Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đề xuất chia tay Amazon, Apple, Google, Facebook để ngăn chặn độc quyền

Trang web cờ chớp của Quốc hội Hoa Kỳ

Một số người có ảnh hưởng Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang đề xuất một sự thay đổi lớn trong luật chống độc quyền của đất nước để thống trị trước ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ lớn trong cuộc sống của người Mỹ. Báo cáo dài 449 trang được trình bày bởi ban lãnh đạo đảng Dân chủ của Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Ba đã cáo buộc rằng Amazon, Apple, Facebook và Google đã lạm dụng quyền lực gần như độc quyền trong các lĩnh vực tương ứng của họ và yêu cầu những thay đổi sâu rộng trong cấu trúc của các công ty này, bao gồm cả việc chia tay doanh nghiệp của họ và gây khó khăn hơn trong việc thâu tóm các đối thủ nhỏ hơn tiến về phía trước.

Báo cáo được đệ trình sau một cuộc điều tra kéo dài 16 tháng bao gồm một số cuộc điều trần, phỏng vấn và xung quanh 1.3 triệu tài liệu. Dựa theo Thời báo New York, các khuyến nghị bao gồm việc chia tay các công ty và trao quyền cho các cơ quan thực thi pháp luật để ngăn chúng trở nên lớn hơn thông qua sáp nhập và mua lại trong tương lai. Báo cáo cũng đề xuất các biện pháp chống độc quyền chặt chẽ hơn, bao gồm tăng ngân sách cho cơ quan quản lý chống độc quyền và các cơ quan giám sát khác để ngăn ngừa lặp lại các tình huống tương tự trong tương lai.

Sau khi báo cáo được công bố, một số công ty thuộc hệ thống máy quét đã phản đối mạnh mẽ kết quả nghiên cứu. Trong khi Amazon gọi các đề xuất là ‘các khái niệm ngoài lề về chống độc quyền’ và nói rằng nó ‘kịch liệt không đồng ý’ với chúng, Apple tuyên bố rằng nó thậm chí không nằm trong cùng một danh mục với những người khác vì nó không có thị phần chi phối trong bất kỳ lĩnh vực nào mà nó kinh doanh. Trong một tuyên bố cho MacRumors, công ty cũng nói rằng họ sẽ đưa ra lời bác bỏ sâu sắc hơn về các cáo buộc trong một thông cáo báo chí trong tương lai.