Bộ xử lý đã giải mã: Tìm hiểu tên vi kiến ​​trúc Intel

Có gì trong tên? Trên thực tế, rất nhiều nếu chúng ta đang nói về bộ xử lý Intel. Intel sử dụng tên mã nội bộ được thiết kế để che giấu những gì công ty đang làm cho đến khi nó sẵn sàng ra mắt công chúng. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi những thuật ngữ này không có nhiều ý nghĩa đối với những người không quen biết.

Tại sao tên mã Intel lại quan trọng

Những tên mã này chắc chắn sẽ được biết đến (Intel xuất bản chúng) và nếu bạn thực hiện một nghiên cứu nhỏ, bạn sẽ thấy rằng chúng tạo ra sự khác biệt lớn.

Trên thực tế, tên mã của Intel thường giúp hiểu rõ hơn về bộ vi xử lý so với tên tiếp thị chính thức mà bạn thấy trên hộp. Hãy xem xét bộ xử lý máy tính xách tay Intel thế hệ thứ 10 mới nhất. Những bộ xử lý này bao gồm một số kiến ​​trúc vi xử lý. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tham khảo tên mã của chúng, tên chính thức có thể hơi khó hiểu.

Lấy ví dụ về Core i7-1065G7 và Core i7-10510U: cả hai đều là bộ xử lý di động dành cho máy tính xách tay và các thiết bị khác, đồng thời cả hai đều được coi là chip thế hệ thứ mười (do đó có chữ “10” sau dấu gạch ngang). Tuy nhiên, G7 là bộ xử lý Ice Lake trong khi chiếc còn lại là Comet Lake.

Hầu hết mọi người đang tìm kiếm thứ “tốt nhất” sẽ chọn 10510U vì nó có tốc độ xung nhịp cao hơn. Tuy nhiên, Intel tuyên bố chip máy tính xách tay Comet Lake tốt hơn cho năng suất và khối lượng công việc đa luồng, trong khi Ice Lake hoạt động tốt hơn cho AI và đồ họa.

Do đó, khi mua một PC hoặc máy tính xách tay mới, ít nhất bạn nên hiểu sơ qua về các thế hệ chip Intel khác nhau. Đó không phải là điều bạn nên gác máy, nhưng việc hiểu tên mã có thể giúp bạn giải mã các bài đánh giá trực tuyến cũng như các tài liệu tiếp thị trên kệ và bao bì của cửa hàng.

Mô hình tăng trưởng của Intel

Bộ xử lý Intel Coffee Lake.

Chúng ta không thể nói về tên mã mà không nói về cách Intel sản xuất bộ vi xử lý của mình. Trong khoảng một thập kỷ, Intel đã phát triển bộ vi xử lý của mình dựa trên mô hình tick tock nổi tiếng. Mỗi năm Intel giới thiệu một vi kiến ​​trúc mới (có) và năm tiếp theo họ thu nhỏ nó (đánh dấu). (Vâng, nó thực sự là một “tock-tick”, nhưng đó là cách đơn giản nhất để giải thích nó.)

Tick-tock đã được thay thế vào khoảng năm 2016 bằng mô hình Tối ưu hóa kiến ​​trúc quy trình (PAO). Thu nhỏ khuôn là bước đầu tiên trong quy trình này, sau đó một kiến ​​trúc mới được giới thiệu, tương tự như mô hình tick-tock. Nhưng sau đó là giai đoạn tối ưu hóa, trong đó kiến ​​trúc được cải thiện mà không cần phải thực hiện một bước nhảy vọt trong quy trình sản xuất.

PAO không nhất thiết phải là mô hình ba năm – giai đoạn tối ưu hóa có thể diễn ra vô thời hạn, như chúng ta đã thấy trên máy tính để bàn kể từ năm 2015. Có vẻ như mô hình PAO không phải là một quy tắc khó và nhanh vì có tin đồn rằng các bộ xử lý máy tính để bàn sắp ra mắt có thể có thiết kế mới (“A”) trước khi giảm khuôn (“P”).

Vậy kiến ​​trúc vi mô của chip và độ co ngót của khuôn là gì? Nói một cách đơn giản, vi kiến ​​trúc là thiết kế của một con chip. Mỗi bộ xử lý mới hoặc là một thiết kế được tân trang lại hoàn toàn hoặc là một phiên bản cải tiến của bộ xử lý hiện có. Kiến trúc vi mô mới có thể mang lại các khả năng mới cũng như các cải tiến đối với hướng dẫn chu kỳ/đồng hồ (IPC) giúp tăng hiệu suất.

Ngoài ra, mỗi bộ xử lý sử dụng một quy trình sản xuất chẳng hạn như 14nm, 10nm hoặc 7nm (“nm” là viết tắt của “nanomet”). Đối với mục đích của chúng tôi, chúng tôi sẽ xem xét từng quy trình như một thuật ngữ tiếp thị để tìm hiểu xem bộ xử lý mới có tạo ra bước nhảy vọt trong sản xuất chip hay chỉ là một cải tiến trên công nghệ hiện có.

Nói chung, việc chuyển từ quy trình bước sóng lớn hơn sang quy trình nhỏ hơn (còn được gọi là thu nhỏ khuôn) có nghĩa là hiệu suất tốt hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Tất cả về Skylake bây giờ

Chíp Skylake của Intel.Chíp Skylake của Intel.

Để thảo luận về bộ xử lý Intel hiện đại, chúng ta phải bắt đầu với Skylake – nếu bạn đã đọc bất kỳ bài đánh giá nào về bộ xử lý trong vòng 5 năm qua, thì rất có thể bạn đã đề cập đến nó.

Bộ xử lý Skylake đã được ra mắt vào năm 2015, như một phần tiếp theo của Broadwell – quy trình thu nhỏ khuôn 14nm (đánh dấu) của Haswell 22nm (thời điểm trước Skylake của Intel). Skylake là lần cuối cùng chúng ta thấy “tock” (một vi kiến ​​trúc hoàn toàn mới dành cho bộ xử lý máy tính để bàn).

Kể từ đó, tất cả các bộ xử lý máy tính để bàn của Intel đều là sự tối ưu hóa của Skylake hoặc một trong những hậu duệ của Skylake. Điều này đã dẫn đến các bộ xử lý tốt hơn vì các thế hệ gần đây đã mang lại nhiều lõi hơn và tốc độ xung nhịp cao hơn. Chúng cung cấp hiệu suất tốt hơn, nhưng những cải tiến cơ bản và tính năng mới ít xuất hiện hơn.

Skylake được theo sau bởi Kaby Lake, được thiết kế để lấp đầy khoảng trống khi “tích tắc” (hoặc thu hẹp) tiếp theo của Intel từ 14nm xuống 10nm không hoạt động. Thay vào đó, Kaby Lake được giới thiệu là bản nâng cấp 14nm+ so với Skylake.

Coffee Lake dành cho máy tính để bàn bắt đầu ra mắt vào năm 2017, sử dụng cái gọi là quy trình 14nm++ của Intel. Sau đó, các máy chủ và máy tính để bàn cao cấp đã nhận được bộ xử lý Cascade Lake. Cuối cùng, vào năm 2020, chúng ta đã có Comet Lake, một lần nữa được xây dựng theo quy trình 14nm++. Tại thời điểm viết bài này, đây là những bộ xử lý dành cho máy tính để bàn mới nhất và cung cấp các bản nâng cấp hiệu suất rất tốt so với các bộ xử lý tiền nhiệm của chúng. Bộ xử lý tốt nhất của thế hệ này có nhiều lõi hơn và có khả năng ép xung 5 GHz.

Tuy nhiên, tất cả những cải tiến dành cho máy tính để bàn và máy tính xách tay này đều có thể được quy trực tiếp cho Skylake và đó không hẳn là một điều xấu, như chúng tôi đã đề cập trước đó. Chip máy tính để bàn Comet Lake-S mới chắc chắn là một lựa chọn tốt hơn so với CPU Skylake ban đầu.

Nội thất PC chơi game với đèn nền màu xanh lam, vàng và RGB trên các thành phần.

Tuy nhiên, những người hâm mộ Intel và những người chế tạo máy tính để bàn đang háo hức chờ đợi bước nhảy vọt tiếp theo trong thiết kế máy tính để bàn với bộ vi xử lý của công ty. Điều này có thể xảy ra vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 nhờ bộ xử lý Rocket Lake mới.

Nếu các báo cáo hiện tại là chính xác, Rocket Lake sẽ là thay đổi lớn nhất đối với bộ xử lý máy tính để bàn của Intel trong 5 năm. Theo tuyên bố, nó có một vi kiến ​​trúc mới khác với Skylake, nhưng vẫn dựa trên quy trình 14nm++ giống như những người tiền nhiệm trước đó của nó.

tên đôi

Giống như các bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn của Intel có vẻ như đã sẵn sàng cho một cuộc đại tu, thì các kế hoạch đặt tên cũng vậy. Ví dụ: nếu bạn xem trang web Ark của Intel, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ sản phẩm nào có nhãn “Palm Cove”. Điều này là do trong khi tên đề cập đến thiết kế lõi CPU, một số CPU di động sử dụng lõi Palm Cove được gọi là Cannon Lake.

Intel cũng đã làm điều này vào năm 2019 với các lõi Sunny Cove trong bộ xử lý Ice Lake dành cho máy tính xách tay của họ, đưa chúng ta trở lại với thứ tiếp theo dành cho máy tính để bàn: Rocket Lake. Dự kiến ​​vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, các bộ xử lý máy tính để bàn mới này được cho là dựa trên lõi Willow Cove. Willow Cove cũng là nền tảng cho bộ vi xử lý máy tính xách tay Tiger Lake 10nm++ dự kiến ​​ra mắt vào giữa năm 2020.

Vì vậy, giờ đây chúng ta có hai tên mã đang hoạt động cho bộ xử lý Intel: một tên dành cho thiết kế cốt lõi và tên còn lại dành cho thế hệ bộ xử lý mới. Các sơ đồ đặt tên này hiện tuân theo sơ đồ thiết kế lõi được gắn nhãn “Cove” trong khi CPU được đặt tên là “Lake”. Đừng tin rằng sơ đồ đặt tên từ vịnh đến hồ sẽ tồn tại mãi mãi, nhưng hiện tại, đó là một hướng dẫn hữu ích.

Một lần nữa, bản thân các tên mã không mang tính mô tả. Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu điều gì đằng sau những cái tên này, chúng sẽ giúp bạn hiểu được Intel hiện đang có những loại bộ xử lý nào.

Ngay cả khi bạn không tìm hiểu tên của tất cả các lõi và bộ xử lý, thì cũng đủ để biết rằng có những thiết kế lõi với tên mã mà sau đó trở thành bộ xử lý với các tên mã khác nhau. Chỉ được trang bị thông tin chung này, bạn có thể hiểu rõ hơn tất cả những đánh giá về CPU này đang nói về điều gì và mua một chiếc PC tốt hơn.

Những bài viết liên quan

Back to top button