Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Bitcoin Lightning Lightning Network là gì?

Nếu bạn đã cố gắng gửi một giao dịch Bitcoin bất cứ lúc nào trong vài năm qua, có lẽ bạn đã nhận thấy rằng bạn phải chờ khá lâu để được xác nhận và thậm chí bạn có thể bị ảnh hưởng ở mức cao một cách khó chịu học phí. Đó là vì mạng Bitcoin ban đầu đơn giản là không có khả năng xử lý tất cả các giao dịch mà mọi người đang thực hiện cùng một lúc, điều đó có nghĩa là mọi người phải chờ đợi trước khi giao dịch của họ diễn ra.

Mặc dù vậy, Lightning Network có thể có khả năng thay đổi tất cả, cho phép các giao dịch Bitcoin tức thì, gần như miễn phí. Nếu nó xảy ra, các vấn đề mở rộng quy mô của Bitcoin đã giành được một vấn đề nữa và bạn thực sự có thể sử dụng nó để trả tiền cho việc uống caffeine vào buổi sáng.

Điều gì đã sai với Bitcoin ban đầu?

Tháp mạng Blockchain

Hãy tưởng tượng ở đó, một thành phố nơi mọi người rút tiền được lưu trữ dưới dạng một số dư được khắc trên một khối lập phương mà lưu trữ trong một tòa tháp không thể thay đổi kỳ diệu được xây dựng bằng các hình khối. Mỗi khi số dư thay đổi vì bạn đã gửi hoặc nhận tiền, số mới sẽ được xác minh, khắc lên khối lập phương và được lưu trữ trên đỉnh tháp.

Tuy nhiên, vấn đề là vào một ngày bận rộn, rất nhiều người muốn thực hiện giao dịch của họ trên diện tích bề mặt hạn chế của khối lập phương và các hình khối mới chỉ xuất hiện khoảng mười phút một lần. Tất cả các giao dịch cuối cùng sẽ được lưu trữ trong tòa tháp ma thuật, nhưng tùy thuộc vào mức độ bận rộn của ngày hôm đó, có thể sẽ mất khá nhiều thời gian.

Dữ liệu chặn mạng Lightning

Vấn đề mở rộng này là những gì Lightning Network đang cố gắng khắc phục. Hộ chiếu tuyên bố nó có thể xử lý 65.000 giao dịch mỗi giây (mặc dù trung bình nó xung quanh 1, 700). Bitcoin, mặt khác, có thể xử lý tối đa khoảng bảy mỗi giây.

Đó là vì mỗi trao đổi Bitcoin từ địa chỉ này sang địa chỉ khác được đưa vào một khối đầy đủ các hồ sơ giao dịch, với kích thước tối đa là 1 megabyte và trung bình 10 phút giữa mỗi khối. Khi có quá nhiều giao dịch, không phải tất cả chúng đều có thể chuyển sang khối tiếp theo, vì vậy tất cả đều phải chờ đến lượt.

Bitcoin Cash đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một phiên bản Bitcoin mới với kích thước khối tăng lên 8 megabyte. Mặc dù vậy, các giao dịch mỗi giây vẫn mang lại cho bộ xử lý đối thủ của họ như Visa hoặc MasterCard.

Lightning Network Segwit

Một bản nâng cấp lên blockchain Bitcoin chính có tên SegWit (Segregated Witness) ban đầu nhằm khắc phục lỗ hổng giao dịch nhưng cuối cùng thực sự giảm quy mô của mỗi giao dịch và cho phép nhiều giao dịch phù hợp hơn trong mỗi khối.

Mạng sét

Bản đồ thám hiểm mạng Lightning

Những thay đổi được giới thiệu bởi SegWit đã mở đường cho Lightning Network: một lớp trên đỉnh Bitcoin cho phép mọi người gửi tiền cho nhau nhiều lần mà không cần nhiều giao dịch Bitcoin. Đây là cách thức hoạt động của nó:

Alex và Roberta đã thiết lập một kênh Lightning và đặt một số Bitcoin vào đó làm tiền gửi bảo mật. (Nó có thể bị mất nếu một trong số họ cố gắng gian lận!) Điều này tạo ra một giao dịch trên chuỗi Bitcoin chính.Alex và Roberta có thể gửi Bitcoin qua lại thường xuyên như họ muốn. Khi họ hoàn thành, họ đóng kênh, sau đó cảnh báo blockchain chính về những gì đã thay đổi và tạo giao dịch thứ hai và cuối cùng để giải quyết sự khác biệt. Các kênh sáng có thể liên kết với nhau để tạo thành một mạng lớn. Nếu người bạn Alex Alex, Cleopatra, muốn gửi tiền cho Roberta, thì nó có thể đi từ kênh Cleopatra-Alex đến kênh Alex-Roberta.Nút mạng sét

Nếu thành phố với một tòa tháp kỳ diệu đang làm việc cho bạn, thì đây là trong những điều khoản đó:

Các công dân, nhận ra vấn đề với hệ thống hiện tại của họ, chạm vào phép thuật của tòa tháp để tạo ra các liên kết (đập với một năng lượng kỳ lạ, giống như tia chớp) giữa họ và những người họ cần phải trả. Mỗi đầu của liên kết là một phần của họ cân bằng từ tháp. Họ có thể gửi tiền qua lại ngay lập tức theo liên kết này bao nhiêu lần tùy thích. Khi hoàn tất, liên kết được thu hút vào một khối dưới dạng một giao dịch bổ sung vào tổng số dư tài khoản của một công dân và trừ đi số dư khác. các liên kết chỉ có thể đi giữa hai công dân cùng một lúc, nhưng các liên kết này có thể kết nối với nhau và tạo thành các mạng, cho phép các giao dịch đi từ Citizen A đến Citizen Z mà không cần mở liên kết trực tiếp.Lưới Lightning

Được rồi, điều đó không chính xác những gì xảy ra, nhưng bạn hiểu ý: Lightning cho phép nhiều giao dịch nhỏ xảy ra ngoài chuỗi chính, sau đó cho chuỗi biết kết quả cuối cùng. Cuối cùng, sẽ có đủ các kênh mở mà nó sẽ tạo thành một mạng cho phép các giao dịch thoát qua nhiều nút và vẫn đến đích. Nó không phải là điều đơn giản nhất từ ​​trước đến nay, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể gửi Bitcoin nhanh và rẻ, vì vậy mà khá tuyệt!

Cách thức và lý do sử dụng Lightning Network

Lightning vẫn là một công việc đang tiến triển, nhưng nó đã phát triển rất nhiều kể từ khi nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018, và nó đi theo xu hướng. Một số ví và ít nhất một trao đổi lớn (Bitfinex, kể từ tháng 12 năm 2019) hỗ trợ nó, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng nó, bạn sẽ cần phải thiết lập với một trong số đó. Cuối cùng, Lightning có thể trở thành mặc định cho mọi trao đổi và ví, nhưng cho đến lúc đó, một vài lựa chọn tốt bao gồm Ví Breez, Ví của SatoshiĐào.

Các loại tiền điện tử khác, như Litecoin và Stellar, cũng đã xây dựng các phiên bản Lightning của riêng họ, do đó, lớp thứ hai có thể sẽ là một cách khá chuẩn để tiền điện tử hoạt động trong tương lai. Cùng với các giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn, nó có tính kỹ thuật riêng tư hơn so với hầu hết các loại tiền điện tử một lớp ngoài kia, vì nhiều giao dịch sẽ xảy ra khỏi bản ghi chép và ghi lại được ghi vào chuỗi chính. Chắc chắn có một số vấn đề cần giải quyết, nhưng Lightning có thể chỉ là bản nâng cấp mà Bitcoin cần để bắt đầu sử dụng chính thống hơn.

Tín dụng hình ảnh: Khóa chính BTC, Từ khóa chuỗi nút, ACINQ Lightning Network Explorer, Giao dịch Bitcoin bằng ví, Segwit, Dữ liệu khối bitcoin

Bài viết này có hữu ích không? Có không

Mục lục