Bạn Thực Sự Cần Bao Nhiêu Tốc Độ Internet?

ISP luôn muốn bán cho bạn kết nối nhanh hơn. Nhưng hãy quên tiếp thị đi: bạn thực sự cần bao nhiêu tốc độ? Câu trả lời phức tạp hơn bạn tưởng. Mức tốc độ cao hơn không phải lúc nào cũng đáng giá.

Tốc độ kết nối Internet thường được đo bằng megabit trên giây, thường được viết là Mbps. Cần tám megabit để tạo ra một megabyte, vì vậy nếu bạn có kết nối 1000 Mbps (gigabit), hãy tải xuống một tệp 1 GB nó sẽ mất 8 giây.

Giới hạn tốc độ và dữ liệu

Điều quan trọng là phải giải thích sự khác biệt ở đây. Tốc độ Internet là thước đo lượng dữ liệu bạn có thể tải xuống cùng một lúc và giới hạn dữ liệu là thước đo lượng dữ liệu bạn có thể tải xuống trong một tháng nhất định. Chúng chắc chắn có liên quan – nếu bạn có kết nối nhanh hơn và thực sự đang sử dụng băng thông đó, việc tối đa hóa lượng dữ liệu cho phép của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Giới hạn dữ liệu phổ biến trong ngành công nghiệp di động, cung cấp cho bạn một lượng dữ liệu hạn chế để sử dụng trên điện thoại của mình mỗi tháng. Chúng chủ yếu là một cách để ràng buộc các dịch vụ của họ và tính phí nhiều hơn cho các tùy chọn “cao cấp” và các yêu cầu về dữ liệu đang tăng nhanh hơn mức mà các nhà cung cấp dịch vụ có thể theo kịp.

Mặc dù điện thoại của bạn có thể có giới hạn dữ liệu, nhưng các ISP như Comcast cũng áp đặt giới hạn, thường là trên 1 một terabyte dữ liệu (1.024 gigabyte) mỗi tháng – với tùy chọn bổ sung $50 mỗi tháng nếu bạn không muốn có hạn mức dữ liệu. Theo Comcast, hầu hết các thuê bao internet Xfinity sử dụng khoảng 174 GB mỗi tháng kể từ tháng 12 năm 2018. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều người ở nhà và bạn phát trực tuyến nhiều nội dung, bạn rất dễ đạt đến giới hạn dữ liệu.

Điều gì đang sử dụng nhiều băng thông nhất?

Tốc độ internet của bạn cuối cùng là thước đo băng thông của bạn. Nếu có kết nối 25Mb/giây, bạn có thể xem đồng thời 5 luồng Netflix 5 Mb/giây. Vì tốc độ internet trung bình ở Hoa Kỳ hiện là gần 100 Mb/giây nên hầu hết mọi người sẽ không vượt quá mức kết nối tối đa. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, tốc độ tối đa có sẵn có thể ở mức một chữ số.

Nói chung, truyền phát video sử dụng nhiều băng thông nhất – ít nhất là đối với người dùng bình thường. Netflix sử dụng khoảng 5 Mbps cho luồng 1080p và khuyến nghị 25Mbps cho luồng 4K. YouTube thường cao hơn một chút vì nhiều video được quay ở tốc độ 60 khung hình/giây (gấp đôi băng thông) và sử dụng khoảng. 7 Mbps ở 1080p60 khung hình / giây.

Nhưng đó không phải là toàn bộ bức tranh. Trong khi bộ phim của YouTube có thể là trung bình 7 Mbps, nó không phải là bao nhiêu băng thông nó thực sự sử dụng. Vì nó sẽ lưu trữ trước thời hạn, YouTube nó thường sẽ cố gắng tối đa hóa kết nối của bạn, đạt tốc độ cao nhất gần 250Mb/giây trong các thử nghiệm của chúng tôi (trên kết nối 400Mb/giây).

Đó cũng là cách khác xung quanh. Nếu bạn không có đủ băng thông, YouTube sẽ giảm bạn xuống 480p30fps hoặc thậm chí thấp hơn, cho phép bạn xem video ngay cả khi kết nối kém 1 Mbps. Netflix hoạt động chủ yếu theo cùng một cách, điều chỉnh chất lượng theo tốc độ có sẵn. Nếu bạn có nhiều thiết bị đang chạy, bộ định tuyến sẽ cân bằng lưu lượng giữa tất cả các thiết bị đó và luồng sẽ điều chỉnh tương ứng.

Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, kết nối của bạn nhanh đến mức nào không quan trọng vì truyền phát video thường sẽ sử dụng càng nhiều băng thông càng tốt. Miễn là bạn có đủ tốc độ để ít nhất xử lý một luồng chất lượng thấp, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ sự cố tải nào. Có luồng băng thông cao hơn sẽ đơn giản cho phép bạn phát video chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp ở khắp mọi nơi, vì vậy có thặng dư luôn luôn tốt.

Tốc độ tải lên có quan trọng không?

Tốc độ tải lên là một phần khác trong kế hoạch internet của bạn rất quan trọng. Thông thường, các ISP bán các gói có tốc độ tải xuống nhanh và tốc độ tải lên khủng khiếp. Lý do là mọi người sẽ tải xuống nhiều hơn tải lên. Điều đó đúng, nhưng một khi bạn tải nội dung nào đó lên, kết nối vùng ngoại ô của bạn sẽ bắt đầu mang cảm giác nông thôn.

Speedtest với tốc độ tải lên kémSự khác biệt có thể gây khó chịu.

Tốc độ tải lên xác định tốc độ bạn có thể tải nội dung lên internet. Nếu bạn tải tệp lên Google Drive hoặc Dropbox, bạn sẽ bị giới hạn bởi tốc độ tải lên. Và đó không chỉ là tệp – tốc độ tải lên có thể ảnh hưởng đến chất lượng của Facetime và Skypebởi vì về cơ bản bạn đang phát một video trực tiếp. Nếu bạn đang nghĩ đến việc phát trực tuyến trên một trang web như Twitch hoặc YouTube, bạn cần tốc độ tải lên cao. Bạn không sử dụng nó nhiều như tốc độ tải xuống, nhưng nó rất quan trọng khi bạn sử dụng.

Bạn sẽ bị giới hạn bởi các gói do ISP của bạn cung cấp. Họ thường quảng cáo tốc độ tải xuống và bạn sẽ phải tìm kiếm xung quanh để tìm tốc độ tải lên. Xfinity bán internet “gigabit” tại đây, nhưng chỉ cho phép tải lên tối đa 35Mb/giây. Đó là 965Mb/giây không có gigabit.

Các gói Internet XfinityTrong kế hoạch “Hiệu suất” của Comcast, hãy tải lên một tệp 1 GB sẽ mất hơn một giờ.

Nếu bạn là một trong số nhiều người Mỹ mắc kẹt với một nhà cung cấp dịch vụ, bạn có thể phải đầu tư vào một gói đắt tiền hơn nếu muốn có tốc độ tải lên hợp lý. Có được tốc độ tải lên nhanh hơn thường có nghĩa là chọn kết nối Internet cấp doanh nghiệp đắt tiền hơn từ ISP của bạn.

Kết nối internet của bạn nên nhanh như thế nào?

Có hai yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn – bạn có bao nhiêu người trong nhà và bạn tính phí bao nhiêu. Nếu bạn đang phát trực tuyến video HD (không phải 4K), chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất 5 Mbps mỗi người để có được luồng ổn định với chất lượng khá mà không bị giật. Có thặng dư là tốt, nhưng có thể bạn sẽ không nhận thấy điều đó trong trường hợp sử dụng này.

Nếu bạn đang làm bất cứ điều gì sử dụng nhiều băng thông ngoài truyền phát video, chẳng hạn như thường xuyên tải xuống dung lượng lớn, thì tốc độ internet của bạn thường xác định tốc độ tải xuống của bạn. Bạn chắc chắn sẽ nhận thấy một sự dư thừa ở đây. tải game 10 dung lượng GB từ Steam ở tốc độ 5 Mb / s chiếm gần như 4 giờ, nhưng với kết nối 100Mbps, sẽ mất 15 phút. Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn bị giới hạn bởi máy chủ mà bạn đang tải xuống từ đó, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn mua gói gigabit chỉ để thấy lợi nhuận giảm dần. Nói cách khác, ngay cả với kết nối gigabit (1000Mbps), bạn có thể sẽ không nhận được tốc độ gigabit khi tải xuống từ Steam.

Nói chung, bạn có thể duyệt internet và thực hiện hầu hết các tác vụ hàng ngày của mình, ngay cả với kết nối khá chậm. Nếu quá trình tải xuống mất quá nhiều thời gian khiến bạn không thích, hãy thử đầu tư vào một kế hoạch tốt hơn. Nếu bạn thường xuyên phát trực tiếp, chuyển các tệp lớn, sao lưu trực tuyến máy tính hoặc thực hiện cuộc gọi video, hãy đảm bảo rằng tốc độ tải lên của bạn không bị giảm tốc.

Kết nối cáp quang có nhanh hơn không?

Cáp quang thường nhanh hơn vì nó có thể truyền nhiều dữ liệu hơn cùng một lúc. Một đường ống có băng thông cao hơn có nghĩa là ISP có thể bán một phần lớn của đường ống lớn hơn này. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng và phụ thuộc vào những gì ISP địa phương của bạn cung cấp.

Kết nối cáp quang cung cấp một lợi thế nhỏ khác so với kết nối cáp: độ trễ. Độ trễ là tốc độ mà tín hiệu có thể truyền từ máy tính của bạn đến Internet. Cáp quang không nhanh hơn về mặt kỹ thuật so với cáp đồng tốt, nhưng nó là một tiêu chuẩn mới hơn nhiều và thường nhanh hơn các loại cáp (thường có tuổi đời hàng thập kỷ) cung cấp năng lượng cho hầu hết internet băng thông rộng.

Sự chậm trễ không quan trọng lắm. Độ trễ quan trọng khi nhấp vào liên kết trên các trang web – độ trễ càng cao nghĩa là thời gian lâu hơn trước khi trang web tiếp theo bắt đầu tải – nhưng bạn sẽ không nhất thiết phải thấy sự cải thiện dần dần. Nếu bạn chơi nhiều trò chơi trực tuyến, điều này có thể giúp giảm ping của bạn xuống một mức nhỏ và bạn có thể nhận thấy rằng trong trò chơi có nhịp độ nhanh đòi hỏi phản xạ rung. Nhưng chất xơ không phải là ma thuật và đồng vẫn còn khá tốt. Sự khác biệt chỉ là vài phần nghìn giây và có thể bạn sẽ không nhận thấy điều đó trong hầu hết thời gian.

Những bài viết liên quan

Back to top button