Bão mặt trời được dự báo yếu hơn các nhà khoa học tính toán

Vào tối thứ Tư (9), một tia phóng xạ khối lượng lớn (CME) do Mặt trời phóng ra hôm thứ Hai đã va vào từ trường của Trái đất. Coronal Mass Ejection không khác gì một đám mây plasma được giải phóng bởi ngôi sao khi nó bắt đầu một cơn bão.

Ngay sau khi CME được phát hiện, các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán về một cơn bão mạnh, đến mức gây ra cực quang ngay cả ở vĩ độ trung bình, chẳng hạn như ở Mỹ. Cực quang phổ biến ở vĩ độ trên 60 ° ở phía bắc và dưới vĩ độ 60 ° ở phía nam.

Tuy nhiên, trái với dự đoán, cơn bão yếu và không thể gây ảnh hưởng như mong đợi. Trang web SpaceWeather giải thích những điều sau:
“Tại sao CME không gây ra bão? Mỗi CME đều mang theo một số từ trường từ mặt trời. Nếu từ trường của CME hướng về phía bắc, nó sẽ bịt kín các vết nứt trong từ trường của Trái đất, chặn gió mặt trời và dập tắt các cơn bão.”

Các dự đoán được đưa ra với dữ liệu từ hôm thứ Hai, khi CME bị đẩy ra, chỉ ra rằng lực từ của sự kiện có thể đã bắt đầu một cơn bão địa từ G3 (mạnh). Tuy nhiên, những gì đã xảy ra là tiềm năng bị giảm xuống G1 (yếu).

Xem bảng dưới đây do Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian chuẩn bị:

MPR Tin tức / Tái sản xuất

Mặc dù cơn bão đã lắng xuống, Solar Cycle 25, bắt đầu vào tháng 9 năm 2020, vẫn sẽ mang lại nhiều hoạt động hơn. Doug Biesecker thuộc Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của NOAA, đồng chủ tịch của Bảng dự báo Chu kỳ 25 của Mặt trời cho biết: “Hoạt động mặt trời tăng nhanh như thế nào là một chỉ báo cho thấy chu kỳ mặt trời tiếp theo sẽ mạnh như thế nào.

MPR Tin tức / Tái sản xuất

Panel dự đoán rằng Chu kỳ Mặt trời 25 có thể yếu, tương tự như Chu kỳ Mặt trời 24. Tuy nhiên, Biesecker cảnh báo: “Trong khi chúng tôi không dự đoán về Chu kỳ Mặt trời 25 đặc biệt hoạt động, các vụ phun trào dữ dội từ mặt trời có thể xảy ra bất cứ lúc nào.”

Nguồn: MPR News, Washington Post

🇧🇷

Những bài viết liên quan

Back to top button