Các nhà khoa học muốn hồi sinh voi ma mút bằng tế bào từ 28.000 năm trước


Lưu ý: Trong chủ đề sắp đọc tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu về: Các nhà khoa học muốn hồi sinh voi ma mút bằng tế bào từ 28.000 năm trước

Kể từ năm 2011, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hóa thạch của một con voi ma mút lông xoăn đã chết cách đây khoảng 28.000 năm, được đặt tên là yuka🇧🇷 Với một trong những thí nghiệm này, các chuyên gia đã trích xuất được một số tế bào và kế hoạch hiện tại là “hồi sinh” con vật lịch sử trong tương lai🇧🇷

Những người chịu trách nhiệm cho việc này là một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Kindai, Nhật Bản. Họ đã thành công trong việc trích xuất tàn tích DNA từ xương của những loài động vật đã tuyệt chủng và ý tưởng là khôi phục sự sống cho voi ma mút bằng cách trích xuất nhân tế bào và cấy chúng vào tế bào trứng của chuột – tế bào được tìm thấy trong buồng trứng có khả năng hình thành trứng sau khi phân chia gen.

Yuka được phục hồi từ lớp băng vĩnh cửu ở Siberia vào năm 2010, đây là một trong những mẫu vật nguyên thủy nhất của voi ma mút từng được phát hiện. Con voi ma mút lông dài cuối cùng sẽ chết khoảng 3.600 năm trước, sau khi loài này bắt đầu suy giảm vào cuối Kỷ băng hà cuối cùng, hơn 11.000 năm trước.

Các thử nghiệm đã thành công và các tế bào 28.000 năm tuổi bắt đầu có “dấu hiệu của các hoạt động sinh học”. Bản tóm tắt nghiên cứu tiết lộ rằng “trong các tế bào trứng được tái tạo, các hạt nhân khổng lồ cho thấy sự lắp ráp trục chính, sự kết hợp của histone và sự hình thành một phần hạt nhân.” Theo tác giả của nghiên cứu, Kei Miyamoto, từ Khoa Kỹ thuật Di truyền tại Đại học Kindai, điều này cho thấy rằng, thậm chí sau nhiều năm, các hoạt động của tế bào vẫn có thể diễn ra và được tái tạo một phần.

Có một thực tế là ý tưởng về “voi ma mút hồi sinh” vẫn còn lâu mới trở thành hiện thực, và có cả một cuộc tranh luận về đạo đức xung quanh kỹ thuật di truyền. Tuy nhiên, thật thú vị khi biết tiềm năng của khoa học ngày nay.

Theo: TweakTown

🇧🇷

Những bài viết liên quan

Back to top button