Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Bật đèn xanh cho các thí nghiệm đầu tiên trên người với Neuralink

Một trong những thách thức lớn nhất để Neuralink đạt được tiến bộ với công nghệ mang tính cách mạng của mình là thí nghiệm trên người. Nhưng bây giờ có tin tốt: Neuralink, công ty giao diện não-máy tính của Elon Musk, đã nhận được giấy phép từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để bắt đầu những thí nghiệm đầu tiên được mong đợi. Đây là một cột mốc quan trọng đối với công ty và được coi là một thành công lớn sau những thách thức mà công ty phải đối mặt để đạt được sự chấp thuận theo quy định cho các công nghệ đột phá của mình.

Neuralink đã công bố sự chấp thuận của FDA thông qua một tweet, nói rằng sự chấp thuận này là bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc nhận ra tiềm năng công nghệ của họ trong việc giúp đỡ nhiều người. Thông tin chi tiết về mục tiêu của nghiên cứu vẫn chưa được chia sẻ. Tuy nhiên, một trang ứng dụng đã được xuất bản trên trang web của công ty, trang này cũng bao gồm liên kết đến đăng ký bệnh nhân.

Chúng tôi vui mừng chia sẻ rằng chúng tôi đã nhận được sự chấp thuận của FDA để triển khai nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên người!

Đây là kết quả của công việc đáng kinh ngạc của nhóm Neuralink với sự hợp tác chặt chẽ với FDA và thể hiện bước đầu tiên quan trọng mà một ngày nào đó sẽ cho phép chúng tôi…

– Liên kết thần kinh (@neurallink) Ngày 25 tháng 5 năm 2023

Các thí nghiệm trên người của Neuralink có ý nghĩa gì đối với tương lai của khoa học thần kinh?

Elon Musk cho rằng việc cấy ghép não của Neuralink có thể là giải pháp tiềm năng cho nhiều tình trạng khác nhau như béo phì, tự kỷ, trầm cảm, tâm thần phân liệt. Ông cũng tin rằng công nghệ này có thể mở khóa các khả năng như lướt internet và thậm chí cả thần giao cách cảm. Bằng cách chia sẻ công khai sự tin tưởng của mình vào sự an toàn của các thiết bị, Musk đã tuyên bố mong muốn được cấy ghép tế bào cho chính con mình và điều này đã thu hút được sự quan tâm lớn.

Tuy nhiên, Neuralink gặp một số khó khăn khi chuyển sang thử nghiệm trên người. Trước đó, Musk từng đưa ra nhiều dự đoán rằng Neuralink sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người từ năm 2019, nhưng công ty chỉ hành động vào đầu năm 2022 để yêu cầu FDA chấp thuận và ban đầu bị từ chối. Vào tháng 12 năm 2022, Neuralink bắt đầu nhận đơn đăng ký tình nguyện viên thử nghiệm.

Theo các nguồn tin trong công ty, có một số lo ngại mà FDA muốn giải quyết. Những lo ngại này bao gồm pin lithium của thiết bị, khả năng chuyển động của các dây dẫn trong não và việc tháo thiết bị ra một cách an toàn mà không làm hỏng mô não.

Được thành lập vào năm 2016, Neuralink đã chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền liên bang. Vào tháng 5, các cơ quan lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi các cơ quan quản lý điều tra các hành vi lạm dụng tiềm ẩn trong các thí nghiệm trên động vật của Neuralink. Công ty đã kịch liệt phủ nhận những cáo buộc này.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc điều tra riêng để xác định xem liệu Neuralink có vi phạm quy định khi vận chuyển các thiết bị bị ô nhiễm mà không có biện pháp ngăn chặn thích hợp hay không. Ngoài ra, Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang điều tra Neuralink về các vi phạm phúc lợi động vật và đang đánh giá khả năng giám sát của USDA của công ty.

Trong quá trình này, trong khi Neuralink vật lộn với các cuộc điều tra đang diễn ra, thì sự chấp thuận của FDA đối với các thí nghiệm đầu tiên trên người của Neuralink đã củng cố vị thế của công ty trong cuộc đua phát triển giao diện não-máy tính tiên tiến. Cần lưu ý rằng một công ty giao diện não-máy tính, chẳng hạn như Synchron, hoạt động trong cùng lĩnh vực, đã nhận được sự chấp thuận của FDA để bắt đầu thử nghiệm tại Mỹ vào năm 2021. Những đột phá mà Synchron đạt được đã góp phần tăng cường nghiên cứu và hiểu biết trong lĩnh vực này, bao gồm cả việc cấy ghép máy tính-não đầu tiên của Hoa Kỳ được công bố vào tháng 7 năm 2021.

Mặc dù Neuralink tuyên bố rằng việc tuyển dụng vẫn chưa bắt đầu nhưng họ cam kết sẽ sớm cung cấp thêm thông tin và cho phép các cá nhân đưa ra quyết định sáng suốt đối với những cá nhân đang cân nhắc tham gia thử nghiệm trên người. Để đăng ký bệnh nhân trên trang web Bạn có thể tham khảo trang ứng dụng.