Các nhà khoa học chứng minh mối liên hệ giữa căng thẳng và tóc bạc

Theo nghiên cứu của các trường đại học Harvard và FRMP-USP, tóc trắng bị ảnh hưởng bởi các tế bào sản xuất melanin

Đàn ông và phụ nữ có thể có mái tóc trắng khoảng 30 tuổi, với sự tham khảo của cha mẹ màu xám là một chỉ báo tốt về "khi nào" nó sẽ xảy ra. Tuy nhiên, ngay cả với di truyền đóng một vai trò lớn trong việc này, căng thẳng nó cũng là một trụ cột quan trọng

Và cho đến lúc đó, các nhà khoa học biết rằng điều này đã xảy ra, nhưng họ không có một định nghĩa chính xác. Nó chỉ ra rằng một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard Khoa Y của Ribeirão Preto (FMRP-USP) đã khám phá ra quy trình này hoạt động như thế nào. Người Brazil Thiago Mattar Cunha ông đã làm việc với các phòng thí nghiệm của Mỹ để thực hiện các thử nghiệm mới và đưa ra kết luận tương tự như gringos.

Khi thực hiện các thử nghiệm với chuột, họ thấy rằng kết nối đã ở trong tế bào sản xuất melanin (chịu trách nhiệm cho tóc và màu da) và sistema thần kinh giao cảm, chăm sóc phản ứng thoát thân. Khi bị căng thẳng, những dây thần kinh này sẽ giải phóng noradrenaline, được hấp thụ bởi các tế bào gốc tái tạo sắc tố.

Gây đau ở chuột thí nghiệm (nghèo), đã có sự giải phóng adrenaline cortisol, dẫn đến tăng tốc tim và tăng huyết áp – nghĩa là căng thẳng do ảnh hưởng đến sistema hồi hộp. Điều này dẫn đến mái tóc trắng mà theo Bing Zhang (tác giả chính của nghiên cứu), có sát thương vĩnh viễn, và không thể phục hồi sắc tố của họ.

chuột lông trắngChuột trước và sau khi căng thẳng (Sinh sản; BBC / WILLIAM A GONCALVES)

Khoa học chống tóc bạc

Trong các thử nghiệm được thực hiện trên chuột dưới tác dụng của thuốc hạ huyết áp, các hiệu ứng đã bị hủy bỏ. Bằng cách so sánh các gen của chuột được thử nghiệm với những người khác, người ta có thể xác định protein làm hỏng các tế bào. Khi protein như vậy (CDKhoặc kinase phụ thuộc cyclin) đã bị ức chế, việc điều trị có thể ngăn ngừa sự thay đổi của tóc trắng.

Bây giờ có một lối mở cho khoa học: chỉ cần khám phá hóa học chăm sóc protein để ngăn ngừa tóc bạc. Giáo viên Ya-Cieh Hsu, từ Harvard, bình luận trong một cuộc phỏng vấn với BBC rằng những phát hiện nàykhông phải là một phương thuốc đối với việc điều trị tóc xám, đây là khởi đầu của một hành trình dài nhằm tìm kiếm sự can thiệp cho mọi người. Nó cũng cho bạn ý tưởng về việc căng thẳng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể của chúng ta như thế nào.

Điều đáng nhấn mạnh là lối thoát duy nhất cho tóc bạc do lão hóa, theo quan điểm của khoa học hiện nay, vẫn là nhuộm chúng (hoặc thay đổi màu tóc với thực tế tăng cường). Tuy nhiên, theo một ấn phẩm của Medical News Today, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trà xanh, trái cây và rau quả là một cách giảm căng thẳng oxy hóa. Sự thiếu hụt protein cũng có thể là một yếu tố làm nặng thêm, như đã nêu trong văn bản – để giải quyết phần này, chỉ cần đến thăm chuyên gia dinh dưỡng là đủ!

Nghiên cứu của Harvard được gửi vào tháng 5 năm 2019 và chỉ được chấp nhận vào tháng 12, được công bố vào ngày hôm qua (22) và có thể được xem đầy đủ thông qua Nature.com (bằng tiếng Anh).

Nguồn: ScienceD Daily, BBC và DW