Các nhà nghiên cứu gửi ‘Địa điểm’ Robot-Dog của Boston Dynamics tới Nhà máy hạt nhân Chernobyl

Robot động lực học Boston thành công của chernobyl.

Kể từ sau sự cố nhà máy hạt nhân Chernobyl vào ngày 26 tháng 4 năm 1986, thị trấn nhỏ Chernobyl đã không thể tiếp cận được với con người (mặc dù vậy không phải trong trò chơi) do lượng phóng xạ cao. Theo báo cáo, khu vực này vẫn chứa khoảng 30 tấn bụi phóng xạ. Tuy nhiên, điều gì ảnh hưởng đến con người, không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến robot, phải không? Vì vậy, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol hiện đang lên kế hoạch gửi robot nổi tiếng của Boston Dynamics, Spot, đến địa điểm hủy diệt để kiểm tra khu vực và thu thập càng nhiều thông tin càng tốt.

Chú chó robot bốn chân của Boston Dynamics đã trở thành một công cụ quan trọng cho nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, kể từ khi thương mại hóa chiếc máy đa năng, chúng tôi đã thấy nó hoạt động tại một trong những nhà máy của Ford và thậm chí còn giúp NYPD giải quyết các trường hợp. Và, lần này Spot được giao một trong những nhiệm vụ nguy hiểm và quan trọng nhất trong cuộc đời của nó, đó là đi đến Chernobyl.

Vì vậy, theo các nhà nghiên cứu, Spot sẽ làm việc như một người kiểm tra an toàn tự động, và đi lang thang xung quanh nhà máy điện hạt nhân bị phá hủy để kiểm tra địa điểm. Nó cũng sẽ thực hiện các phép đo của địa điểm và giảm thiểu lượng bụi phóng xạ trong môi trường.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu dự định sử dụng chú chó robot để tiến hành lập bản đồ bức xạ bên trong nhà máy điện. Điều này có thể giúp họ truy tìm các hạt và thành phần còn lại bên trong tàn tích của lò phản ứng bị phá hủy và nguy hiểm 4 của nhà máy điện.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc chế tạo các máy chống bức xạ là khá khó khăn. Kể từ đây, Rất khó có khả năng Spot sẽ ra khỏi trang web, sau nhiệm vụ của nó, hoàn toàn không hề hấn gì.

Hiện tại, đây đều là những kế hoạch ngắn hạn của các nhà nghiên cứu. Vấn đề dài hạn còn có ý nghĩa hơn nhiều khi họ dự định sử dụng các robot tương tự như Spot để cuối cùng phá vỡ và ngừng hoạt động của nhà máy điện một cách an toàn.

“Cuối cùng, Chernobyl phải được tháo dỡ và ngừng hoạt động. Đó là kế hoạch dài hạn cho cơ sở. Để làm được điều đó, trước tiên bạn cần hiểu mọi thứ, đó là nơi chúng tôi đi vào hoạt động với các hệ thống cảm biến và nền tảng rô bốt của mình. Vì có toàn bộ khu vực của nhà máy hạt nhân Chernobyl nơi mọi người không thể vào trong, chúng tôi cần những robot như Spot để thực hiện những đặc điểm môi trường đó, ” Megson-Smith, một trong những nhà nghiên cứu của Đại học cho biết.

Ảnh nổi bật: Đại học Bristol