Các nhà phát triển của phần mềm tấn công WhatsApp đã kiện

Công ty NSO Group của Israel, được nói đến vào tuần trước và cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại thông qua WhatsApp, đã phải đối mặt với vụ kiện của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Trong trường hợp ở Israel, người ta cáo buộc rằng phần mềm gián điệp có tên ‘, được tạo ra bởi công ty công nghệ tình báo mạng NSO Group, đã đánh cắp thông tin của các nhân viên của Tổ chức Ân xá Quốc tế và sử dụng nó để theo dõi những người bảo vệ nhân quyền.

Phần mềm gián điệp có tên ‘xâm nhập vào thiết bị của chúng tôi thông qua WhatsApp và kiểm soát điện thoại di động. Phần mềm biến điện thoại thành thiết bị nghe cũng sao chép dữ liệu. Khách hàng của các công ty như NSO Group thường là các chính phủ muốn chống khủng bố và tội phạm nghiêm trọng. Nhưng cuộc tấn công tuần này cho thấy phần mềm gián điệp đã xâm nhập nhiều như công chúng.

Vụ kiện cáo buộc các nhà phát triển phần mềm Pegasus ‘không có hành động thích đáng để ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích có thể thấy trước đối với sản phẩm của họ’.

Trong các tuyên bố trước tòa, Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng phần mềm gián điệp này được phát triển đặc biệt cho những người bảo vệ nhân quyền. Tổ chức này cũng đề cập rằng có nhiều báo cáo nói rằng các chính phủ đã phát triển phần mềm Pegasus để vạch mặt những người bảo vệ nhân quyền.

Tòa án đã khôi phục giấy phép xuất khẩu phần mềm của NSO Group vì tổ chức này cho phép sử dụng phần mềm một cách độc hại. Tòa án cũng cho biết “”.

Đây không phải là lần đầu tiên NSO Group bị cáo buộc kiểm toán những người bất đồng chính kiến. Một cuộc điều tra của New York Times cho thấy ‘phần mềm’ đã đóng một vai trò trong vụ sát hại nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi.

Những bài viết liên quan

Back to top button