Blog thích hợp nhất: 7 họ sẽ kiếm tiền (một cách dễ dàng)

Bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu một blog nhưng không chắc chắn nên chọn chủ đề hoặc thích hợp nào?

Chọn đúng vị trí thích hợp cho blog của bạn giúp tạo nội dung hấp dẫn và thậm chí kiếm tiền trực tuyến dễ dàng hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích làm thế nào để dễ dàng chọn vị trí viết blog tốt nhất mà cuối cùng sẽ giúp bạn bắt đầu kiếm tiền trực tuyến.

Các blog thích hợp nhất để bắt đầu một blog

Một blog là gì?

Blog là một trang web thường xuyên được cập nhật với các phần nội dung mới, thường là các bài viết. Chúng được gọi là "ấn phẩm" và xuất hiện theo thứ tự thời gian đảo ngược, gần đây nhất ở đầu danh sách.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa blog và trang web.

Khi blog bắt đầu, chúng chủ yếu là nhật ký cá nhân, chia sẻ thông tin về nhiều chủ đề quan tâm cho người viết.

Đây là cách một số blog hoạt động ngày nay, nhưng rất nhiều blog hiện tập trung vào các hốc cụ thể mà blogger quan tâm và đối tượng mục tiêu của họ quan tâm.

Ví dụ, WPBeginner là một blog tập trung vào việc giúp người dùng không có kỹ thuật làm được nhiều hơn với WordPress thông qua các hướng dẫn, hướng dẫn hữu ích và các bài viết khác.

Làm thế nào để tạo một blog?

Để bắt đầu một blog, bạn cần ba điều quan trọng:

 • Một tên miền: địa chỉ trang web của bạn (của chúng tôi là wpbeginner.com)
 • Lưu trữ web: lưu trữ trực tuyến cho trang web của bạn, vì vậy khách truy cập có thể truy cập nó
 • Một nền tảng blog: Phần mềm đặc biệt cho phép bạn dễ dàng tạo một blog mà không cần mã hóa

Thông thường, một tên miền có giá khoảng $ 15-20 mỗi năm và lưu trữ web bắt đầu từ $ 70,95 mỗi năm.

Đó là một khoản đầu tư đáng kể, đặc biệt là khi bạn chỉ thử nước.

May mắn thay, Bluehost đã đồng ý cung cấp cho người dùng của chúng tôi một tên miền miễn phí và giảm giá hào phóng cho việc lưu trữ. Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu với $ 20,75 mỗi tháng.

→ Bấm vào đây để yêu cầu ưu đãi Bluehost độc quyền ←

Bạn có cần thêm lựa chọn? Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về việc chọn so sánh lưu trữ web chi tiết tốt nhất từ ​​các nhà cung cấp lưu trữ hàng đầu.

Khi nói đến nền tảng blog của bạn, có rất nhiều tùy chọn có sẵn, bao gồm nhiều tùy chọn miễn phí tuyệt vời. Xem danh sách các nền tảng blog tốt nhất của chúng tôi để so sánh chi tiết.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog của mình trong tương lai gần, thì WordPress.org là lựa chọn tốt nhất của bạn (đây là những gì chúng tôi sử dụng tại WPBeginner).

Nó rất dễ sử dụng và đi kèm với hàng ngàn tùy chọn thiết kế và plugin. Quan trọng nhất, nó mang lại cho bạn sự tự do để kiếm tiền từ blog của bạn theo cách bạn muốn.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về việc bắt đầu một blog WordPress.

Liên quan: Tại sao bạn nên sử dụng WordPress

Bạn thực sự có thể kiếm tiền bằng cách viết blog?

Bắt đầu một blog sẽ không giúp bạn trở nên giàu có chỉ sau một đêm, nhưng bạn chắc chắn có thể kiếm tiền bằng cách viết blog.

Nhiều blog phổ biến kiếm tiền trực tuyến bằng các phương pháp khác nhau. Điều này thường được gọi là "kiếm tiền" blog của bạn.

Các blog nhỏ hơn với đối tượng mục tiêu cụ thể có thể dễ dàng tạo thu nhập bổ sung tốt. Nhiều blog phổ biến tạo thu nhập sáu và thậm chí bảy con số (xem: Thu nhập WPBeginner: WPBeginner kiếm được bao nhiêu tiền?).

Sau đây chỉ là một vài phương thức kiếm tiền phổ biến nhất được sử dụng bởi blog trên toàn thế giới.

Quảng cáo: Đăng quảng cáo, thường thông qua một mạng quảng cáo như Google AdSense. Thay vào đó, một số blogger bán quảng cáo trực tiếp cho các công ty.

Tài trợ: Thực hiện nội dung được tài trợ (thanh toán) từ một nhà quảng cáo. Điều này thường ở dạng bài đăng trên blog được tài trợ, nhưng cũng có thể bao gồm các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội trên Instagram hoặc các mạng xã hội khác.

Tiếp thị liên kết: Liên kết đến các sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp hoa hồng khi ai đó nhấp vào liên kết của bạn và mua hàng. Đây là một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ blog của bạn. Chúng tôi có nhiều mẹo và công cụ tiếp thị liên kết để giúp bạn dễ dàng hơn.

Sản phẩm kỹ thuật số: Bằng cách bán các sản phẩm kỹ thuật số như sách điện tử, các khóa học trực tuyến, bản in, ứng dụng, phần mềm, âm nhạc và nhiều hơn nữa. Các sản phẩm kỹ thuật số thường có chi phí thấp và có thể hoạt động cho hầu hết mọi lĩnh vực.

Dịch vụ: Nếu bạn là một nhà văn, nhiếp ảnh gia, huấn luyện viên hoặc những người tương tự, đó có thể là một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ blog của bạn. Bạn thậm chí có thể bắt đầu một blog để giúp bạn tiếp thị một dịch vụ hiện có mà bạn cung cấp, như thiết kế logo hoặc sao chép tự do.

Sản phẩm vật lý: Mặc dù chúng có chi phí cao hơn so với kỹ thuật số, các sản phẩm vật lý có thể là một cách tuyệt vời để kiếm tiền. Thật dễ dàng để thêm một cửa hàng trực tuyến vào blog WordPress của bạn và bắt đầu bán hàng.

Những điều cần xem xét khi chọn thích hợp viết blog của bạn

Nhiều blog mới chết trong một vài tuần và hầu hết thậm chí không kéo dài một vài tháng.

Cho dù bạn chọn blog nào, hãy đảm bảo bạn thực sự quan tâm đến chủ đề đó. Điều này sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để gắn bó với nó và duy trì động lực.

Cũng cần lưu ý:

Bạn có biết đủ về thị trường ngách của mình để có thể viết một cách tự tin không? Bạn không cần phải là một chuyên gia, nhưng tốt nhất là bắt đầu một blog về một chủ đề bạn có thể viết mà không cần phải nghiên cứu nhiều.

Bạn có thể dễ dàng kiếm tiền từ thích hợp của bạn? Mặc dù viết blog trên tất cả các loại chủ đề có thể và giúp bạn kiếm tiền, một số ngách dễ kiếm tiền hơn nhiều so với những chủ đề khác. Một blog về một chủ đề ít được biết đến hoặc không thú vị có thể không có đủ độc giả để kiếm được nhiều tiền.

Bạn đã chọn một hốc có kích thước độc đáo? Tốt hơn là không đi quá rộng. Nếu bạn nhắm mục tiêu đối tượng "tất cả mọi người", bạn có khả năng kết thúc với "không ai". Cố gắng tìm một khe phụ hoàn hảo cho bạn.

Bạn có vui khi tên của bạn được liên kết với thích hợp của bạn? Mặc dù viết blog ẩn danh vẫn ổn nếu bạn chọn, tuy nhiên, có thể khó kiếm tiền.

Các hốc blog hàng đầu sẽ kiếm tiền

Bạn có thể đã có một chủ đề trong tâm trí cho blog của bạn hoặc bạn có thể không có bất kỳ ý tưởng nào. Tất cả các hốc dưới đây là tuyệt vời để thử miễn là bạn chọn một chủ đề thực sự quan tâm đến bạn.

Đây đều là những ngóc ngách lớn và phổ biến đã tồn tại trong nhiều năm và có thể kiếm được rất nhiều tiền.

1. Sức khỏe và thể lực

Sức khỏe và sắc đẹp

Sức khỏe và thể dục là những chủ đề quan trọng, và bạn chắc chắn sẽ tìm thấy khán giả nếu bạn đang viết blog về một cái gì đó trong lĩnh vực này.

Sức khỏe và thể dục là một trong những hốc blog phổ biến nhất. Đó là một mục đích sinh lợi, có nghĩa là có rất nhiều blog để cạnh tranh với bạn.

Cách dễ nhất để xây dựng giọng nói của bạn là thu hẹp nó xuống theo sở thích chung của bạn.

Có nhiều góc độ khác nhau bạn có thể chụp:

 • Một chế độ ăn uống đặc biệt: nhạt, không có gluten, thực phẩm thô, 5: 2, keto …
 • Một loại bài tập đặc biệt: chạy, nâng tạ, CrossFit …
 • Đối tượng cụ thể: phụ nữ, đàn ông, trẻ, già, geek …
 • Một cách tiếp cận đặc biệt đối với sức khỏe: vi lượng đồng căn, châm cứu, hạnh phúc …
 • Chia sẻ tiến trình của bạn – Nếu bạn đang trên hành trình sức khỏe của riêng mình, bạn có thể cập nhật cho độc giả về điều đó và chia sẻ những bài học kinh nghiệm của bạn

Mẹo: Chúng tôi có một danh sách các chủ đề WordPress tốt nhất cho các phòng tập CrossFit. Nhiều người trong số họ cũng có thể làm việc tốt cho các chủ đề sức khỏe hoặc thể dục khác, vì vậy hãy xem và xem liệu một trong những phù hợp với blog của bạn.

2. Tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân

Tất cả chúng ta đều cần tiền, và nhiều người trong chúng ta muốn kiếm nhiều tiền hơn, chi tiêu ít hơn hoặc tiết kiệm nhiều hơn. Blog tài chính cá nhân đã tìm thấy lượng lớn khán giả, và một lần nữa, có nhiều góc độ và cách tiếp cận khác nhau mà bạn có thể thực hiện.

Bạn có thể chọn viết về:

 • Tiết kiệm: mẹo tiết kiệm tiền, sử dụng phiếu giảm giá, chống tiêu dùng …
 • Đầu tư: tư vấn thị trường, quỹ chỉ số tốt nhất, nhà đầu tư thiên thần …
 • Nợ: trả nó, thế chấp, vay sinh viên …
 • Ngân sách: phần mềm, động lực, mẹo để giảm chi phí …
 • Chia sẻ tiến trình của bạn: Điều này khá phổ biến với các blog tập trung vào việc thoát khỏi nợ nần

Liên quan: Các chủ đề WordPress tốt nhất cho blog tài chính.

3. thời trang

Blog thời trang

Thời trang là một lĩnh vực viết blog cực kỳ phổ biến khác có thể là một công cụ tạo tiền tuyệt vời. Nó đặc biệt thích hợp nếu bạn thích đăng lên InstagramĐó là nơi mà một số blogger thời trang đã trở nên có ảnh hưởng đặc biệt.

Nhiều blog thời trang tập trung vào blogger và bao gồm rất nhiều hình ảnh. Nếu bạn muốn ẩn danh hoặc nếu bạn ghét bị chụp ảnh, thì loại blog thời trang này có lẽ không dành cho bạn. Thay vào đó, bạn có thể muốn viết blog về các xu hướng cụ thể trong thời trang hoặc chia sẻ tin tức liên quan đến thời trang.

Mặc dù bạn có thể kết hợp viết blog thời trang với các blogger, nhưng lĩnh vực này không chỉ dành cho phụ nữ.

Cũng có nhiều blog thời trang nam (thường được gọi là "phong cách đàn ông"). Những xu hướng này tập trung nhiều hơn vào các mẹo và đề xuất sản phẩm hơn là ảnh cá nhân.

Chúng tôi có một hướng dẫn toàn diện về cách bắt đầu một blog thời trang và kiếm tiền với các hướng dẫn từng bước.

4. Lối sống

Chủ đề ngăn xếp cho WordPress

"Lối sống" thích hợp trong blog là gì? Có thể hơi khó hiểu nếu bạn chưa quen với việc viết blog, vì vậy hãy phá vỡ nó.

Lối sống có nghĩa là viết về một loạt các chủ đề khác nhau được kết nối thông qua việc có cùng một đối tượng.

Ví dụ, bạn có thể có một blog lối sống nơi bạn viết về thực phẩm, thời trang và làm mẹ. Kết nối là bạn đang viết cho phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40, những người muốn ăn ngon và trông đẹp khi nuôi con nhỏ.

Ngoài ra, bạn có thể có một blog lối sống nhắm vào phụ nữ độc thân tập trung vào du lịch, làm đẹp và tóc. Hoặc bạn có thể có một blog nhắm vào đàn ông ở độ tuổi 20 và 40, về phong cách, thể lực và âm nhạc.

Sự kết hợp của các chủ đề là tùy thuộc vào bạn, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng blog của bạn được đánh dấu rất rõ ràng để tập trung và định hướng.

Mẹo: Nhiều chủ đề thời trang WordPress hoặc chủ đề thể dục WordPress có thể là một lựa chọn tốt cho blog lối sống. Cũng như viết blog thời trang, thiết kế thực sự quan trọng trong lĩnh vực này, vì vậy hãy đầu tư vào một chủ đề cao cấp nếu bạn có thể.

5. Kinh doanh và tiếp thị

Blog kinh doanh

Có rất nhiều blog bao gồm các chủ đề liên quan đến kinh doanh và tiếp thị. Nếu bạn đã đọc rất nhiều về việc viết blog, bạn có thể cảm thấy rằng mọi blog phổ biến đều nói về việc phải làm với việc viết blog, tiếp thị hoặc xây dựng một doanh nghiệp!

Nếu bạn có kinh nghiệm kinh doanh hoặc tiếp thị, bắt đầu một blog trong lĩnh vực này có thể là một ý tưởng tuyệt vời. Cũng như các ngóc ngách khác trong danh sách của chúng tôi, đây là một số lượng lớn, vì vậy bạn sẽ muốn tìm một tiêu điểm và tiếng nói rõ ràng cho blog của riêng bạn.

Tùy thuộc vào kinh nghiệm và sở thích của bạn, bạn có thể chọn viết blog về:

 • Tiếp thị B2B (doanh nghiệp đến doanh nghiệp)
 • Tiếp thị B2C (kinh doanh tới người tiêu dùng)
 • Doanh nhân: các công ty mới và đang phát triển
 • Các doanh nghiệp nhỏ: Ngày càng có nhiều người chuyển sang tự làm chủ, biến nơi đây thành một khu vực lý tưởng
 • Một loại hình tiếp thị hoặc tiếp thị cụ thể: mạng, tiếp thị truyền thông xã hội, viết quảng cáo, tiếp thị phản hồi trực tiếp …

Mẹo: Hầu như bất kỳ chủ đề WordPress đa năng nào cũng có thể hoạt động cho trang web kinh doanh hoặc tiếp thị của bạn. Divi là một lựa chọn đặc biệt tốt vì nó hoàn toàn đáp ứng và bạn có thể tùy chỉnh nó theo cách bạn muốn.

6. Công nghệ và trò chơi

Công nghệ và trò chơi

Công cụ tăng tốc công nghệ tuyệt vời để kiếm tiền từ doanh thu liên kết, trực tiếp từ các nhà sản xuất và công ty phần mềm hoặc thông qua một trang web như Amazon.

Lộ trình kiếm tiền tốt nhất của bạn có thể là thông qua quảng cáo và tiếp thị liên kết. Ngay cả khi bạn không viết đánh giá sản phẩm toàn diện, blog chơi game hoặc công nghệ sẽ cung cấp cho bạn nhiều cơ hội để liên kết sản phẩm hoặc phần mềm bằng liên kết liên kết.

Bạn có thể không truyền bá được tin tức trong ngành hoặc chia sẻ thông tin nội bộ, nhưng vẫn còn nhiều điều bạn có thể viết về lĩnh vực này:

 • Thiết bị hoặc thiết bị cụ thể: điện thoại, máy ảnh kỹ thuật số, máy theo dõi thể dục, Chromebook …
 • Trò chơi: dành cho bảng điều khiển, PC, di động, Facebook Giáo dục
 • Hướng dẫn: cho một phần mềm cụ thể (ví dụ: Photoshop) hoặc rộng hơn
 • Tin tức mới nhất: nói chung về một công ty hoặc loại sản phẩm cụ thể
 • Công nghệ hoặc trò chơi cho một nhân khẩu học cụ thể, chẳng hạn như thanh thiếu niên hoặc người bùng nổ

Liên quan: Xem hướng dẫn từng bước đầy đủ của chúng tôi để tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu.

7. Du lịch

Bắt đầu một blog du lịch

Ngách cuối cùng trong danh sách của chúng tôi là đi du lịch. Một lần nữa, nó là một phân khúc rất phổ biến, cả trong số các blogger và độc giả, và có nhiều cách tiếp cận khác nhau mà bạn có thể thực hiện để tạo một blog thành công.

Blog về các chuyến đi của riêng bạn có thể được kiếm tiền thông qua các liên kết liên kết của khách sạn, đề nghị mua du lịch, v.v. Nó thậm chí có thể cung cấp cho bạn cơ hội kỳ nghỉ miễn phí.

Những bức ảnh tuyệt vời dĩ nhiên là một phần quan trọng trong blog du lịch của bạn. Ngay cả khi bạn chỉ viết về các điểm tham quan địa phương, mọi người sẽ muốn xem ảnh.

Bạn có thể tập trung blog du lịch của mình bằng cách viết về:

 • Các quốc gia hoặc lục địa cụ thể: những việc cần làm, nhà hàng nên ghé thăm, cách để đi lại …
 • Một loại khách du lịch cụ thể: gia đình, du khách nữ solo, dân du mục kỹ thuật số …
 • Ưu đãi du lịch: cho các chuyến bay, khách sạn, gói …
 • Chuyến du lịch của riêng bạn: có một chủ đề hoặc thương hiệu quan trọng có thể giúp kiếm tiền dễ dàng hơn

Để được hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về việc bắt đầu một blog du lịch và kiếm tiền từ nó.

Các hốc blog phổ biến khác để xem xét

Tất nhiên, đây không phải là những người duy nhất bạn có thể kiếm được nhiều tiền. Có những blogger có blog thành công về hầu hết mọi chủ đề bạn có thể nghĩ đến.

Có lẽ không có ý tưởng nào chúng tôi thấy có vẻ tốt cho bạn. Đừng cố bắt đầu một blog về một chủ đề không khiến bạn quan tâm.

Dưới đây là một số lựa chọn tốt khác để thử. Mọi người đều có khả năng kiếm được nhiều tiền.

Blog thủ công

Nếu bạn thích đan, sơn, may, làm đồ trang sức hoặc tham gia vào một số loại thủ công khác, tại sao không viết blog về nó? Có rất nhiều blog tuyệt vời, và họ có xu hướng làm việc rất tốt trong Pinterest.

Cũng như những ngóc ngách trực quan cao khác như thời trang, lối sống và du lịch, bạn sẽ có thể đưa vào những bức ảnh tuyệt vời. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách sử dụng các liên kết liên kết đến bất kỳ công cụ cung cấp và chế tạo nào bạn muốn quảng bá hoặc bằng cách bán các mặt hàng đã tạo của mình thông qua một thị trường như Etsy.

Blog tự làm

Bạn có thích trang trí và sửa sang lại ngôi nhà của bạn? Hoặc có thể bạn đã đi xa hơn và thiết kế lại hoặc thậm chí xây dựng lại nhà của bạn. Có rất nhiều blog DIY, và đây có thể là một loại blog tuyệt vời để thử nếu bạn thích viết hướng dẫn và bài viết "hướng dẫn".

Blog phụ huynh

Bạn có con không Có hàng ngàn blog nuôi dạy con, bao gồm tất cả các góc độ khác nhau. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng thị trường ngách đã có rất nhiều blogger, nhưng đối tượng cho các blog nuôi dạy con cái rất lớn đến nỗi nó chắc chắn đáng để xem xét.

Để giúp blog cha mẹ của bạn nổi bật, bạn sẽ muốn có một góc rõ ràng. Bạn có thể viết về một giai đoạn nuôi dạy con cái (như nuôi con nhỏ), hoặc bạn có thể viết cho một nhóm phụ huynh nhất định (như cha mẹ lớn tuổi hoặc cha mẹ tuổi teen).

Blog giáo dục

Có một chủ đề mà bạn biết rõ và bạn có thể dạy cho người khác về? Điều đó có thể trở thành một thích hợp lớn cho bạn.

Ví dụ, có thể bạn là một fan hâm mộ lớn của nhiếp ảnh và có thể viết hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu. Hoặc có thể anh ta là một nhà phát triển có kinh nghiệm và có thể đưa ra lời khuyên cho những người đang học viết mã.

Các trang web dạy mọi người cách làm một cái gì đó hầu như luôn có thể kiếm tiền bằng cách bán sách điện tử, các khóa học trực tuyến hoặc các sản phẩm thông tin khác.

Mẹo: Bạn cũng có thể tạo và bán các khóa học trực tuyến cùng với các bài đăng trên blog của bạn để tạo ra một khối lượng nghiêm trọng.

Blog ẩm thực

Tất cả chúng ta cần phải ăn! Blog thực phẩm có thể rất phổ biến. Trong lĩnh vực này, bạn chắc chắn sẽ chia sẻ công thức nấu ăn, vì vậy bạn sẽ muốn chụp những bức ảnh làm cho thức ăn của bạn trông thật tuyệt.

Một lần nữa, thật hữu ích khi có một góc hoặc khu vực cụ thể mà blog của bạn tập trung vào trong phạm vi rộng hơn. Có thể bạn đang viết về những bữa ăn nhanh chóng và dễ dàng có hương vị tuyệt vời hoặc về công thức nấu ăn không có gluten hoặc không có sữa.

Quảng cáo, liên kết liên kết hoặc sách nấu ăn của riêng bạn có thể là những cách tuyệt vời để kiếm tiền từ blog thực phẩm của bạn.

Kiểm tra hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về việc bắt đầu một blog thực phẩm và kiếm tiền để biết thêm mẹo và chi tiết.

Suy nghĩ cuối cùng về cách chọn ngách viết blog tốt nhất

Bạn có thể dành cả đời để cố gắng chọn ngách viết blog tốt nhất. Hoặc bạn có thể bắt đầu blog của mình và trong vòng sáu tháng hoặc một năm kể từ bây giờ, bạn có thể kiếm tiền tốt từ nó.

Đầu tiên, chọn một thị trường thích bạn và chắc chắn rằng bạn có một ý tưởng rõ ràng về cách bạn có thể kiếm tiền từ nó.

Sau đó chọn một tên miền hoạt động tốt cho chủ đề blog của bạn.

Cuối cùng, đăng ký tài khoản lưu trữ và đăng ký tên miền của bạn. Chúng tôi khuyên dùng Bluehost, sẽ chỉ tốn của bạn $ 20,75 / tháng, bao gồm một tên miền miễn phí (đây là ưu đãi đặc biệt dành cho độc giả WPBeginner).

Đó là tất cả những gì bạn cần làm để bắt đầu trên blog của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn được blog thích hợp nhất để kiếm tiền từ blog của bạn. Bạn cũng có thể xem danh sách các ý tưởng kinh doanh trực tuyến của chúng tôi để kiếm tiền và bài viết của chúng tôi về cách tăng lưu lượng truy cập blog của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, đăng ký kênh của chúng tôi YouTube để xem video hướng dẫn WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi tại Twitter y Facebook.