Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các Siêu tân tinh tạo ra nhiều carbon hơn những gì đã nghĩ trước đây

Một số nhà khoa học tại Đại học Bang Michigan đã phát hiện ra rằng những ngôi sao phát nổ tạo ra nhiều nguyên tử carbon mang lại sự sống nhanh hơn so với suy nghĩ trước đây. Mặc dù khám phá này thay đổi một số điều chắc chắn trong khoa họcchủ yếu liên quan đến các lý thuyết hiện tại về sự tạo ra nguyên tố và sẽ khuyến khích các lĩnh vực nghiên cứu mới trong thiên văn học và nhiệt hạch.

Là một trong những nguyên tố phong phú nhất trên Trái đất, carbon được tạo ra thông qua phản ứng tổng hợp “ba alpha”, thông qua vụ nổ của các ngôi sao siêu tân tinh. Thuật ngữ “alpha” được sử dụng mô tả một hạt nhân nguyên tử heli bao gồm hai proton và hai neutron. Khi ba nguyên tử heli hợp nhất, một carbon được hình thành, với tổng số sáu nơtron và sáu điện tử.

Mặc dù loại phản ứng nhiệt hạch này khá kém hiệu quả, trừ khi có một số yếu tố giúp đỡ. Thông qua các mô hình được thực hiện trên siêu máy tính, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các proton dư thừa được tìm thấy ở vùng trong cùng của siêu tân tinh có thể ảnh hưởng đến phản ứng tổng hợp🇧🇷

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, lượng proton dồi dào này có thể tăng tốc độ phản ứng tổng hợp ba-alphacó thể tạo ra lượng carbon nhiều hơn gấp 10 lần hơn cả mong đợi.

Xem tất cả các nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Bang Michigan.

Vì vậy bí ẩn về các nguyên tử cacbon thừa trong vũ trụ có thể đang được giải đápNhưng, giống như hầu hết mọi thứ trong khoa học, khám phá này tạo ra một nghi ngờ khác. Đó là bởi vì các nhà khoa học tin rằng những proton dư thừa này đã tạo ra một số loại đồng vị nặng hơn của ruthenium và molypden, những chất này có rất nhiều trên Trái đất.

Theo đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư tại Đại học Bang Michigan, Luke F. Roberts, người ta tin rằng bạn không “tạo ra những nguyên tố này ở nơi khác”, ngoài các siêu tân tinh. Khám phá này có nghĩa là những đồng vị này được tạo ra ở những nơi khác, nhưng chúng tôi không biết chính xác ở đâu🇧🇷

Nhưng loại nghi ngờ này là hoàn toàn bình thường trong khoa học, và như trưởng dự án và cựu giám đốc Phòng thí nghiệm Cyclotron siêu dẫn quốc gia Hoa Kỳ, Sam Austin, nói, “Tiến bộ đến khi có mâu thuẫn.”

Giờ đây, các nhà khoa học phải chuẩn bị để tìm hiểu thêm về các đồng vị này, ngay cả khi không biết phải tìm ở đâu, chủ yếu là vì nó không phải là “dễ dàng tìm thấy các lựa chọn thay thế”, như đồng tác giả Hendrik Schatz đã nói. Nhưng ông tiếp tục rằng mặc dù lý thuyết mới có thể đã kết thúc “lý thuyết yêu thích của chúng ta”, sẽ tạo ra một lĩnh vực nghiên cứu mới rất thú vị trong khoa học🇧🇷

Via: Engadget Nguồn: Michigan State University

🇧🇷

Những bài viết liên quan

Back to top button