Các nhà nghiên cứu đã chế tạo một robot giống con gián tí hon không thể bị bóp chết

Các nhà nghiên cứu đã chế tạo một robot tí hon, lấy cảm hứng từ con gián

Tại thời điểm này, chúng ta đã thấy các nhà nghiên cứu và các công ty chế tạo hàng tấn robot cho nhiều mục đích khác nhau. Chúng có đủ hình dạng, kích thước và yếu tố hình thức, từ những robot hình người như Moxi đến robot Spot lấy cảm hứng từ chó của Boston Dynamics. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã chế tạo một robot lấy cảm hứng từ các đặc điểm và hình dạng của một con gián.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkley, robot tí hon hiện chưa được đặt tên trông giống như một con gián và thậm chí có một số đặc điểm của nó. Ví dụ, giống như đối tác sinh học của nó, gián-rô-bốt có thể di chuyển với tốc độ 20 chiều dài cơ thể mỗi giây và có thể chịu được tải trọng gấp một triệu lần trọng lượng của chính nó.

Con bot, chỉ nặng 1/10 gram, có thể được bước lên bằng chân người và chịu được trọng lượng tương đương khoảng 60kg. Tuy nhiên, ngay sau khi bạn nhấc chân lên, bot chỉ cần nhấc chân lên và bắt đầu di chuyển trở lại. Vì vậy, yeah, nó không thể bị bóp nghẹt.

“Hầu hết các robot ở quy mô nhỏ đặc biệt này đều rất mỏng manh. Chúng tôi nhận thấy rằng nếu chúng tôi đặt trọng lượng lên robot của mình, nó vẫn ít nhiều hoạt động, ” Liwei Lin, một kỹ sư cơ khí tại UC, Berkley cho biết.

Bây giờ, độ bền của bot đạt được, nhờ vào một thiết kế độc đáo. Nó được làm từ một tấm mỏng polyvinylidene difluoride (PVDF). Nó là một vật liệu áp điện đặc biệt có thể giãn nở và co lại khi có một lượng nhỏ dòng điện xoay chiều tác dụng vào nó. Điều này tạo ra một chuyển động “nhảy cóc” làm cho rô bốt di chuyển về phía trước.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã thêm một chân trước và một polyme đàn hồi vào bot để uốn cong tấm PVDF mỏng theo cách đẩy nó về phía trước. Hơn nữa, họ đã thử nghiệm với các bot có độ dài khác nhau, từ 10mm đến 30mm, với tần số và điện áp khác nhau của dòng điện để quan sát tốc độ chạy của các thiết kế.

Bạn có thể xem video giới thiệu thử nghiệm của các nhà nghiên cứu với bot ngay bên dưới.

Như bạn có thể thấy, gián-bot có thể thu nhỏ thành các ống nhỏ và chạy qua chúng với tốc độ nhanh. Nó thậm chí có thể mang tải trọng gấp sáu lần trọng lượng của chính nó, được thể hiện bằng cách cố định một hạt đậu phộng trên đầu bot.

Hiện tại, bot cần được kết nối với nguồn điện để hoạt động. Tuy nhiên, trong tương lai, các nhà nghiên cứu nói rằng các phiên bản tương lai của bot có thể được cung cấp năng lượng bằng một loại pin nhỏ.

Bây giờ, công dụng của robot gián này là gì? Các nhà nghiên cứu nói rằng những robot như vậy có thể được sử dụng để giám sát và tiếp cận những không gian thực sự chật hẹp mà robot truyền thống không thể đi qua. Hơn nữa, họ đang nhắm đến việc lắp một bộ cảm biến khí trên bot để kiểm tra rò rỉ khí trong không gian nhỏ. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu nói rằng nó có thể được sử dụng vào thời điểm xảy ra động đất để phát hiện sự sống bên dưới các mảnh vỡ vì các robot lớn không thể đi qua các không gian nhỏ.

“Chúng tôi hy vọng robot quy mô côn trùng được đề xuất mở đường để theo đuổi các robot nhanh và mạnh mẽ cho các ứng dụng thực tế,” kết luận của các nhà nghiên cứu trong bài báo nghiên cứu của họ.