Các chuyên gia Ả Rập Saudi thuê ngoài kho vũ khí và mua phần mềm gián điệp, theo các chuyên gia

Bởi: Bloomberg |

Cập nhật: ngày 28 tháng 1 năm 2020 10:03:28 sáng


Ả Rập Saudi, Ả Rập Saudi Jeff Bezos hack, điện thoại Jeff Bezos bị hack, sự cố hack điện thoại Jeff Bezos Tháp Kingdom, được điều hành bởi Kingdom Holding Co, trung tâm, đứng trên đường chân trời phía trên đường cao tốc King Fahd ở Riyadh, Ả Rập Saudi. (Nguồn hình ảnh: Simon Dawson / Bloomberg)

Nếu hóa ra Ả Rập Saudi đã hack vào điện thoại của AmazonGiám đốc điều hành của Jeff, Jeff Bezos, như các nhà điều tra đã cáo buộc, quốc gia giàu có dầu này có thể sử dụng phương thức gián điệp mạng ưa thích của mình: thuê ngoài.

Trong khi các nước như Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đã đầu tư phát triển vũ khí mạng mạnh mẽ, phù hợp, thì Ả Rập Saudi thay vào đó đã chọn mua chúng, theo các chuyên gia và cựu quan chức chính phủ.

Các kho vũ khí không gian mạng quốc gia Trung Đông được cho là chủ yếu bao gồm các công cụ gián điệp thuê ngoài, nó đã kết hợp với các chiến thuật không thông tin trên phương tiện truyền thông xã hội, họ nói.

Những vũ khí được mua này có thể rất tinh vi, nhưng có phạm vi hạn chế, theo Jon BHRan, một thành viên an ninh mạng tại Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế. Trong khi Ả Rập Xê Út có các công cụ có thể phức tạp về mặt kỹ thuật, các quốc gia đã đầu tư phát triển khả năng tấn công và phòng thủ bản địa – như các nước láng giềng Trung Đông Ả Rập Xê Út Iran và Israel – sở hữu nhiều vũ khí và chiến thuật không gian mạng, ông nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các công cụ mua Ả Rập Saudi là một cách hiệu quả để chế độ kiểm soát, được cho là đã triển khai các công cụ này để do thám các nhà bất đồng chính kiến ​​và nhà báo của Saudi.

Đại sứ quán Ả Rập Xê Út đã ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận được gửi qua mẫu trang web của mình. Tuần trước Đại sứ quán đã phủ nhận sự liên quan đến vụ việc Bezos.

Trong những năm gần đây, do các diễn viên mạng nói chung ngày càng phát triển tinh vi hơn, do đó, có các công cụ để bán, Andrew Grotto, một đồng nghiệp tại Đại học Stanford, từng là giám đốc cao cấp cho chính sách an ninh mạng của Hội đồng An ninh Quốc gia từ cuối năm 2015 đến giữa năm 2017 .

Các chuyên gia cho biết, việc mua vũ khí không gian mạng – bao gồm từ các thị trường ở Trung Đông và Châu Âu, và có thể từ tội phạm – không phải là duy nhất đối với Ả Rập Saudi. Các quốc gia khác, như Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng đã sử dụng ngân sách quốc phòng của mình để thuê ngoài kho vũ khí mạng.

Đại sứ quán Việt Nam đã làm ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận, Đại sứ quán UAE cũng không.

Ước tính cho sự bắt đầu của việc mua các công cụ mạng của Ả Rập Xê-út trong khoảng từ nửa thập kỷ đến hai thập kỷ trước, với việc nước này dường như tập trung vào các hoạt động giám sát. Trong khi các công cụ mạng có thể được sử dụng để xóa hoặc thay đổi dữ liệu, giữ các hệ thống làm con tin và làm gián đoạn giao thông, thì Ả Rập Saudi chủ yếu tập trung vào việc sử dụng chúng để làm gián điệp, các chuyên gia cho biết.

Khi Ả Rập Xê Út đã mua các khả năng tấn công, hệ thống phòng thủ của đất nước này cũng đã được đưa vào thử nghiệm, các chuyên gia cho biết. Ví dụ, một cuộc tấn công mạng đầy kịch tính – được cho là do Iran tài trợ – đã tàn phá các máy tính của công ty dầu mỏ nhà nước, Saudi Aramco, vào năm 2012.

Những người được cho là phòng thủ yếu có thể gây rắc rối cho lợi ích của Mỹ, vì các cuộc tấn công vào các đồng minh có thể được sử dụng như một cách gián tiếp để tác động đến Mỹ, James Lewis, phó chủ tịch cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế cho biết.

Sau đó, Saudis không tinh vi trong khả năng không gian mạng của họ và đó là một vấn đề đối với Hoa Kỳ, ông Lewis Lewis nói. Những gì họ tinh vi là khả năng mua các khả năng bên ngoài.

Ngoài việc mua các khả năng của không gian mạng, Ả Rập Xê Út cũng trở nên lão luyện trong việc triển khai các chiến dịch không thông tin để thúc đẩy lợi ích quốc gia, theo các chuyên gia.

Ví dụ, vào tháng 8, Facebook Inc. đã xóa hàng trăm tài khoản và trang liên kết với chính phủ tham gia vào một chiến dịch ảnh hưởng rộng khắp và tinh vi ca ngợi chế độ và chỉ trích các nước láng giềng. Hai tháng sau, Twitter Inc. đã xóa hàng ngàn tài khoản do nhà nước hậu thuẫn có trụ sở tại Ả Rập Saudi – đình chỉ hàng chục nghìn tài khoản khác – thao túng nền tảng này nhằm thúc đẩy lợi ích địa chính trị của Ả Rập Saudi và khuếch đại hỗ trợ cho chính quyền.

Phần mềm gián điệp được cho là dùng để hack điện thoại Bezos, được một công ty tư nhân phát triển và tiếp thị và chuyển giao cho chính phủ mà không có sự kiểm soát tư pháp về việc sử dụng nó, theo một báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, trong một tuyên bố tuần trước. Mục đích bị cáo buộc là gây ảnh hưởng đến người Viking, nếu không nói là im lặng, phạm vi bảo hiểm của chế độ Ả Rập Xê-út do Bezos sở hữu Bưu điện Washington, theo báo cáo viên.

Tuyên bố có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng một sản phẩm phần mềm gián điệp nổi bật được xác định trong các trường hợp giám sát khác của Saudi, như các công cụ được mua từ Tập đoàn Israel NSO hoặc Nhóm hack Hacker của Ý, theo tuyên bố.

Các cáo buộc được đưa ra sau một vụ kiện tháng 12 năm 2018, trong đó Omar Abdulaziz, nhà bất đồng chính kiến ​​của Ả Rập Xê Út đã cáo buộc phần mềm của Tập đoàn NSO cho phép Ả Rập Xê-út hack điện thoại của mình và theo dõi thông tin liên lạc của ông với Jamal Khashoggi, một nhà báo của Washington Post, và nhà phê bình nội gián của Saudi. bởi các đại lý của chính phủ Saudi, theo Hoa Kỳ.

Memento Labs, công ty đã mua lại Hacking Team năm ngoái, đã không trả lời ngay lập tức để yêu cầu bình luận; trước đây họ đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc của Bezos. Một đại diện của Tập đoàn NSO đã đề cập đến một tuyên bố được công bố trên trang web của mình: Sinh Chúng tôi có thể nói một cách dứt khoát rằng công nghệ của chúng tôi không được sử dụng trong trường hợp này. Về vấn đề kiện cáo, người phát ngôn của Tập đoàn NSO cho biết, không phải là mục tiêu của bất kỳ sản phẩm hay công nghệ NSO nào. .

Theo một cách điển hình của các hoạt động kỹ thuật số của Saudi, vụ giết Khashoggi được theo sau bởi một chiến dịch trực tuyến khổng lồ, mà nhắm vào lợi ích kinh doanh của Bezos, trên phương tiện truyền thông xã hội, theo báo cáo viên của Liên Hợp Quốc. Tháng sau, tháng 11 năm 2018, Tẩy chay AmazonMột xu hướng là hashtag hàng đầu trên Saudi Twitter, họ nói rằng.

Đối với tất cả các Tin tức công nghệ mới nhất, tải xuống Ứng dụng Indian Express