Bản sao Airdrop sắp tới của Google có bản demo sớm trên video

Phóng to / Chia sẻ gần đây trong hành động.

Google đang làm việc trên một tính năng chia sẻ tệp cục bộ không dây cho Android cùng dòng với AppleAirdrop. Mặc dù chưa ra mắt, Mishaal Rahman của XDA đã có phiên bản đầu tiên của nó và chạy trên một số thiết bị, vì hiện tại nó không hoạt động trong các phiên bản Dịch vụ Google Play ngoài tự nhiên.

Nó hoạt động về cách bạn mong đợi một phiên bản Airdrop của Google hoạt động. Người dùng đầu tiên nhấn vào menu Chia sẻ của Android và chọn tùy chọn "Chia sẻ gần đây" mới. Những người dùng khác trong tai nghe của tính năng nhận được thông báo bật lên nói rằng một tệp đang chờ để nhận, và sau đó cả người gửi và người nhận đều xác nhận rằng họ muốn bắt đầu chuyển. Quá trình thiết lập diễn ra qua Bluetooth và sau đó việc truyền dữ liệu nặng nề xảy ra qua Wi-Fi.

Có một số nhầm lẫn về tính năng này sẽ thực sự được gọi là gì. Phiên bản Dịch vụ Google Play của XDA gọi tính năng này là "Chia sẻ gần đây", nhưng các bản dựng khác gọi nó là "Chia sẻ nhanh". Dù được gọi là gì, được gắn với Dịch vụ Play có nghĩa là nó sẽ hoạt động trên hầu hết các phiên bản Android, vì Dịch vụ Play không phụ thuộc vào phiên bản HĐH và được Google phân phối thông qua Play Store.

Trước đây, Android có một tính năng chia sẻ cục bộ có tên là "Android Beam", nhưng nó đã bị xóa trong Android 10. Trong khi tính năng Chia sẻ gần đây sử dụng Bluetooth để bắt đầu chuyển qua Wi-Fi, Android Beam đã sử dụng NFC để bắt đầu chuyển qua Bluetooth, Điều này gây bất tiện vì một số lý do. Đầu tiên, NFC yêu cầu bạn phải chạm hai điện thoại trở lại và sau đó bạn phải nhanh chóng chạm vào cả hai màn hình, với một cửa sổ chỉ vài giây. Định vị điện thoại cần thiết và cửa sổ nhạy cảm với thời gian để chạm vào màn hình khiến việc này khá khó xử, đặc biệt đối với một người đang cố gắng chuyển thứ gì đó từ thiết bị này sang thiết bị khác. Vấn đề khác là nó sử dụng Bluetooth, rất chậm. Nó là tốt cho URL, nhưng hình ảnh hoặc bất kỳ nội dung nào do người dùng tạo ra đã mất mãi mãi.

Tính năng Chia sẻ gần đây mới này nghe có vẻ thuận tiện hơn rất nhiều. Thay vì phải chạm vào hai thiết bị một cách vật lý, chúng có thể cách nhau một bước chân. Vì vậy, không giống như Android Beam, thật dễ dàng để chuyển một tập tin giữa hai thiết bị ngồi trên bàn. Vì Recent Sharing sử dụng Wi-Fi trực tiếp, nó nhanh hơn Bluetooth rất nhiều. Rahman chuyển một 3.5GB tệp .img trên dịch vụ và cho biết chỉ mất hơn hai phút. Giao diện người dùng của cửa sổ bật lên gần đây windows và thông báo có vẻ thoải mái và đáng tin cậy hơn nhiều so với Android Beam, cần được phê duyệt trong khi các thiết bị đã được chạm vào vật lý. Thường rất khó để giữ hai thiết bị chạm vào không khí và chạm vào cả hai màn hình mà không làm mất kết nối NFC hoặc (thở hổn hển) làm rơi điện thoại

AppleAirdrop đã xuất hiện được 8 năm và Google từ lâu đã chống lại việc thêm một tính năng tương tự trong Android, có lẽ vì nó sẽ cắt xén các dịch vụ đám mây của công ty. Cần chia sẻ một bức ảnh? Đặt nó trên Google Photos hoặc (trước đây) Google+. Cần chia sẻ một video? YouTube. Cần chia sẻ gì nữa không? Gửi nó qua Google Drive. Tuy nhiên, sự thúc đẩy của Google vào thế giới đang phát triển đã biến triết lý đầu tiên trên Internet này thành không thể tin được, vì không phải tất cả các quốc gia đều có cơ sở hạ tầng nhanh, đáng tin cậy, có mặt khắp nơi mà dịch vụ đám mây yêu cầu. Sản phẩm chính đầu tiên của Google có tính năng chia sẻ cục bộ là Android Go, phiên bản Android cấp thấp với giá rẻ nhất smartphones. Trình quản lý tệp "Files Go" đi kèm (hiện có sẵn miễn phí trong Cửa hàng Play) có tính năng chia sẻ Wi-Fi cục bộ như một tính năng chính và hoạt động gần như giống hệt với tính năng Chia sẻ gần đây này. Giờ đây, thông qua Play Services, việc chia sẻ cục bộ sẽ được cung cấp như một tính năng cơ bản cho mọi ứng dụng.

Đã có nhu cầu mạnh mẽ cho một tính năng như thế này từ các nhà sản xuất Android. Tại Trung Quốc, Xiaomi, Oppo và Vivo đã hợp tác để tạo ra tính năng chia sẻ không dây cục bộ của riêng họ và họ sẽ cần nó, vì Dịch vụ Google Play và phần còn lại của hệ sinh thái Google Play không được phân phối tại Trung Quốc. Samsung cũng đang làm việc trên một tính năng tương tự có tên là "Chia sẻ nhanh", dự kiến ​​sẽ ra mắt trong Galaxy S20. Tuy nhiên, như thường lệ, điểm mạnh của Google là nó kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái Android và việc triển khai thương hiệu chéo, rộng khắp thông qua Dịch vụ Google Play sẽ hữu ích hơn nhiều so với những thứ như Galaxy S20-đến-Galaxy Tính năng chia sẻ S20. Sẽ thật tuyệt nếu Chia sẻ gần đây được tích hợp vào máy tính để bàn và máy tính xách tay thông qua Chrome và Chrome OS.

Chia sẻ gần đây của Google đã được phát triển được một thời gian, lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 6 năm 2019. Google có hai bản phát hành lớn windows sắp ra mắt: việc phát hành Android R 11 Betas sẽ bắt đầu vào tháng 3 hoặc vào tháng 5 tại Google I / O. Có lẽ chúng ta sẽ thấy một bản phát hành sau đó?