Các giới hạn của sự riêng tư là gì?

"Phần gương đen này hút". Đó là tâm lý chung của dân số kể từ khi thời kỳ cách ly bắt đầu ở hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus. Những người đã xem loạt phim Netflix nổi tiếng thể hiện những kịch bản khá điên rồ trong đó công nghệ là trung tâm của sự chú ý và câu chuyện, không thể không so sánh tiền đề của nó với thực tế hiện tại. Và chương này có thể được mở rộng và làm trầm trọng hơn nhiều.

Như thể đại dịch COVID-19 và thực tế là nền kinh tế thế giới ở ngoại ô không đủ đáng lo ngại, một tình huống mới đang nổi lên mà chúng ta nên đặc biệt chú ý: sự riêng tư của dữ liệu của chúng ta, không nhất thiết là do các cuộc tấn công mạng, mà vì chính phủ của chúng ta .

Những người hâm mộ khoa học viễn tưởng này gặp khó khăn hơn mỗi ngày để phân biệt giữa những điều không hoàn hảo mà chúng ta tìm thấy trong sách và phim cảnh báo về sự gián đoạn kỹ thuật hoặc sự kiểm soát hoàn toàn của nhà nước đối với cuộc sống của chúng ta, đưa ra những tin tức mới nhất xuất hiện trong cuộc khủng hoảng. khủng hoảng coronavirus.

Mặc dù công nghệ là một đồng minh tuyệt vời để giúp vượt qua khủng hoảng, nó luôn là con dao hai lưỡi khi nói đến biên giới. Điều này dẫn đến việc chúng ta đặt câu hỏi sau: Cuộc khủng hoảng coronavirus có thể khiến chúng ta quyết định về sự chính trực của mình mà sau này chúng ta hối hận không?

Người anh lớn vì sức khỏe?

Để đưa nó vào bối cảnh, khi virus corona mở rộng theo cấp số nhân trên toàn thế giới, các chính phủ bắt đầu thực hiện các biện pháp để ngăn chặn công dân của họ vượt qua sự giam cầm để kiểm soát sự lây nhiễm của dân số. Mặc dù cho đến nay việc thực hiện các bước để ngăn chặn đường cong đối với COVID-19 có vẻ không tệ, nhưng có một số yếu tố cảnh báo chúng tôi về bất kỳ sự lạm dụng quyền lực nào khi sử dụng dữ liệu của chúng tôi.

Hãy nói về nơi mọi thứ bắt nguồn: Vũ Hán, Trung Quốc. Thành phố quyền lực châu Á là nơi đầu tiên chứng kiến ​​sự bùng phát của coronavirus mới, và mặc dù ban đầu chính phủ thích kiểm duyệt các cảnh báo của các bác sĩ nghiên cứu về sự phát triển của COVID-19, trước khi đại dịch sắp xảy ra phải cách ly và hành động quyết liệt. để giữ cho dân số hạn chế.

Một trong những sản phẩm phổ biến nhất trên thế giới là một số dò nhiệt độ, được sản xuất tại Vũ Hán để được thực hiện tại sân bay và nhà ga, cũng như tại Thành Đô, Quảng Châu và Bắc Kinh. Sản phẩm cho phép nội địa hóa nhiệt độ của mọi người trong đám đông.

Hàng Châu, Trung Quốc. Một sĩ quan cảnh sát sử dụng kính thực tế tăng cường có đầu dò nhiệt độ hồng ngoại tích hợp để nhanh chóng kiểm soát mọi người đi bộ quanh thành phố. Hình ảnh của Getty

Theo dõi tiếng trung

Hãy bắt đầu với Hồng Kông. Khi bắt đầu thời gian cách ly, họ đã thực hiện một biện pháp cho mọi người đến từ các chuyến bay quốc tế phải tự giam mình trong nhà trong hai tuần và đeo thêm một chiếc vòng tay điện tử mà chính quyền có thể theo dõi chuyển động của họ và theo dõi nếu họ đáp ứng hiệu quả biện pháp đó.

Như thể đó là một nhà tù, người dám rời khỏi nhà của mình, đơn vị sẽ gửi cảnh báo, không chỉ cho cơ quan y tế, mà còn cho cảnh sát. Tùy vào trường hợp, bạn có thể bị phạt gần 800 đô la và tối đa 6 tháng tù.

Baidu Inc. đã phát triển một ứng dụng bản đồ để xác định các địa điểm được truy cập bởi những người đã thử nghiệm dương tính với coronavirus tại Thượng Hải. Hình ảnh của Getty

Vì các vòng đeo tay không theo dõi vị trí, Hồng Kông đã tạo một ứng dụng đồng hành cho phép bạn theo dõi vị trí của người đó nếu bạn phá vỡ nhà tù của họ. Theo bài báo mà chúng tôi đã xuất bản trước đây trên TekCrispy, chính quyền cũng có thể thực hiện các cuộc gọi video đáng ngạc nhiên vào một số thời điểm nhất định để xác minh rằng họ vẫn ở nhà.

Ở các thành phố khác ở Trung Quốc, chính quyền hiện đã lắp đặt con dấu từ tính trên cửa của cư dân gửi tin nhắn qua email hoặc điện thoại khi cửa được mở vì bất kỳ lý do nào. Để biện minh cho biện pháp này, chính phủ tuyên bố rằng những con tem này đã được cài đặt "Thực sự cải thiện sự cạnh tranh của chúng tôi bởi vì chúng tôi có rất ít nhân viên".

Ngoài con dấu này, quá một ứng dụng đã được tạo ra để mọi người thông báo cho chính quyền nếu họ tiếp xúc với một người có khả năng truyền nhiễm được xác nhận và cả những trường hợp khó nghi ngờ. Ứng dụng này được thực hiện với sự hợp tác của chính phủ Trung Quốc và Tập đoàn Công nghệ Điện tử của đất nước với thông tin từ các cơ quan y tế và vận tải.

Sự ổn định của Hàn Quốc

Chúng ta hãy đi đến một khu vực châu Á khác. Mặc dù Hàn Quốc là một trong những quốc gia đã ghi nhận những trường hợp tử vong nhỏ nhất do coronavirus cho đến nay đang gặp khủng hoảng, nhưng các biện pháp của nó, mặc dù có hiệu quả, đã gây lo ngại cho những người ủng hộ liêm chính.

Một cuộc tranh cãi "Bản đồ chuyển bệnh nhân" cho phép nhà chức trách tiết lộ thông tin cá nhân về bệnh nhân bị nhiễm coronavirus. Trong số các dữ liệu "cơ bản" chúng tôi có thể đề cập là giới tính, tuổi tác và quốc tịch, nhưng tại Hàn Quốc, họ đã quyết định chia sẻ dữ liệu như địa điểm trước đây và thời gian họ đến thăm, thậm chí trong một số trường hợp họ có chung các cơ sở nơi bệnh nhân đã sử dụng phòng tắm.

Chúng tôi sẽ hối tiếc khi cho phép chính phủ tham gia vào các nhiệm vụ của mình Ảnh: Lianghao Qu.

Làm thế nào để họ có được thông tin này? Bằng cách theo dõi các ứng dụng GPS, camera giám sát, hồ sơ thẻ tín dụng và các cuộc phỏng vấn bệnh nhân cá nhân. Là một biện pháp rất hiệu quả, các thành phố khác sớm nhân rộng mô hình.

Hiệu quả của Singapore

Gần đây chúng tôi đã xem xét phương pháp dẫn đến Singapore là một trong những quốc gia có số ca nhiễm coronavirus ít nhất trên toàn thế giới. Ngoài ra, họ không phải cách ly và bảo vệ họ sistema suy sụp sức khỏe.

Trước khi gõ cửa khủng hoảng, Singapore đã vội vã tạo ra chuỗi lây nhiễm của riêng mình một cách chi tiết hơn các quốc gia khác. Quá trình này như sau:

Mỗi người nhiễm bệnh được Bộ Y tế thẩm vấn, từ đó chia sẻ thông tin hàng ngày với cảnh sát nước này. Trong phiên điều trần này, bệnh nhân cuối cùng phải cung cấp thông tin về cử động của họ 7 ngày, các liên hệ bạn đã có với mọi người trong thời gian dài hơn 30 phút, tên của họ và, nếu có thể, các liên hệ của họ.

Từ các cuộc phỏng vấn, chính quyền nhận được thông tin cần thiết để bắt đầu phân tích sổ đăng ký của camera an ninh, cửa hàng và ứng dụng có hồ sơ vị trí khiến họ tìm thấy những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Đôi khi, người này và những người khác gọi điện thoại cho các quan chức chính phủ biết rằng vì khả năng bị nhiễm bệnh, họ nên ở nhà trong mười bốn ngày mà không tương tác với bất kỳ ai như một cơ chế phòng ngừa.

Nếu không được cách ly, một người có thể gặp 6 tháng tù và phạt $ 71.000. Mặc dù các biện pháp này đã rất hiệu quả và ông thực sự chúc mừng WHO, rất nhiều sự can thiệp của chính phủ để có được thông tin cá nhân là vấn đề không biết ranh giới nên có. Hiện tại, điều này đang trở thành một tội ác về sức khỏe, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi đại dịch kết thúc?

Điện thoại của Israel tại dịch vụ của nhà nước

Vài tuần trước, chúng tôi đã báo cáo rằng Israel có thể theo dõi những người bị nhiễm coronavirus thông qua dữ liệu điện thoại của họ. Với thông tin này, tiểu bang đã có thể nhanh chóng xác định những người đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh và, nếu cần, được gửi đến kiểm dịch.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang ở thời điểm nhạy cảm trong cuộc khủng hoảng coronavirus. Các biện pháp đã gây tranh cãi và nghi ngờ bởi các chuyên gia bảo mật dữ liệu. Ảnh: Flash90

Mặc dù không biết chính quyền sẽ chia sẻ loại thông tin nào, nhưng Benjamin Netanyahu sẽ chỉ có thể sử dụng thông tin này trong 30 ngày. Thông tin này đã được chính phủ thu thập để tham gia vào các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo biện pháp này, mọi người sẽ nhận được một tin nhắn SMS với thông điệp rằng họ phải bị hạn chế trong một thời gian nhất định do tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

chuyên gia đã cảnh báo về mối nguy hiểm đặc biệt mà biện pháp này thể hiện cho nền dân chủ vốn đã mong manh của Israel và gọi nó là "Hoàn toàn không tương xứng với mối đe dọa và vấn đề".

Kiểm soát Ấn Độ

Và để kết thúc danh sách những hành vi xứng đáng với mọi cặp vợ chồng độc hại, chúng ta có Ấn Độ. Bang Karnataka đã phải thực hiện các biện pháp quyết liệt để đảm bảo rằng công dân của mình tuân theo kiểm dịch: mỗi người phải thực hiện và gửi một tự sướng để xác minh rằng bạn đang ở nhà.

Theo mô tả Tin tức BuzzFeed Gần đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Y tế Karnataka tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng những người phải ở lại kiểm dịch phải tải xuống một ứng dụng di động mà họ phải lấy tự sướng mỗi giờ từ 7 vào buổi sáng cho đến 10 giờ đêm. Với ứng dụng bạn có thể chia sẻ thông tin vị trí của người đó tại thời điểm bức ảnh được chụp.

Mỗi bức ảnh tự chụp được gửi đến kiểm dịch được xem xét bởi nhóm xác minh ảnh của chính phủ. Vì vậy, nếu có một bức ảnh không chính xác, người mắc lỗi sẽ được gửi đến cơ quan kiểm dịch bột giấy, được thể hiện trong tuyên bố. Kiểm dịch khổng lồ là một trong những trung tâm y tế ở Ấn Độ, đã bị sụp đổ và với điều kiện vệ sinh không an toàn.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc khủng hoảng kết thúc ?: Một hiện trạng mới

Ai đang theo dõi chúng tôi?

Với tất cả các biện pháp mà chúng tôi đã xem xét, nhiều người có thể nghĩ rằng mặc dù rất quyết liệt, những biện pháp này là cần thiết cho thời điểm khủng hoảng sức khỏe mà chúng tôi hiện đang trải qua. Và mặc dù kết quả đã được nhìn thấy, và thực sự có những người dường như không hiểu vấn đề nghiêm trọng như thế nào và bỏ qua các biện pháp, quyền tự do này để các chính phủ truy cập và sử dụng dữ liệu của chúng tôi có thể rất nguy hiểm khi đại dịch xảy ra.

Yuval Noah Harari, nhà sử học, giáo sư tại Đại học Do Thái Jerusalem và là tác giả của 'Sapiens' và 'Homo Deus' bày tỏ trong một phỏng vấn với La Tercera mối quan tâm của nó đối với hậu quả của tất cả các biện pháp này trong tương lai của nền dân chủ:

Các dịch bệnh coronavirus có thể đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử giám sát. Đầu tiên, bởi vì nó có thể hợp pháp hóa và bình thường hóa việc cài đặt các công cụ giám sát hàng loạt ở các quốc gia cho đến nay đã từ chối chúng. Thứ hai, và quan trọng hơn, nó có nghĩa là một sự chuyển đổi mạnh mẽ từ theo dõi "trên da" sang theo dõi "dưới da". Trước đây, các chính phủ chủ yếu theo dõi hành động của bạn trên thế giới: bạn đi đâu, bạn ở với ai. Bây giờ họ quan tâm nhiều hơn đến những gì đang xảy ra trong cơ thể bạn. Trong điều kiện y tế, nhiệt độ cơ thể, huyết áp. Loại thông tin sinh trắc học này có thể cho chính phủ biết nhiều hơn về bạn hơn bao giờ hết. "

Harari tiết lộ trong luận án của mình rằng việc chia sẻ loại thông tin này có thể đặc biệt nguy hiểm cho các công dân trong tương lai, bởi vì các chính phủ có thể biết cư dân của họ đang cảm thấy gì.

Trong một kịch bản rất "1984", nếu có một chính phủ toàn trị, nơi mọi người buộc phải nhìn vào bài phát biểu của người lãnh đạo vĩ đại, họ có thể theo dõi cảm xúc của họ thông qua một chiếc vòng đeo tay cho họ biết về điều đó, mặc dù có biểu hiện chấp nhận. hóa học cơ thể của anh ấy chỉ ra rằng anh ấy đang tức giận hoặc buồn bã.

Rõ ràng với Harari rằng các chính phủ sẽ từ chối việc sử dụng xấu xa của họ mỗi khi họ được hỏi về ý định của họ, nhưng điều đó có thể xảy ra. Đó là, mặc dù nó không liên quan gì đến công nghệ, chúng ta đã thấy nó là kết quả của cuộc khủng hoảng virus krona Thủ tướng HungaryViktor Orban giả định các quyền hạn được ủy quyền để mở rộng tình trạng khẩn cấp và các hành động tiếp theo của nó miễn là có vẻ như vậy.

Một kịch bản nguy hiểm khác mà Harari và các chuyên gia khác cảnh báo là mọi người trong thời kỳ khủng hoảng sẵn sàng hy sinh một số yếu tố như quyền riêng tư, nhưng xã hội sau khi vượt qua đại dịch có thể đã quen với các biện pháp này, và một hiện trạng mới sẽ cuối cùng được thành lập.

Như đã xảy ra trong các cuộc tranh luận muôn thuở giữa các chế độ độc tài quân sự và dân chủ, trong các cuộc khủng hoảng rằng những người này biện minh cho hành vi bằng vũ lực, có lẽ bởi vì đó là điều cuối cùng sẽ bảo vệ tất cả chúng ta. Tuy nhiên, nó đã được chứng minh rằng những gì thực sự củng cố chúng ta là thông tin. Biết phải làm gì, những gì chúng ta đang phải đối mặt và biết những gì sẽ đến có hiệu quả hơn nhiều so với sự cảnh giác cao độ và hình phạt khắc nghiệt.

Ở phía bên này của biển, chúng tôi chưa thấy các biện pháp quyết liệt đã được thực hiện ở các quốc gia được đề cập, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi điều này xảy ra. Một vài tuần trước, ví dụ, nó đã được biết đến ở Kentucky một sĩ quan cảnh sát bị đe dọa bằng cách bắt giữ một người bị nhiễm coronavirus vì anh ta không muốn tuân theo sự kiểm dịch áp đặt.

Một tương lai đen tối trong tầm nhìn

Dữ liệu cá nhân đã trở thành vàng được lựa chọn và được các công ty tìm kiếm nhiều nhất để nhắm mục tiêu quảng cáo cá nhân.

Nếu một tình huống như vậy xảy ra ở các nền dân chủ mạnh mẽ như Hoa Kỳ, thì những gì còn lại cho các quốc gia đã tán tỉnh các tập quán toàn trị? Không có gì ở Trung Quốc là đáng ngạc nhiên, vì chương trình giám sát quốc gia của nó đã đạt đến mức đáng kinh ngạc nhất và sử dụng thông tin để cấp hoặc xóa các quyền quốc gia như giáo dục và vay ngân hàng.

Theo bài báo này, chúng tôi đã xuất bản một thời gian trước về cách ZTE giúp Venezuela tạo ra sự phức tạp của nó sistema xã hội của Thẻ Quê hương chúng ta thấy hệ thống tín dụng xã hội hoạt động như thế nào ở Trung Quốc:

Hành vi tốt có thể khiến công dân nhận được giảm giá cho các dịch vụ công cộng hoặc các khoản vay. "Điểm kém" có thể dẫn đến việc họ bị cấm sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc con cái họ không thể vào trường tốt nhất. "

Maciej Cegłowski, người sáng lập Pinboard và nhà hoạt động quyền riêng tư, đã bày tỏ lo ngại về việc tạo ra một "chương trình giám sát lớn" toàn cầu có thể hạn chế quyền riêng tư của chúng tôi.

Cegłowski tuyên bố rằng chúng tôi đã có một mạng lưới giám sát với các đơn vị hệ thống theo dõi đã được sử dụng để thu thập dữ liệu cá nhân của chúng tôi để cung cấp cho chúng tôi quảng cáo. Hoặc có phải đã không xảy ra chuyện bạn nói về một chủ đề cụ thể với bạn bè trên điện thoại hoặc trò chuyện trực tiếp và vài ngày sau bạn thấy một quảng cáo liên quan đến chủ đề đó trên mạng xã hội của bạn?

Trong bài đăng trên blog của mình, ông trích dẫn Benjamin Franklin nói rằng tất cả các hệ thống có thể có vẻ tích cực ngay bây giờ có thể khiến chúng ta phải trả giá: "Những người đang xem xét từ bỏ tự do thiết yếu của họ để có được một số bảo mật tạm thời xứng đáng không có ai." Lập luận của ông là "nếu chúng đã tồn tại, tại sao không sử dụng chúng để cứu sống?".

Khi công nghệ đánh lừa chúng ta

Mọi thứ trên thế giới này đều có hai mặt của cùng một đồng tiền. Như chúng tôi đã đề cập ở đầu bài viết này, công nghệ rất hữu ích khi giải quyết các vấn đề lớn cho nhân loại. Đây là cách chúng ta có thể nhìn thấy trong suốt những năm qua và ngay cả trong cuộc khủng hoảng này. Nhưng bạn cũng có thể yêu những cách sử dụng tối hơn cho phép chúng ta kiểm soát chuyển động của mọi người.

Điều này đã xảy ra với các kỹ thuật như nhận dạng khuôn mặt, mà thảo luận về định kiến ​​chủng tộc đã trở nên ngày càng hiện diện trong những năm gần đây; Đây cũng là trường hợp với kỹ thuật giả mạo sâu sắc, mặc dù nó có thể được sử dụng trong các dự án sáng tạo thú vị, nhưng việc sử dụng nó trong chính trị đã đe dọa cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Hoa Kỳ.

Và không đề cập đến việc thu thập dữ liệu và các vụ bê bối gần đây như Cambridge Analytica, nói về Facebook, đừng quên các thông lệ đáng ngờ của họ với thông tin và hồ sơ bóng của chúng tôi mà bạn không thể truy cập nhưng các công ty có uy tín làm gì để có được thông tin của bạn mà sau đó họ sử dụng để quảng cáo cho bạn.

Cuộc thảo luận về tất cả các cuộc tranh luận này là để xác định việc sử dụng công nghệ có thể đi xa đến đâu trong quyền riêng tư của chúng ta và quan trọng nhất là: chúng ta sẵn sàng để chính phủ của mình đi bao xa?

Như trong một phần của 'Black Mirror', chúng ta phải đối mặt với sự không chắc chắn bị chi phối bởi việc sử dụng công nghệ, nhưng nếu chúng ta không phân tích thời điểm lịch sử này, có lẽ khi cuộc khủng hoảng kết thúc, có lẽ đã quá muộn để khẳng định sự chính trực của chúng ta.