Bắt tay với tương lai của TCL trong màn hình có thể gập lại, màn hình đeo được và kính AR

Điện thoại gấp của TCL

Trong Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) năm 2022, TCL đã ra mắt các sản phẩm sắp ra mắt của mình. Nằm giữa máy tính xách tay và điện thoại Android truyền thống là tương lai của công ty. Tôi đã thử nghiệm (và mắt) với màn hình có thể gập lại, màn hình có thể đeo được và kính thực tế tăng cường, và tôi đã thấy hứa hẹn đầy trêu ngươi.

Một chiếc điện thoại gấp giá cả phải chăng hơn

Khi đến sự kiện, thật khó để không bị thu hút ngay lập tức với những chiếc điện thoại gập được trưng bày. Tôi đã từng nhìn thấy chiếc điện thoại này trước đây, nhưng chỉ trong hình ảnh. Được đặt tên là Dự án Chicago, nó đã gây sóng gió vào cuối năm ngoái khi TCL thừa nhận rằng họ có một chiếc điện thoại gập “gần như hoàn chỉnh” và quyết định hủy bỏ.

Hai điện thoại có thể gập lại trên bàn gỗ

Tất cả các hình ảnh gợi ý một cái nhìn gợi nhớ đến Galaxy Z Lật. Và bây giờ, sau khi nhìn thấy nó trực tiếp, sự giống nhau đó chỉ tăng lên. Ở khía cạnh nào đó, điều đó nói lên rất nhiều điều về năng lực ngày càng tăng của TCL trong lĩnh vực sản xuất điện thoại. Tôi gấp, đóng, lật xung quanh và xử lý điện thoại theo mọi cách, và điều đó cảm thấy tốt – tôi dám nói, cao cấp. Màn hình bao bên ngoài không phải là lớn nhưng sẽ giúp nhận thông báo hoặc xem ảnh selfie nhanh.

Tôi càng xử lý điện thoại, tôi càng phải tự hỏi tại sao TCL không phát hành nó khi nó gần hoàn thành và cảm giác cầm trên tay rất tốt. Chắc chắn, màn hình có một chút cảm giác nhựa và ngón tay của tôi chắc chắn đã phát hiện ra vết nhăn, nhưng nó vẫn là một chiếc điện thoại khả thi (và cực kỳ hữu dụng). Ít nhất là từ những gì tôi có thể cảm nhận được; Tôi chắc chắn không thể kiểm tra tuổi thọ pin hoặc khả năng chụp ảnh của nó.

Hai chiếc điện thoại gấp của TCL trên bàn

Vậy tại sao TCL lại hủy bỏ một chiếc điện thoại hoàn toàn tốt? Vì giá cả. Theo đại diện của TCL, chi phí sẽ gần bằng mức của Samsung Galaxy Z Flip 3: chỉ dưới $1000. Điều đó sẽ làm cho các điện thoại gần như giống hệt nhau về cả hình thức và giá cả.

Bây giờ hãy nghĩ về nó một chút. Nếu bạn phải chọn hai chiếc điện thoại gần giống hệt nhau với mức giá gần như nhau, bạn sẽ chọn một thiết bị Samsung hay một thiết bị TCL? Tất nhiên, bạn sẽ chọn điện thoại Samsung. Đó là một thương hiệu lâu đời hơn; ngay cả TCL cũng biết điều đó. Đây là một trường hợp rõ ràng về việc chọn các trận chiến mà bạn có thể giành chiến thắng.

hai điện thoại có thể gập lại, một điện thoại uốn cong so với điện thoại kia

Vậy tại sao lại khoe chiếc điện thoại có thể gập lại này? Bởi vì TCL đang trêu chọc tương lai. Có lẽ nó không thể đánh bại Galaxy Z Flip ở cùng một mức giá, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu nó có thể mang lại một chiếc điện thoại thậm chí còn có giá cả phải chăng hơn? Mặc dù công ty chưa sẵn sàng đưa ra bất kỳ lời hứa nào về thời gian, nhưng có vẻ như công ty tự tin rằng họ có thể phát hành một chiếc điện thoại gập dưới 700 đô la (có thể là 600 đô la hoặc thậm chí 500 đô la) “trong tương lai gần”. Làm thế nào gần? Thật khó để nói chính xác, nhưng với Mobile World Congress đang ở gần (hay còn gọi là nhà của các thông báo qua điện thoại), tôi sẽ luôn để mắt đến những tin tức có thể xảy ra.

Nhưng nếu TCL có thể tạo ra một chiếc điện thoại có thể gập lại có giá từ 700 đô la trở xuống và cho cảm giác gần giống với mẫu hiện tại, thì đó có thể là một kỷ nguyên mới cho những chiếc điện thoại có thể gập lại giá cả phải chăng.

Màn hình có thể đeo được mà người nào đó thực sự có thể mua

TCL đã ra mắt một cặp kính hiển thị đeo được vào năm ngoái và bây giờ nó đã trở lại với một mẫu nâng cấp mới. Được mệnh danh là Nextwear AIR, bộ sản phẩm này hứa hẹn sẽ nhẹ hơn và thoải mái hơn so với bản gốc. Về cơ bản, chúng sẽ đóng vai trò như một chiếc TV mà bạn có thể đeo mà không bị mỏi cổ khi thực sự đeo TV trên mặt.

Tôi sẽ không gọi chúng là cặp kính mà bạn sẽ đeo đi chơi lại (bạn cũng không nên đeo chúng như vậy). Mặc dù bạn có thể nhìn xuyên qua chúng khi chức năng hiển thị bị tắt, nhưng tất cả sẽ thay đổi khi bạn kết nối chúng với điện thoại hoặc máy tính xách tay. TCL cho biết màn hình phải có kích thước giống như “rạp chiếu phim”. Trong khi tôi không chắc mình hoàn toàn đồng ý, nó chắc chắn là gần; Tôi đã thử một cặp khi kết nối với điện thoại Android.

Màn hình có thể đeo được của TCL

Video xuất hiện giống hình dạng màn hình rạp chiếu phim — rộng và hẹp — nhưng nó có cảm giác nhỏ hơn một rạp chiếu phim đẹp. Thậm chí, nó chắc chắn là một hình ảnh lớn hơn TV bình thường của bạn. Tôi sẽ ví nó với màn hình ít nhất 75 inch, và điều đó không có gì đáng để chế giễu.

Đối với bản thân trải nghiệm, điều đó khó giải thích hơn một chút. Tự nhiên bạn đang nhìn vào hai hình ảnh và điều đó đi kèm với một lợi ích. Video 3D là một lựa chọn tức thì nếu nội dung bạn đang xem hỗ trợ nó. Đoạn video tôi đã xem về một con khủng long đi vòng quanh không chính xác bật ra khỏi màn hình như thể nó có thể ăn thịt tôi. Tuy nhiên, tôi thực sự cảm thấy như mình có thể quay đầu lại một chút và nhìn quanh T-Rex.

Mặc dù màu sắc tốt và “hình ảnh” có vẻ rõ ràng, nó vẫn chưa hoàn hảo. Bạn đã bao giờ nhìn trong ViewFinder và có những hình ảnh không giống nhau chưa? Điều đó đôi khi xảy ra khi tôi di chuyển đầu và trong những trường hợp khác, “các góc” của màn hình bị cắt hoàn toàn. Nhưng để xem phim nhanh, nó có vẻ khả thi. Tuy nhiên, tôi không chắc về việc sử dụng nó cho màn hình máy tính xách tay, vì tôi không thể nhìn thấy văn bản ở kích thước tương đương với việc đọc trình duyệt.

Một bộ kính hiển thị với thấu kính giống như Ray-Ban

Chế độ xem mặc định cho phép bạn phần nào nhìn thấy môi trường xung quanh, nhưng bản thân các màn hình này thực hiện một công việc xuất sắc trong việc ngăn chặn thế giới xung quanh bạn. Ai đó đã đứng trước mặt tôi khi tôi xem video, và trong khi tôi có thể nhìn thấy thân và cánh tay của họ, tôi hoàn toàn không nhìn thấy mặt họ. Họ cũng có thể đã đứng sau màn hình TV.

TCL cũng đã giới thiệu các nắp ống kính cho thiết bị đeo được. Hai trong số đó là về thời trang — chúng mang đến cho màn hình đeo được trông gần với kính mát Wayfair hoặc Ray Bans hơn. Thứ ba thực sự hữu ích vì nó ngăn chặn thế giới xung quanh và thêm vào trải nghiệm nhập vai. Các thấu kính gắn từ tính, có nghĩa là chúng vừa dễ đeo vào vừa hơi quá dễ tháo ra. Tôi đã đánh bật chúng tại một thời điểm bằng một bàn chải sai lầm của ngón tay của tôi.

Nhìn chung, xem xét NextWear Air có trọng lượng rất nhỏ, tôi hầu như không nhận thấy nó chút nào, và hiệu ứng khá ấn tượng. Lần theo dõi này nhẹ hơn 30% so với cặp cuối cùng, nghiêng về trọng lượng là 75 gram. Và TCL cho biết nó sẽ hoạt động với hơn 100 điện thoại thông qua kết nối USB-C. Khi tôi hỏi liệu điều đó có bao gồm iPhone không, đại diện của TCL khẳng định sẽ có. Apple nổi tiếng là khó làm việc, nhưng người đại diện cho biết TCL sẽ tìm ra cách.

Đối với giá cả và tính khả dụng, tôi không thể nói cho bạn biết. Bộ cuối cùng chưa bao giờ đến được Hoa Kỳ, nhưng nó đã được bán ở Úc với giá khoảng 680 đô la.

Những chiếc kính nguyên mẫu này hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên (khi chúng hoạt động)

Josh đeo kính AR nguyên mẫu của TCL

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, TCL đã cho tôi dùng thử một bộ nguyên mẫu của kính AR. Khi tôi nói nguyên mẫu, ý tôi là đây rõ ràng là phần cứng chưa hoàn thiện. Mặc dù kính trông có vẻ như chúng có thể gấp lại, nhưng tôi đã phải cố gắng không gấp chúng lại. TCL cũng không cho phép tôi chụp ảnh giao diện.

Nhìn từ bên ngoài, chúng trông giống như một số chiếc kính sành điệu. Nhìn gần và bạn có thể thấy thành phần ống dẫn sóng quang học giúp thực tế tăng cường trở nên khả thi. Nhưng bạn thực sự không thể nhìn thấy hình ảnh từ bên ngoài vào trong; tốt nhất, các thấu kính tỏa sáng theo những cách mà các loại kính truyền thống không làm được.

Tuy nhiên, khi tôi đeo kính AR, tất cả đã thay đổi. Chúng không phù hợp với tôi, nhưng một lần nữa, đây là một nguyên mẫu. Do không vừa vặn, tôi phải cầm kính lên một chút để giữ hiệu ứng Thực tế tăng cường, nhưng một khi nó làm vậy, tôi hơi bị sốc về độ rõ ràng và chắc chắn của hình ảnh. Cho đến nay, tất cả những gì TCL có là một giao diện cơ bản hầu như không hoạt động (cố gắng truy cập ứng dụng email khách không thành công) và một ứng dụng thư viện.

Hai bộ kính AR

Bên trong ứng dụng thư viện, tôi cuộn qua các hình ảnh thể hiện các tùy chọn giao diện tiềm năng — theo dõi sức khỏe, tin nhắn, v.v. Và những hình ảnh chắc chắn đến nỗi chúng đã chặn tầm nhìn của tôi về thế giới xung quanh ở một mức độ nào đó. Theo một cách nào đó, nó khiến tôi nhớ đến các trò chơi Tiger Electronics, hoặc hệ thống trò chơi R-Zone cũ, đặc biệt là vì phần lớn đồ họa bao gồm các đường màu xanh lá cây. Nhưng tiềm năng rõ ràng là ở đó.

Bạn điều hướng kính bằng cách lướt ngón tay qua bề mặt cảm ứng ở thái dương bên phải, sau đó sử dụng một lần nhấn để di chuyển “tiến” (hoặc chọn một ứng dụng) hoặc nhấn đúp để di chuyển trở lại. Tất cả điều đó hoạt động tốt và cảm thấy trực quan, nhưng thật khó để nói nó sẽ diễn ra như thế nào khi nhiều giao diện được thiết lập và chạy.

Nó rõ ràng vẫn là một nguyên mẫu ban đầu, bằng chứng là toàn bộ giao diện đã bị lỗi trong bản demo của tôi. Tôi đã phải đợi khá lâu cho quá trình khởi động lại hoàn toàn để bắt đầu lại. Đừng mong đợi bất kỳ loại giá cả hoặc tình trạng sẵn có vào bất kỳ lúc nào sớm. Nhưng theo một số cách, nó giống như kính thực tế tăng cường gần nhất mà tôi từng thấy, có khả năng hữu ích mà không yêu cầu phải gắn máy tính vào đầu (nhìn bạn, Hololens). Tôi hy vọng TCL tiếp tục làm việc trên nó.