy tính bảng trở nên khả thi hơn rất nhiều đối với các chuyên gia sáng tạo. Adobe Photoshop cho iPadOS thậm chí còn chia sẻ cùng một cơ sở mã như phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Adobe cũng thông báo rằng các phiên bản kích thước đầy đủ của Illustrator và Aero sẽ sớm xuất hiện trên iPad. Loại hỗ trợ phần mềm này từ một nhà lãnh đạo ngành là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Kết hợp điều đó với các ứng dụng chuyên nghiệp như LumaFusion hoặc Cubasis và iPad Pro trở thành một nền tảng khả thi hơn nhiều cho công việc nghiêm túc.

Bạn đang sử dụng máy Mac của mình để làm gì?

IPad Pro (hoặc thậm chí là một chiếc iPad cũ thông thường) có thể thực hiện khá nhiều tác vụ “kết nối mạng không dây” mà bạn thực hiện. Điều này bao gồm kiểm tra và trả lời email, trò chuyện trên Slack, duyệt web, xử lý văn bản và các tác vụ văn phòng khác. Đối với hầu hết mọi người, nó cũng là một máy chỉnh sửa ảnh và video khá có khả năng.

Nhưng có nhiều tác vụ mà iPad Pro và những người anh em rẻ hơn của nó không thể thực hiện được. Điều này phần lớn là do cách tiếp cận Apple cho phần mềm quản lý “đằng sau bức tường”. iPadOS không phải là macOS. Mặc dù cả hai nền tảng sẽ chia sẻ nhiều mã và tính năng hơn theo thời gian, nhưng chúng sẽ vẫn tách biệt rõ ràng.

macOS là một hệ điều hành máy tính để bàn phù hợp. Apple cố gắng bọc máy tính để bàn của bạn bằng bông gòn, gây khó khăn cho việc cài đặt phần mềm từ các nguồn không xác định.

Các tính năng của Mac như Bảo vệ toàn vẹn hệ thống ngăn mọi người (và phần mềm độc hại) làm hỏng các tệp quan trọng hoặc đưa mã vào các ứng dụng như Finder hoặc Safari.

MacBook Pro 13 inch 2020.

Các biện pháp bảo vệ này phần lớn là tùy chọn trên macOS. Nếu bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể cài đặt ứng dụng từ bất cứ đâu. Bạn có thể vô hiệu hóa bảo mật cấp hệ điều hành và chơi với các tệp bao nhiêu tùy thích. Bạn có thể cài đặt hệ thống Windows trên máy Mac của bạn và xóa phân vùng khôi phục nếu bạn thực sự muốn.

Bạn không thể thực hiện việc này trên iPad mà không cần bẻ khóa (cài đặt chương trình cơ sở đã sửa đổi để loại bỏ các hạn chế Apple). Về cơ bản, đây là một quy trình rủi ro vì bạn cũng đang loại bỏ rất nhiều bảo mật Apple. Bẻ khóa là trò chơi mèo vờn chuột mà những người có ý thức bảo mật nên tránh.

IPad của bạn không thể định dạng ổ USB thành exFAT, vì vậy bạn có thể xem tệp phim trên Smart TV của mình. iPad của bạn không thể khởi động Windows hoặc Linux hoặc chuẩn bị phương tiện cài đặt cho các nền tảng này. Nhiều phụ kiện không tương thích với iPad, bao gồm mảng Thunderbolt RAID và thẻ chụp HDMI.

Ốp lưng G-Tech G-RAID.

Bạn không thể cài đặt ứng dụng khách BitTorrent trên iPad của mình và sử dụng nó để chia sẻ tệp. Bạn không thể dễ dàng chơi các trò chơi DOS cũ bằng trình giả lập như DOSBox. Bạn không thể chạy một tệp đơn giản hoặc máy chủ phương tiện cho mạng gia đình của mình từ iPad. Ngoài ra, bạn không thể sao lưu cục bộ iPhone hoặc các thiết bị iOS khác trên iPad như trên máy Mac.

Nếu bạn đang phát triển phần mềm, thì không có Xcode cho iPadOS (dù sao thì vẫn chưa có). Có những tiếng thì thầm Apple sẽ phát hành phiên bản Xcode dành cho iPad với iOS (hoặc iPadOS) 14. Đây sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với nhiều nhà phát triển liên quan đến MacBook và iMac. Nó cũng có thể mở ra cánh cửa cho các ứng dụng tốt nhất Apple để nhận các cổng iPadOS, bao gồm các tiêu chuẩn ngành như Final Cut Pro và Logic Pro.

IPad theo thiết kế là một thiết bị hạn chế hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó sẽ không hoạt động như một loại thay thế máy tính. Trên thực tế, việc mua một chiếc iPad Pro có thể hợp lý hơn là nâng cấp một chiếc máy hiện có.

Lợi ích của việc sử dụng iPad cho một số tác vụ nhất định

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh hơn, mới hơn và đẹp hơn để hoàn thành các tác vụ cơ bản hàng ngày của mình, thì iPad Pro có thể bắt kịp. Thay vì chọn một chiếc MacBook mới, hãy cân nhắc giữ lại chiếc cũ của bạn và bổ sung cho nó một chiếc iPad Pro.

Bắt đầu từ $799, iPad Pro rẻ hơn bất kỳ mẫu MacBook nào. Thêm 299 đô la cho Bàn phím ma thuật và bạn sẽ thấy 1.099 đô la cho máy tính bảng 128 khổ cơ sở GB. Để so sánh, MacBook Air có giá khởi điểm 999 USD và không yêu cầu mua thêm.

Tuy nhiên, bộ xử lý A12Z và tất cả hiệu suất đa lõi đó khiến iPad Pro trở thành một cỗ máy mạnh mẽ hơn nhiều. Nếu bạn thích mã hóa video, thực hiện nhiều thao tác đa nhiệm hoặc chạy các ứng dụng nặng như Photoshop, thì iPad Pro là một cỗ máy mạnh mẽ hơn.

Các tiện ích trên màn hình chính của iPad Pro ở chế độ xem ngang.

Geekbench là một công cụ đo điểm chuẩn so sánh khả năng phần cứng trong thế giới thực. Hồ sơ cơ sở của MacBook Air 2020 đạt số điểm xấp xỉ 1lõi .002 trong khi hiệu suất đa lõi tăng lên 1.997. So với iPad Pro 11 inch 2020, điểm trung bình lõi đơn là 1113 và điểm đa lõi là 1113 4.608.

Nếu bạn đang gắn bó với Mac vì điều gì đó mà iPad Pro không thể làm được, thì máy tính bảng có thể kết thúc với một thiết lập đẹp mắt. Bạn cũng sẽ nhận được một chiếc máy tính bảng hoàn hảo để xem phim và chơi trò chơi cũng như một chiếc ghế sofa hoặc người bạn đồng hành tốt hơn so với một chiếc máy tính xách tay có bản lề.

Tuổi thọ pin tương đương với sạc, vì cả iPad Pro và MacBook Air đều sạc qua USB-C. So sánh các mẫu 11 inch, cả hai đều mỏng và di động. Nếu bạn có thể sống với (hoặc giải quyết) các hạn chế, bạn có thể muốn đi theo con đường iPad Pro.

Chỉ cần nhớ rằng iPad không thể làm mọi thứ. Có thể bạn sẽ gặp phải một số hạn chế này vào một lúc nào đó. Ngay cả những thứ bạn có thể cho là hiển nhiên, chẳng hạn như sử dụng các ứng dụng web (một ví dụ tuyệt vời là công cụ blog WordPress), có thể gây khó chịu trên iPad. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng bàn di chuột Magic Keyboard mới và iOS 14 sẽ giúp giải quyết một số vấn đề này.

Tiến bộ, nhưng vẫn không dành cho tất cả mọi người

Khi iPad Pro lần đầu tiên ra mắt, nó không thể thay thế hoàn toàn máy tính xách tay. Tuy nhiên, trong vài lần lặp lại gần đây Apple đã thực hiện một số thay đổi lớn trên cả mặt trận phần cứng và phần mềm. Những thay đổi này mang lại cho máy tính bảng cao cấp một cơ hội thành công thực sự.

Cuối cùng, nhiều năm sau, chiến lược đã thành công!

Những bài viết liên quan

Back to top button