Bí ẩn xung quanh Venus de Milo

Nếu có một điều chúng ta có thể nói về Venus de Milo, thì đó là một tác phẩm điêu khắc vô cùng khó hiểu. Nó được nhiều người công nhận và thực tế là sao Kim này không có vũ khí khiến nó trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, sự thật là những gì khiến cô nổi tiếng không giống như những gì đã được đề cập ở trên.

Năm 1980, Olivier Voutier, một người lính hải quân Pháp, đã quyết định rằng ông sẽ tìm đồ cổ xung quanh đảo Milos của Aegean ở Hy Lạp. Ở đó, anh bắt gặp một người nông dân dường như đã phát hiện ra thứ gì đó được giấu trong một bức tường trong đống đổ nát của một nhà hát cũ. Đây hóa ra là đỉnh của một tác phẩm điêu khắc của một người phụ nữ, và Voutier thấy rằng nó có thể là một tác phẩm điêu khắc có liên quan, tiết lộ nó và tìm kiếm tác phẩm điêu khắc cách nơi họ ở vài mét.

Do đó, biểu tượng cho thấy khám phá vượt trội của anh ta rằng anh ta vừa thực hiện và, với một khoản tiền khiêm tốn, về 1 000 franc (hiện tại khoảng 11.000 đô la), ông đã tặng tác phẩm điêu khắc cho một nhóm người Pháp sau đó đã tặng Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp.

Các tác phẩm điêu khắc là trong hình dạng rất nghèo. Ngoài sự thật có thể nhìn thấy rằng nó không có cánh tay, nó cũng thiếu bông tai, có lẽ đã bị đánh cắp vì những đồ trang sức mà tác phẩm điêu khắc có thể có mà anh ta có những đốm trên khắp cơ thể; và bàn chân trái của anh bị mất cùng với một phần của đế hoặc bệ của tác phẩm điêu khắc. Vì vậy, xem xét tất cả điều này, tại sao nó rất thành công?

Bảo tàng Louvre gặp rắc rối

Để trả lời câu hỏi trước, cần phải đưa ra một số bối cảnh cho vấn đề này và chính điều này thực sự quan trọng khi chúng ta nói về việc tác phẩm điêu khắc nổi tiếng này bí ẩn như thế nào.

Trong thời Napoleon, nhân vật lịch sử quan trọng này đã được nhớ lại trên khắp thế giới, không chỉ bởi lý tưởng chinh phục của anh ta, mà còn bởi vì anh ta được bao quanh bởi nghệ thuật cổ điển, và điều này là nhờ sự giúp đỡ của người nói dối nghệ thuật cá nhân của anh ta, Vivant Denon. .

Vào thời điểm đó, môi trường của nghệ thuật cổ điển được tìm kiếm nhiều nhất, vì nghệ thuật từ thời đó dường như đạt được một mối liên kết với các thiên tài của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Napoleon đã hoàn thành nhiệm vụ này rất nhiều nhờ Denon, người đã mang tác phẩm nghệ thuật đến bất cứ nơi nào Napoleon giành được chiến thắng, và khi ông trở lại Paris, các tác phẩm đã được chuyển thẳng đến Bảo tàng Louvre, dưới sự hướng dẫn của Denon.

Với sự thoái vị đầu tiên của Napoleon vào năm 1814, tất nhiên cần phải trả lại tất cả các tác phẩm mà họ đã đánh cắp. Nhưng bộ sưu tập đồ sộ và Louvre sớm gặp rắc rối nghiêm trọng. Để cung cấp cho độc giả của chúng tôi một ý tưởng, bảo tàng phải trở lại 2 065 bức tranh, 289 bức vẽ, 150 bức phù điêu cơ sở và 130 bức tượng. Nó thực tế trống rỗng. Vì vậy, nó đã ở dưới 5 năm cho đến khi Venus de Milo được tìm thấy.

Một chiến lược tiếp thị tốt

Bí ẩn xung quanh Venus de Milo 1

Như chúng tôi đã nói trước đây, bảo tàng đã tuyệt vọng bởi vì nó hầu như không có tác phẩm cổ điển, đó là những tác phẩm được công chúng quan tâm nhất. Nhưng khi Venus de Milo đến, nó đã tự động được xếp vào danh mục tác phẩm thuộc thời kỳ cổ điển của giám đốc bảo tàng. Tuyên bố này đã cách xa thực tế ít nhất 200 năm.

Bạn có nhớ rằng tác phẩm điêu khắc bị thiếu một chút ở cơ sở? Điều này hóa ra là người tiết lộ bí ẩn của Venus de Milo, vì nó có thông tin về ngày thực sự mà nó được điêu khắc. Nhưng “bí ẩn” này đã bị mất khi Voutier tìm thấy nó.

Và nó thực sự đã nói gì? Ngày nay chúng ta biết rằng nhờ các bản vẽ mà sau đó đã được tìm thấy. Cơ sở này chứa thông tin về tác giả của nhà điêu khắc, Alexandros of Antioch ít được biết đến, và với nó và các chi tiết khác người ta có thể dễ dàng kết luận rằng Venus de Milo đã được điêu khắc từ năm 130 đến 100 trước Công nguyên, đó là Hy Lạp, hai trăm năm sau thời kỳ cổ điển.

Nhưng các nhà phê bình của bảo tàng ủng hộ ý kiến ​​cho rằng tác phẩm điêu khắc này chắc chắn là một tác phẩm nghệ thuật cổ điển, vì vậy họ đã đặt nó ở một trong những nơi quan trọng nhất trong phòng trưng bày, cho rằng đó là nữ thần Venus, mặc dù nó không có nhãn hiệu để nhận dạng cô. Anh nhanh chóng trở thành một biểu tượng cho bảo tàng.

“Sự nhầm lẫn” của bảo tàng vẫn tồn tại theo cách này cho đến hơn một thập kỷ sau đó, vì mãi đến năm 1951, bảo tàng mới thừa nhận rằng Venus de Milo không phải là một tác phẩm cổ điển mà là Hy Lạp.

Còn cánh tay anh?

Bí ẩn xung quanh Venus de Milo 2

Đối với số phận của vũ khí của Venus de Milos vẫn còn là một bí ẩn. Nhiều điều đã được suy đoán về nó, vì người ta nói rằng họ đã bị lừa trong một cuộc tranh chấp giữa các thủy thủ Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình đã đi đến kết luận rằng tác phẩm điêu khắc được tìm thấy mà không có những thái cực này, có thể là do trước đó họ đã cướp đi công việc lấy đồ trang sức hoặc đá quý trang trí nó, được cho là đã xảy ra với các vòng của nó và có lẽ cũng là các đồ trang trí khác trên tóc.

Đối với túi ban đầu, phiên bản được chấp nhận nhiều nhất là có lẽ họ có một quả táo trong tay trái. Tuy nhiên, mọi thứ đã được để lại cho đầu cơ.

Vì vậy, Venus de Milo vẫn có liên quan để tác phẩm đáng được ngưỡng mộ, vì lịch sử của nó hơn là cho chính tác phẩm điêu khắc. Đó là một minh chứng về những gì có thể xảy ra trong thời kỳ khủng hoảng để lấy lại niềm tự hào của một quốc gia.