Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Các CPU di động 15 watt trong thử nghiệm: AMD Picasso đối đầu với Intel Ice Lake với Comet Lake

tl; dr: Vào cuối năm 2019, ba kiến ​​trúc CPU đã tranh giành sự ủng hộ của người mua trong Ultrabook: Intel Ice Lake và Comet Lake và AMD Picasso. Intel kết hợp cả hai trong thế hệ thứ 10 của dòng lõi, AMD cho phép họ hoạt động như Ryzen 3000U. Việc so sánh đưa ra những hiểu biết sâu sắc về điểm mạnh và điểm yếu của từng nền tảng.

Tổng quan về Intel Ice Lake & Comet Lake

Rất nhiều điều đã được viết trên ComputerBase về Ice Lake và Comet Lake, vì vậy chỉ nên có một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về phân loại ở đây.

Ice Lake là CPU 10nm được sản xuất hàng loạt đầu tiên của Intel và đồng thời sử dụng kiến ​​trúc CPU và GPU hoàn toàn mới. Hồ Comet tiếp tục được sản xuất trong 14nm và dựa trên kiến ​​trúc nổi tiếng đã tổ chức lễ ra mắt với Skylake vào năm 2015. Comet Lake là các CPU máy tính để bàn hiện tại thuộc loại Coffee Lake trong trang trí máy tính xách tay, Ice Lake, mặt khác, một loại rất đặc biệt, trong đó không có đối tác máy tính để bàn.

Đá hồ tại nhà máy Intel ở Israel Đá hồ tại nhà máy Intel ở Israel

Mô hình lớn thứ hai về mặt lý thuyết được trình bày trong thử nghiệm. Tại Ice Lake, đây là Core i7-1065G7 với TDP tối đa 15 watt 3.9 GHz, nhưng với iGPU "G7" mới lớn nhất, tại Comet Lake, i7-10510U với bốn lõi và tối đa 4.9 Đồng hồ GHz và Đồ họa HD loại iGPU (U) nổi tiếng. Vì vậy, CPU Comet Lake nằm trên giấy 1.0 Có sẵn nhiều xung nhịp hơn, trong khi IPC cao hơn, iGPU mới tốt hơn nhiều và sự tích hợp của Thunderbolt nói về Ice Lake 3 và trong các phần Wi-Fi 6, cho phép các OEM thực hiện cả hai tiêu chuẩn hiệu quả hơn.

Các CPU được thử nghiệm chỉ ở hàng thứ hai vì vẫn còn một mô hình phía trên chúng. Tại Comet Lake, đây là Core i7-10710U với sáu lõi trong lớp 15 watt lần đầu tiên, nhưng hiện tại chỉ được sử dụng rất hiếm. Ice Lake là Core i7-1068G7, với TDP 28 watt 4.0Dấu -GHz nên phá vỡ ở đồng hồ Turbo. Đến nay, CPU này thậm chí chưa đạt đến cơ sở dữ liệu Ark của Intel. Rằng nó thực sự xuất hiện trên thị trường có thể bị nghi ngờ.

Ngoại trừ Core i3 với Ice Lake, tất cả các CPU có thể được vận hành với TDP lên đến 25 watt. Tuy nhiên, như thử nghiệm sẽ cho thấy, một số OEM còn đi xa hơn nữa.

Tổng quan về AMD Picasso

Vào đầu năm 2019, CPU từ loạt Picasso là sản phẩm đầu tiên được AMD tích hợp vào dòng Ryzen 3000 mới. Tuy nhiên, cốt lõi của chúng vẫn dựa trên kiến ​​trúc Zen + và được sản xuất trong 12nm. Phần CPU tương ứng với phần của Ryzen 2000 cho máy tính để bàn. Đơn vị đồ họa Vega thậm chí còn được phát triển bởi người tiền nhiệm di động Raven Ridge 1:1 thông qua, chỉ có tỷ lệ đồng hồ là cao hơn một chút.

AMD Ryzen Mobile Picasso và người tiền nhiệm Raven Ridge

Ryzen 3000U cũng có thể chính thức được vận hành với TDP lên tới 35 watt. Ryzen 5 3500U và Ryzen 7 3700U trở thành Ryzen 5 3550H và Ryzen 7 3750H.

Tổng quan về máy tính xách tay của Lenovo

ComputerBase đã thử nghiệm AMD Picasso, Intel Ice Lake và Intel Comet Lake trong ba máy tính xách tay của Lenovo, tất cả đều thuộc một loạt khác nhau. Do đó, các thử nghiệm về thời lượng pin đã được tránh và một tuyên bố đáng tin cậy về ảnh hưởng của CPU dù sao cũng không thể bắt nguồn từ điều này.

Intel Core i7-1065G7 ("Ice Lake") đã đến với chúng tôi trong Lenovo Yoga C940, được Intel cài đặt Windows đã được thay thế bởi cài đặt riêng của nhân viên biên tập. Cấu hình có 16 GB LPDDR4-3733 (kênh đôi) và một 1 TB SSD NVMe lớn. Giá đã gần 1.900 euro.

hình ảnh 1 của 2

Intel Core i7-10510U ("Comet Lake") được Lenovo cung cấp trong Yoga C640. Cấu hình được sử dụng cũng là 16 GB DDR4-2400 (kênh đôi), nhưng chỉ cung cấp 512 GB SSD lưu trữ. Giá giảm 10,99 euro thấp hơn đáng kể. Sự khác biệt về lớp có thể được nhìn thấy trong màn hình và vỏ, nhưng khung máy cũng cứng và màn hình hiển thị tốt. Các thiết bị đầu vào không có gì cho mình.

hình ảnh 1 của 3

Lenovo có IdeaPad S540 với AMD Ryzen thậm chí còn thấp hơn 7 Định vị 3700U ("Picasso"). Nó cung cấp trong cấu hình thử nghiệm 8 GB DDR4-2400 (kênh đôi) và 512 GB SSD lớn. Giá: 699 euro.

hình ảnh 1 của 4

Hai hồ sơ hiệu suất hoạt động cũ

Cả ba máy tính xách tay của Lenovo đều cung cấp hai cấu hình hiệu suất thông qua phần mềm Lenovo Vantage: "Yên tĩnh" và "Hiệu suất". Thật thú vị, "Yên tĩnh" luôn hoạt động tại nhà máy. Cấu hình nào được chọn có tác động đáng kể đến hiệu suất và âm lượng, vì các giá trị đo được cho công suất gói CPU được đọc qua HWiNFO đã chỉ ra.

hình ảnh 1 của 2

Trong Yoga C940, Lenovo cho phép CPU Ice Lake ở chế độ năng lượng với mức tiêu thụ năng lượng 25 watt, như Razer được cấu hình trong phiên bản Mercury của Razer Blade Stealth – giá trị tương ứng với "cấu hình TDP chính thức". Điều đó cũng vậy 9 Watts ở chế độ "Yên tĩnh" được biết đến từ tàng hình, nơi chúng có mặt ở chế độ "Tiết kiệm năng lượng". C940 không có giá trị trung bình 15 watt, TDP chính thức được Intel cung cấp cho CPU.

Tình huống khác với Yoga C640 với Comet Lake. Có 20 watt vĩnh viễn trong chế độ "Hiệu suất", mặc dù có thể là 25 watt ("cấu hình TDP chính thức") nếu nhiệt độ CPU không đóng vai trò ngoài giới hạn TDP. Và ở chế độ "yên tĩnh", nó là 15 watt.

Trong cấu hình của Performance Performance, Ice-Lake-C940 so sánh với Comet-Lake-C640 với nhiều năng lượng điện hơn.

Với IdeaPad S540, không có thông tin đáng tin cậy nào về mức tiêu thụ CPU có thể được đọc ra bằng các công cụ và Ryzen Master vẫn không tương thích với dòng U vào cuối năm 2019.

Trên trang tiếp theo: kết quả kiểm tra